Xây dựng đô thị gắn với bảo tồn cây xanh

Trong quá trình phát triển, thành phố Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh luôn chú trọng bảo vệ, giữ gìn hàng nghìn cây cổ thụ quý hiếm, trăm năm tuổi. Vì thế nơi đây nổi tiếng là đô thị trong lành, xanh mát.
Tuyến đường Lê Thánh Tôn, thành phố Trà Vinh, được người dân quen gọi là đường Hàng Sao.
Tuyến đường Lê Thánh Tôn, thành phố Trà Vinh, được người dân quen gọi là đường Hàng Sao.

Theo phòng Quản lý đô thị thành phố Trà Vinh, thành phố hiện có hơn 14.500 cây xanh, chủ yếu là các giống cây: Dầu, sao, giáng hương, me và một số loại cây khác. Theo quy hoạch, đô thị có các đường nội thị nhỏ, giao cắt nhau tạo thành các ô phố “bàn cờ”, hài hòa với những hàng cây cổ thụ quý hiếm. Thực hiện Quyết định số 12/2021/QĐ- UBND ngày 27/7/2021 của Ủy ban nhân dân tỉnh về quản lý cây xanh đô thị trên địa bàn, Sở Xây dựng đã phối hợp các sở, ngành, đơn vị triển khai dự án phục hồi cây cổ thụ suy giảm phát triển.

Đến nay, có gần 400 cây cổ thụ được chăm sóc đã phục hồi mạnh mẽ; trong đó có các cây dầu, sao, me già cỗi đã trổ bông, ra trái trở lại. Ông Nguyễn Tri Hiệp ở khóm 4, phường 1, thành phố Trà Vinh cho biết: "Là công dân thành phố, tôi tự hào với những tuyến đường nội ô rợp bóng cây xanh. Mỗi cây cổ thụ đều được đánh số, có lý lịch để thuận tiện việc theo dõi, quản lý. Người dân nơi đây quen gọi các tuyến đường bằng những cái tên rất mộc mạc và dễ nhớ: Hàng Me, Hàng Sao, Cây Dầu…".

Là một trong những danh thắng nổi tiếng vùng Đồng bằng sông Cửu Long, ao Bà Om (phường 8, thành phố Trà Vinh) đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng Di tích Lịch sử-Văn hóa cấp Quốc gia, loại hình di tích Danh thắng, vào năm 1994. Đây còn là khu rừng nguyên sinh với hơn 500 cây dầu, sao và hàng nghìn cá thể thực vật đặc hữu của đất giồng cát, đã được Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh đề xuất đưa vào quy hoạch bảo tồn đa dạng sinh học quốc gia giai đoạn 2021- 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Kế cạnh ao Bà Om là chùa Âng, một ngôi chùa Khmer có lịch sử lâu đời, rợp bóng cây cổ thụ. Bà Trần Thị Tơ, cựu giáo chức đến từ thành phố Hải Dương, tỉnh Hải Dương chia sẻ: "Tôi rất thích thú khi đến thành phố Trà Vinh, tham quan ao Bà Om, chùa Âng và tham gia các hoạt động tại Làng Văn hóa-Du lịch Khmer; được hít thở không khí trong lành và đắm mình trong một không gian xanh mát, yên tĩnh, gần gũi với thiên nhiên".

Theo Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Trà Vinh Nguyễn Trung Hoàng, trong quá trình đô thị hóa, thành phố Trà Vinh luôn coi trọng công tác bảo tồn, gìn giữ các giá trị di sản lịch sử, văn hóa dân tộc. Khi triển khai xây dựng các công trình phục vụ nhu cầu phát triển kinh tế-xã hội, tỉnh đều có giải pháp bảo vệ hoặc tránh các cây cổ thụ để giữ “lá phổi xanh” cho thành phố. Hành động thiết thực đó tạo sự lan tỏa đến cộng đồng trong việc chung tay chăm sóc, bảo vệ cây xanh đô thị.

Nhằm đẩy mạnh phong trào thi đua “Đô thị xanh, thông minh, bền vững”, các sở, ngành, địa phương tiếp tục tuyên truyền phổ biến, giáo dục nâng cao ý thức, hướng dẫn cộng đồng dân cư tham gia trồng, chăm sóc và chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về quản lý, bảo vệ cây xanh đô thị. Đồng thời rà soát, lập kế hoạch chăm sóc đặc biệt đối với cây cổ thụ cần bảo tồn; kiểm tra, đề xuất phương án xử lý đối với cây có nguy cơ ngã đổ, hạn chế tối đa việc gây nguy hiểm cho người dân sinh sống chung quanh và người đi đường.

Có thể bạn quan tâm

Hội Nhà báo Việt Nam trao Cờ thi đua xuất sắc cho Hội Nhà báo tỉnh Đồng Tháp.

