Việt Nam là hình mẫu về đóng góp cho các phái bộ quốc tế

Với tư cách là một trong những nước đóng góp chính cho phái bộ gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc, Việt Nam đã trở thành hình mẫu cho cộng đồng quốc tế trong việc đóng góp nhiều hơn cho các phái bộ nhân đạo quốc tế và là minh chứng về cách thức một quốc gia đang phát triển có thể hỗ trợ các quốc gia kém phát triển "gieo hạt hòa bình".
Đại diện Liên hợp quốc và quan khách quốc tế cùng các quân nhân mũ nồi xanh Việt Nam tại Lễ xuất quân Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 6 và Đội Công binh số 3 lên đường thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại Nam Sudan và khu vực Abyei, tháng 9/2024. (Ảnh: nhandan.vn)
Đại diện Liên hợp quốc và quan khách quốc tế cùng các quân nhân mũ nồi xanh Việt Nam tại Lễ xuất quân Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 6 và Đội Công binh số 3 lên đường thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại Nam Sudan và khu vực Abyei, tháng 9/2024. (Ảnh: nhandan.vn)

Trong suốt 80 năm chiến đấu và trưởng thành, lực lượng Quân đội nhân dân Việt Nam không ngừng phát triển lớn mạnh, đóng vai trò rất quan trọng trong sự nghiệp giải phóng dân tộc của Việt Nam cũng như trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước. Đó là những nhận định của nhà nghiên cứu lịch sử Malaysia Enzo Sim Hong Jun-Viện nghiên cứu Penang và Trưởng ban Đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Argentina Marcelo Rodriguez, trong cuộc trao đổi với TTXVN nhân dịp kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944-22/12/2024) và 35 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989-22/12/2024).

Chuyên gia Malaysia khẳng định, Đảng Cộng sản đóng vai trò quan trọng trong cuộc đấu tranh giành độc lập của Việt Nam. Nhìn lại toàn bộ quá trình lịch sử giành độc lập cho dân tộc Việt Nam, nhà nghiên cứu Enzo cho rằng, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đưa ra quyết định quan trọng là thành lập Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân, tiền thân của Quân đội nhân dân Việt Nam, vào ngày 22/12/1944. Tên gọi "Quân đội nhân dân" do Chủ tịch Hồ Chí Minh lựa chọn, mang ý nghĩa của một đội quân "từ nhân dân, vì nhân dân".

Theo nhà nghiên cứu Enzo, mặc dù Chủ tịch Hồ Chí Minh không được chứng kiến sự thống nhất của đất nước Việt Nam, nhưng tinh thần và các bài học giá trị của Người vẫn sống mãi, dẫn dắt Quân đội nhân dân Việt Nam tiếp tục cuộc đấu tranh chống đế quốc Mỹ.

Ông khẳng định, Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh đóng vai trò trung tâm trong cuộc đấu tranh giành độc lập của Việt Nam.

Đề cập vai trò và đóng góp của Quân đội nhân dân Việt Nam trong nghĩa vụ nhân đạo và lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc, nhà nghiên cứu Enzo đánh giá, Việt Nam rất tích cực tham gia các hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc.

Theo ông, Quân đội nhân dân Việt Nam đóng vai trò quan trọng trong việc khôi phục hòa bình và trật tự ở một số khu vực bất ổn nhất trên thế giới. Ông nêu bật điểm đáng chú ý là số phụ nữ Việt Nam tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc chiếm tới hơn 20%. Sự tham gia của phụ nữ vào các hoạt động này là rất cần thiết vì các nữ quân nhân có thể là hình mẫu và là người cố vấn, cổ vũ mạnh mẽ cho những phụ nữ địa phương, vốn đã và đang phải hứng chịu bạo lực, xung đột.

Trưởng ban Đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Argentina Marcelo Rodriguez nhấn mạnh, trong thế kỷ 20, thế giới đã biết tới quân đội Việt Nam với Chiến thắng Điện Biên Phủ lẫy lừng, đánh bại thực dân Pháp và sau đó là đế quốc Mỹ, thống nhất đất nước, bảo vệ vững chắc độc lập chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ nước Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Ông Rodriguez, cũng là Giám đốc Trung tâm nghiên cứu và đào tạo chủ nghĩa Marx (CEFMA) của Argentina, đặc biệt đề cao vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh trong sự nghiệp đấu tranh giành độc lập của dân tộc Việt Nam, đồng thời nhấn mạnh quyết sách thành lập Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân, tiền thân của Quân đội nhân dân Việt Nam của Bác Hồ là dấu mốc lịch sử trọng đại, là sự kết tinh, kế thừa có tính nhất quán, sáng tạo tư tưởng, đường lối chủ trương xây dựng lực lượng vũ trang cách mạng của Đảng Cộng sản Việt Nam từ khi thành lập vào ngày 3/2/1930. Theo chuyên gia Rodriguez, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, Quân đội nhân dân Việt Nam đã hiện đại hóa, giữ vững bản chất cách mạng, tập trung bảo vệ nhân dân và đất nước.

