Điện Biên phát hiện 195 vụ phá rừng

Thông tin về tình trạng phá rừng trái pháp luật trên địa bàn tỉnh Điện Biên, lãnh đạo Chi cục Kiểm lâm tỉnh cho biết trong 3 tháng đầu năm 2025, toàn tỉnh đã phát hiện 195 vụ phá rừng (tăng 137,8%) so cùng kỳ năm 2024.
Hiện trạng một vụ phá rừng tại huyện Điện Biên đã được phát hiện. (Ảnh tư liệu)
Hiện trạng một vụ phá rừng tại huyện Điện Biên đã được phát hiện. (Ảnh tư liệu)

Ông Nguyễn Mạnh Toàn, Chi cục phó Chi cục Kiểm lâm tỉnh Điện Biên, cho biết: Trong 3 tháng đầu năm 2025 (cụ thể từ 15/12/2024 đến 5/3/2025), tỉnh đã phát hiện 195 vụ phá rừng trái pháp luật; diện tích rừng bị thiệt hại 63,77%. Trong đó có 173 vụ phải xử lý hành chính; 22 vụ phải xử lý hình sự. Địa bàn gia tăng số vụ phá rừng trái pháp luật gồm các huyện: Mường Chà, Tủa Chùa, Tuần Giáo, Điện Biên Đông và huyện Điện Biên.

Lý giải nguyên nhân khiến tình trạng phá rừng tại tỉnh Điện Biên tăng so cùng kỳ năm trước, ông Nguyễn Mạnh Toàn cho rằng, phần do phong tục tập quán sử dụng gỗ làm nhà và chất đốt của đồng bào dân tộc thiểu số; phần do điều kiện kinh tế của người dân còn khó khăn, các hoạt động sản xuất, canh tác của người dân chủ yếu dựa vào nương rẫy và tập quán canh tác nương luân canh. Bên cạnh đó, có một bộ phận người dân cố tình không chấp hành quy hoạch 3 loại rừng, thiếu trách nhiệm bảo vệ rừng.

Tại các huyện: Tuần Giáo, Mường Ảng, Điện Biên Đông, tình trạng phá rừng gia tăng là do một bộ phận người dân lợi dụng chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng đã cố tình phá rừng, lấn chiếm đất rừng. Hầu hết các diện tích rừng bị phá tại các huyện này đều gần đường giao thông, địa hình tương đối bằng phẳng và gần các dự án, vùng trồng cây cà phê, mắc-ca.

Riêng tại huyện Điện Biên, hiện còn một số vụ phá rừng trái pháp luật từ năm trước không được chỉ đạo xử lý hoặc phát hiện, nhưng không quyết liệt, không xác định được đối tượng vi phạm đã dẫn tới hệ lụy là tình trạng phá rừng tiếp tục gia tăng, nguy cơ phá rừng ngày càng phức tạp.

Tại huyện Điện Biên, chính quyền một số xã còn biểu hiện nể nang, ngại va chạm, thiếu quyết liệt trong chỉ đạo, xử lý các vụ việc vi phạm làm cho người dân có biểu hiện "nhờn" luật nên tiếp tục phá rừng.

Có thể bạn quan tâm

Đồng chí Dương Quốc Huy, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy tham gia bỏ phiếu. (Ảnh: THANH SƠN)

Lào Cai đạt 99,997% cử tri đi bỏ phiếu

Cùng với cử tri cả nước, ngay từ sáng sớm, các khu vực bỏ phiếu của tỉnh Lào Cai có đông cử tri là đồng bào dân tộc thiểu số đến tham gia bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp. Lễ khai mạc diễn ra nghiêm túc, trang trọng, đúng quy định, bảo đảm quyền và nghĩa vụ của công dân về bầu cử.

Các cử tri nghiên cứu danh sách các ứng cử viên.

Các cử tri tại Học viện Hải quân tham gia Ngày hội bầu cử

Sáng 15/3, tại khu vực bỏ phiếu đặt tại Hội trường Học viện Hải quân (phường Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa), cán bộ, giảng viên, nhân viên, học viên, chiến sĩ trong toàn Học viện đã tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 trong không khí nghiêm túc, dân chủ, đúng quy định.

Cử tri cùng Tổ bầu cử xã Tân Trào kiểm tra hòm phiếu.

Ngày hội non sông trên quê hương cách mạng Tuyên Quang

Sáng 15/3, hòa chung không khí rộn ràng trong cả nước, hơn 1,2 triệu cử tri tỉnh Tuyên Quang nô nức đi bầu cử, thực hiện quyền và nghĩa vụ thiêng liêng của mình, để lựa chọn những đại biểu đủ đức, đủ tài, xứng đáng nhất bầu vào Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2026-2031.

Đồng chí Trần Sỹ Thanh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương bỏ lá phiếu đầu tiên bầu đại biểu Quốc hội khoá XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 tại điểm bầu cử khối Đại Thắng, phường Lương Văn Trì, tỉnh Lạng Sơn.

Đồng chí Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương bầu cử tại Lạng Sơn

Sáng 15/3, Đồng chí Trần Sỹ Thanh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã tới tham dự Lễ khai mạc và bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 tại khu vực bỏ phiếu số 6 khối Đại Thắng, phường Lương Văn Tri, tỉnh Lạng Sơn.

Cử tri đồng bào dân tộc thiểu số nghiên cứu danh sách những người ứng cử niêm yết tại đơn vị bầu cử số 1, xã Bằng Thành. (Ảnh: THÁI SƠN).

Cử tri nơi xa nhất Thái Nguyên nô nức trong Ngày hội non sông

Tại các điểm bầu cử ở các xã vùng cao của tỉnh Thái Nguyên, không quản đường xa, đi lại khó khăn, ngay trong sáng sớm nay, đông đảo cử tri là đồng bào các dân tộc thiểu số đã có mặt để thực hiện bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.

Lãnh đạo Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lào Cai bỏ phiếu bầu cử.

Cử tri bỏ phiếu sớm tại Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lào Cai

Trong niềm vui hân hoan, phấn khởi của ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, từ 5 giờ 30 phút ngày 15/3, các cử tri thuộc Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lào Cai đã tham gia bỏ phiếu sớm tại khu vực bỏ phiếu của đơn vị, sau đó tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ trên biên giới.

Đồng chí Lê Thành Đô, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại xã Thanh Nưa, tỉnh Điện Biên.

Điện Biên triển khai nhiều giải pháp bảo đảm điều kiện tốt nhất để cử tri bầu cử đầy đủ, thuận lợi

Khắc phục khó khăn do địa bàn rộng, nhiều xã vùng cao, vùng sâu, biên giới, giao thông đi lại còn khó khăn, Ủy ban Bầu cử tỉnh Điện Biên đã chỉ đạo triển khai nhiều giải pháp bảo đảm điều kiện tốt nhất để mọi cử tri đều được tham gia bầu cử đầy đủ và thuận lợi.