Xây dựng “thế trận lòng dân”, an toàn cho ngày hội non sông

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 là sự kiện chính trị trọng đại, thu hút sự quan tâm rộng rãi của dư luận trong và ngoài nước. 

Lực lượng Công an thành phố Hà Nội và Đại học Bách khoa Hà Nội phối hợp đôn đốc tiến độ phát thẻ cử tri. (Ảnh PHÚ KHÁNH)
Lực lượng Công an thành phố Hà Nội và Đại học Bách khoa Hà Nội phối hợp đôn đốc tiến độ phát thẻ cử tri. (Ảnh PHÚ KHÁNH)

Xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm, Đảng, Nhà nước và lãnh đạo Bộ Công an đã chỉ đạo Cục An ninh nội địa triển khai quyết liệt các phương án bảo đảm an ninh, an toàn tuyệt đối cho ngày hội non sông.

Với yêu cầu cao nhất là không để xảy ra bất kỳ tình huống đột xuất, bất ngờ, Cục An ninh nội địa phát động cao điểm tấn công, trấn áp các loại đối tượng phản động cả trên thực địa lẫn không gian mạng. Đơn vị tham mưu cho lãnh đạo Bộ Công an các chủ trương, đối sách nhằm đấu tranh từ xa, từ sớm với các tổ chức, cá nhân chống đối. Thực hiện chỉ đạo quyết liệt, Cục đã thành lập các tổ công tác trực tiếp phối hợp, hướng dẫn, kiểm tra Công an các địa phương triển khai các kế hoạch, phương án bảo đảm an ninh, an toàn cuộc bầu cử. Trong đó, tập trung rà soát, nhận diện các địa bàn, lĩnh vực trọng điểm, tiềm ẩn nguy cơ phức tạp, nhất là những vấn đề liên quan dân tộc, tôn giáo, khiếu kiện đông người và các đối tượng phản động, chống đối để phân công lực lượng bám sát địa bàn, bám sát đối tượng với phương châm “rõ người, rõ việc, rõ người chịu trách nhiệm”...

Các đơn vị đã triển khai đồng bộ nhiều biện pháp nghiệp vụ nắm chắc tình hình, kịp thời phát hiện những đối tượng, tổ chức phản động trong, ngoài nước có hoạt động chống phá cuộc bầu cử; kiên quyết đấu tranh, ngăn chặn, không để chúng tiến hành hoạt động manh động; xử lý nghiêm đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật. Trên mặt trận không gian mạng, biện pháp nghiệp vụ được Cục phối hợp triển khai đồng bộ với các đơn vị liên quan nhằm phát hiện sớm và đấu tranh, ngăn chặn các hoạt động tuyên truyền, xuyên tạc, kích động chống phá bầu cử. Công tác quản lý nhà nước về an ninh mạng được tăng cường, kịp thời phản bác thông tin sai lệch, tin giả liên quan nhân sự và quy trình bầu cử, đồng thời xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân vi phạm pháp luật.

Một nhiệm vụ trọng tâm xuyên suốt được Cục An ninh nội địa đặc biệt chú trọng là công tác phòng ngừa, phát hiện và xử lý từ sớm các mâu thuẫn, xung đột trong nội bộ nhân dân, giữa người dân và chính quyền cơ sở, không để tích tụ thành “điểm nóng”. Cơ chế phối hợp, trao đổi thông tin với đơn vị nghiệp vụ trong Bộ, Hội đồng bầu cử các địa phương được thiết lập chặt chẽ, bảo đảm nắm chắc tình hình, phân tích, đánh giá từ xa, thậm chí cử cán bộ đến các tổ bầu cử trọng điểm.

Với chức năng là cơ quan tham mưu chiến lược về công tác an ninh nội địa của Bộ Công an, Cục An ninh nội địa đã tổ chức nghiên cứu, phân tích, dự báo tình hình từ sớm, từ xa. Qua đó, đã nhận diện các đối tượng phản động có hành vi xuyên tạc, phá hoại bầu cử, hạ uy tín các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, nhân sự ứng cử đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp. Các đối tượng phản động đã kích động những phần tử chống đối trong nước nộp hồ sơ tự ứng cử, kêu gọi tẩy chay bầu cử. Trên không gian mạng đã xuất hiện nhiều thông tin sai sự thật, tin bịa đặt liên quan nhân sự ứng cử, quy trình hiệp thương hoặc tổ chức bầu cử; nhiều hội, nhóm chống phá bầu cử xuất hiện trên không gian mạng...

Những yếu tố nêu trên có tác động tiêu cực, gây nhiễu loạn thông tin, gây tâm lý hoang mang trong một bộ phận người dân. Nguy cơ có thể xảy ra một số tình huống phức tạp về an ninh trật tự... Trên cơ sở đó, Cục An ninh nội địa đã xây dựng phương án bảo đảm an ninh, an toàn cuộc bầu cử và có kịch bản xử lý mọi tình huống, không để bị động, bất ngờ.

