Xét xử cựu Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Ninh cùng đồng phạm

Ngày 10/10, Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Ninh đưa ra xét xử sơ thẩm công khai bà Vũ Liên Oanh, cựu Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Ninh, cùng 16 đồng phạm liên quan tới các tội danh “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”, “Đưa hối lộ”, “Nhận hối lộ”. Phiên tòa dự kiến kéo dài đến 12/10.
Quang cảnh phiên tòa sơ thẩm xét xử cựu Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Ninh.
Quang cảnh phiên tòa sơ thẩm xét xử cựu Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Ninh.

Theo cáo trạng, trong các năm từ 2016 đến 2019, Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Ninh do bà Vũ Liên Oanh làm Giám đốc đã lập 6 tờ trình kèm theo các văn bản đề nghị và đã được Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh đồng ý cho lập dự án, đồng thời phê duyệt dự toán và phê duyệt nguồn vốn cho Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Ninh là chủ đầu tư thực hiện 6 dự án đầu tư trang thiết bị giáo dục cho các trường mầm non, tiểu học trên địa bàn. Tổng giá trị 6 dự án là hơn 600 tỷ đồng.

Do quen biết bà Vũ Liên Oanh từ trước nên đầu năm 2016, khi nắm được chủ trương đầu tư trang thiết bị giáo dục do Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Ninh làm chủ đầu tư, bà Hoàng Thị Thúy Nga (Chủ tịch Hội đồng sáng lập Công ty Trách nhiệm hữu hạn Tập đoàn hành trình thành công mới (NSJ Group) đến gặp bà Oanh trao đổi về việc để các công ty của bà Nga trúng các gói thầu cung cấp thiết bị giáo dục cho Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Ninh theo giá do bà Nga ấn định trước, và đã được bà Oanh đồng ý.

Cựu Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Ninh Vũ Liên Oanh tại phiên tòa sơ thẩm.

Cựu Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Ninh Vũ Liên Oanh tại phiên tòa sơ thẩm.

Sau đó, bà Oanh giới thiệu và chỉ đạo ông Ngô Vui (cựu Trưởng Phòng Kế hoạch Tài chính, Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Ninh) cùng các nhân viên cấp dưới phối hợp với bà Nga và các nhân viên thuộc Công ty NSJ thực hiện các thủ tục lập, triển khai thực hiện dự án, tổ chức đấu thầu.

Đồng thời, ông Ngô Vui đã giao cấp dưới liên hệ, làm việc với bà Nga và nhóm nhân viên Công ty NSJ thực hiện khảo sát lập dự án, các thủ tục dự án.

Mặt khác, bà Nga đã giao cho nhân viên Công ty NSJ phối hợp với các ông Ngô Vui và Hà Huy Long (cựu Phó Trưởng phòng Kế hoạch tài chính, Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Ninh), Phạm Thị Hạnh (cựu Phó Trưởng phòng Kế hoạch tài chính, Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Ninh) để triển khai thực hiện các gói thầu; lập hồ sơ cho quân xanh, quân đỏ; chỉ đạo Ban hàng hóa thuộc Công ty NSJ liên hệ với các hãng sản xuất và công ty trung gian để nâng giá các thiết bị giáo dục từ nước ngoài trước khi nhập khẩu về Việt Nam.

Các bị can tại phiên tòa.

Các bị can tại phiên tòa.

Để tránh bị phát hiện, Công ty NSJ vừa là đơn vị tư vấn lập dự án vừa tham gia đấu thầu, bà Hoàng Thị Thúy Nga và Vũ Liên Oanh đã bàn và thống nhất chỉ định Công ty Trách nhiệm hữu hạn Phát triển công nghệ mới VNNew (do bà Nga góp cổ phần thành lập, điều hành) làm tư vấn lập dự án, báo cáo nghiên cứu khả thi hợp thức hồ sơ thầu cả 6/6 gói thầu mua sắm trang thiết bị giáo dục; chỉ định Công ty Cổ phần Đầu tư và thẩm định giá AIC (công ty AIC) và Công ty Trách nhiệm hữu hạn Tư vấn thẩm định Gia Lộc là đơn vị thẩm định giá ban hành chứng thư thẩm định giá theo giá do Hoàng Thị Thúy Nga ấn định trước.

Mục đích của hành vi trên nhằm bảo đảm để Công ty NSJ và các liên danh NSJ - Toàn Thịnh - Tràng An (do Nga mượn pháp nhân) trúng thầu qua hình thức đấu thầu rộng rãi.

Cơ quan chức năng xác định, hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn can thiệp trái pháp luật vào hoạt động đấu thầu của bà Vũ Liên Oanh đã gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước hơn 80 tỷ đồng tại 2 gói thầu năm 2019.

Cũng theo cáo trạng, sau khi tạo mọi điều kiện cho doanh nghiệp để thông thầu, nâng khống giá và trúng các gói thầu trên, bà Vũ Liên Oanh và 2 cấp dưới đã nhận từ Công ty NSJ và Hoàng Thị Thúy Nga tổng cộng 30,16 tỷ đồng.

Cụ thể, từ cuối năm 2016 đến đầu năm 2020, vào các thời điểm trước Tết Âm lịch, sau khi thực hiện xong mỗi dự án, Nga đã trực tiếp hoặc chỉ đạo nhân viên đưa hối lộ cho bà Vũ Liên Oanh 14 tỷ đồng; ông Ngô Vui 14,8 tỷ đồng.