Đại hội Hội Nhà báo tỉnh Đồng Tháp lần thứ I

Chiều 28/8, Đại hội đại biểu Hội Nhà báo tỉnh Đồng Tháp lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031, tổ chức phiên thứ hai và công bố kết quả Hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành khóa I. Nhà báo Văn Công Hùng tái giữ chức Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh Đồng Tháp, nhiệm kỳ 2026-2031.

Đoàn công tác Bộ Quốc phòng làm việc tại tỉnh Đồng Tháp.

Đại diện Bộ Quốc phòng làm việc tại tỉnh Đồng Tháp

Ngày 28/8, Thượng tướng Nguyễn Văn Gấu, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Quốc phòng, Trưởng ban Chỉ đạo 1389 (Bộ Quốc phòng) cùng Đoàn công tác đã kiểm tra công tác phát hiện, chuyển giao, tiếp nhận và giải quyết nguồn tin về tội phạm; xử lý vi phạm hành chính tại Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Đồng Tháp.

Đại biểu cùng các Tổ trưởng Tổ Cộng đồng bảo vệ, tái tạo và phục hồi nguồn lợi thủy sản tại buổi tọa đàm. (Ảnh: HỮU NGHĨA)

Đồng Tháp: Đồng quản lý để phục hồi nguồn lợi thủy sản

Ngày 28/8, Hội Nông dân tỉnh Đồng Tháp phối hợp các đơn vị liên quan tổ chức Tọa đàm “Chia sẻ và kết nối các mô hình đồng quản lý nguồn lợi thủy sản gắn với sinh kế cộng đồng ở Đồng Tháp”. Tham dự tọa đàm có các chuyên gia, nhà khoa học, Tổ cộng đồng bảo vệ nguồn lợi thủy sản, nông dân, ngư dân.

Đối tượng Nguyễn Ngọc Thảo tại cơ quan Công an. (Ảnh: Công an cung cấp)

Khởi tố, bắt tạm giam đối tượng có hành vi lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước

Ngày 28/8, Cơ quan An ninh điều tra, Công an thành phố Cần Thơ cho biết, đơn vị đã thi hành các Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, ra Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Nguyễn Ngọc Thảo về hành vi “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”.

Ban Chỉ đạo 515 tỉnh An Giang khảo sát thu thập thông tin, xác định vị trí mộ liệt sĩ tại khu vực Tràm Dù (Rừng Tràm 800), ấp Lung Lớn, xã Hòa Điền, tỉnh An Giang. (Ảnh: PHƯƠNG VŨ)

Hành trình nghĩa tình tìm lại tên các anh

Hơn nửa thế kỷ sau trận đánh Tràm Dù, những tài liệu lịch sử, lời kể của nhân chứng và dấu tích còn lại trên thực địa đang được cơ quan chức năng tỉnh An Giang tập hợp, đối chiếu để xác định vị trí hy sinh, nơi chôn cất ban đầu của hàng trăm cán bộ, chiến sĩ.

Với sự kết hợp hài hòa giữa cảnh quan thiên nhiên cùng các hoạt động trải nghiệm thú vị, Thới Sơn trở thành một biểu tượng du lịch của Đồng Tháp nói riêng và miền Tây Nam bộ nói chung.

[Ảnh] Khám phá Cù lao Thới Sơn

Cù lao Thới Sơn (phường Thới Sơn, tỉnh Đồng Tháp), còn gọi là cù lao Lân thuộc nhóm cù lao tứ linh: Long, Lân, Quy, Phụng nằm trên sông Tiền, có diện tích hơn 12km2. Thời tiết nơi đây dễ chịu quanh năm, giúp du khách có thể ghé thăm bất kỳ thời điểm nào.

Lãnh đạo tỉnh Cà Mau trực tiếp kiểm tra công tác khám sàng lọc cho người dân tại cơ sở.

Quyết tâm hoàn thành khám sức khỏe toàn dân

Nhằm chủ động phát hiện sớm bệnh tật, nâng cao chất lượng cuộc sống và lập hồ sơ quản lý sức khỏe điện tử cho từng người dân, tỉnh Cà Mau đang quyết liệt triển khai chiến dịch khám sức khỏe, khám sàng lọc trong toàn tỉnh.

Xã Chợ Lách, tỉnh Vĩnh Long nổi tiếng là “thủ phủ” giống cây trồng và hoa kiểng.

Nhân rộng mô hình xã điểm thương mại điện tử

Xã Chợ Lách, tỉnh Vĩnh Long từ lâu nổi tiếng là “thủ phủ” của cây giống, hoa kiểng, cây ăn trái và kinh tế vườn năng động. Nhiều hộ dân nơi đây đã bước đầu ứng dụng mạng xã hội để quảng bá sản phẩm. Tuy nhiên, việc bán hàng phần lớn tự phát, đơn lẻ, phụ thuộc nhiều vào thương lái và mang tính mùa vụ.