Thiếu tướng Nguyễn Hữu Mạnh, Cục trưởng Cục An ninh nội địa nhấn mạnh: Bên cạnh nhiệm vụ đấu tranh, công tác tuyên truyền, xây dựng “thế trận lòng dân” được coi là giải pháp chiến lược, đặc biệt quan trọng. Đơn vị đã phối hợp các cơ quan chức năng đẩy mạnh tuyên truyền về ý nghĩa, tầm quan trọng của cuộc bầu cử; phổ biến quyền, nghĩa vụ công dân; trang bị cho cán bộ, chiến sĩ nắm chắc Luật Bầu cử để vận động, hướng dẫn người dân tham gia bầu cử theo đúng quy định của pháp luật. Vai trò gương mẫu, đi đầu của cán bộ, đảng viên trong triển khai nhiệm vụ chính trị đã được phát huy tối đa.

Bên cạnh nhiệm vụ đấu tranh, công tác tuyên truyền, xây dựng “thế trận lòng dân” được coi là giải pháp chiến lược, đặc biệt quan trọng. Đơn vị đã phối hợp các cơ quan chức năng đẩy mạnh tuyên truyền về ý nghĩa, tầm quan trọng của cuộc bầu cử; phổ biến quyền, nghĩa vụ công dân; trang bị cho cán bộ, chiến sĩ nắm chắc Luật Bầu cử để vận động, hướng dẫn người dân tham gia bầu cử theo đúng quy định của pháp luật. Vai trò gương mẫu, đi đầu của cán bộ, đảng viên trong triển khai nhiệm vụ chính trị đã được phát huy tối đa.

Thiếu tướng Nguyễn Hữu Mạnh, Cục trưởng Cục An ninh nội địa

Nhiều mô hình hiệu quả đã được triển khai tại các địa phương, tạo sự gắn kết chặt chẽ giữa lực lượng Công an với nhân dân. Người dân được khuyến khích phát hiện, cung cấp thông tin về hành vi vi phạm pháp luật hay góp ý bằng nhiều hình thức mới qua ứng dụng định danh điện tử (VNeID)... Thông qua công tác phối hợp các cơ quan tuyên giáo, dân vận và các tổ chức chính trị-xã hội, chính quyền địa phương, Công an các cấp đã đẩy mạnh công tác tiếp xúc, đối thoại với nhân dân, kịp thời giải đáp những vấn đề dư luận quan tâm, nhất là với những trí thức, nhà khoa học có uy tín, chức sắc, bề trên, người có uy tín trong các tôn giáo, người có ảnh hưởng trên không gian mạng (KOLs). Qua đó, cung cấp thông tin, giải đáp băn khoăn, củng cố niềm tin, thống nhất nhận thức, tạo sự đồng thuận đối với Đảng, Nhà nước, lực lượng Công an nhân dân, để người dân hiểu việc đi bầu cử là quyền, nghĩa vụ của bản thân với sự phát triển của quê hương, đất nước.

Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng, chủ động về mọi mặt, công tác bảo đảm an ninh nội địa đang được triển khai đồng bộ, quyết liệt, góp phần quan trọng để cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp diễn ra dân chủ, đúng pháp luật, thật sự là biểu hiện sinh động của ý chí, nguyện vọng của nhân dân.

Có thể bạn quan tâm

Bí thư Đảng ủy phường Hương Trà, thành phố Đà Nẵng Phạm Hoàng Đức thực hiện bỏ phiếu thử.

Đà Nẵng: Phường Hương Trà tổ chức vận hành thử quy trình bỏ phiếu, sẵn sàng cho ngày hội non sông

Sáng 14/3, Ủy ban bầu cử phường Hương Trà, thành phố Đà Nẵng đồng loạt tổ chức vận hành thử quy trình bỏ phiếu tại 20 tổ dân phố trên địa bàn phường nhằm rà soát, hoàn thiện các bước chuẩn bị cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 sẽ diễn ra vào sáng mai (15/3).

Các cử tri nghiêm chỉnh chờ bỏ phiếu.

Bầu cử sớm tại Lâm Đồng diễn ra thuận lợi, đúng quy định

Sáng 14/3, tại Tiểu đoàn Huấn luyện-Cơ động 1, xã Thuận Hạnh (tỉnh Lâm Đồng), đồng chí Lưu Văn Trung, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử tỉnh Lâm Đồng, cùng lãnh đạo một số sở, ban, ngành, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng dự Lễ khai mạc bầu cử sớm tại khu vực bỏ phiếu số 19.

Những cụm pano lớn được lắp đặt tại các quảng trường, vòng xuyến và khu vực đông người qua lại nhằm lan tỏa thông điệp về ngày bầu cử.

