Việt Nam công bố ngày tổ chức Lễ mở ký Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng

Ngày 19/5, Đoàn đại biểu Việt Nam do Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng dẫn đầu, cùng đại diện Văn phòng Chính phủ, các Bộ Quốc phòng, Công an, Ngoại giao, Tư pháp, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao và Đại sứ quán Việt Nam tại Áo đã tham dự kỳ họp thứ 34 Ủy ban Ngăn ngừa tội phạm và tư pháp hình sự tại Vienna.
Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng phát biểu tại phiên khai mạc. (Ảnh: BNG)
Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng phát biểu tại phiên khai mạc. (Ảnh: BNG)

Với sự tham dự của hơn 1.000 đại biểu đến từ các quốc gia thành viên Liên hợp quốc, kỳ họp thứ 34 Ủy ban Ngăn ngừa tội phạm và tư pháp hình sự (CCPCJ34) là kỳ họp cuối cùng trước thềm Hội nghị cấp cao của Liên hợp quốc lần thứ 15 về phòng chống tội phạm (Crime Congress), tổ chức tại UAE vào năm 2026, tập trung thảo luận báo cáo kết quả các Hội nghị trù bị khu vực đã diễn ra trong năm 2025, hoàn tất và thông qua các tài liệu chuẩn bị cho Hội nghị cấp cao 15, sẵn sàng bước vào đàm phán dự thảo Tuyên bố Abu Dhabi.

Điểm nhấn tại kỳ họp năm nay là sự quan tâm của bạn bè quốc tế đến sự kiện Liên hợp quốc đồng thuận thông qua Công ước về chống tội phạm mạng (Công ước Hà Nội), văn kiện đầu tiên của Liên hợp quốc về phòng chống tội phạm sau hơn 20 năm, thiết lập một khuôn khổ pháp lý quốc tế mới với các công cụ thúc đẩy hợp tác quốc tế phòng chống tội phạm mạng.

Đoàn Việt Nam tham dự kỳ họp thứ 34 Ủy ban Ngăn ngừa tội phạm và tư pháp hình sự (CCPCJ34) tại Vienna, Áo. (Ảnh: BNG)
Đoàn Việt Nam tham dự kỳ họp thứ 34 Ủy ban Ngăn ngừa tội phạm và tư pháp hình sự (CCPCJ34) tại Vienna, Áo. (Ảnh: BNG)

Phát biểu tại Phiên khai mạc, Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng đã thông tin tới Hội nghị về nỗ lực của Chính phủ Việt Nam trong việc hoàn thiện khuôn khổ pháp luật về tư pháp hình sự, tăng cường hợp tác quốc tế phòng chống tội phạm, trong đó có sáng kiến Việt Nam đăng cai Lễ mở ký Công ước Hà Nội, là minh chứng cho cam kết của Việt Nam là thành viên tích cực của cộng đồng quốc tế.

Tại Hội nghị, Thứ trưởng đồng thời công bố chính thức ngày tổ chức Lễ mở ký Công ước tại Hà Nội vào ngày 25-26/10/2025. Chủ tịch nước Lương Cường và Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres dự kiến sẽ đồng chủ trì sự kiện này. Thông qua các kênh đối ngoại cao nhất, Việt Nam đang chuyển Thư mời của Chủ tịch nước đến tất cả Nguyên thủ các quốc gia thành viên Liên hợp quốc đến Hà Nội tham dự Lễ mở ký.

Các thông tin cụ thể về Lễ mở ký đã được Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng và đoàn Việt Nam giới thiệu tại Tọa đàm "Đường tới Hà Nội: Lễ mở ký Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng”, diễn ra vào lúc 15 giờ ngày 19/5/2025, với sự tham dự trực tuyến và trực tiếp của hơn 200 đại biểu.

