Xác minh hành vi vi phạm Luật Lâm nghiệp ở rừng phòng hộ Phú Ninh

Ngày 12/5, Ban Quản lý rừng phòng hộ Phú Ninh và ven biển Quảng Nam đã có văn bản số 35/BQL-QLBVR về việc làm rõ một số nội dung phản ánh của cơ quan báo chí về hành vi vi phạm Luật Lâm nghiệp trên lâm phận Ban Quản lý rừng phòng hộ Phú Ninh và ven biển Quảng Nam.
Ghi nhận nhiều gốc cây đã bị cưa hạ tại khoảnh 2, 3 Tiểu khu 582 khu vực Dương Huê, xã Tam Dân, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam.
Ghi nhận nhiều gốc cây đã bị cưa hạ tại khoảnh 2, 3 Tiểu khu 582 khu vực Dương Huê, xã Tam Dân, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam.

Theo đó, qua công tác theo dõi, quản lý, kiểm tra thực tế, Ban Quản lý rừng phòng hộ Phú Ninh và ven biển Quảng Nam đã có báo cáo làm rõ thêm một số nội dung mà các cơ quan báo chí đã phản ánh như: Công tác quản lý rừng còn lỏng lẻo để tình trạng khai thác cây thông trái phép; tình trạng lấn, chiếm đất rừng phòng hộ để trồng keo tại khu vực núi Dương Huê, xã Tam Dân, huyện Phú Ninh.

Về nội dung khai thác cây thông trái phép thì khu vực có cây thông cưa hạ trái phép như nội dung báo chí đã phản ảnh có vị trí nằm trong diện tích 53,79ha rừng trồng keo tai tượng đã được Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam thống nhất thanh lý rừng (tại Quyết định số 611/QĐ-UBND ngày 20/3/2024 về việc thanh lý rừng trồng bị thiệt hại do thiên tai gây ra và tận thu lâm sản tại khoảnh 2, 3 tiểu khu 582, khu vực Dương Huê, xã Tam Dân, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam). Những cây thông này được trồng ở các dự án trồng rừng trước đây, phân bố rải rác và trong quá trình thiết kế trồng rừng keo tai tượng, Ban Quản lý rừng phòng hộ Phú Ninh và ven biển Quảng Nam đã giữ lại cho đến nay.

Nhiều gốc cây bị cưa hạ đã khô còn nằm lại tại hiện trường.

Nhiều gốc cây bị cưa hạ đã khô còn nằm lại tại hiện trường.

Về quá trình khai thác tận thu, Ban Quản lý rừng phòng hộ Phú Ninh và ven biển Quảng Nam đã lựa chọn Công ty đấu giá tài sản (Công ty đấu giá hợp danh Hòa Thuận) tổ chức bán đấu giá tài sản và ký hợp đồng với đơn vị trúng đấu giá là Công ty TNHH Cơ giới và Vận tải Hưng Quốc triển khai thực hiện thanh lý rừng trồng bị thiệt hại do thiên tai gây ra và tận thu lâm sản tại khoảnh 2, 3 tiểu khu 582, khu vực Dương Huê, xã Tam Dân, huyện Phú Ninh.

Trong quá trình triển khai thu gom tài sản của đơn vị trúng đấu giá có sự giám sát, kiểm tra thường xuyên của các lực lượng như: Đội Kiểm lâm cơ động và phòng cháy, chữa cháy rừng số 1, Hạt Kiểm lâm Nam Quảng Nam và lực lượng của Ban quản lý. Đối với khối lượng tận thu, trong đó có 70% là cây keo tai tượng bị ngã đổ do bão, còn lại 30% cây đứng; trong diện tích 53,79ha không có lim xanh, một số khu vực có cây thông, sao đen của các chương trình, dự án trước và cây tái sinh tự nhiên, những cây này trong phương án thanh lý cũng như quy định chung là tuyệt đối không được chặt hạ. Do đó, các lực lượng luôn thường xuyên giám sát chặt chẽ quá trình thu gom, quá trình giám sát không có phát hiện trường hợp khai thác cây thông, cây sao đen, cũng như cây tái sinh tự nhiên.

