Vụ án "Đồi Hoa Mai" tại Bình Thuận: Hai Chi phải nhận thêm tội "Môi giới hối lộ"

Các cơ quan chức năng vừa tiến hành sơ kết công tác điều tra về hành vi phạm tội của Nguyễn Thanh Gương (tức Hai Chi) và đồng bọn trong vụ án "Đồi Hoa Mai" tại tỉnh Bình Thuận. Đồng thời cũng xem xét các yếu tố cấu thành tội phạm của những cán bộ đương chức thời bấy giờ đã tiếp tay, giúp sức để Hai Chi ngang nhiên thực hiện hàng loạt hành vi phạm tội trong suốt thời gian dài.

Tính đến ngày 30-7, qua điều tra truy xét, Cơ quan CSĐT đã làm rõ 16 vụ phạm pháp của Hai Chi và đồng bọn, khởi tố bị can 26 đối tượng; trong đó, bắt giam 18 tên, khởi tố cho tại ngoại 7 trường hợp và truy nã toàn quốc một tên.

Các vụ án khởi tố điều tra là những vụ án đã xảy ra rước đó vài năm, nhưng do được bao che nên các vụ án này đều bị "chìm xuồng". Phục hồi điều tra các vụ án mà Hai Chi và đồng bọn gây ra nhiều năm qua tại huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận, là một quyết tâm rất lớn của Cục CSHS và Cơ quan CSĐT tội phạm về TTXH Công an tỉnh Bình Thuận. Bởi vì có vụ án đã xảy ra quá lâu, nhiều nhân chứng, không diễn đạt lại một cách rõ ràng... Do vậy, cơ quan điều tra gặp nhiều khó khăn.

Tuy nhiên, Công an tỉnh Bình Thuận đã nỗ lực điều tra và quá trình điều tra đã chia các vụ án ra thành ba nhóm tội danh: nhóm do Nguyễn Thanh Sàng cầm đầu, gây ra 4 vụ, nhóm do Nguyễn Công Thọ cầm đầu, gây ra 3 vụ; nhóm do Nguyễn Thanh Gương cầm đầu, gây ra 6 vụ nghiêm trọng nên đã bị khởi tố với bốn tội danh, gồm: giết người, cướp tài sản, cố ý gây thương tích và đánh bạc. Trong những vụ vi phạm của Hai Chi đã làm rõ và chuyển VKS tỉnh để đưa ra xét xử hai vụ, đã hoàn tất điều tra 4/6 vụ trọng điểm, số vụ còn lại sẽ kết thúc trong tháng 8-2006.

Có thể nói, băng nhóm tội phạm do Hai Chi cầm đầu hoạt động phạm tội công khai nhiều năm trên địa bàn huyện Hàm Tân và một số huyện lân cận, nhưng không được điều tra, xử lý là do có sự bao che từ một số cán bộ bảo vệ pháp luật của địa phương, gây nhiều dư luận xấu trong quần chúng nhân dân. Đặc biệt là số cán bộ công an kết hợp với cán bộ VKS thoái hóa biến chất ở địa phương đã không khởi tố vụ án, giúp cho kẻ thủ ác nhiều lần lọt khỏi sự điều tra của các cơ quan tố tụng.

Qua điều tra, Công an tỉnh Bình Thuận đã khởi tố và bắt giam Hoàng Đình Loan, nguyên Phó Công an huyện Hàm Tân với tội danh: Không truy cứu trách nhiệm hình sự người có tội, thiếu tinh thần trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng; khởi tố Nguyễn Duy Bình, nguyên cán bộ CSGT huyện Hàm Tân về tội: Thiếu tinh thần trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng và tội nhận hối lộ. Trong quá trình điều tra còn phát hiện ba cán bộ của VKS tỉnh là: Nguyễn Thanh Hải, Phó Viện trưởng; Trần Hữu Thuận, Trưởng phòng Kiểm sát giam giữ và cải tạo phạm nhân; Huỳnh Tấn Hải, kiểm sát viên có quan hệ với băng nhóm tội phạm hoạt động theo kiểu "xã hội đen" do Hai Chi cầm đầu.

Theo lời khai của nạn nhân, nhân chứng và chứng cứ điều tra cũng phát hiện tại Công an tỉnh Bình Thuận có 11 cán bộ, chiến sĩ có liên quan đến Hai Chi và đồng bọn...

