WFP kêu gọi hỗ trợ cung cấp viện trợ lương thực cho Nam Sudan

Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) cho biết họ cần 404 triệu đô-la Mỹ để hỗ trợ các nhu cầu nhân đạo cấp bách của hàng triệu người dân bị ảnh hưởng bởi khủng hoảng ở Nam Sudan trong 6 tháng tới.
Phân phát lương thực cho người dân ở Nam Sudan. Ảnh: Tân Hoa xã
Phân phát lương thực cho người dân ở Nam Sudan. Ảnh: Tân Hoa xã

Trong báo cáo mới nhất được công bố, WFP cho biết Nam Sudan đang phải đối mặt với các cuộc khủng hoảng tiếp tục đẩy hàng triệu gia đình vào mức độ dễ bị tổn thương mới.

Báo cáo cho biết, đất nước này vẫn đang vật lộn với cuộc khủng hoảng nhân đạo kéo dài, được đánh dấu bằng tình trạng mất an ninh lương thực và dinh dưỡng kinh niên, đồng thời nói thêm rằng, cuộc xung đột đang diễn ra ở Sudan đã làm tình hình trở nên tồi tệ hơn.

"Tình hình có thể trở nên tồi tệ hơn, với dự báo cho thấy 7,7 triệu người sẽ phải đối mặt với tình trạng mất an ninh lương thực nghiêm trọng trong mùa đói kém năm 2025", WFP cảnh báo.

Trong số 7,7 triệu người, 2,5 triệu người dự kiến ​​sẽ phải đối mặt với tình trạng mất an ninh lương thực ở mức độ khẩn cấp, với 63.000 người ở mức độ nghiêm trọng, theo báo cáo.

WFP cũng lưu ý rằng, 2,1 triệu trẻ em từ 6 đến 59 tháng tuổi và 1,1 triệu phụ nữ mang thai và cho con bú có khả năng bị suy dinh dưỡng cấp tính.

Vào tháng 12/2024, WFP đã kêu gọi các nhà tài trợ cung cấp kinh phí sớm cho các hoạt động năm 2025 để có thể chuẩn bị trước nguồn cung cấp thực phẩm và ngăn chặn chi phí hoạt động tăng vọt cũng như nạn đói trong suốt năm 2025.

Tổ chức này cho biết họ đã phân phối hơn 13.000 tấn thực phẩm và 4,6 triệu USD tiền mặt chuyển cho 1,6 triệu người vào tháng 11/2024, đạt 92% mục tiêu của tháng.

Kể từ tháng 1/2024, WFP đã hỗ trợ cho 4,2 triệu người. Vào ngày 11/12/2024, WFP đã đưa ra Chiến lược phục hồi của Nam Sudan để hỗ trợ các cộng đồng thiệt thòi bị ảnh hưởng bởi tình trạng mất an ninh lương thực, xung đột và các cú sốc khí hậu.

Chiến lược này tích hợp các hoạt động xây dựng khả năng phục hồi vào các chương trình phân phối thực phẩm, dần chuyển sang hỗ trợ sinh kế toàn diện, giảm thiểu rủi ro thiên tai, hỗ trợ dinh dưỡng và các chương trình cung cấp thức ăn cho học sinh.

Có thể bạn quan tâm

Trẻ em bị phiến quân Boko Haram bắt cóc được quân đội Nigeria giải cứu tại bang Borno, Nigeria. (Ảnh minh họa: Xinhua)

Nigeria: Hàng chục học sinh bị bắt cóc

Một nhóm tội phạm đã bắt cóc 25 học sinh và sát hại một nhân viên nhà trường trong vụ tấn công xảy ra sáng 17/11 tại một trường trung học phổ thông dành cho nữ sinh ở bang Kebbi, tây bắc Nigeria.

Lực lượng thực thi pháp luật bắt giữ một toán cướp biển trên vịnh Guinea thuộc khu vực Tây Phi. (Ảnh tư liệu: TTXVN phát)

Cướp biển tấn công tàu chở dầu ngoài khơi Somalia

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 6/11, các nguồn tin an ninh hàng hải cho biết cướp biển đã tấn công một tàu chở dầu treo cờ Malta ngoài khơi Somalia, trong khi công ty quản lý tàu khẳng định 24 thành viên thủy thủ đoàn trên tàu đều an toàn.

