Việt Nam tham dự Hội nghị lần thứ 63 của Tổ chức Tham vấn pháp luật Á-Phi tại Uganda

Ngày 8-10/9, Đoàn đại biểu Việt Nam do Thứ trưởng Ngoại giao Lê Anh Tuấn dẫn đầu, cùng đại diện các Bộ Quốc Phòng, Ngoại giao, Tư pháp, Tòa án nhân dân tối cao, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao và Đại sứ quán Việt Nam tại Tanzania kiêm nhiệm Uganda tham dự Hội nghị lần thứ 63 Tổ chức Tham vấn pháp luật Á-Phi tại Kampala, Uganda.

Thứ trưởng Lê Anh Tuấn phát biểu tại Phiên toàn thể.
Thứ trưởng Lê Anh Tuấn phát biểu tại Phiên toàn thể.

Hội nghị lần thứ 63 của Tổ chức Tham vấn pháp luật Á-Phi (AALCO) được tổ chức trong không khí kỷ niệm 70 năm Hội nghị Bandung tại Indonesia, sự kiện lịch sử đánh dấu sự hợp tác chính trị giữa các quốc gia châu Á và châu Phi sau thời kỳ thuộc địa.

Hội nghị Bandung năm 1955 đã đặt nền móng cho sự ra đời của Tổ chức Tổ chức Tham vấn pháp luật Á-Phi (năm 1956) với mục tiêu tăng cường hợp tác pháp lý giữa các nước châu Á và châu Phi, tạo diễn đàn thảo luận các vấn đề pháp lý quốc tế và xây dựng tiếng nói chung trong các tổ chức quốc tế như Liên hợp quốc.

Phát biểu tại Phiên khai mạc, Thứ trưởng Lê Anh Tuấn đề cao Tổ chức Tham vấn pháp luật Á-Phi với vai trò là diễn đàn pháp lý liên khu vực quan trọng tiếp tục góp phần thúc đẩy tiếng nói chung của các quốc gia đang phát triển, khẳng định vai trò không thể thay thế của luật pháp quốc tế và hợp tác đa phương, bảo vệ lợi ích chính đáng của các nước đang phát triển trong hệ thống quốc tế.

Thứ trưởng nhấn mạnh chủ trương hội nhập quốc tế toàn diện và sâu rộng của Việt Nam, lập trường ủng hộ chủ nghĩa đa phương, với Liên hợp quốc là trung tâm và luật pháp quốc tế là nền tảng và những đóng góp chủ động, tích cực của Việt Nam đối với công việc chung của cộng đồng quốc tế, thể hiện qua việc đăng cai tổ chức Lễ mở ký Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng vào tháng 10 tại Hà Nội.

Tại kỳ họp năm nay, các nước tập trung thảo luận một số vấn đề pháp lý đang được quan tâm như luật biển quốc tế, bảo vệ môi trường biển, thực thi Hiệp định về đa dạng sinh học tại vùng biển nằm ngoài quyền tài phán quốc gia, môi trường và phát triển bền vững, Luật Thương mại và đầu tư quốc tế, các vấn đề pháp lý về khoảng không vũ trụ, Luật pháp quốc tế về không gian mạng.

anh-2-doan-cong-tac-viet-nam-du-aalco63-5094.jpg
Đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị lần thứ 63 của Tổ chức Tham vấn pháp luật Á-Phi tại Kampala, Uganda.

Đoàn Việt Nam tham gia phát biểu tại tất cả các đề mục, phản ánh tinh thần chủ động, tích cực, đóng góp thực chất vào quá trình thảo luận; đề cao luật pháp quốc tế và coi trọng sự phát triển tiến bộ của luật pháp quốc tế; sẵn sàng đóng góp vào công việc chung của Tổ chức Tham vấn pháp luật Á-Phi nhằm phát huy vai trò của Việt Nam và phù hợp với lợi ích của đất nước.

Điểm nhấn tại hội nghị năm nay là sự quan tâm của bạn bè quốc tế đến Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng và Lễ mở ký Công ước do Việt Nam đăng cai vào tháng 10 tại Hà Nội.

