Vững vàng Lũng Cú

Thượng tá Phạm Ngọc Thủy hướng dẫn cháu Thò Thị Dính trong giờ học tại Ðồn Biên phòng Lũng Cú.
Thượng tá Phạm Ngọc Thủy hướng dẫn cháu Thò Thị Dính trong giờ học tại Ðồn Biên phòng Lũng Cú.

Ấm áp tình quân dân

Sáng sớm ở TP Hà Giang trời mưa rả rích, thấy chúng tôi đi xe máy, có người cảnh báo “các anh đi cẩn thận, trên đấy dễ sạt lở”. Gọi điện lên Lũng Cú, Thượng tá Phạm Ngọc Thủy, Bí thư Ðảng ủy, Chính trị viên Ðồn Biên phòng Lũng Cú, giọng sang sảng: “Các anh lên đây được thì quý quá. Ðoạn nào khó bọn mình đón. Trên này đi xe máy là chuyện thường”. Dò dẫm từng đoạn dốc, thận trọng từng khúc cua, vượt qua không ít khu vực đất đá sạt lở, mưa vuốt mặt hơn trăm rưỡi cây số, xẩm tối chúng tôi mới tới nơi.

Lúc chúng tôi đến, đồng chí Chỉ huy trưởng của đồn đi công tác chưa về, một số cán bộ vào bản cũng chưa ra. Mưa lẫn mây mù khiến chiều sập xuống nhanh hơn. Nhá nhem tối, vẫn thấy đồng chí Thủy tìm gọi mấy chiến sĩ bảo vào bản đón ai đó ra. Tôi hỏi, anh bảo “vào đón mấy con ra để học bài, mình là cha đỡ đầu đấy”.

Chẳng là, hồi giữa năm ngoái, trên đường tuần tra, công tác, Thượng tá Thủy và một vài chiến sĩ nhận thấy có một số cháu thường xuyên không đến lớp học, mà đi cắt cỏ, kiếm củi. Trong đó, hoàn cảnh khó khăn nhất là ba cháu: Thò Thị Dính (sinh 2005), học sinh lớp 5; Thò Mí Và (sinh 2008), học sinh lớp 3 và Thò Thị Xúa (sinh 2012), học sinh lớp mẫu giáo 5 tuổi, ở thôn Mã Lủng A, xã Ma Lé. Bố các cháu không may mắc bệnh hiểm nghèo qua đời, mẹ đi lấy chồng xứ khác, các cháu ở với chú ruột, nhưng chú lại mới mất, nên giờ sống cùng ông bà nội đã già yếu. Phải nhiều lần, anh Thủy cùng anh em trong đồn đến nhà vận động, thuyết phục, gia đình mới đồng ý cho các cháu về đồn làm con nuôi, các chiến sĩ làm người đỡ đầu. Ðồn còn nhận đỡ đầu cho chín cháu khác trên địa bàn có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Thượng tá Phạm Ngọc Thủy chia sẻ: “Quá trình nhận nuôi dưỡng, chúng tôi thường xuyên quan tâm về cả vật chất và tinh thần; phối hợp với chính quyền địa phương, gia đình và nhà trường để giúp đỡ các cháu. Ðồng thời huy động cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị đóng góp kinh phí kết hợp vận động sự ủng hộ, giúp đỡ của các nhà hảo tâm ngoài đơn vị để xây dựng quỹ cho chương trình”.

Chứng kiến cảnh các chiến sĩ vai mang quân hàm xanh vui vẻ, nhiệt tình chăm sóc, bảo ban các cháu nhỏ trong từng bữa ăn, giờ học, càng thấu hiểu và thấm thía sự gắn bó, gần gũi của quân và dân ở nơi biên ải này.

Thiêng liêng lãnh thổ

Ðồn Biên phòng Lũng Cú đóng tại xã Ma Lé, huyện Ðồng Văn, tỉnh Hà Giang, điểm cực Bắc của Tổ quốc. Ðồn có nhiệm vụ quản lý, bảo vệ 26,343 km đường biên giới (trong đó có hơn 8 km đường biên giới nước, còn lại là đường biên giới trên đất liền) với tổng số 26 cột mốc (từ mốc 411 đến mốc 428), quản lý địa bàn hai xã Ma Lé và Lũng Cú. Ðồn thực hiện ba chức năng chính là bảo vệ chủ quyền lãnh thổ; giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và đối ngoại biên phòng. Song song đó, cán bộ, chiến sĩ của đồn còn thực hiện công tác hỗ trợ địa phương trong việc phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội trên địa bàn như: Tuyên truyền chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật của Ðảng và Nhà nước; dạy chữ cho con em đồng bào dân tộc, khám, chữa bệnh cho bà con nhân dân, hướng dẫn người dân về cách canh tác, phát triển kinh tế…

