150 quốc gia đạt tiến bộ nhỏ về thỏa thuận đa dạng sinh thái toàn cầu

Khoảng 1.000 nhà đàm phán từ 150 quốc gia mới nhất trí được 2 trong hơn 20 mục tiêu thỏa thuận đa dạng sinh thái toàn cầu gồm chia sẻ hiểu biết, công nghệ và thúc đẩy không gian xanh đô thị.

Một góc rừng nhiệt đới tại Cộng hòa Dân chủ Congo. (Nguồn: DeAgostini/Getty Images/TTXVN)
Một góc rừng nhiệt đới tại Cộng hòa Dân chủ Congo. (Nguồn: DeAgostini/Getty Images/TTXVN)

Các nỗ lực soạn thảo một thỏa thuận toàn cầu đầy tham vọng nhằm ngăn chặn sự mất đa dạng sinh thái đã đạt một tiến bộ nhỏ trong các cuộc đàm phán ở Nairobi (Kenya) ngày 26/6.

Khoảng 1.000 nhà đàm phán đến từ 150 quốc gia lẽ ra phải nhất trí một dự thảo thỏa thuận mới về bảo vệ thiên nhiên và thiên nhiên hoang dã để trình lên Hội nghị thượng đỉnh của Liên hợp quốc về đa dạng sinh thái (COP15) vào tháng 12 tới ở Montreal (Canada).

Tuy nhiên, trước khi kết thúc ngày họp 26/6, các bên mới chỉ nhất trí được 2 trong hơn 20 mục tiêu, gồm chia sẻ hiểu biết và công nghệ, và thúc đẩy không gian xanh đô thị.

Đồng chủ trì hội nghị, Bộ trưởng Môi trường Canada Basile van Havre cho biết: “Vẫn còn khối lượng lớn công việc phía trước”.

Một số nhóm bảo vệ môi trường nhận định các cam kết đang ngày càng ít tham vọng hơn sau các cuộc thảo luận. Người phụ trách chính sách tại Quỹ Thiên nhiên hoang dã thế giới (WWF), ông Guido Broekhoven cho biết: “Các cam kết ngày càng mơ hồ hơn và kéo dài lộ trình đến năm 2050 thay vì 2030”.

Các bên vẫn đang thảo luận việc có nên thỏa thuận về vấn đề sử dụng thuốc trừ sâu hay không. Trong khi đó, các đoàn đã quyết định không đề cập đến việc cơ sở hạ tầng như đường sá, đe dọa thiên nhiên hoang dã.

Các nhà quan sát lo ngại nếu hội nghị tại Nairobi không đạt tiến bộ sẽ dẫn tới thất bại của Hội nghị thượng đỉnh ở Montreal. Ban tổ chức cho biết sẽ lên lịch cho một cuộc gặp nữa trước khi diễn ra Hội nghị thượng đỉnh của Liên hợp quốc về đa dạng sinh thái.

Các cuộc đàm phán tại Nairobi đã được tổ chức rất nhanh chóng, sau khi các cuộc đàm phán hồi tháng 3 ở Geneva (Thụy Sĩ) không đạt tiến bộ đáng kể về dự thảo trên. Quyết định tổ chức COP15 tại Montreal đã được thông báo hồi tuần trước, sau khi Trung Quốc lùi thời điểm tổ chức 4 lần do đại dịch Covid-19.

Dù nước này vẫn giữ cương vị Chủ tịch luân phiên, một số quan sát viên hy vọng việc thay đổi địa điểm tổ chức hội nghị sẽ tăng cơ hội để các nhóm phi lợi nhuận tham gia.

Có thể bạn quan tâm

Các địa phương ven biển chủ động ứng phó với bão số 4 mạnh cấp 8.

Chủ động ứng phó với bão số 4, các tỉnh thành ven biển từ Quảng Ninh đến Thanh Hóa thực hiện nghiêm Công điện của Thủ tướng

Chiều tối 21/8, áp thấp nhiệt đới trên khu vực Bắc Vịnh Bắc Bộ đã mạnh lên thành bão, trở thành cơn bão số 4. Ban Chỉ đạo Phòng thủ dân sự quốc gia yêu cầu các địa phương, bộ, ngành chủ động triển khai các biện pháp ứng phó, bảo đảm an toàn cho người và phương tiện.