Phát biểu tại hội nghị, nhiều nước nhấn mạnh vai trò và ý nghĩa của việc Liên hợp quốc đồng thuận thông qua văn kiện đầu tiên của Liên hợp quốc về phòng, chống tội phạm sau hơn 20 năm, thiết lập một khuôn khổ pháp lý quốc tế mới với các công cụ thúc đẩy hợp tác quốc tế phòng, chống tội phạm mạng, đồng thời đánh giá cao việc Việt Nam tổ chức Lễ mở ký Công ước.

Bên cạnh tham gia các phiên họp của hội nghị Tổ chức Tham vấn pháp luật Á-Phi, ngày 9/9, Thứ trưởng Lê Anh Tuấn và đoàn Việt Nam đã chủ trì tổ chức Tọa đàm "Đường tới Hà Nội: Lễ mở ký Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng”.

Với sự tham dự trực tuyến và trực tiếp của gần 100 đại biểu, toạ đàm đã giới thiệu và cập nhật thông tin về quá trình phối hợp giữa ta và Cơ quan của Liên hợp quốc về ma túy và tội phạm (UNODC) để chuẩn bị tổ chức Lễ mở ký Công ước.

Đây là sự kiện nằm trong chuỗi các hoạt động vận động của Việt Nam và UNODC nhằm giới thiệu tới các nước về nội dung Công ước và quảng bá Lễ mở ký Công ước tại Hà Nội.

anh-4-toa-dam-con-duong-toi-ha-noi-113.jpg
Tọa đàm "Đường tới Hà Nội: Lễ mở ký Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng” do Việt Nam và UNODC đồng chủ trì.

Phát biểu tại tọa đàm, Thứ trưởng Lê Anh Tuấn nhấn mạnh Công ước thể hiện cam kết của cộng đồng quốc tế đối với chủ nghĩa đa phương, tạo ra khuôn khổ pháp lý cho hợp tác quốc tế để giải quyết hiệu quả vấn đề tội phạm mạng - mối đe doạ đối với phát triển kinh tế xã hội.

Thứ trưởng khẳng định, Lễ mở ký Công ước này không chỉ là một sự kiện ký kết đơn thuần mà còn truyền đi thông điệp về hợp tác quốc tế trong phòng, chống tội phạm mạng, kêu gọi các nước tham dự hội nghị, ký kết và sớm phê chuẩn để Công ước có hiệu lực, thúc đẩy hợp tác quốc tế hiệu quả trong lĩnh vực phòng, chống tội phạm mạng.

Đại diện UNODC, Trung Quốc và Nga (nước quan sát viên AALCO) cũng nêu vai trò của Công ước đối với khu vực và nhấn mạnh ủng hộ Việt Nam trong vai trò nước chủ nhà Lễ mở ký. Đại diện Bộ Ngoại giao đã giới thiệu cụ thể chương trình hội nghị, các chủ đề toạ đàm, sự kiện bên lề và quá trình chuẩn bị của Chính phủ Việt Nam cho sự kiện đối ngoại quan trọng vào cuối năm nay.

Cho đến nay, đã có gần 70 nước khẳng định sẽ cử đoàn tham dự lễ mở ký, tổ chức các sự kiện bên lề và tham gia triển lãm công nghệ giới thiệu các thành tựu khoa học công nghệ trong chuyển đổi số và phòng, chống tội phạm. Việt Nam đang khẩn trương thúc đẩy công tác chuẩn bị để bảo đảm tổ chức Lễ mở ký trang trọng, thành công.

Nhân dịp tham dự Hội nghị tại Kampala, Đoàn đã có buổi làm việc với Bộ trưởng Ngoại giao Uganda, Tướng Odongo Jeje Abubakhar, trao đổi các vấn đề thúc đẩy quan hệ song phương hai nước, đặc biệt trong hợp tác kinh tế, thương mại và vận động Chính phủ Uganda cử đoàn cấp cao tham dự Lễ mở ký Công ước.