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Antonio Costa tại cuộc họp báo ở New Delhi, ngày 27/1/2026. (Nguồn: ANI/TTXVN)

FTA giữa Ấn Độ và EU: Bước chuyển tích cực

Liên minh châu Âu (EU) và Ấn Độ vừa tổ chức thành công Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 16 với dấu mốc đáng nhớ khi hai bên tuyên bố hoàn tất tiến trình đàm phán Hiệp định Thương mại tự do (FTA), mở ra cơ hội xây dựng một không gian thương mại rộng lớn với khoảng hai tỷ người tiêu dùng, chiếm gần 25% GDP toàn cầu. 

Các cơ quan đại diện và kiều bào tại Pháp vui mừng đón Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm chính thức Cộng hòa Pháp ngày 3/10/2024. (Ảnh: KHẢI HOÀN)

Cộng đồng người Việt tại Pháp và Bồ Đào Nha tự hào, vững tin theo con đường lãnh đạo của Đảng quang vinh

Phấn khởi với thành công rất tốt đẹp của Đại hội XIV của Đảng, cán bộ các cơ quan đại diện và cộng đồng người Việt tại Pháp và Bồ Đào Nha bày tỏ niềm tin sâu sắc vào sự lãnh đạo của Đảng, đồng thời khẳng định quyết tâm góp sức thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển của đất nước trong kỷ nguyên mới.

Đại sứ EU tại ASEAN Sujiro Seam. (Ảnh: Đỗ Quyên/TTXVN)

EU cân nhắc khởi động đàm phán FTA với ASEAN sau năm 2027

Theo phóng viên TTXVN tại Indonesia, phát biểu tại cuộc gặp gỡ báo chí ở Jakarta tối 26/1, Đại sứ Liên minh châu Âu (EU) tại Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) Sujiro Seam cho biết khối này có thể xem xét khởi động đàm phán hiệp định thương mại tự do với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) sau năm 2027.

Cảng hàng hóa Busan, Hàn Quốc. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tổng thống Mỹ Donald Trump tăng thuế lên 25% đối với một số hàng hóa của Hàn Quốc

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 26/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố tăng thuế nhập khẩu đối với ô-tô, dược phẩm và gỗ xẻ của Hàn Quốc từ mức 15% lên 25%. Nguyên nhân được cho là do Quốc hội Hàn Quốc chậm phê duyệt thỏa thuận thương mại song phương đã đạt được với Mỹ vào mùa hè năm ngoái.

Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV thống nhất tuyệt đối bầu đồng chí Tô Lâm tiếp tục giữ chức Tổng Bí thư. (Ảnh: TTXVN)

Ấn tượng về nhà lãnh đạo hành động quyết liệt, nhìn xa trông rộng, đủ sức dẫn dắt Việt Nam vươn mình

Việt Nam và Trung Quốc là hai nước láng giềng có nhiều nét tương đồng về thể chế chính trị, văn hóa-xã hội và tầm nhìn phát triển đất nước, Đại hội XIV và việc Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp tục giữ cương vị người đứng đầu của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhận được sự quan tâm đặc biệt của dư luận và giới trí thức, học giả Trung Quốc.

Tuyết rơi dày tại New York, Mỹ. (Ảnh: THX/TTXVN)

Mỹ: Bão gây tê liệt giao thông đường bộ và hàng không

Một cơn bão mùa đông mạnh đang càn quét phần lớn nước Mỹ, buộc các hãng hàng không phải hủy hàng nghìn chuyến bay và hoãn hàng trăm chuyến vào ngày 26/1, trong bối cảnh mưa đóng băng và tuyết rơi dày làm gián đoạn hoạt động đi lại và gây rối loạn mạng lưới giao thông.

Tổng Bí thư Tô Lâm Báo cáo về các văn kiện trình Đại hội XIV Đảng Cộng sản Việt Nam tại phiên khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV Đảng Cộng sản Việt Nam. (Ảnh: TRẦN HẢI)

Đại hội XIV và tầm nhìn phát triển dựa trên khoa học-công nghệ

Đại hội XIV của Đảng là sự kiện chính trị có ý nghĩa đặc biệt và là dấu mốc khởi đầu kỷ nguyên phát triển mới của đất nước. Một trong những nhiệm vụ chủ yếu trong giai đoạn 2026-2030 là thúc đẩy đột phá chiến lược, lấy khoa học-công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số làm động lực chính cho phát triển đất nước.