WHO: Covid-19 không còn là tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu

Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus chính thức tuyên bố Covid-19 không còn là tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu.
Hình ảnh minh họa virus corona do CDC Mỹ công bố.
Hình ảnh minh họa virus corona do CDC Mỹ công bố.

Theo hãng tin Reuters, đây là một bước quan trọng hướng tới chấm dứt đại dịch đã cướp đi tính mạng của hơn 6,9 triệu người, làm gián đoạn kinh tế toàn cầu và tàn phá nhiều cộng đồng trên thế giới.

Trong cuộc họp báo ngày 5/5, ông Tedros thông báo: "Hôm qua, Ủy ban Khẩn cấp đã họp lần thứ 15 và khuyến nghị với tôi rằng tôi có thể tuyên bố chấm dứt tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng gây quan ngại quốc tế. Tôi đã chấp nhận khuyến nghị này".

Ông Tedros cho biết thêm, hơn 1 năm qua, đại dịch đã trên đà giảm và xu hướng này cho phép phần lớn các quốc gia quay trở lại cuộc sống như trước khi Covid-19 xuất hiện.

Theo dữ liệu của WHO, tỷ lệ tử vong do Covid-19 đã giảm sau khi chạm đỉnh với hơn 100.000 người tử vong mỗi tuần hồi tháng 1/2021 và xuống còn hơn 3.500 người tử vong vào tuần thứ ba của tháng 4/2023.

WHO cho biết, việc dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng gây quan ngại quốc tế là dấu hiệu cho thấy những tiến bộ thế giới đã đạt được trong những lĩnh vực này. Tuy nhiên, WHO lưu ý Covid-19 vẫn đang tồn tại.

Ủy ban Khẩn cấp của WHO lần đầu tuyên bố Covid-19 là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng gây quan ngại quốc tế vào ngày 30/1/2020. Quyết định này giúp thế giới tập trung các nỗ lực ứng phó mối đe dọa về y tế cũng như thúc đẩy sự hợp tác trong phát triển vaccine và các phương pháp điều trị.

Việc ban bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng gây quan ngại quốc tế giúp tạo ra sự đồng thuận giữa các quốc gia trong việc tuân thủ các khuyến nghị của WHO trong quản lý tình trạng khẩn cấp y tế.

Có thể bạn quan tâm

Uganda - “cửa ngõ” để doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận thị trường châu Phi

Uganda - “cửa ngõ” để doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận thị trường châu Phi

Đối với doanh nghiệp Việt Nam, Uganda không chỉ là một thị trường với hơn 50 triệu người tiêu dùng, mà còn là cửa ngõ chiến lược giúp Việt Nam mở rộng tiếp cận khu vực Đông Phi và rộng hơn là toàn châu Phi. Ngược lại, Việt Nam có thể trở thành điểm đến quan trọng và trung tâm kết nối trong khu vực cho các doanh nghiệp Uganda.

Người di cư vượt biên trái phép tiến vào Ceuta, vùng lãnh thổ của Tây Ban Nha ở Bắc Phi, ngày 30/7/2026. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Bất đồng sâu sắc về vấn đề di cư

Làn sóng di cư đổ vào vùng lãnh thổ Ceuta của Tây Ban Nha ở Bắc Phi đã kéo các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) vào cuộc tranh cãi căng thẳng. Tây Ban Nha và Italia đã đưa ra các biện pháp “ăn miếng, trả miếng” về kiểm soát biên giới, trong khi châu Âu bất đồng sâu sắc trong nỗ lực tìm lời giải cho “bài toán di cư”.

Một chiếc xe bị hư hại sau cuộc không kích tại Yemen. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Chính phủ Yemen tuyên bố đáp trả Houthi

Chính phủ Yemen được quốc tế công nhận tuyên bố sẽ đáp trả các cuộc tấn công liên tục của lực lượng Houthi, trong bối cảnh làn sóng tấn công bằng tên lửa và thiết bị bay không người lái gia tăng nhằm vào các khu vực ở Yemen do Chính phủ kiểm soát, làm tăng nguy cơ xảy ra giao tranh quy mô lớn.

Đại biện lâm thời Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp Phạm Quang Anh dẫn đầu đoàn Đại sứ quán và các Cơ quan đại diện Việt Nam tại Pháp đến viếng đồng chí Saysomphone Phomvihane. (Ảnh: TRUNG HƯNG)

Các Cơ quan đại diện Việt Nam tại Pháp viếng Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane

Chiều 10/8, tại thủ đô Paris, Cộng hòa Pháp, đoàn Đại sứ quán và các Cơ quan đại diện Việt Nam tại Pháp do Đại biện lâm thời Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp Phạm Quang Anh dẫn đầu đã đến viếng, ghi sổ tang tưởng niệm đồng chí Saysomphone Phomvihane, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào.

Giáo sư kinh tế Chin-Yoong Wong tại Đại học UTAR (Malaysia). (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Bài học về phát triển bán dẫn cho Việt Nam từ chiến lược của Malaysia

Trong bối cảnh bản đồ công nghệ thế giới đang được vẽ lại dưới áp lực của các biến động địa chính trị, khu vực Đông Nam Á nổi lên như một mắt xích không thể thay thế trong chuỗi cung ứng bán dẫn toàn cầu. Malaysia với bề dày kinh nghiệm và Việt Nam với sức trẻ năng động đang đứng trước những vận hội lớn để nâng cao vị thế.