Bản đồ dự báo quỹ đạo và cường độ bão lúc 20 giờ tối 21/8/2026. (Nguồn: Hệ thống Giám sát thiên tai Việt Nam)

Bão số 4 giật cấp 10 trên vịnh Bắc Bộ, cách đặc khu Bạch Long Vĩ khoảng 90km

Vào lúc 19 giờ tối nay (21/8), bão số 4 di chuyển theo hướng bắc, giật cấp 10, cách đặc khu Bạch Long Vĩ khoảng 90km về phía bắc đông bắc. Do ảnh hưởng của bão tại đặc khu Bạch Long Vĩ có gió mạnh cấp 8, giật cấp 9; đặc khu Cô Tô có gió mạnh cấp 6, giật cấp 9; nhiều tỉnh, thành phố đang có mưa to đến rất to.

Khung cảnh hoang tàn do ảnh hưởng của sạt lở ven tuyến sông Gành Hào, đoạn qua ấp Canh Điền, xã Gành Hào, tỉnh Cà Mau. (Ảnh: HỮU TÙNG)

Giữ lại màu xanh cho dải đất Gành Hào

Nhiều năm qua, sông Gành Hào đoạn qua xã Gành Hào (huyện Đông Hải cũ của tỉnh Bạc Liêu, nay thuộc xã Gành Hào của tỉnh Cà Mau) trở thành vùng đất dữ đối với hàng trăm hộ dân và doanh nghiệp chế biến thủy sản.

Các đồng chí lãnh đạo xã Cẩm Trung, tỉnh Hà Tĩnh kiểm tra, rà soát các khu vực sạt lở để chủ động ứng phó.

Hai tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh ứng phó mưa lũ

Do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới, những ngày qua, trên địa bàn các tỉnh Hà Tĩnh, Nghệ An có mưa vừa, mưa to đến rất to. Nhằm hạn chế đến mức thấp nhất những thiệt hại do mưa lũ gây ra, các địa phương, đơn vị trên địa bàn hai tỉnh đã chủ động triển khai biện pháp ứng phó mưa lớn, lũ ống, lũ quét, sạt lở đất.

(Ảnh: THÀNH ĐẠT)

Thời tiết ngày 21/8: Nhiều nơi trên cả nước mưa lớn do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới

Dự báo, ngày 21/8, áp thấp nhiệt đới trên vịnh Bắc Bộ có khả năng mạnh lên thành bão. Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, nhiều nơi trên cả nước có mưa dông, đặc biệt, đông bắc bộ và Thanh Hóa có nơi mưa trên 300mm, người dân cần đề phòng nguy cơ cao xảy ra ngập úng, lũ quét và sạt lở đất.

Đường đi của áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông, 14 giờ ngày 20/8. (Ảnh: NCHMF)

Áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão, nguy cơ mưa lớn diện rộng, kéo dài ở Bắc Bộ

Theo ông Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, khoảng sáng 21/8, áp thấp nhiệt đới sẽ đi vào Vịnh Bắc Bộ và có khả năng mạnh lên thành bão, cường độ cấp 8, giật cấp 10. Hiện có hai kịch bản chính về hướng di chuyển và vùng mưa lớn do hình thái thời tiết này gây ra.

[Video] Cảnh báo lũ trên các sông khu vực Bắc Bộ và từ Thanh Hóa đến Quảng Trị

[Video] Cảnh báo lũ trên các sông khu vực Bắc Bộ và từ Thanh Hóa đến Quảng Trị

Từ đêm 18/8 đến ngày 21/8, trên các sông khu vực Bắc Bộ và từ Thanh Hóa đến Quảng Trị có khả năng xuất hiện một đợt lũ, với biên độ lũ lên từ 2-5m. Cơ quan chuyên môn cảnh báo nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại vùng núi, trung du và ngập lụt cục bộ tại các khu vực trũng thấp, đô thị ven sông.