Tọa đàm thể hiện phối hợp chặt chẽ giữa Chính phủ Việt Nam với Cơ quan của Liên hợp quốc về ma túy và tội phạm (UNODC) và cá nhân Tổng Giám đốc UNODC Ghada Fathi Waly trong công tác tổ chức Lễ mở ký Công ước nhằm bảo đảm tầm vóc, quy mô và ý nghĩa lịch sử của sự kiện này tại Hà Nội.

Tọa đàm “Đường tới Hà Nội: Lễ mở ký Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng” do Việt Nam và UNODC đồng chủ trì. (Ảnh: BNG)
Tọa đàm “Đường tới Hà Nội: Lễ mở ký Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng” do Việt Nam và UNODC đồng chủ trì. (Ảnh: BNG)

Phát biểu tại Tọa đàm, Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh Công ước thể hiện cam kết của cộng đồng quốc tế đối với chủ nghĩa đa phương, tạo ra khuôn khổ pháp lý cho hợp tác quốc tế để giải quyết hiệu quả vấn đề tội phạm mạng - mối đe dọa đối với phát triển kinh tế-xã hội.

Thứ trưởng khẳng định Lễ mở ký Công ước này không chỉ là một sự kiện ký kết đơn thuần mà còn truyền đi thông điệp về hợp tác quốc tế trong phòng chống tội phạm mạng, kêu gọi các nước tham dự Hội nghị, ký kết và sớm phê chuẩn để Công ước có hiệu lực, thúc đẩy hợp tác quốc tế hiệu quả trong lĩnh vực phòng, chống tội phạm mạng.

Phát biểu khai mạc Tọa đàm, bà Waly cam kết hỗ trợ Việt Nam trong công tác tổ chức Lễ mở ký, bày tỏ tin tưởng đây sẽ là sự kiện thành công, ghi dấu ấn cho lễ kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Liên hợp quốc vào ngày 24/10. Các đại diện cho khu vực châu Phi (Algeria), châu Á (Nhật Bản) cũng nêu vai trò của Công ước đối với khu vực và nhấn mạnh ủng hộ Việt Nam trong vai trò nước chủ nhà Lễ mở ký.

Thông tin về việc chuẩn bị cho Lễ mở ký, phía Việt Nam cho biết Việt Nam và UNODC đang tích cực phối hợp để xây dựng chương trình Lễ mở ký, các hoạt động bên lề và tọa đàm liên quan đến Công ước.

Cũng trong khuôn khổ Hội nghị, đoàn đã có buổi làm việc riêng với Tổng Giám đốc UNODC để trao đổi về công tác chuẩn bị cho Lễ mở ký cũng như các sáng kiến thúc đẩy hợp tác Việt Nam-UNODC trong phòng chống tội phạm. Đoàn cũng gặp gỡ, trao đổi với đoàn một số nước đã tham gia tích cực vào quá trình đàm phán Công ước như Nga, Algeria, Thái Lan, Saint Kitts và Nevis, trao thư mời của Chủ tịch nước tới Nguyên thủ quốc gia các nước, đồng thời thảo luận kế hoạch hợp tác tổ chức các sự kiện tại Hà Nội tháng 10 tới.

Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng làm việc với Tổng Giám đốc Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) Rafael Mariano Grossi. (Ảnh: BNG)
Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng làm việc với Tổng Giám đốc Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) Rafael Mariano Grossi. (Ảnh: BNG)

Nhân dịp làm việc tại Văn phòng Liên hợp quốc tại Vienna, Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng và đoàn đã có buổi làm việc với Tổng Giám đốc Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) Rafael Mariano Grossi.

Hai bên đã trao đổi về tình hình hợp tác giữa Việt Nam và IAEA trong lĩnh vực năng lượng hạt nhân và một số đề xuất hỗ trợ Việt Nam xây dựng khuôn khổ pháp lý, tư vấn chính sách, chuyển giao công nghệ, chia sẻ kinh nghiệm và đào tạo nhân lực giúp Việt Nam tăng cường năng lực nghiên cứu, phát triển, ứng dụng công nghệ hạt nhân nói chung và trong triển khai thành công dự án Nhà máy điện hạt nhân đầu tiên nói riêng, bảo đảm an ninh, an toàn hạt nhân ở tiêu chuẩn cao nhất.

Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng mời Tổng Giám đốc Grossi trở lại thăm Việt Nam trong thời gian tới. Ông Grossi đã vui vẻ nhận lời, tin tưởng quyết tâm xây dựng nhà máy điện hạt nhân của Việt Nam và ủng hộ định hướng thúc đẩy hợp tác của khu vực tư nhân với IAEA.

Ủy ban ngăn ngừa tội phạm và tư pháp hình sự (CCPCJ) là một trong những hội nghị định kỳ then chốt của Liên hợp quốc, đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng các quy tắc, chuẩn mực quốc tế, chính sách và khung hợp tác quốc tế trong lĩnh vực phòng, chống tội phạm và tư pháp hình sự.

CCPCJ đồng thời là cơ quan điều hành của Văn phòng của Liên hợp quốc về ma túy và tội phạm (UNODC) và cơ quan trù bị cho Hội nghị Cấp cao của Liên hợp quốc về phòng ngừa tội phạm và tư pháp hình sự (Cấp cao về tội phạm).

Trước đó, Việt Nam đã phối hợp với UNODC tổ chức một loạt sự kiện giới thiệu, quảng bá Công ước Hà Nội và Lễ mở ký Công ước Hà Nội tại tất cả các châu lục trên thế giới, bên thềm các Hội nghị trù bị khu vực cho Cấp cao về tội phạm tại Bangkok (Thái Lan), San Jose (Costa Rica), Vienna (Áo), Addis Ababa (Ethiopia), Marakesh (Morocco)…

Có thể bạn quan tâm

Tiến sĩ Trần Hải Linh, Ủy viên Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân và Đầu tư Việt Nam-Hàn Quốc (VKBIA), Chủ tịch sáng lập Hội Chuyên gia-Trí thức Việt Nam-Hàn Quốc (VKEIA)

Ngày hội non sông và khát vọng của một Quốc hội kiến tạo

Ngày 15/3 – ngày toàn thể cử tri cả nước đi bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp không chỉ là một cuộc bầu cử, mà là lễ hội của thể chế dân chủ; là dịp để mỗi người dân Việt Nam thể hiện quyền làm chủ thiêng liêng của mình, gửi gắm khát vọng và niềm tin vào tương lai của đất nước.

Sinh viên Đại học Quốc gia Hà Nội theo dõi thông tin về bầu cử trên các nền tảng số.

Bầu cử thời công nghệ số: Sinh viên Đại học Quốc gia Hà Nội háo hức, hồi hộp trước ngày hội toàn dân

Trong không khí phấn khởi, tin tưởng hướng về ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, sinh viên Đại học Quốc gia Hà Nội đang thể hiện rõ tinh thần trách nhiệm, sự chủ động và ý thức chính trị của thế hệ trẻ đối với một sự kiện trọng đại của đất nước.

Bà Phạm Thị Minh Hường tin tưởng cuộc bầu cử sẽ lựa chọn được những người thực sự có tâm, có tầm, xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân.

Tin tưởng cuộc bầu cử sẽ lựa chọn được những người thực sự có tâm, có tầm

Bà Phạm Thị Minh Hường (kiều bào tại Lào) cho rằng, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 không chỉ là ngày hội toàn dân mà còn là dấu mốc khẳng định sức mạnh của khối đại đoàn kết dân tộc và sự vững mạnh của hệ thống chính trị Việt Nam trong kỷ nguyên mới.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu tại Hội nghị. (Ảnh: VIỆT DŨNG)

Công bố quyết định kiểm tra, giám sát đối với Ban Thường vụ Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh

Chiều 14/3, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Trưởng đoàn kiểm tra số 11 của Bộ Chính trị đã chủ trì Hội nghị công bố Quyết định kiểm tra, giám sát của Bộ Chính trị, Ban Bí thư năm 2026 đối với Ban Thường vụ Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh.