Ðồn Biên phòng Lũng Cú còn có nhiệm vụ bảo vệ Cột cờ Lũng Cú. Di tích thiêng liêng này được xây dựng trên đỉnh núi Rồng - một ngọn núi đá vôi tuổi Cambri hệ tầng Chang Pung với độ cao gần 1.700 m so với mực nước biển, cách huyện lỵ Ðồng Văn 24 km, cách TP Hà Giang 154 km.

Ðồng chí Chính trị viên Phạm Ngọc Thủy mới nhận nhiệm vụ ở đồn được ba năm, song thâm niên công tác trong ngành đã hơn ba mươi năm. Anh chia sẻ dự định sẽ gắn bó lâu dài ở đây vì “mình yêu miền đá này”. Có lẽ cũng bởi tình yêu ấy đã giúp anh thêm động lực khi được điều động về đồn, để nhanh chóng nắm bắt địa bàn. Ngoài nhiệm vụ chuyên môn, anh còn dành thời gian tìm hiểu địa lý, lịch sử, văn hóa của đồng bào Mông nơi đây. Trong phòng làm việc của anh đang lưu giữ một bộ sưu tập các hình ảnh về Cột cờ Lũng Cú qua các thời kỳ lịch sử, từ khi cột cờ được làm bằng thân cây sa mộc cho đến suốt quá trình được trùng tu, tôn tạo bề thế như hôm nay.

Ðến trụ sở xã Lũng Cú, chúng tôi được đồng chí Bí thư Ðảng ủy xã Vàng Mí Cấu giới thiệu gặp Thiếu tá Tạ Quang Tiến là cán bộ của Ðồn Biên phòng Lũng Cú được tăng cường, làm Phó Bí thư Ðảng ủy xã, phụ trách công tác an ninh - quốc phòng. Ðây là công tác đặc thù ở các xã giáp biên giới của Hà Giang, nhằm tăng cường hiệu quả lãnh đạo, quản lý địa bàn, bảo đảm an ninh trật tự, tăng cường khối đại đoàn kết quân dân.

Khi chúng tôi lên núi Rồng, nơi đặt Cột cờ Quốc gia, trời vẫn chưa ngớt mưa. Trong mưa gió sương giăng mờ mịt, qua 704 bậc thang đá và leo thêm 135 bậc thang xoắn ốc là tới đỉnh cột cờ. Ở đó tôi đã gặp một người cựu chiến binh già đang đứng lặng, ánh mắt xa xăm; gặp một đoàn bà con từ miền nam ra, cổ quàng khăn rằn nghiêm trang hát Quốc ca… Ngước nhìn lá cờ đỏ sao vàng đang tung bay nơi địa đầu Tổ quốc, tôi như đọc thấy, trong mỗi trái tim người đều trào dâng những xúc cảm thiêng liêng.

Có thể bạn quan tâm

Quang cảnh Phiên họp thứ 55 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Minh bạch thông tin để người dân tin tưởng, ủng hộ

Quốc hội đang tiến hành lấy ý kiến, thảo luận về dự án Luật Tiếp cận thông tin (sửa đổi). Thực tế cho thấy, từ gần 10 năm nay việc tiếp cận, nắm hiểu thông tin của người dân đã được cụ thể hóa theo Hiến pháp, tạo cơ sở pháp lý toàn diện để người dân yêu cầu và nhận thông tin từ cơ quan nhà nước đã được triển khai có bài bản.

Tổng Thư ký Quốc hội Lê Quang Mạnh báo cáo tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc công tác bầu cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp 2026-2031. (Ảnh Giang Hương)

Kỳ vọng đặt vào từng lá phiếu của cử tri

Chỉ còn ít ngày nữa, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 sẽ diễn ra. Thời điểm này được coi là giai đoạn then chốt của kỳ bầu cử đặc biệt quan trọng ấy.

Ngay sau Tết, ở hầu hết các cơ quan, doanh nghiệp trên khắp cả nước, người lao động đều đã nhanh chóng trở lại nhịp độ công việc bình thường. (Ảnh Thành Đạt)

Mệnh lệnh từ khát vọng phát triển của dân tộc

Với mô hình tăng trưởng mới đang được hình thành và một “hệ giá trị Việt Nam” dần trở thành kim chỉ nam phát triển, Việt Nam đứng trước cơ hội khẳng định hình ảnh một đất nước tự cường, đổi mới, phồn vinh và hướng tới hạnh phúc của mỗi người dân.

Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa XIV ra mắt Đại hội. (Ảnh Hải Linh hoa)

Những mùa xuân của Đảng

Xuân Bính Ngọ 2026 đang về trong nhịp đi náo nức của cuộc Hành trình Đổi mới vừa tròn 40 năm, kể từ Đại hội VI của Đảng, năm 1986. Đó là một cuộc hành trình cải cách toàn diện, tạo nguồn sức mạnh nội sinh cho đất nước trong bối cảnh thế giới có nhiều biến động.

Tổng Bí thư Tô Lâm thăm các em học sinh Trường phổ thông nội trú liên cấp Si Pa Phìn (Điện Biên). (Ảnh Thành Đạt)

Trao gửi niềm tin vào năm mới

Năm Ất Tỵ chưa khép lại, đã phải nghĩ đến công việc trong năm “con ngựa”. Thời gian như chim bay, chậm một nhịp là tự mình đánh mất cơ hội. Nhìn lại 2025, một năm bộn bề việc lớn, việc khó, có lúc không tránh khỏi băn khoăn, nhưng trên hết là trách nhiệm, hiệu quả công việc được nâng lên rất nhiều.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn kiểm tra công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI. (Ảnh Duy Linh)

Tạo đột phá để kiến tạo thể chế

Quốc hội khóa XVI nhiệm kỳ 2026-2031 được kỳ vọng sẽ cụ thể hóa đầy đủ Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng, tạo đột phá mạnh mẽ về thể chế phát triển.

Vận hành chính quyền địa phương 2 cấp tại Trung tâm hành chính công Thành phố Hà Nội. (Ảnh TTXVN)

Bước chạy đà hứa hẹn

Những thành tựu không thể phủ nhận trong năm Ất Tỵ kết hợp với luồng gió mới từ Đại hội XIV vừa bế mạc vào tháng 1/2026 đã tạo nên bước chạy đà hứa hẹn cho đất nước bước vào năm Bính Ngọ, năm mở đầu của giai đoạn phát triển mới.

PGS, TS Bùi Hoài Sơn, Ủy viên chuyên trách, Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội.

Đòn bẩy mạnh mẽ cho sự phát triển của văn hóa vùng

Nhận diện những cơ hội lớn và cả những điểm nghẽn, nguy cơ tiềm ẩn trong sự phát triển của văn hóa sau những chuyển động lịch sử diễn ra trong năm 2025, PGS, TS Bùi Hoài Sơn, Ủy viên chuyên trách, Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội, đồng thời đề xuất gói giải pháp để “mở đường lớn” cho văn hóa.

Việt Nam nói riêng và toàn khu vực ASEAN nói chung sẽ đối diện nhiều thử thách mới trong năm 2026.

Đối ngoại Việt Nam trước thử thách thời đại

Được xác định là một nhiệm vụ trọng yếu và thường xuyên trong giai đoạn mới, công tác đối ngoại Việt Nam đồng thời đối diện những thách thức của thời đại, nhất là với mục tiêu tham gia kiến tạo và dẫn dắt trên “sân chơi lớn”.

“Khoảng trống hiểu biết” thôi thúc Đại sứ tập trung vào các dự án về quảng bá đất nước, con người hai bên đến nhau.

Hai câu quên hỏi Đại sứ

Belarus đầu những năm 80 của thế kỷ XX. Tại một ngôi làng nhỏ, những người Việt Nam đến, sinh sống và làm việc trong các nhà máy. Sau giờ làm việc, có một người phụ nữ Belarus dạy họ tiếng Nga.

Tổng Bí thư Tô Lâm và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước tham dự hội nghị.

Tư duy kiến tạo phải bắt đầu từ gỡ rối thủ tục

Thực hiện nhiệm vụ mới được giao thêm từ đầu năm 2026 là kiểm soát thủ tục hành chính, Bộ Tư pháp đã có Báo cáo số 679/BC-BTP về rà soát, cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính theo Nghị quyết số 66/NQ-CP ngày 26/3/2025 của Chính phủ (Nghị quyết 66).

Chủ tịch Hồ Chí Minh thăm một đơn vị bộ đội ở Cao Bằng vừa tham gia Chiến dịch Biên giới năm 1950. (Ảnh TTXVN)

“BÁC ĐÃ VỀ ĐÂY, TỔ QUỐC ƠI”!

