Xạ trị xuyên Tết, không làm ngắt quãng điều trị ung thư cho người bệnh

Một số loại ung thư phát triển nhanh như Carcinom tế bào thần kinh nội tiết, ung thư tử cung, phổi, vùng đầu cổ… nếu liệu trình xạ trị bị gián đoạn có thể xảy ra tình trạng tăng tái sinh, kháng xạ trong những lần chiếu tia tiếp theo. Vì thế, bệnh viện duy trì xạ trị xuyên Tết để mang lại hiệu quả cao cho người bệnh. 

Bệnh viện duy trì lịch xạ trị xuyên Tết phục vụ người bệnh.
Bệnh viện duy trì lịch xạ trị xuyên Tết phục vụ người bệnh.

Chị T.T.H (43 tuổi) đang chuẩn bị cho lượt xạ lần thứ 6. Chị phát hiện ung thư cổ tử cung giai đoạn 2 vào cuối tháng 1/2026. Chị cần điều trị với phác đồ hóa xạ đồng thời. Thuốc hóa chất giúp tế bào ung thư yếu, sau đó dùng tia xạ tiêu diệt hiệu quả hơn. Hai mũi tấn công này phải song hành chặt chẽ về mặt thời gian.

Chị mong được điều trị ngay dù Tết Nguyên đán để tiêu diệt bệnh ở giai đoạn sớm. Tuy nhiên, khi liên hệ với nhiều cơ sở, chị đều nhận tin ngưng xạ trị trong dịp Tết.

Khi biết khoa Xạ trị làm việc xuyên Tết, năm nay chị ở lại Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục liệu trình xạ trị thay vì về quê. Nếu bệnh nhân tạm ngừng xạ trị khoảng 10 ngày trong dịp Tết trong khi hóa chất đã được truyền vào cơ thể sẽ làm mất đi tính hiệp đồng tác dụng. Tổng thời gian xạ trị ung thư cổ tử cung gồm xạ ngoài và xạ áp sát trong khoảng 49 ngày để kiểm soát vùng chậu tối ưu. Mỗi ngày trì hoãn đều làm giảm xác suất kiểm soát bướu tại chỗ.

Thay vì dừng xạ trị khoảng 10 ngày trong dịp Tết, ông N.T.T (62 tuổi) cũng sẽ được xạ trị xuyên suốt theo đúng phác đồ, góp phần tăng hiệu quả tiêu diệt, ức chế khối u. Ông T. đang xạ trị 5 ngày mỗi tuần (từ thứ 2 đến thứ 6), mỗi lần 15 phút, để điều trị ung thư Carcinom tế bào thần kinh nội tiết giai đoạn 4, di căn hạch bẹn, ổ bụng, hạch chậu, hạch cạnh động mạch chủ bụng; các hạch chèn ép vào hệ thống mạch máu và hạch bạch huyết vùng chậu. Bệnh có mức độ ác tính mạnh, di căn nhanh.

Ông lo ngưng xạ trị 10 ngày Tết sẽ khiến tế bào ung thư có tốc độ phân chia nhanh, dù đang suy yếu, có thể phát triển mạnh trở lại, làm giảm hiệu quả sinh học của liệu trình. Nhưng nhờ lịch xạ trị xuyên Tết, ông yên tâm đón Tết bên gia đình. Từ mùng 2 Tết, ông sẽ đến bệnh viện để xạ và về trong ngày.

bac-si-tu-van-xa-tri-3683.jpg
Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Thế Hiển tư vấn cho người bệnh.

Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Thế Hiển, Trưởng khoa Xạ trị, Trung tâm Ung bướu, Bệnh viện đa khoa Tâm Anh Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, các phương pháp điều trị ung thư hiện đại giúp tiêu diệt, ức chế tế bào ung thư dựa trên nguyên lý phát triển của chúng. Tế bào ung thư có cơ chế tự sửa chữa và tăng tái sinh khi điều trị ngắt quãng dài, chưa đủ liều.

Với hóa trị, người bệnh cần truyền cách mỗi 1-3 tuần để cơ thể hồi phục, đồng thời duy trì áp lực điều trị lên khối u. Trong khi đó, với xạ trị, phần lớn người bệnh cần được chiếu tia đều đặn thường 5 buổi mỗi tuần.

Một số loại ung thư phát triển nhanh như Carcinom tế bào thần kinh nội tiết, ung thư tử cung, phổi, vùng đầu cổ… nếu liệu trình xạ trị bị gián đoạn có thể xảy ra tình trạng tăng tái sinh, các tế bào ung thư còn sót lại nhân lên nhanh hơn, giảm hiệu quả điều trị, kháng xạ trong những lần chiếu tia tiếp theo.

Một số trường hợp người bệnh không thể sắp xếp để xạ liên tục, bác sĩ có thể tăng liều xạ bù. Tuy nhiên, liều xạ tăng có thể khiến người bệnh đau rát vùng xạ, mệt mỏi, chán ăn… nặng hơn; giảm hiệu quả điều trị, nguy cơ kháng xạ trong những lần chiếu tia tiếp theo.

Để duy trì hoạt động xạ trị xuyên suốt dịp lễ Tết, ê-kíp gồm bác sĩ, kỹ sư vật lý, kỹ thuật viên và điều dưỡng được bố trí túc trực để quá trình điều trị diễn ra liên tục, an toàn; bảo đảm lộ trình và hiệu quả điều trị ung thư cho người bệnh.

Đây là năm đầu tiên Khoa Xạ trị của bệnh viện triển khai xạ trị xuyên Tết, giúp người bệnh ung thư được điều trị tốt hơn. Máy xạ trị gia tốc tuyến tính với công suất xạ 35 người bệnh mỗi ngày, đáp ứng đủ nhu cầu, kỹ thuật xạ trị cho người bệnh.