Cán bộ chạy xuồng đến tận những căn nhà ven sông để trao thẻ cử tri, mang lại niềm vui và sự an tâm cho bà con vùng sâu Cà Mau.

Linh hoạt tuyên truyền mang ngày hội non sông đến cử tri vùng sâu sông nước Cà Mau

Hướng tới bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp vào ngày 15/3, Cà Mau nỗ lực các khâu chuẩn bị. Tại một số xã , công tác tuyên truyền được triển khai với tinh thần trách nhiệm cao và sự linh hoạt để bảo đảm thông tin đến với mọi người dân, ngay cả ở những nơi khó khăn nhất.

[Video] Thời sự 24h ngày 14/3/2026: Sáng suốt lựa chọn những đại diện tiêu biểu, thực sự đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân

[Video] Thời sự 24h ngày 14/3/2026: Sáng suốt lựa chọn những đại diện tiêu biểu, thực sự đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân

Bản tin cập nhật những vấn đề thời sự nổi bật: Chủ tịch Quốc hội đề nghị cử tri cả nước, sáng suốt lựa chọn những đại biểu tiêu biểu về phẩm chất, năng lực, uy tín, đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân; Sẽ cắt giảm tối thiểu 50% thời gian và chi phí liên quan đến nhà ở xã hội; Bạch Mã mưa gần 500mm chỉ trong một đêm.

Cán bộ, chiến sĩ Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An phối hợp địa phương, các lực lượng tuyên truyền, cổ động bầu cử bằng hình thức lưu động đến các bản, làng.

Sẵn sàng cho bầu cử nơi phên dậu Tổ quốc

Ngày mai (15/3), cùng với cử tri cả nước, cử tri tỉnh Nghệ An sẽ đi bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Ở các bản làng vùng biên tỉnh Nghệ An, công tác chuẩn bị cho ngày hội lớn của toàn dân cơ bản đã hoàn thành, không khí bầu cử rộn ràng, phấn khởi.

Các điểm bầu cử trên địa bàn tỉnh Tây Ninh đã sẵn sàng cho ngày hội lớn của toàn dân tộc

Mỗi lá phiếu góp phần đưa đất nước hùng cường, thịnh vượng

Hơn 2,6 triệu cử tri Tây Ninh đang hướng về ngày hội lớn của toàn dân tộc với tinh thần trách nhiệm và niềm tin sâu sắc. Mỗi lá phiếu thể hiện quyền, nghĩa vụ công dân và gửi gắm kỳ vọng vào các đại biểu xứng đáng, đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân, góp phần xây dựng Tây Ninh cùng cả nước hùng cường, thịnh vượng

Đồng chí Lê Thành Đô, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại xã Thanh Nưa, tỉnh Điện Biên.

Điện Biên triển khai nhiều giải pháp bảo đảm điều kiện tốt nhất để cử tri bầu cử đầy đủ, thuận lợi

Khắc phục khó khăn do địa bàn rộng, nhiều xã vùng cao, vùng sâu, biên giới, giao thông đi lại còn khó khăn, Ủy ban Bầu cử tỉnh Điện Biên đã chỉ đạo triển khai nhiều giải pháp bảo đảm điều kiện tốt nhất để mọi cử tri đều được tham gia bầu cử đầy đủ và thuận lợi.

[Video] Những "chiến sĩ đặc biệt" trên trận tuyến bảo vệ ngày hội non sông

[Video] Những "chiến sĩ đặc biệt" trên trận tuyến bảo vệ ngày hội non sông

Để bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn cho ngày bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp sắp tới, tại Trung tâm Huấn luyện và sử dụng động vật nghiệp vụ, Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động, những "chiến sĩ đặc biệt"cùng với cán bộ huấn luyện ngày đêm, sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống phức tạp nhất.