Xã miền núi Tân Sơn, Bắc Ninh hướng về Đại hội Đảng

Hướng về Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Tân Sơn, tỉnh Bắc Ninh, đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, thi đua lao động sản xuất, đưa địa phương phát triển nhanh, bền vững.

Trường mầm non Tân Sơn số 1-công trình chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV được khánh thành ngày 17/1/2026.
Trường mầm non Tân Sơn số 1-công trình chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV được khánh thành ngày 17/1/2026.

Những công trình ý nghĩa chào mừng Đại hội

Về Tân Sơn, xã miền núi của tỉnh Bắc Ninh, những ngày này, nhịp sống mới đang hiện hữu trên từng con đường, thôn xóm, các công trình xây dựng còn thơm mùi vôi mới. Cờ Đảng, cờ Tổ quốc được treo trang trọng trước trụ sở xã, nhà văn hóa các thôn.

Trên trục đường chính liên thôn, liên xã, những đường cờ đỏ rực mang không khí phấn khởi, tin tưởng và kỳ vọng, thể hiện niềm tin son sắt của cán bộ, đảng viên và nhân dân trong xã vào sự lãnh đạo của Đảng, vào thành công của Đại hội.

Ngược lên thôn Bắc Hoa - làng cổ nơi có những ngôi nhà trình tường đất nhỏ nhắn, mái ngói âm dương nằm men theo các sườn đồi, bà con người dân tộc Nùng đang cùng nhau dọn dẹp vệ sinh, chỉnh trang hàng rào, quét dọn sân nhà, treo cờ Tổ quốc.

793ece82-fcdd-4b50-bbe4-3c8a7e8258ed-9812.jpg
Đường làng ngõ xóm tại thôn Bắc Hoa, xã Tân Sơn, được dọn dẹp phong quang.

Anh Hùng Văn Thăng, người dân trong thôn cho biết: "Chúng tôi quét dọn đường làng, ngõ xóm cho phong quang, làm thêm các lán nhỏ bên sườn đồi để đón khách du lịch". Đường làng sạch hơn, nếp nhà gọn gàng hơn là cách bà con dân tộc trong thôn hướng về Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV, đón mùa Xuân mới đang cận kề.

Người dân Tân Sơn chào đón Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng với niềm vui lớn khi Trường mầm non Tân Sơn số 1, ở vị trí mới trên địa bàn thôn Thác Lười chính thức được khánh thành, sau gần 2 năm xây dựng.

Ngôi trường khang trang có tổng diện tích hơn 2.000m2 được thiết kế 3 tầng gồm 21 phòng học và các phòng chức năng với tổng vốn đầu tư 20 tỷ đồng do Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam tài trợ sẽ là nơi ươm mầm, nâng đỡ những ước mơ trẻ thơ của trẻ em nơi đây.

1-2-3125.jpg
Trường mầm non Tân Sơn 1 với các phòng học rộng rãi, khang trang.

Năm học 2025-2026, Trường mầm non Tân Sơn số 1 có 550 học sinh ở 20 nhóm lớp, chủ yếu là con em đồng bào dân tộc thiểu số như: Nùng, Tày, học phân tán ở nhiều điểm trường. Cơ sở mới được khánh thành và đưa vào sử dụng sẽ giúp xã thực hiện hiệu quả chủ trương sắp xếp, tinh gọn mạng lưới trường lớp, nâng cao hiệu quả quản lý và từng bước nâng cao chất lượng giáo dục mầm non trên địa bàn.

Niềm vui nối tiếp niềm vui khi Đoàn phường Từ Sơn (Bắc Ninh) đã tặng 2 công trình “Phòng học máy tính cho em” trị giá 120 triệu đồng tới thầy và trò Trường tiểu học Tân Sơn 2 và Trường trung học cơ sở Tân Sơn; tặng công trình “Thư viện tuổi thơ-Ươm mầm tri thức” với hơn 500 đầu sách, cùng nhiều phần quà ý nghĩa.

image-7-9221.jpg
“Phòng học máy tính cho em” vừa được trao tặng tại Trường tiểu học Tân Sơn 2.

Giai đoạn 2020-2025, người dân Tân Sơn đã hiến đất làm đường rộng từ 5m lên 7m tổng cộng được gần 23km tuyến đường nối Cấm Sơn với huyện Chi Lăng tỉnh Lạng Sơn, hiến đất mở tuyến đường mới từ thôn Ao Vường đi thôn Mới với chiều rộng 8m chiều dài gần 4km, đường điện chiếu sáng được gần 10km... Người dân chấp hành tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước trong giải phóng mặt bằng, lắp điện chiếu sáng khu dân cư, các dự án tại địa bàn Cầu Thác Lười và đường dẫn, đường Tân Sơn- Hữu Kiên, Khu dân cư Tân Sơn, giúp cảnh quan trên địa bàn ngày một khang trang hơn.

