Việt Nam hướng đến phòng ngừa, phát hiện sớm và điều trị chuẩn hóa ung thư

Ung thư đang trở thành thách thức y tế lớn nhất của thế kỷ 21, khi mỗi năm thế giới ghi nhận 19 triệu ca mắc mới và 10 triệu ca tử vong. Dự báo đến năm 2050, con số này có thể tăng gấp đôi nếu không có giải pháp can thiệp kịp thời.

Hội nghị nhận hoa chúc mừng của Bộ Y tế, địa phương và nhiều cơ sở y tế có cùng mối quan tâm.
Hội nghị nhận hoa chúc mừng của Bộ Y tế, địa phương và nhiều cơ sở y tế có cùng mối quan tâm.

Tại Việt Nam, tình hình cũng đáng lo ngại với hơn 180.000 ca mắc mới và hơn 120.000 ca tử vong trong năm 2022. Trung bình cứ 100.000 người thì có 159 ca mắc và 106 ca tử vong, cho thấy tỷ lệ tử vong còn rất cao. Hiện có hơn 350.000 người Việt Nam đang sống chung với ung thư, trong đó ngày càng nhiều bệnh nhân trẻ tuổi, tạo gánh nặng lớn cho y tế và xã hội.

Dù vậy, những năm gần đây, công tác chẩn đoán và điều trị ung thư đã đạt nhiều tiến bộ. Đặc biệt, công nghệ xạ trị proton được đánh giá là bước tiến vượt bậc so với xạ trị truyền thống đang mở ra hy vọng mới. Proton có khả năng tập trung năng lượng tiêu diệt khối u, đồng thời hạn chế tổn hại đến mô lành, rất quan trọng cho bệnh nhi và các khối u phức tạp.

Bộ Y tế đang xúc tiến xây dựng 3 trung tâm xạ trị proton tại Bệnh viện K, Bệnh viện Chợ Rẫy và Bệnh viện Trung ương Huế, dự kiến hoàn thành giai đoạn 2026–2030.

Theo Thứ trưởng Y tế Trần Văn Thuấn, ung thư không phải là “án tử” nếu được phòng ngừa, phát hiện sớm và điều trị chuẩn hóa. Ông nhấn mạnh 4 định hướng trọng tâm: Thay đổi lối sống để phòng bệnh từ gốc; mở rộng sàng lọc ung thư như một quyền lợi bảo hiểm y tế; cá thể hóa điều trị dựa trên y học chính xác; và chăm sóc toàn diện cả về thể chất lẫn tinh thần.

Hội nghị Khoa học Phòng chống Ung thư Thường niên Huế lần thứ 13 và Hội nghị Quốc tế về Xạ trị Proton lần thứ nhất vừa diễn ra đã cho thấy Việt Nam đang nỗ lực hội nhập với y học thế giới. Với sự đồng hành của các chuyên gia trong và ngoài nước, cùng những định hướng mới, ngành ung bướu Việt Nam đang mở ra con đường hiện đại, nhân văn và bền vững để đem lại nhiều hy vọng sống cho người bệnh.

Có thể bạn quan tâm

Cán bộ, chiến sĩ Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An phối hợp địa phương, các lực lượng tuyên truyền, cổ động bầu cử bằng hình thức lưu động đến các bản, làng.

Sẵn sàng cho bầu cử nơi phên dậu Tổ quốc

Ngày mai (15/3), cùng với cử tri cả nước, cử tri tỉnh Nghệ An sẽ đi bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Ở các bản làng vùng biên tỉnh Nghệ An, công tác chuẩn bị cho ngày hội lớn của toàn dân cơ bản đã hoàn thành, không khí bầu cử rộn ràng, phấn khởi.

Công nhân Công ty Điện lực Quảng Trị kiểm tra hệ thống điện tại một Tổ bầu cử ở phía bắc tỉnh.

Điện lực Quảng Trị chủ động bảo đảm cấp điện tại 1.512 Tổ bầu cử trong tỉnh

Ngày 14/3, Công ty Điện lực tỉnh Quảng Trị cho biết, đơn vị chủ động bảo đảm cấp điện phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Trong ngày bầu cử 15/3, Điện lực tỉnh không thực hiện các công việc trên lưới làm mất điện khách hàng, trừ trường hợp xử lý sự cố. 

Bí thư Đảng ủy phường Hương Trà, thành phố Đà Nẵng Phạm Hoàng Đức thực hiện bỏ phiếu thử.

Đà Nẵng: Phường Hương Trà tổ chức vận hành thử quy trình bỏ phiếu, sẵn sàng cho ngày hội non sông

Sáng 14/3, Ủy ban bầu cử phường Hương Trà, thành phố Đà Nẵng đồng loạt tổ chức vận hành thử quy trình bỏ phiếu tại 20 tổ dân phố trên địa bàn phường nhằm rà soát, hoàn thiện các bước chuẩn bị cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 sẽ diễn ra vào sáng mai (15/3).

Cử tri ở tổ dân phố Hương Trung, phường Hương Trà, thành phố Đà Nẵng háo hức chờ đến ngày bầu cử để đi bỏ phiếu.

Đà Nẵng: Các địa phương hòa nhịp đập ngày hội non sông

Những ngày này, không khí chuẩn bị cho ngày hội non sông càng trở nên rộn ràng, phấn khởi. Các xã, phường từ miền núi đến đồng bằng trên địa bàn thành phố Đà Nẵng đang khẩn trương hoàn tất những công việc cuối cùng để bảo đảm ngày bầu cử được diễn ra an toàn, dân chủ, đúng quy định.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng Nguyễn Thị Anh Thi tặng hoa chúc mừng tọa đàm.

Đà Nẵng: Tạo môi trường thuận lợi phát triển lĩnh vực điện ảnh và nhiếp ảnh thành phố

Sáng 13/3, Liên hiệp các hội văn học-nghệ thuật thành phố Đà Nẵng tổ chức tọa đàm với chủ đề “Giải pháp phát huy ngành Điện ảnh và Nhiếp ảnh - từ sáng tác, sản xuất đến lan tỏa giá trị tác phẩm” nhân kỷ niệm 73 năm Ngày Truyền thống Nhiếp ảnh và Điện ảnh Việt Nam (15/3/1953-15/3/2026).