Công tác phối hợp điều tra, đưa ra xét xử những vụ án do Hai Chi và đồng bọn thực hiện, đã được sự đồng thuận lớn trong quần chúng nhân dân. Nhờ vậy, nhiều người đã mạnh dạn cung cấp chứng cứ cho cơ quan điều tra về hành vi phạm pháp của Hai Chi và đồng bọn. Từ đó, tiến độ xác minh điều tra cũng có nhiều thuận lợi.

Từ kết quả điều tra cho thấy cần thiết phải khởi tố Hai Chi thêm tội danh "Môi giới hối lộ". Đối với nhưng cán bộ có hành vi vi phạm pháp luật cũng đang được xác minh làm rõ để truy cứu trách nhiệm hình sự, hoặc phải xử lý hành chính nghiêm minh với từng trường hợp liên quan.

Có thể bạn quan tâm

[Video] Đề nghị điều tra hành vi phá hoại tài sản trên cao tốc Bắc - Nam

[Video] Đề nghị điều tra hành vi phá hoại tài sản trên cao tốc Bắc - Nam

Ngày 9/5, Văn phòng Quản lý đường bộ II.4 (Khu Quản lý đường bộ II, Cục Đường bộ Việt Nam) cho biết đã có văn bản gửi cơ quan chức năng đề nghị điều tra, xử lý hành vi phá hoại tài sản kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ tại Km663+610 trên tuyến cao tốc Bắc - Nam, đoạn qua xã Quảng Ninh, tỉnh Quảng Trị.

Cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa thi hành quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can.

Thanh Hóa khởi tố 3 bị can về tội “Gây ô nhiễm môi trường"

Ngày 9/5, Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh đã khởi tố vụ án hình sự; tống đạt các quyết định khởi tố 3 bị can về tội "Gây ô nhiễm môi trường" xảy ra tại Công ty trách nhiệm hữu hạn Dịch vụ và Chăn nuôi NewHope Thanh Hóa.

Doanh nghiệp nhỏ và vừa đang nỗ lực để góp phần vào việc thực hiện mục tiêu tăng trưởng của đất nước.

Thể chế hóa các Nghị quyết của Bộ Chính trị để hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa

Cần sớm thể chế hóa các Nghị quyết của Bộ Chính trị trong hoàn thiện chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa là ý kiến được các đại biểu tập trung thảo luận tại cuộc họp thẩm định hồ sơ chính sách của Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa (sửa đổi) do Bộ Tư pháp tổ chức vào chiều 8/5, tại Hà Nội.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật và Tư pháp của Quốc hội Ngô Trung Thành phát biểu kết luận phiên họp. (Ảnh: TL)

Đổi mới mạnh mẽ công tác hợp nhất văn bản quy phạm pháp luật, đáp ứng yêu cầu trong giai đoạn mới

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật và Tư pháp Ngô Trung Thành nhấn mạnh, việc sửa đổi Pháp lệnh nhằm đổi mới mạnh mẽ công tác hợp nhất văn bản quy phạm pháp luật, đặc biệt là yêu cầu về hệ thống pháp luật, đáp ứng yêu cầu phát triển nhanh, bền vững của đất nước trong kỷ nguyên mới.

Ảnh tư liệu.

Tạo khung pháp lý đồng bộ, minh bạch cho hoạt động thực thi văn bản hành chính

Việc xây dựng Nghị định được kỳ vọng sẽ thiết lập khuôn khổ pháp lý thống nhất, đồng bộ và minh bạch cho toàn bộ hoạt động ban hành, kiểm soát và thực thi văn bản hành chính. Qua đó, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, đồng thời bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của người dân, tổ chức, doanh nghiệp.

Thứ trưởng Tư pháp Nguyễn Thanh Ngọc phát biểu khai mạc hội thảo. (Ảnh: TL)

Bảo đảm nguồn lực cho công tác phổ biến pháp luật

Tại hội thảo, các đại biểu kiến nghị cần nghiên cứu bổ sung chế độ, chính sách phù hợp đối với đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên pháp luật bảo đảm tương xứng với yêu cầu và khối lượng công việc thực tế; đồng thời quy định cụ thể các nhóm đối tượng cần ưu tiên để có cơ chế tập trung nguồn lực phù hợp.