Khu vực tiểu khu 582 thuộc rừng phòng hộ Phú Ninh.

Khu vực tiểu khu 582 thuộc rừng phòng hộ Phú Ninh.

Nay, theo phản ánh của cơ quan báo chí, Ban Quản lý rừng phòng hộ Phú Ninh và ven biển Quảng Nam đã thành lập đoàn kiểm tra lại toàn bộ khu vực mà cơ quan báo chí đã kiểm tra thực tế, cũng như khu vực lân cận, qua kiểm tra, đối chứng Ban nhận thấy phần lớn các gốc chặt theo hình ảnh của cơ quan báo chí cung cấp là gốc keo tai tượng đã khai thác thanh lý trong năm 2024, số gốc thông cưa hạ chỉ có 4 gốc đã khô mục và 2 khúc thông khô còn nằm lại tại hiện trường, không có cành nhánh thông còn sót lại tại điểm cưa hạ, cho thấy việc khai thác đã diễn ra khá lâu.

Qua kiểm tra, Ban Quản lý rừng phòng hộ Phú Ninh và ven biển Quảng Nam đã yêu cầu Tổ cơ động, Tổ bảo vệ rừng Tam Dân thuộc Ban tăng cường hơn nữa công tác quản lý, kiểm tra, theo dõi, giám sát, đồng thời lập hồ sơ để báo cáo cơ quan chức năng liên quan cùng phối hợp, xác minh, điều tra xử lý theo quy định.

Gốc cây có đường kính khoảng 50cm đã bị cưa hạ tại khoảnh 2, 3 Tiểu khu 582 khu vực Dương Huê, xã Tam Dân, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam.

Gốc cây có đường kính khoảng 50cm đã bị cưa hạ tại khoảnh 2, 3 Tiểu khu 582 khu vực Dương Huê, xã Tam Dân, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam.

Còn về tình trạng lấn chiếm đất rừng phòng hộ để trồng keo trong rừng phòng hộ Phú Ninh phần lớn đã diễn ra từ nhiều năm trước nhưng chưa được xử lý dứt điểm nên các hộ xâm lấn vẫn tiếp tục lén lút canh tác trên diện tích lấn, chiếm này, trong đó có địa bàn xã Tam Dân mà tập trung chủ yếu ở khu vực Dương Huê, thôn Kỳ Tân, có một số hộ dân đang canh tác trong diện tích quy hoạch phòng hộ thuộc lâm phận rừng phòng hộ Phú Ninh. Trong số này, có một số hộ lấn, chiếm rừng và đất rừng phòng hộ là rừng dự án của Nhà nước, có hộ khai thác trái phép lâm sản đã bị lực lượng của Ban phát hiện đề nghị các cơ quan chức năng xử lý hành chính.

Khu vực lấn chiếm đất rừng phòng hộ để trồng keo trong rừng phòng hộ Phú Ninh.

Khu vực lấn chiếm đất rừng phòng hộ để trồng keo trong rừng phòng hộ Phú Ninh.

Gần đây nhất, ngày 9/4/2025 Ban đã xây dựng Kế hoạch số 08/KH-BQL về kiểm tra, rà soát và xử lý các hành vi vi phạm Luật Lâm nghiệp tại xã Tam Dân, huyện Phú Ninh thuộc lâm phận Ban Quản lý rừng phòng hộ Phú Ninh và ven biển Quảng Nam. Theo đó, Ban Quản lý có mời đại diện: Phòng Nông nghiệp và Môi trường huyện Phú Ninh, Ủy ban nhân dân xã Tam Dân, Hạt Kiểm lâm Nam Quảng Nam, các hộ gia đình tham gia nhận khoán bảo vệ rừng khu vực xã Tam Dân cùng tham gia kiểm tra hiện trường vào ngày 14-15/4/2025. Tuy nhiên, tại thời điểm kiểm tra, các thành phần được mời không có đơn vị nào tham dự.