Trong khuôn khổ hội nghị, đoàn cũng có buổi làm việc với đoàn các nước Hàn Quốc, Nhật Bản, Pakistan, Kenya, Tanzania, Arab Saudi, Djibouti, Palestine, Bahrain trao đổi, thảo luận về kế hoạch hợp tác tổ chức các sự kiện tại Lễ mở ký, đồng thời vận động các nước ủng hộ ứng cử viên của Việt Nam cho vị trí thẩm phán Tòa án Luật biển (ITLOS) nhiệm kỳ 2026-2035.

AALCO thành lập năm 1962, là tổ chức quốc tế liên chính phủ, có trụ sở tại New Delhi, Ấn Độ, là diễn đàn trao đổi quan điểm của các nước châu Á và châu Phi về các vấn đề luật pháp quốc tế đang được thảo luận tại các cơ quan pháp lý của Liên hợp quốc và các tổ chức quốc tế khác.

Việt Nam đã trở thành thành viên của tổ chức này từ năm 2017, sau 3 năm làm quan sát viên. Từ đó đến nay, Việt Nam định kỳ cử đoàn liên ngành tham dự các Hội nghị thường niên AALCO.

Trước đó, Việt Nam đã phối hợp với UNODC tổ chức một loạt sự kiện giới thiệu, quảng bá Công ước Hà Nội và Lễ mở ký Công ước Hà Nội tại tất cả các châu lục trên thế giới, bên thềm các Hội nghị trù bị khu vực cho Cấp cao về tội phạm tại Bangkok (Thái Lan), San Jose (Costa Rica), Vienna (Áo), Addis Ababa (Ethiopia), Marakesh (Morocco)…

Có thể bạn quan tâm

Trụ sở Quốc hội Mỹ ở Washington, D.C. (Ảnh: THX/TTXVN)

Hạ viện Mỹ thông qua dự luật chính sách quốc phòng quy mô lớn

Ngày 10/12, với 312 phiếu thuận và 112 phiếu chống, Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật chính sách quốc phòng quy mô lớn, còn được gọi là Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng (NDAA), cho phép mức chi tiêu quân sự hằng năm kỷ lục lên tới 901 tỷ USD, mở đường để dự luật quan trọng này trở thành luật lần thứ 65 liên tiếp.

Hội nghị cấp cao ASEAN-Liên hợp quốc lần thứ 15 diễn ra tại Malaysia.

ASEAN và khát vọng vươn tầm

Trưởng thành và lớn mạnh từ gian nan, thử thách, Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đang khẳng định vị thế là một hình mẫu hợp tác khu vực thành công, là “ngọn hải đăng hòa bình” trong thế giới nhiều biến động.

Dầu tràn trên bãi biển. (Ảnh minh họa: THX/TTXVN)

Sự cố tràn dầu lớn ở miền Đông nước Đức

Theo phóng viên TTXVN tại Đức, Bộ Môi trường bang Brandenburg, địa phương sát cạnh Thủ đô Berlin vừa báo cáo về sự cố tràn dầu lớn ở phía bắc Berlin tối 10/12, do một tai nạn ảnh hưởng đến đường ống dẫn dầu nối một nhà máy lọc dầu lớn với cảng Rostock trên Biển Baltic.

Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 7 của Việt Nam tham gia diễn tập ứng phó tình huống xử trí bệnh nhân tổn thương hàng loạt (Mass Casualty Incident - MCI). (Ảnh: TÙNG LONG)

Bệnh viện dã chiến Việt Nam diễn tập ứng phó tình huống xử trí bệnh nhân tổn thương hàng loạt

Tại Bentiu, Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 7 của Việt Nam đã tham gia diễn tập ứng phó tình huống xử trí bệnh nhân tổn thương hàng loạt (Mass Casualty Incident - MCI) theo kịch bản thực tế được xây dựng bởi cơ quan y tế phân khu và bộ phận điều hành khẩn cấp Phái bộ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại Nam Sudan.

Du khách nước ngoài chụp ảnh với cổ trang tại Cố Cung-Tử Cấm Thành ở thành phố Bắc Kinh, Trung Quốc. (Ảnh: HỮU HƯNG)

Trung Quốc hút mạnh khách quốc tế nhờ chính sách miễn thị thực

Từ đầu năm 2025 đến nay, thị trường khách du lịch quốc tế đến Trung Quốc ghi nhận sự phục hồi và bùng nổ mạnh mẽ nhờ hàng loạt chính sách tạo thuận lợi cho việc nhập cảnh, đi lại và tiêu dùng. Trong đó, việc không ngừng mở rộng phạm vi miễn thị thực được cho là động lực chính để Trung Quốc thu hút du khách nước ngoài.