Trọn vẹn niềm tin với Đảng

gian-hang-6424.jpg
Các đại biểu tham quan gian hàng dịp Đại hội đại biểu Đảng bộ xã Tân Sơn lần thứ nhất.

Ông Lăng Quốc Kỳ, Trưởng Ban Công tác Mặt trận thôn Bắc Hoa, xã Tân Sơn, cho biết: Được sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền, đời sống của người dân trong thôn ngày một được cải thiện và nâng cao. Hệ thống đường giao thông, cơ sở hạ tầng được xây mới và nâng cấp cùng nhiều chính sách an sinh xã hội đã giúp bà con ổn định cuộc sống và phát triển.

"Chúng tôi mong tại Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV tiếp tục đề ra những chủ trương lãnh đạo sát đúng, hợp lòng dân, quan tâm, hướng về cơ sở, thực hiện hiệu quả các chính sách về an sinh xã hội, qua đó giúp người dân phát huy được năng lực cá nhân, có điều kiện chăm lo cho gia đình, đóng góp tích cực cho cộng đồng, xã hội. Bà con thôn Bắc Hoa cũng mong các cấp, ngành tiếp tục có những chính sách phù hợp, gắn phát triển du lịch cộng đồng với bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa của người Nùng trong thôn", ông Kỳ bày tỏ.

2fc79116-efe5-48fe-89be-469b3f43f3b2-7253.jpg
Cờ được cắm dọc các tuyến đường chính của xã vùng cao Tân Sơn.

Được thành lập trên cơ sở sáp nhập 2 xã Tân Sơn và Cấm Sơn (Bắc Giang), xã Tân Sơn nằm trên trục Quốc lộ 279, giao thương thuận lợi, kết nối vùng; có quỹ đất rộng để phát triển vùng cây ăn quả, du lịch sinh thái.

Truyền thống cách mạng, yêu nước của vùng đất, con người Tân Sơn là sức mạnh xây dựng khối đại đoàn kết, khơi dậy niềm tự hào, khát vọng vươn lên trong nhân dân.

Thi đua chào mừng đại hội Đảng các cấp, hướng tới Đại hội XIV của Đảng, ngay từ khi sáp nhập, Đảng bộ xã đã lựa chọn các nhiệm vụ, phần việc trọng điểm. Kết quả, năm 2025, xã đã cơ bản đạt và vượt kế hoạch đề ra các chỉ tiêu đề ra. Nổi bật là tổng giá trị sản xuất ước đạt 647 tỷ đồng, tương ứng 115% kế hoạch, trong đó, lĩnh vực nông nghiệp hơn 394 tỷ đồng, đạt 109,7% kế hoạch; thương mại, dịch vụ hơn 132 tỷ đồng, đạt 168,3% kế hoạch.

Tổng thu ngân sách sau điều chỉnh dự toán là 122 tỷ đồng, đạt 121,8% kế hoạch.

19/19 thôn trong xã đạt danh hiệu thôn văn hóa; tỷ lệ hộ nghèo toàn xã còn 5,22%, đạt 114,7% kế hoạch; tỷ lệ hộ cận nghèo 14,19%, đạt 119,1% kế hoạch…

ttt-8341.jpg
Ban Chấp hành Đảng bộ xã Tân Sơn nhiệm kỳ 2025-2030.

Đồng chí Vi Văn An, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Tân Sơn cho biết: Những kết quả trong năm 2025 phản ánh sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị và niềm tin, ý chí, quyết tâm của cán bộ, đảng viên, người dân xã Tân Sơn và là nền tảng vững chắc để xã quyết tâm hoàn thành các mục tiêu, kế hoạch năm 2026. Đảng bộ, chính quyền và các tầng lớp nhân dân trong xã kỳ vọng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng sẽ đưa ra những quyết sách phù hợp thực tiễn để đất nước tiến mạnh trong kỷ nguyên vươn mình của dân tộc. Trong đó, ưu tiên phát triển hạ tầng nông thôn, miền núi; đầu tư cho giáo dục, văn hóa, giữ vững quốc phòng an ninh.