Globocan ước tính năm 2022 hơn 400.000 người Việt bị ung thư, trong đó hơn 180.000 ca mới mắc và 120.000 ca tử vong. Xạ trị là phương pháp sử dụng tia bức xạ năng lượng cao, như tia X, tia gamma hoặc các hạt như proton, để tiêu diệt tế bào ung thư hoặc làm chậm quá trình phát triển của chúng.

Xạ trị thường được thực hiện sau khi phẫu thuật, hóa trị; hóa xạ đồng thời. Nhiều trường hợp người bệnh ung thư giai đoạn trễ, không còn đáp ứng với hóa trị, được xạ trị để ức chế khối u, giảm đau, kéo dài thời gian sống chất lượng.

Có thể bạn quan tâm

Đội ngũ y, bác sĩ Học viện Y-Dược học cổ truyền Việt Nam và Bệnh viện Tuệ Tĩnh khám, tư vấn về sức khỏe cho người dân trên địa bàn xã Kiều Phú.

Phát huy vai trò của y học cổ truyền trong chăm sóc sức khỏe người dân

Ngày 9/7/2026, Thủ tướng Chính phủ có Quyết định số 1250/QĐ-TTg về việc ban hành Kế hoạch thực hiện Thông báo số 68-TB/VPTW ngày 26/5/2026 của Văn phòng Trung ương Đảng về kết luận của đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước tại buổi làm việc với Đảng ủy Bộ Y tế về phát triển ngành Y học cổ truyền Việt Nam (Kế hoạch).

Người dân xã Cái Chiên được khám sức khỏe, tư vấn và sàng lọc bệnh miễn phí theo kế hoạch của tỉnh.

Quảng Ninh nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho nhân dân

Nhằm tăng cường bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe cho nhân dân, tỉnh Quảng Ninh đã xây dựng kế hoạch, hướng dẫn các địa phương, phân công cho các bệnh viện, đơn vị y tế hỗ trợ các xã, phường thực hiện rà soát, tổ chức khám sức khỏe định kỳ hoặc khám sàng lọc miễn phí cho người dân trên địa bàn tỉnh.

Diễn đàn Lãnh đạo Sinh hoạt Y khoa Pháp-Việt lần thứ 30 được tổ chức tại khách sạn Melia Hà Nội.

AS ONE: Chung tay hiện thực hóa mục tiêu kiểm soát tăng huyết áp và đái tháo đường tại Việt Nam, giai đoạn 2026-2030

Trong khuôn khổ chuỗi hoạt động kỷ niệm 30 năm Sinh hoạt Y khoa Pháp-Việt và 10 năm Hệ sinh thái “Ngày Đầu Tiên”, Hội thảo chuyên gia AS ONE Expert Meeting và Diễn đàn Lãnh đạo Sinh hoạt Y khoa Pháp-Việt lần thứ 30 đã quy tụ các cơ quan quản lý y tế, chuyên gia trong nước và quốc tế, cơ sở khám chữa bệnh trên cả nước...

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng phát biểu chỉ đạo. (Ảnh: TRẦN HẢI)

Phát huy tính chủ động, sáng tạo để nâng cao chất lượng dịch vụ y tế

Tại lễ khai trương Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cơ sở Ninh Bình, Thủ tướng Lê Minh Hưng yêu cầu Bộ Y tế tiếp tục hoàn thiện cơ chế, đổi mới quản trị bệnh viện, tạo điều kiện để các cơ sở y tế phát huy tính chủ động, sáng tạo, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh và xây dựng hệ sinh thái y tế hiện đại, đồng bộ.

[Video] Khám phá bên trong Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cơ sở Ninh Bình

[Video] Khám phá bên trong Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cơ sở Ninh Bình

Sau hơn 10 năm chờ đợi, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cơ sở Ninh Bình sẽ chính thức đi vào hoạt động từ chiều nay 9/7. Đây là dấu mốc quan trọng trong quá trình mở rộng mạng lưới khám chữa bệnh chất lượng cao của bệnh viện, đưa các kỹ thuật ngoại khoa chuyên sâu đến gần hơn với người dân khu vực Đồng bằng sông Hồng.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Vũ Thu Hà thăm hỏi, động viên người khuyết tật tham dự lễ khai trương mô hình.

Triển khai thí điểm mô hình cho người khuyết tật, người yếu thế dựa vào gia đình và cộng đồng

Việc triển khai mô hình phải hướng tới hiệu quả thực chất, lấy chất lượng phục hồi chức năng và lợi ích của người dân làm thước đo. Đặc biệt, mô hình phải được tổ chức vận hành thực sự hiệu quả, được đánh giá bằng chất lượng phục hồi chức năng và những lợi ích thiết thực mang lại cho người dân sinh sống trên địa bàn.

Bộ trưởng Y tế yêu cầu bệnh viện tiếp tục rà soát kỹ lưỡng các phương án vận hành, bảo đảm mọi quy trình được thực hiện an toàn, thông suốt, lấy người bệnh làm trung tâm.

Bộ trưởng Y tế kiểm tra công tác chuẩn bị trước ngày Bệnh viện Việt Đức cơ sở Ninh Bình đi vào hoạt động

Chiều 7/7, Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan kiểm tra công tác chuẩn bị tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cơ sở Ninh Bình trước lễ khai trương. Bộ trưởng yêu cầu bệnh viện hoàn thiện các phương án khám, chữa bệnh, cấp cứu và tiếp đón người bệnh, bảo đảm vận hành an toàn, thông suốt ngay từ ngày đầu hoạt động.