Toàn cảnh một phiên họp Quốc hội Syria ở thủ đô Damascus. (Ảnh: SANA/TTXVN)

Bước chuyển quan trọng của Syria

Từ một đất nước bị chiến tranh tàn phá nặng nề và bị cô lập về ngoại giao, kinh tế, Syria đang có những bước đi chứng minh quyết tâm hướng tới sự ổn định, vừa tối đa hóa viện trợ nước ngoài, vừa nỗ lực cân bằng quan hệ với các nước lớn và các nước trong khu vực.

Các nhà lãnh đạo Anh, Pháp, Đức và Ukraine gặp nhau tại London. (Ảnh: TÂN HOA XÃ)

Thúc đẩy tiến trình hòa bình ở Ukraine

Ngày 8/12, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, ông đã có các cuộc thảo luận “hiệu quả” với các nhà lãnh đạo Anh, Đức và Pháp cùng ngày tại London (Anh), đồng thời thông báo, đề xuất hòa bình mới nhằm chấm dứt cuộc xung đột tại Ukraine đang được hoàn thiện và chia sẻ với phía Mỹ.

Quang cảnh Kỳ họp lần thứ 21 Ủy ban Hỗn hợp Việt Nam-Campuchia về hợp tác kinh tế, văn hóa, khoa học và kỹ thuật. (Ảnh: ĐINH TRƯỜNG)

Kỳ họp lần thứ 21 Ủy ban Hỗn hợp Việt Nam-Campuchia về hợp tác kinh tế, văn hóa, khoa học và kỹ thuật

Tại Kỳ họp, trên tinh thần hữu nghị và tin cậy, hiểu biết lẫn nhau, hai bên trao đổi về kết quả hợp tác giữa hai nước thời gian qua trên các lĩnh vực chính trị-ngoại giao, quốc phòng-an ninh, kinh tế-thương mại-đầu tư, văn hóa, du lịch, giáo dục và đào tạo, giao thông vận tải… cũng như phương hướng hợp tác thời gian tới.

Học sinh tập luyện bóng rổ. (Ảnh: Sohu.com)

Dịch vụ hướng dẫn tập thể thao tại nhà - mô hình kinh doanh mới ở Trung Quốc

Không cần đến sân tập, chỉ sử dụng ứng dụng trên điện thoại là có thể hẹn huấn luyện viên đến nhà hướng dẫn tập thể thao. Hiện, dịch vụ này đang trở thành ưu tiên lựa chọn của nhiều phụ huynh Trung Quốc bởi vừa tiết kiệm thời gian đưa đón, vừa giúp các em học sinh cảm thấy thoải mái khi tập thể thao trong không gian quen thuộc.

Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Hoàng Giang, Trưởng SOM ASEAN-Việt Nam chủ trì cuộc họp. (Ảnh: TTXVN)

Việt Nam có những đóng góp quan trọng cho thành công chung của ASEAN

Ngày 9/12, Thứ trưởng Ngoại giao, Trưởng Quan chức cấp cao (SOM) ASEAN-Việt Nam Đặng Hoàng Giang đã chủ trì cuộc họp liên ngành tổng kết tình hình hợp tác, sự tham gia của Việt Nam năm 2025 và phương hướng năm 2026. Gần 60 đại biểu đại diện các bộ, ngành đã tham dự cuộc họp.

Tàn tích của thành phố cổ có niên đại hơn 2.000 năm được phát hiện dưới nước, ngoài khơi bờ biển Alexandria, Ai Cập ngày 21/8/2025. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ai Cập phát hiện xác tàu du lịch 2.000 năm tuổi

Theo Viện Khảo cổ học dưới nước châu Âu (IEASM), tàu du lịch này được tìm thấy tại cảng thuộc đảo Antirhodos, một hòn đảo cổ đã chìm sau các đợt động đất và sóng thần từng tàn phá bờ biển.