Lịch sử nhân loại chứng minh: Mặc dù quần chúng là người làm nên lịch sử, nhưng vai trò của các vĩ nhân cũng đặc biệt quan trọng. Bởi, những quyết định của họ có khả năng tạo ra các bước ngoặt cho tiến trình phát triển của dân tộc và nhân loại.

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì sơ duyệt công tác tổ chức phục vụ Đại hội XIV của Đảng. (Ảnh TTXVN)

Kỳ vọng vào những chiến lược, quyết sách lớn của Đảng

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng diễn ra từ ngày 19 đến 25/1/2026 - một sự kiện được ví như “hội thề non nước” của thời đại mới, nơi kết tinh trí tuệ, niềm tin và khát vọng của hơn một trăm triệu đồng bào, được gửi gắm qua 1.586 đại biểu, đảng viên dự Đại hội.

Tổng Bí thư Tô Lâm phát biểu chỉ đạo Hội nghị tại điểm cầu Trung ương. Ảnh VGP

Định vị hệ giá trị và động lực phát triển văn hóa

Tổng Bí thư Tô Lâm đã ký ban hành Nghị quyết số 80–NQ/TW về phát triển văn hóa Việt Nam, khẳng định quan điểm chỉ đạo: “Phát triển văn hóa, con người là nền tảng, nguồn lực nội sinh quan trọng, động lực to lớn, trụ cột, hệ điều tiết cho phát triển nhanh và bền vững đất nước”.

Tại Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII, Trung ương đã thống nhất chỉ đạo quyết liệt, khẩn trương tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả. (Ảnh: Đăng Khoa)

Giữ được đội ngũ công bộc ưu tú

Tiếp tục sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy ở Trung ương và địa phương. Đó là một trong những định hướng quan trọng của năm 2026 mà Đảng, Nhà nước đề ra; Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương đưa vào chương trình hành động trên cơ sở hiệu quả sắp xếp, tinh gọn trong năm 2025.

Văn phòng Hội đồng Bầu cử quốc gia đang nỗ lực để bảo đảm yêu cầu đổi mới phương thức tổ chức bầu cử. (Ảnh Thành Đạt)

Bảo đảm thắng lợi cho “Ngày hội toàn dân"

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 ngày 15/3 là sự kiện chính trị trọng đại của đất nước, diễn ra ngay sau Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.

Công tác dân nguyện của Quốc hội, trong thời gian qua đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, được cử tri và nhân dân cả nước ghi nhận, tin tưởng. (Nguồn QUOCHOI.VN)

Cầu nối vẹn tròn sứ mệnh cao cả

Mang ý nghĩa và vai trò đặc biệt quan trọng, công tác dân nguyện được coi là cầu nối giữa cơ quan đại biểu cao nhất của nhân dân, cơ quan quyền lực cao nhất của Nhà nước với cử tri và nhân dân.

Ban Chỉ đạo Trung ương về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025 và nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm năm 2026. (Ảnh ĐĂNG KHOA)

Xây dựng quốc gia số phục vụ nhân dân

Sau một năm quyết liệt thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW (Nghị quyết 57) của Bộ Chính trị, ban hành ngày 22/12/2024, về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia, cả nước ta đã và đang thu được những thành tựu rất quan trọng, nổi bật để sớm có thể trở thành một quốc gia số.

Tổng Bí thư Tô Lâm phát biểu bế mạc Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa XIII. (Ảnh ĐĂNG KHOA)

Năm “nước rút” của công tác xây dựng Đảng

Chưa bao giờ công tác xây dựng Đảng hoàn thành khối lượng công việc lớn, trong đó nhiều việc khó, phức tạp và nhạy cảm như năm nay.Song hành với cuộc cách mạng tinh gọn tổ chức bộ máy, thực hiện mô hình chính quyền địa phương hai cấp là công tác chuẩn bị và tổ chức đại hội đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội XIV của Đảng.

Chính quyền địa phương hai cấp không chỉ tạo nền tảng vững chắc cho giai đoạn tiếp tục cải cách, mà còn tạo thêm động lực và không gian phát triển mới. (Ảnh Ngô Tùng)

Kiến tạo nền quản trị quốc gia hiện đại

Xác lập và triển khai mô hình chính quyền địa phương hai cấp là tuyên ngôn chính trị rõ ràng của Việt Nam, về việc xây dựng nền quản trị quốc gia hiện đại, linh hoạt, cạnh tranh hiệu quả. Đây không chỉ là yêu cầu của hội nhập, mà còn là điều kiện để Việt Nam hiện thực hóa khát vọng phát triển.