Nâng cao năng lực điều trị ung thư tuyến tỉnh

Điều trị ung thư từng là nỗi ám ảnh với nhiều người bệnh khi phải rời xa quê hương, gồng gánh chi phí và áp lực nơi đất khách.

Can thiệp phẫu thuật cho người bệnh.
Can thiệp phẫu thuật cho người bệnh.

Thực tế ấy đang dần thay đổi từ sự đầu tư mạnh mẽ cả về nhân lực lẫn thiết bị y tế, nhiều bệnh viện ở tỉnh Thanh Hóa đang từng bước khẳng định năng lực điều trị ngay tại tuyến tỉnh, nơi được xem chỉ như trạm trung chuyển bệnh nhân ra Trung ương.

Thu ngắn hành trình điều trị

Một buổi chiều tháng bảy, trong khu điều trị nội trú của Bệnh viện Ung bướu tỉnh Thanh Hóa, vài bệnh nhân đang được người nhà dìu đi dạo quanh hành lang. Có người vừa truyền hóa chất xong, nét mặt còn nguyên vẻ mỏi mệt. Cũng có người tranh thủ trò chuyện với bác sĩ về phản ứng phụ của thuốc. Mỗi người một hành trình điều trị khác nhau, nhưng hầu hết đều chung một cảm nhận: “Cũng không đáng sợ như từng tưởng tượng”.

Ông Đới Sỹ Huệ, người xã Quảng Ninh, đang điều trị ung thư dạ dày. Trước đây, ông từng nghĩ mắc ung thư đồng nghĩa với “án tử”, phải bám trụ ở Hà Nội để chiến đấu với bệnh tật. Nhưng khi phát hiện bệnh, ông được chỉ định điều trị tại tuyến tỉnh. Chỉ sau ba ngày hoàn tất thủ tục và hội chẩn, ông đã bắt đầu được thực hiện phác đồ hóa trị.

“Con gái muốn đưa tôi đi Hà Nội, nhưng tôi chọn ở lại. Bệnh viện mới thành lập, cơ sở vật chất còn mới, khuôn viên thoáng đãng. Được bác sĩ tư vấn cặn kẽ về thiết bị, kỹ thuật, tôi tin tưởng hoàn toàn, tuân thủ tuyệt đối phác đồ điều trị”, ông Huệ nói đầy tự tin, rồi sắp xếp lại mấy lọ thuốc, một thói quen hình thành từ khi nhập viện.

Bị ung thư phổi giai đoạn 3, ông Nguyễn Danh Hải, nhà ở xã Hoằng Lộc, đã có lúc tưởng như sụp đổ khi nhận kết quả. Nhưng đến nay, ông đã hoàn tất sáu chu kỳ hóa trị. “Khi Bệnh viện K phát hiện ra bệnh, tâm trạng của tôi rất nặng nề, tiêu cực. Về Thanh Hóa, ban đầu tôi từ chối điều trị, cảm giác cùng đường. Nhưng sau một thời gian nằm ở đây, tâm lý tôi dần cải thiện”, ông Hải nói. Ngồi bên cạnh, vợ ông, bà Bùi Thị Phượng, tiếp lời: “Gần nhà nên dễ chăm sóc, chạy ra chạy vào được, chứ ra bệnh viện ở Hà Nội thì xa xôi, vất vả lắm”.

Những lựa chọn như vậy không còn hiếm. Ngày càng nhiều bệnh nhân chủ động ở lại điều trị tại địa phương, bởi họ không chỉ tìm thấy sự thuận tiện, mà còn dần đặt niềm tin vào năng lực của bệnh viện tuyến tỉnh, một niềm tin lớn dần lên từ những thay đổi rất căn bản về nhân lực và kỹ thuật.

“Tôi được phát hiện bệnh cách đây mười ngày, xác định phải điều trị sớm. Khi tìm hiểu thì thấy ở đây có máy xạ trị hiện đại, và đặc biệt là được tiếp nhận điều trị ngay mà không phải chờ đợi”.

