Việt Nam nêu 3 đề xuất tại Phiên họp cấp cao về Sáng kiến Phát triển toàn cầu

Trong khuôn khổ các hoạt động tại Phiên thảo luận cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc Khóa 80, ngày 23/9 (giờ địa phương), tại New York, Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn đã tham dự và phát biểu tại Phiên họp cấp cao về Sáng kiến Phát triển toàn cầu (GDI).

Toàn cảnh phiên họp. (Ảnh: Bộ Ngoại giao Việt Nam)
Toàn cảnh phiên họp. (Ảnh: Bộ Ngoại giao Việt Nam)

Phiên họp có chủ đề “Tái khẳng định các cam kết, đoàn kết kiến tạo tương lai rạng ngời cho phát triển toàn cầu” do Trung Quốc chủ trì tổ chức.

Tham dự phiên họp có Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres, Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường, Tổng thống các nước Angola, Iraq, Kazakhstan, Thủ tướng các nước Antigua và Barbuda, Pakistan, Tổng Giám đốc Tổ chức Thương mại thế giới và đại diện hầu hết các quốc gia thành viên Liên hợp quốc.

Phát biểu khai mạc, Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường khẳng định trong bối cảnh chủ nghĩa đơn phương và bảo hộ gia tăng, động lực tăng trưởng kinh tế toàn cầu suy yếu, sự cạnh tranh giành nguồn lực ngày càng gay gắt, Trung Quốc sẵn sàng hợp tác với tất cả các bên để thúc đẩy triển khai GDI, đẩy nhanh tiến độ thực hiện Chương trình nghị sự 2030 về Phát triển bền vững, khơi dậy động lực mới cho phát triển toàn cầu.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres cho rằng, bối cảnh bất ổn kinh tế, căng thẳng địa chính trị và rủi ro khí hậu leo thang hiện nay càng cho thấy nhu cầu cấp thiết về hợp tác quốc tế hiệu quả và phối hợp chặt chẽ; nhắc lại “Cam kết Sevilla” (tháng 4/2025) nhằm thu hẹp khoảng cách tài chính 4 nghìn tỷ USD cho Các Mục tiêu phát triển bền vững; kêu gọi cải cách các thể chế tài chính quốc tế theo hướng gia tăng sự tham gia của các quốc gia đang phát triển; cho rằng GDI có thể là một cơ chế quan trọng giúp thúc đẩy tiến độ thực hiện Chương trình nghị sự 2030.

Một số phát biểu tại phiên họp cũng đánh giá cao tầm quan trọng của GDI trong việc tạo cơ hội hợp tác và đối tác toàn cầu, tập trung vào phát triển lấy con người làm trung tâm, thúc đẩy vai trò của các nước đang phát triển và hợp tác nam-nam.

Phát biểu tại phiên họp, Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn đánh giá cao vai trò của GDI trong huy động nguồn lực, tăng cường hợp tác quốc tế nhằm hoàn thành các mục tiêu phát triển bền vững. Để đạt được điều đó, Phó Thủ tướng đã đưa ra 3 đề xuất:

(i) Thứ nhất, đề cao chủ nghĩa đa phương và vai trò trung tâm của Liên hợp quốc trong ứng phó với các thách thức toàn cầu, đồng thời các cơ chế khu vực như ASEAN, Hợp tác Mekong-Lan Thương, Tiểu vùng Mekong mở rộng cần phát huy vai trò chủ động hơn trong việc bổ trợ cho hợp tác nam-nam, góp phần nâng cao tiếng nói và vị thế của các quốc gia đang phát triển trên trường quốc tế;

(ii) Thứ hai, bảo đảm quá trình chuyển đổi xanh và chuyển đổi số phục vụ cho tất cả các quốc gia và mọi người dân, trong đó kêu gọi các nước phát triển hỗ trợ các nước đang phát triển nâng cao năng lực ứng dụng công nghệ số, đặc biệt là các mô hình trí tuệ nhân tạo, trong bảo vệ môi trường và hệ thống cảnh báo sớm thiên tai;

(iii) Thứ ba, ưu tiên thúc đẩy kết nối kỹ thuật số tổng thể trên các lĩnh vực đất liền, hàng không, hàng hải nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững.