Đối với Hà Huy Long, ngoài 1,36 tỷ đồng nhận từ Nga, bị cáo này còn nhận từ Vũ Duy Minh, Giám đốc Công ty VNNew 495 triệu đồng.

Các bị can tại phiên tòa.

Các bị can tại phiên tòa.

Quá trình điều tra, truy tố, bị cáo Ngô Vui và Hà Huy Long được đánh giá đã thành khẩn khai báo, tích cực khắc phục hậu quả bằng việc nộp lại toàn bộ số tiền vi phạm.

Được đánh giá là có vai trò chính trong vụ án, bị cáo Vũ Liên Oanh cũng khai báo thành khẩn, tích cực hợp tác với cơ quan điều tra và tự nguyện dùng các tài sản bị kê biên để khắc phục hậu quả của vụ án.

Trước khi Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Ninh tiến hành xét xử, bà Hoàng Thị Thúy Nga đã bị Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội tuyên phạt 12 năm tù trong vụ án “Vi phạm đấu thầu” tại tỉnh Đồng Nai, Tòa án nhân dân thành phố Cần Thơ phạt 8 năm tù về tội "Vi phạm đấu thầu" tại Sở Y tế tỉnh này. Tổng mức hình phạt dành cho bà Nga là 20 năm tù.

Có thể bạn quan tâm

Các đối tượng lừa đảo ông K. mua đồng đen giả.

Những chiêu trò lừa đảo bán đồng đen

Những cục đồng đen, đá thiên thạch thực chất là “đồ dỏm” nhưng vẫn lừa được một số người. Các vụ mua bán đá giả mạo đều kết thúc bằng lừa lọc, cướp giật nhưng nhiều người vẫn nhẹ dạ ném sự an toàn, tiền bạc vào cục sắt vô tri.

Bị can Nguyễn Trọng Hiếu, Lê Văn Toàn (từ trái qua).

Khởi tố các đối tượng ném bom xăng vào nhà người phụ nữ

Ngày 1/5, Công an xã Phú Tân, tỉnh An Giang, cho biết cơ quan chức năng tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, áp dụng lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Nguyễn Trọng Hiếu (sinh năm 2007, ngụ xã Phú Tân) và Lê Văn Toàn (sinh năm 2004, cùng địa phương) để điều tra về hành vi “Gây rối trật tự công cộng”.

Ảnh minh họa. Nguồn: TL

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 5

Trong tháng 5, nhiều chính sách mới có hiệu lực, nổi bật như: Sử dụng dữ liệu hồ sơ học tập suốt đời trên ứng dụng định danh quốc gia VNelD; sử dụng thuốc lá điện tử bị phạt tới 5 triệu đồng; tăng mức xử phạt đối với các hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực bình đẳng giới…

Ảnh minh họa.

Bãi bỏ 890 điều kiện kinh doanh

Mới đây, Chính phủ đã ban hành 8 Nghị quyết cắt giảm, phân cấp, đơn giản hóa thủ tục hành chính, điều kiện kinh doanh thuộc các lĩnh vực quản lý của 7 bộ. Theo đó, sửa đổi, bổ sung đồng bộ 163 văn bản quy phạm pháp luật, bao gồm hai Nghị quyết của Chính phủ, 155 Nghị định và 6 Quyết định của Thủ tướng.

Công an xã Ô Diên làm việc với trường hợp vi phạm.

Xử lý nghiêm các trường hợp đăng tải, chia sẻ thông tin sai sự thật trên mạng xã hội

Thời gian qua, tình trạng đăng tải, chia sẻ thông tin sai sự thật trên mạng xã hội vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hoang mang dư luận, ảnh hưởng đến uy tín của cơ quan, tổ chức và cá nhân. Trước thực trạng trên, Công an Hà Nội đã xử lý nghiêm các trường hợp đăng tải, chia sẻ thông tin sai sự thật trên mạng xã hội.

Đối tượng Thạch Chanh Tra. (Ảnh: Công an cung cấp)

Vĩnh Long bắt đối tượng lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước

Sáng 29/4, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Vĩnh Long đã thi hành lệnh bắt và khám xét tại nơi ở đối với bị can Thạch Chanh Tra, sinh ngày 1/9/1972, ngụ ấp Chông Bát, xã Long Hiệp, tỉnh Vĩnh Long về hành vi “Lợi dụng các quyền tự do, dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”. 

Các bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm.

Nhiều bị cáo được đề nghị giảm nhẹ trách nhiệm hình sự

Chiều 28/4, tại Tòa phúc thẩm Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội, phiên tòa phúc thẩm xét xử vụ án “Đưa, nhận, môi giới hối lộ” xảy ra tại Tòa án nhân dân cấp cao tại Đà Nẵng (cũ), đại diện Viện Kiểm sát đã trình bày quan điểm luận tội và đề xuất mức án đối với những bị cáo có đơn kháng cáo. 

Nhóm thanh thiếu niên che biển số xe.

Đồng Tháp: Nhóm thanh thiếu niên che biển số nhằm trốn tránh phạt nguội

Chiều 28/4, Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Đồng Tháp cho biết đã lập biên bản vi phạm đối với 7 thanh thiếu niên điều khiển xe mô-tô sử dụng chất liệu khác dán lên chữ, số của biển số xe, bộ phận giảm thanh không bảo đảm quy chuẩn về tiếng ồn, không gương chiếu hậu bên trái người điều khiển và không có giấy phép lái xe.