Đại sứ Nguyễn Nam Dương trình Thư ủy nhiệm của Chủ tịch nước Lương Cường lên Tổng thống Abdel Fatah El-Sisi. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập)

Đưa quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam-Ai Cập ngày càng đi vào thực chất và hiệu quả

Việc Việt Nam và Ai Cập nâng cấp khuôn khổ quan hệ lên Đối tác toàn diện vào tháng 8/2025 phản ánh tầm vóc mối quan hệ hai nước trong giai đoạn mới, xác lập sự tin cậy chính trị cao hơn ở tất cả các cấp; mở rộng quy mô và mức độ hợp tác theo hướng toàn diện, thực chất và sâu sắc hơn trên tất cả các lĩnh vực.

Bộ trưởng Nội vụ Mozambique Paulo Chachine và Đại sứ Trần Thị Thu Thìn. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Mozambique)

Góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác Việt Nam - Mozambique ngày càng thực chất, hiệu quả hơn

Thừa ủy quyền của Tổng thống Mozambique, Bộ trưởng Nội vụ Paulo Chachine sẽ dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Mozambique và đại diện Chính phủ Mozambique ký Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng (Công ước Hà Nội) và triển khai nhiều hoạt động song phương khác trong thời gian thăm Việt Nam.

Nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân mắc đậu mùa khỉ tại Goma, Cộng hòa dân chủ Congo, ngày 15/8/2024. (Ảnh: THX/TTXVN)

Hơn 2.000 ca tử vong do dịch đậu mùa khỉ ở châu Phi

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh châu Phi (CDC châu Phi), số người chết do dịch đậu mùa khỉ (Mpox), đang diễn ra ở lục địa này, đã vượt mốc 2.000 ca kể từ đầu năm 2024, trong khi số ca mắc bệnh đã lên tới gần 200.000 ca.

Một bệnh nhân mắc bệnh đậu mùa khỉ đang được điều trị tại một bệnh viện ở ngoại ô Goma, tỉnh Bắc Kivu, miền đông CHDC Congo. Ảnh: THX

Gần 2.000 ca tử vong do bệnh đậu mùa khỉ ở châu Phi

Ngày 18/9, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh châu Phi (CDC châu Phi) cho biết, số ca mắc bệnh đậu mùa khỉ (Mpox) được báo cáo tại châu Phi kể từ đầu năm 2024 đã vượt quá 190.000 bệnh nhân, trong đó có gần 2.000 trường hợp tử vong.

Đại sứ Trần Thị Thu Thìn và Chánh án Tòa án tối cao Mozambique Adelino Manuel Muchanga. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Mozambique)

Việt Nam-Mozambique tăng cường hợp tác trong lĩnh vực tư pháp

Đại sứ Việt Nam tại Mozambique Trần Thị Thu Thìn cảm ơn Chính phủ Mozambique, trong đó có ngành tư pháp, đã tạo điều kiện thuận lợi và hỗ trợ cho doanh nghiệp và cộng đồng người Việt Nam sang sinh sống và làm ăn kinh doanh tại Mozambique, qua đó có những đóng góp tích cực vào đời sống kinh tế, xã hội của nước sở tại.

Xung đột khiến nhiều trẻ em ở Sudan phải chạy nạn. (Ảnh: WFP)

Cảnh báo nghiêm trọng về cuộc khủng hoảng ở Sudan

Sudan tiếp tục chìm sâu vào cuộc khủng hoảng khi các cuộc giao tranh ác liệt tại khu vực Kordofan và Darfur mới đây khiến hàng trăm dân thường thiệt mạng. Xung đột gây cản trở các hoạt động cứu trợ và làm trầm trọng thêm tình hình nhân đạo vốn đã ở mức báo động tại quốc gia vùng Sừng châu Phi.