Tân Sơn những ngày này, hoa đào, hoa mận đã chúm chím bung nụ. Không khí thi đua chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV, chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 lan tỏa từ trung tâm xã tới các thôn, làng. Chính quyền và nhân dân trong xã đang tất bật chuẩn bị cho Hội hát Sloong hau và Phiên chợ xuân vùng cao với các giá trị văn hóa đặc sắc của đồng bào các dân tộc để mừng Đảng, mừng Xuân.

Có thể bạn quan tâm

Hoạt động trình diễn flyboard ánh sáng trên mặt nước Hồ Kỳ Lân.

Đa dạng trải nghiệm cho du khách dịp nghỉ lễ 30/4-1/5 tại Ninh Bình

Nhằm chào mừng dịp lễ 30/4-1/5, với mục tiêu tạo dựng không gian văn hóa-giải trí đặc sắc, kết hợp hài hòa giữa các giá trị truyền thống và hoạt động hiện đại, chuỗi sự kiện “Tự hào Hoa Lư” diễn ra từ ngày 28/4 đến 3/5 tại Phố cổ Hoa Lư đã thu hút đông đảo người dân và du khách, tạo nên không khí sôi động, hấp dẫn.

Khu di tích đền thờ/Nhà tưởng niệm bà Hoàng Thị Loan. (Ảnh: NGỌC ĐINH - MẠNH HÀO)

Đồng thuận từ lòng dân

Mỗi buổi chiều ở Vân Nội, loa truyền thanh vang lên những thông tin nổi bật về kinh tế-xã hội của xã Việt Tiến (Hưng Yên) nói chung và của thôn nói riêng. Ở sân nhà văn hóa, nhiều người dân quây quần trò chuyện. Những chia sẻ xoay quanh mùa vụ, tình làng nghĩa xóm, và những đổi thay đang hiện hữu trên quê hương.

Lãnh đạo thành phố Đông Hưng tặng hoa chào mừng Đoàn đại biểu các xã, phường tỉnh Quảng Ninh sang dự kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập thành phố Đông Hưng.

Tăng cường quan hệ hợp tác hữu nghị biên giới Quảng Ninh (Việt Nam) và Quảng Tây (Trung Quốc)

Ngày 29/4, Đoàn đại biểu các xã, phường tỉnh Quảng Ninh (Việt Nam) gồm Móng Cái 1, Móng Cái 2, Móng Cái 3 và xã Hải Sơn do đồng chí Hồ Quang Huy, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân phường Móng Cái 1 làm Trưởng đoàn đã tham dự chương trình kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập thành phố Đông Hưng, Trung Quốc 29/4 (1996-2026).

Các đại biểu thực hiện nghi thức phát động Tháng Nhân đạo năm 2026.

Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phát động Tháng Nhân đạo năm 2026

Lễ phát động Tháng Nhân đạo năm 2026 không chỉ là một sự kiện thường niên, mà là dấu mốc đặc biệt nhìn lại chặng đường “80 năm – Hành trình nhân ái vì cộng đồng”, góp phần huy động sức mạnh của toàn xã hội chăm lo cho người nghèo, người yếu thế; thể hiện hình ảnh một Việt Nam tích cực đóng góp vào các hoạt động nhân đạo quốc tế.

Công an xã Ô Diên làm việc với trường hợp vi phạm.

Xử lý nghiêm các trường hợp đăng tải, chia sẻ thông tin sai sự thật trên mạng xã hội

Thời gian qua, tình trạng đăng tải, chia sẻ thông tin sai sự thật trên mạng xã hội vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hoang mang dư luận, ảnh hưởng đến uy tín của cơ quan, tổ chức và cá nhân. Trước thực trạng trên, Công an Hà Nội đã xử lý nghiêm các trường hợp đăng tải, chia sẻ thông tin sai sự thật trên mạng xã hội.

Tiến sĩ, bác sĩ Cao Việt Tùng thực hiện thay van động mạch phổi qua da cho bé L.V với sự tư vấn của chuyên gia Hàn Quốc.

Tránh “cưa xương ức” lần hai, bé 14 tuổi được thay van tim qua da chỉ trong 2 giờ

13 năm sau ca phẫu thuật điều trị tứ chứng Fallot, van động mạch phổi dần suy giảm theo quy luật tự nhiên của cơ thể, khiến bé gái đứng trước nguy cơ phải cưa xương ức để thay van lần hai. Tuy nhiên, nhờ kỹ thuật tiên tiến thay van động mạch phổi qua da, em đã có thể tránh được cuộc đại phẫu thêm một lần nữa.