* Nhân dịp tham dự Phiên họp cấp cao về Sáng kiến Phát triển toàn cầu (GDI), Phó Thủ tướng Chính phủ Bùi Thanh Sơn cũng đã tiếp xúc với Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường và Thủ tướng Pakistan Mian Muhammad Shehbaz Sharif.

Trao đổi với Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường, Phó Thủ tướng Chính phủ Bùi Thanh Sơn chuyển lời thăm của Tổng Bí thư Tô Lâm, Lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam tới Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình và Lãnh đạo Đảng, Nhà nước Trung Quốc; khẳng định Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Trung Quốc tại các diễn đàn đa phương, trong đó có Liên hợp quốc.

Trao đổi với Thủ tướng Pakistan Mian Muhammad Shehbaz Sharif, Phó Thủ tướng Chính phủ Bùi Thanh Sơn khẳng định Việt Nam coi trọng và mong muốn tiếp tục đẩy mạnh quan hệ hợp tác nhiều mặt với Pakistan, đặc biệt là trên lĩnh vực kinh tế - thương mại.

* Cùng ngày, Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn đã cùng lãnh đạo các nước chụp ảnh tại trụ sở Liên hợp quốc theo sáng kiến của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron để chào mừng Hiệp định Biển cả sắp có hiệu lực.

Hiệp định Biển cả - tên gọi tắt của Hiệp định về bảo tồn và sử dụng bền vững đa dạng sinh học biển ở vùng biển ngoài phạm vi tài phán quốc gia được mở ký ngày 20/9/2023 - là điều ước quốc tế về biển quan trọng nhất trong những thập kỳ đầu của thế kỷ 21. Việt Nam đã tích cực tham gia đàm phán Hiệp định và là một trong những những quốc gia đầu tiên ký và phê duyệt Hiệp định. Hiệp định sẽ có hiệu lực từ ngày 17/1/2026, 120 ngày kể từ ngày Maroc, quốc gia thứ 60 nộp văn kiện phê chuẩn, phê duyệt vào ngày 19/9/2025).

Có thể bạn quan tâm

Chuyên gia cảnh báo AI có thể làm thay đổi kinh tế toàn cầu (Ảnh: Xinhua)

Chuyên gia cảnh báo AI có thể làm thay đổi kinh tế toàn cầu

Gần 200 nhà kinh tế và nghiên cứu hàng đầu thế giới, trong đó có 15 chủ nhân Giải Nobel Kinh tế, đã ký một tuyên bố chung cảnh báo trí tuệ nhân tạo (AI) có thể làm thay đổi nền kinh tế toàn cầu, đồng thời kêu gọi các chính phủ khẩn trương chuẩn bị chính sách để ứng phó với nguy cơ gián đoạn thị trường lao động trên diện rộng.

Ảnh minh họa. (Ảnh: THX)

Israel phát triển AI dự báo suy tim trước 5 năm

Các nhà khoa học thuộc Đại học Technion đã phát triển thành công mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng dự báo nguy cơ suy tim ở bệnh nhân trước khi bệnh xuất hiện triệu chứng lâm sàng tới 5 năm, mở ra cơ hội can thiệp sớm chưa từng có trong lịch sử điều trị căn bệnh nguy hiểm này.

EU đang thúc đẩy các biện pháp tiết kiệm nhiên liệu. (Ảnh: TÂN HOA XÃ)

Phép thử nguồn cung năng lượng

Lượng dự trữ khí đốt của Liên minh châu Âu (EU) giảm xuống mức thấp kỷ lục trong bối cảnh nguồn cung gián đoạn và giá cả leo thang. Thực trạng này đang đe dọa làm đình trệ hoạt động sản xuất công nghiệp của EU.

Sân bay quốc tế Sanaa tại Yemen bị không kích (Ảnh: TÂN HOA XÃ)

Căng thẳng lan rộng tại Trung Đông

Tình hình căng thẳng ở khu vực Trung Đông diễn biến phức tạp khi lực lượng Houthi tại Yemen thông báo đã nhắm mục tiêu vào sân bay quốc tế Abha của Saudi Arabia nhằm đáp trả vụ tấn công vào sân bay quốc tế Sanaa tại Yemen mà lực lượng Houthi cho là do Saudi Arabia thực hiện.