Thiếu tá Mai Văn Trọng, công tác trong lực lượng Công an Thanh Hóa

Không chỉ dừng lại ở bệnh viện công, bệnh nhân ung thư tại tỉnh Thanh Hóa nay đã có thêm nhiều lựa chọn tại các cơ sở tư nhân được đầu tư bài bản. Hệ thống y tế ngoài công lập đang từng bước khẳng định vai trò, bổ sung nguồn lực đáng kể cho công tác điều trị ung thư trên toàn tỉnh.

Thiếu tá Mai Văn Trọng, công tác trong lực lượng Công an Thanh Hóa, được chẩn đoán ung thư tuyến giáp. Dù Bệnh viện 198 là địa chỉ uy tín trong ngành, ông vẫn quyết định điều trị tại Bệnh viện đa khoa Hợp Lực. “Tôi được phát hiện bệnh cách đây mười ngày, xác định phải điều trị sớm. Khi tìm hiểu thì thấy ở đây có máy xạ trị hiện đại, và đặc biệt là được tiếp nhận điều trị ngay mà không phải chờ đợi”.

Cùng điều trị tại Bệnh viện đa khoa Hợp Lực, bà Nguyễn Thị Nhung bị ung thư đại tràng giai đoạn 3 khẳng định: “Thấy cảnh bệnh nhân, người nhà chen chúc, quá tải trầm trọng tại các bệnh viện tuyến cuối mà phát sợ. Vào đây, được nằm giường riêng, không khí thoáng đãng, tôi thấy mình đã lựa chọn đúng”.

Nếu như Hợp Lực là đơn vị tư nhân tiên phong trong lĩnh vực ung bướu, thì Phúc Thịnh - dù là cái tên còn mới trong lĩnh vực này - cũng đang dần khẳng định vai trò, với sự đầu tư bài bản vào cơ sở vật chất, nhân lực và định hướng chuyên sâu. Hai bệnh viện đang sở hữu tổng cộng 160 giường điều trị ung thư, cùng hệ thống thiết bị hiện đại như máy xạ trị tuyến tính, SPECT/CT, cộng hưởng từ. Quyết định ở lại Thanh Hóa điều trị, nhiều bệnh nhân đã chủ động giảm tải cho tuyến trên, và quan trọng hơn, còn giảm được áp lực tâm lý cũng như gánh nặng tài chính cho gia đình.

Từng bước làm chủ kỹ thuật

Nếu trước kia, điều trị ung thư ở tuyến tỉnh chỉ dừng lại ở khâu chẩn đoán và chuyển lên tuyến trên, thì nay, nhiều kỹ thuật phức tạp đã được làm chủ tại chỗ. Bác sĩ Nguyễn Ngọc Hùng, Phó Trưởng khoa Nội 1, Bệnh viện Ung bướu tỉnh Thanh Hóa, cho biết: “Chúng tôi đã chủ động phần lớn kỹ thuật, từ hóa trị, điều trị đích, chẩn đoán bằng máy SPECT/CT, rồi giải phẫu bệnh”.

Chúng tôi đầu tư cả máy móc và con người. Bác sĩ được cử đi đào tạo chuyên sâu, nhận chuyển giao kỹ thuật từ các bệnh viện hàng đầu.

Tiến sĩ Nguyễn Quang Hưng, Phó Giám đốc Bệnh viện

Từ năm 2023, bệnh viện đưa vào vận hành hàng loạt thiết bị hiện đại như máy cộng hưởng từ, chụp cắt lớp vi tính 128 dãy, hệ thống chụp mạch số hóa xóa nền (DSA), hệ thống lưu trữ và truyền tải hình ảnh (PACS). Máy xạ trị đang trong giai đoạn đấu thầu, dự kiến vận hành năm 2026. Tiến sĩ Nguyễn Quang Hưng, Phó Giám đốc Bệnh viện, chia sẻ: “Chúng tôi đầu tư cả máy móc và con người. Bác sĩ được cử đi đào tạo chuyên sâu, nhận chuyển giao kỹ thuật từ các bệnh viện hàng đầu”.