Niềm tin và khát vọng

Chủ nhật lịch sử 15/3/2026, hơn 78 triệu trái tim Việt Nam từ mọi miền Tổ quốc cùng hòa chung nhịp đập, mọi công dân nô nức đi bỏ phiếu để thực hiện quyền, nghĩa vụ thiêng liêng: Bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.

Lực lượng Công an sẵn sàng cao nhất cho bầu cử.

Công an nhân dân sẵn sàng cao nhất cho tổ chức bầu cử

Chỉ còn chưa đến hai ngày nữa, cử tri cả nước sẽ đi bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Đến nay, lực lượng Công an đã đồng bộ triển khai nhiệm vụ bảo đảm môi trường an ninh, an toàn trên địa bàn cả nước, sẵn sàng cao nhất cho cuộc bầu cử vào ngày 15/3.

[Video] Thời sự 24h ngày 13/3: "Ngày hội non sông" đến sớm ở nhiều địa phương

[Video] Thời sự 24h ngày 13/3: "Ngày hội non sông" đến sớm ở nhiều địa phương

Bản tin cập nhật những vấn đề thời sự nổi bật: Thủ tướng Chính phủ dự “Diễn đàn tầm nhìn vũ trụ Việt Nam - Nhật Bản 2026: Hợp tác cho kỷ nguyên mới”; Nhiều địa phương đã hoàn thành bầu cử sớm; Mỹ và Nga, Trung Quốc đối đầu tại HĐBA LHQ về chương trình hạt nhân Iran; Thông điệp đanh thép đầu tiên của tân lãnh tụ tối cao Iran.

Quang cảnh Lễ ký kết.

Ký kết Quy chế phối hợp giữa Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật và Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn

Chiều 13/3, tại Hà Nội, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật và Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội) ký kết Quy chế phối hợp công tác nhằm thiết lập cơ chế gắn kết chặt chẽ giữa hoạt động nghiên cứu, đào tạo với công tác biên tập, xuất bản và phổ biến tri thức.

Cán bộ, công chức phường Điện Biên Phủ về cơ sở tuyên truyền bầu cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2026-2031.

Điện Biên sẵn sàng cho "Ngày hội non sông"

Dù có nhiều khó khăn đặc thù, song với sự chỉ đạo tập trung, xuyên suốt và thường xuyên của Ban Chỉ đạo, Ủy ban bầu cử tỉnh, đến thời điểm này Điện Biên đã sẵn sàng mọi công việc chuẩn bị cho "Ngày hội non sông" thật sự là ngày hội của toàn dân…

Cử tri ở tổ dân phố Hương Trung, phường Hương Trà, thành phố Đà Nẵng háo hức chờ đến ngày bầu cử để đi bỏ phiếu.

Đà Nẵng: Các địa phương hòa nhịp đập ngày hội non sông

Những ngày này, không khí chuẩn bị cho ngày hội non sông càng trở nên rộn ràng, phấn khởi. Các xã, phường từ miền núi đến đồng bằng trên địa bàn thành phố Đà Nẵng đang khẩn trương hoàn tất những công việc cuối cùng để bảo đảm ngày bầu cử được diễn ra an toàn, dân chủ, đúng quy định.

Cờ, pano, khẩu hiệu được trang hoàng tại các khu vực bỏ phiếu.

Đảng viên cao tuổi gửi trọn niềm tin trước ngày bầu cử

Trước thềm bầu cử, nhiều đảng viên cao tuổi không giấu được sự háo hức, bồi hồi. Với họ, mỗi kỳ bầu cử không chỉ là sự kiện chính trị quan trọng của đất nước mà còn là dịp để tiếp tục thực hiện trách nhiệm công dân, gửi gắm niềm tin và kỳ vọng vào đội ngũ đại biểu sẽ đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân.

Quang cảnh Hội nghị chuyên đề “Quản lý, sử dụng hiệu quả tài sản công” tại Cà Mau.

Cà Mau siết chặt quản lý tài sản công, kiên quyết truy trách nhiệm nếu để lãng phí

Sáng 13/3, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Cà Mau tổ chức Hội nghị chuyên đề về công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí với chủ đề: “Quản lý, sử dụng hiệu quả tài sản công”. Đồng chí Nguyễn Hồ Hải, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau, cùng các đồng chí Thường trực Tỉnh ủy Cà Mau đồng chủ trì Hội nghị.

Phường Ninh Kiều, Cần Thơ chuẩn bị sẵn sàng cho ngày bầu cử.

Cần Thơ sẵn sàng cho ngày bầu cử

Thành phố Cần Thơ hiện đang dồn toàn lực cho công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Với sự chuẩn bị chu đáo, chặt chẽ và đúng quy định, Cần Thơ quyết tâm tổ chức một kỳ bầu cử thực sự là ngày hội của toàn dân.