Hiện trường vụ cháy tại tòa nhà OXY ở Brussels, Bỉ ngày 14/7/2026. (Ảnh: THX/TTXVN)

Bỉ: Cháy tòa nhà ở trung tâm Brussels, nhiều người thiệt mạng

Vụ hỏa hoạn bùng phát sáng 14/7 (giờ địa phương) tại tòa nhà OXY, sát quảng trường De Brouckère ở trung tâm thủ đô Brussels, đã trở thành một thảm kịch. Viện Công tố lao động Brussels xác nhận nhiều người đã được phát hiện tử vong trong một thang máy của tòa nhà; 6 người vẫn mất tích và công tác tìm kiếm đang được tiếp tục.

Người dân tại Gibraltar. (Ảnh: THX/TTXVN)

EU và Anh đạt thỏa thuận lịch sử, mở đường bỏ kiểm soát biên giới Gibraltar - Tây Ban Nha

Hàng nghìn lao động qua lại mỗi ngày giữa Tây Ban Nha và Gibraltar sẽ được hưởng việc đi lại thuận lợi hơn từ ngày 15/7, sau khi Liên minh châu Âu (EU) và Anh ký thỏa thuận chấm dứt các hoạt động kiểm soát biên giới tại vùng lãnh thổ này - vấn đề từng là nguồn gây căng thẳng kéo dài giữa London và Madrid.

[Ảnh] Hành trình Đối tác chiến lược toàn diện qua lời kể của Đại sứ Pháp tại Việt Nam

[Ảnh] Hành trình Đối tác chiến lược toàn diện qua lời kể của Đại sứ Pháp tại Việt Nam

Chung quanh khuôn viên trang trọng của tòa dinh thự Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam nhân dịp Quốc khánh 14/7, Đại sứ Olivier Brochet đã trực tiếp dẫn dắt phóng viên đi qua những bức ảnh biểu tượng, phác họa một góc nhìn toàn diện về mối quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện đầy hứa hẹn giữa hai quốc gia.

Tháp Eiffel, biểu tượng của nước Pháp, trong màn trình diễn ánh sáng. (Ảnh: MINH DUY)

Điện mừng Quốc khánh Cộng hòa Pháp

Ngày 14/7, nhân dịp kỷ niệm lần thứ 237 Quốc khánh Cộng hòa Pháp (14/7/1789-14/7/2026), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã gửi điện mừng tới Tổng thống Emmanuel Macron.

Biểu tượng tập đoàn Microsoft. (Ảnh: THX/TTXVN)

ICRC và Microsoft ra mắt biểu tượng kỹ thuật số để ngăn chặn tấn công mạng

Bốn năm trước, Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế (ICRC) đã thu hút chú ý trên các phương tiện truyền thông sau khi hệ thống máy chủ lưu trữ dữ liệu của hơn 515.000 người bị tấn công. Tổ chức này, nhận thức rõ về rủi ro của các cuộc tấn công mạng, đã bắt đầu xem xét các biện pháp bảo vệ cơ sở hạ tầng kỹ thuật số của mình.

"Hành trình di sản, gắn kết cội nguồn" đưa hơn 100 đại biểu trẻ về các tỉnh miền trung và hứa hẹn những kỷ niệm khó quên trên mảnh đất quê hương.

[Ảnh] Thanh niên kiều bào với hành trình tìm về nguồn cội và khám phá di sản

Tối 13/7, tại Hà Nội, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao) đã tổ chức lễ khai mạc Trại hè Việt Nam 2026. Hơn 100 thanh niên kiều bào từ 32 quốc gia và vùng lãnh thổ mang tới thông điệp mạnh mẽ về lòng tự hào dân tộc và khát vọng cống hiến của thế hệ trẻ xa xứ đối với quê hương trong kỷ nguyên mới.

Thủ tướng Canada Mark Carney. (Ảnh: TTXVN)

Tự chủ và kiên cường hơn

Nền kinh tế Canada vừa ghi nhận mức tăng trưởng thấp nhất trong năm cầm quyền đầu tiên của một thủ tướng, trong đó hai quý tăng trưởng âm liên tiếp - biểu hiện của suy thoái kỹ thuật, do bối cảnh bất ổn toàn cầu. Tuy nhiên, người dân vẫn ủng hộ mạnh mẽ cách tiếp cận của Thủ tướng Mark Carney trong quản lý kinh tế.