Từ năm 2023 đến 2025, đã có 25 gói kỹ thuật được chuyển giao thành công từ Trung ương cho Thanh Hóa. Bác sĩ Chuyên khoa II Trịnh Việt Trung, Trưởng phòng Nghiệp vụ Y Dược, Sở Y tế Thanh Hóa, cho biết: “Đến nay bệnh viện ung bướu của chúng tôi đã triển khai hơn 8.000 kỹ thuật, trong đó nhiều kỹ thuật loại I như xạ hình toàn thân, đốt sóng cao tần khối u, cắt toàn bộ dạ dày nội soi, cắt tuyến giáp qua đường miệng”.

Chăm sóc giảm nhẹ, hướng tiếp cận nhân văn nhằm nâng cao chất lượng sống cho bệnh nhân ung thư cũng đang được các bệnh viện ở Thanh Hóa quan tâm triển khai. Ông Nguyễn Văn Đệ, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Công ty cổ phần Hợp Lực, chia sẻ: “Làm y tế tư nhân mà không có tâm thì không thể trụ với ung thư, lĩnh vực nhiều rủi ro, chi phí lớn. Trong suốt những năm qua, chúng tôi luôn đặt yếu tố nhân văn lên hàng đầu”.

Từ triết lý đó, Hợp Lực đang phát động phong trào phát hiện sớm ung thư, chăm sóc tại nhà và lập quỹ hỗ trợ bệnh nhân khó khăn. Bác sĩ Chuyên khoa II Nguyễn Đình Nơi, Phó Giám đốc bệnh viện, cho biết: “Chúng tôi không xem người bệnh là một ca bệnh, mà là một con người cần được đồng hành lâu dài”.

Chung tinh thần này, ông Đỗ Công Muôn, Chủ tịch Hội đồng thành viên, Bệnh viện Đa khoa Phúc Thịnh khẳng định: “Đầu tư máy xạ trị, có người bảo là mạo hiểm. Nhưng chúng tôi xác định, đây là đóng góp cho cộng đồng, không đơn thuần là kinh doanh”.

Tại Thanh Hóa, quan điểm cũng như thực tế công tác điều trị ung thư tuyến tỉnh đang thay đổi rõ rệt. Muốn đi xa phải đi cùng nhau, điều đó không chỉ đúng với hành trình giữa bác sĩ và bệnh nhân, mà còn đúng với cách tỉnh tạo ra sự gắn kết giữa bệnh viện công và tư, giữa kỹ thuật hiện đại và giá trị nhân văn, giữa đào tạo và chuyển giao công nghệ.

Đã có thời, hầu hết bệnh nhân đều băn khoăn rằng liệu bệnh viện nơi mình đang sống có đủ tin cậy để gửi gắm hy vọng. Nhưng giờ đây, khi năng lực tuyến tỉnh đang từng bước tiệm cận với Trung ương, ngày càng nhiều người không còn do dự khi trả lời: “Hoàn toàn có thể!”.

Có thể bạn quan tâm

Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan trao Quyết định và tặng hoa chúc mừng Quỹ Phòng bệnh. (Ảnh: LÊ HẢO)

Quỹ Phòng bệnh chính thức ra mắt đi vào hoạt động

Ngày 20/8, Quỹ Phòng bệnh (Bộ Y tế) - một quỹ tài chính nhà nước ngoài ngân sách hoạt động theo mô hình đơn vị sự nghiệp công lập giúp huy động, quản lý và phân bổ hiệu quả các nguồn lực hợp pháp, bổ sung kịp thời cho những khoảng trống mà ngân sách nhà nước chưa đáp ứng đủ cho công tác phòng bệnh chính thức ra mắt.