Thực hiện chức năng, nhiệm vụ trong công tác quản lý, bảo vệ rừng và phát triển rừng và để giải quyết những tồn tại, kiến nghị của cử tri xã Tam Dân về một số nội dung có liên quan đến việc lấn chiếm đất rừng trồng keo trái phép, Ban Quản lý rừng phòng hộ Phú Ninh và ven biển Quảng Nam xây dựng, ban hành lại Kế hoạch mới (Kế hoạch số 13/KH-BQL ngày 9/5/2025) để mời các thành phần có liên quan nêu trên đi kiểm tra thực tế. Qua kiểm tra sẽ lập đầy đủ hồ sơ, thủ tục theo quy định để xử lý nghiêm đối với các trường hợp vi phạm về lấn chiếm đất đai nhằm lập lại trật tự kỷ cương trong lĩnh vực này.

Trước đó, ngày 11/5, Báo Nhân Dân đã có bài phản ánh “Cần xử lý nghiêm tình trạng phá rừng trái pháp luật ở rừng phòng hộ Phú Ninh”.

Có thể bạn quan tâm

Cơ quan Cảnh sát điều tra thi hành quyết định khởi tố các bị can.

Thanh Hóa: Khởi tố 3 bị can "Vi phạm quy định về khai thác tài nguyên”

Ngày 3/5, Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết: Cơ quan Cảnh sát điều tra đã khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can, “Cấm đi khỏi nơi cư trú" đối với: Trần Minh Cường, Lê Thanh Toàn đều trú tại xã Yên Thọ và Nguyễn Văn Lục, trú tại xã Như Thanh về tội "Vi phạm quy định về khai thác tài nguyên".

Lực lượng Cảnh sát giao thông thành phố Đà Nẵng thực hiện nhiệm vụ với tinh thần “không có vùng cấm, không có ngoại lệ”.

Đà Nẵng bảo đảm trật tự an toàn giao thông dịp lễ 30/4 và 1/5

Nhằm bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong dịp lễ 30/4 và 1/5, Phòng Cảnh sát giao thông Công an thành phố Đà Nẵng đã xây dựng kế hoạch thực hiện cao điểm, huy động tối đa lực lượng, phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ, triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm bảo đảm trật tự an toàn giao thông.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An Hoàng Phú Hiền kiểm tra công tác giải phóng mặt bằng dự án đường cao tốc Vinh-Thanh Thủy.

Gấp rút khởi công đường cao tốc Vinh-Thanh Thủy

Tỉnh Nghệ An vừa điều chỉnh mốc thời gian khởi công dự án đường bộ cao tốc Vinh-Thanh Thủy vào giữa tháng 5, thay cho thời gian dự kiến ban đầu là dịp 30/4. Các khâu chuẩn bị đang được các sở, ban, ngành và các địa phương liên quan tích cực triển khai.

Nổi trống khai hội du lịch biển Hải Tiến 2026.

Hải Tiến-Khát vọng vươn xa

Tối 30/4, tại Quảng trường biển, xã Hoằng Tiến và xã Hoằng Thanh, tỉnh Thanh Hóa tưng bừng khai mạc Lễ hội du lịch biển Hải Tiến năm 2026 có chủ đề “Hải Tiến - Khát vọng vươn xa”.

Nhân chứng lịch sử ở xã Hưng Nguyên Nam nói chuyện về ngày Đại thắng 30/4 hào hùng.

Hưng Nguyên Nam: Viết tiếp câu chuyện hòa bình trên quê hương cách mạng

Nửa thế kỷ sau Đại thắng mùa Xuân 1975, ký ức chiến tranh trên quê hương Hưng Nguyên Nam (Nghệ An) vẫn được gìn giữ như mạch nguồn bồi đắp niềm tự hào dân tộc, hun đúc lý tưởng cho thế hệ trẻ, đồng thời trở thành động lực để địa phương vững bước phát triển trong thời kỳ mới.