Các bác sĩ thực hiện ca can thiệp. (Ảnh: SỸ HIẾU)

Nắn chỉnh kín và cố định xương bằng đinh nội tủy đàn hồi cho cháu bé bị gãy xương cánh tay

Các bác sĩ Bệnh viện Đại học Y Dược, Đại học Quốc gia Hà Nội (cơ sở Linh Đàm) vừa xử lý nắn chỉnh kín và cố định xương bằng đinh nội tủy đàn hồi qua hai đường rạch da khoảng 5mm, giúp cháu bé hạn chế bóc tách mô mềm, bảo tồn tối đa màng xương, nguồn cấp máu và vùng sụn tăng trưởng của trẻ.

Thiếu tướng, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Văn Nam, Phó Chính ủy Học viện Quân y trao Bằng khen của Bộ trưởng Quốc phòng tặng Bộ môn-Khoa Thận và Lọc máu. (Ảnh: TUẤN DŨNG)

Nâng cao toàn diện chất lượng khám, chữa bệnh, phát triển kỹ thuật chuyên sâu trong điều trị bệnh lý về thận

Ngày 20/8, tại Hà Nội, Bộ môn-Khoa Thận và Lọc máu, Bệnh viện Quân y 103 (Học viện Quân y) tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm Ngày truyền thống (21/8/2006-21/8/2026) và đón nhận Bằng khen của Bộ trưởng Quốc phòng. Thiếu tướng, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Văn Nam, Phó Chính ủy Học viện Quân y dự và chúc mừng đơn vị.

Ê-kíp các bác sĩ Bệnh viện K thực hiện phẫu thuật cho người bệnh. (Ảnh: BVCC)

Phẫu thuật thay toàn bộ xương đùi, giữ lại chân cho bệnh nhân bị ung thư xương

Với người bệnh 59 tuổi, việc đối diện với căn bệnh ung thư xương, nguy cơ phải cắt bỏ toàn bộ xương đùi là một thách thức rất lớn về cả sức khỏe và tâm lý. Do đó, cân nhắc phương án phẫu thuật loại bỏ tổn thương mà vẫn giữ được đôi chân là mong muốn của cả ê-kíp bác sĩ và gia đình người bệnh.

Cán bộ y tế tư vấn cho phụ nữ trong độ tuổi chủ động dự phòng, sàng lọc để đẩy lùi bệnh ung thư vú, ung thư cổ tử cung. (Ảnh: ĐỖ THỦY)

Phát hiện sớm để điều trị hiệu quả

Ung thư vú, ung thư cổ tử cung là hai bệnh tác động tiêu cực đối với sức khỏe phụ nữ, chiếm tỷ lệ mắc mới và tử vong cao trong nhóm ung thư ở nữ giới. Tuy nhiên, nếu được dự phòng và phát hiện sớm bằng các biện pháp sàng lọc hiệu quả, đều có thể giảm tỷ lệ tử vong vì căn bệnh nêu trên.

Bệnh nhân bình phục sức khỏe và được ra viện sáng 19/8.

Một tháng nguy kịch do Covid-19, bệnh nhân được cứu sống nhờ can thiệp ECMO

Mắc Covid-19 biến chứng ARDS, sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng, nam bệnh nhân 43 tuổi từng ở trong tình trạng nguy kịch, phải thở máy, lọc máu và sử dụng ECMO. Sau gần một tháng hồi sức tích cực với nhiều kỹ thuật chuyên sâu tại Bệnh viện 19-8 (Bộ Công an), bệnh nhân đã hồi phục, được cai máy thở và xuất viện sáng 19/8.

Cháu bé đang dần bình phục sau ca phẫu thuật kéo dài hơn 4 giờ. (Ảnh: Bệnh viện cung cấp)

Báo động đỏ cứu bé trai 6 tuổi bị cọc sắt xuyên từ bụng xuống tầng sinh môn

Bé trai 6 tuổi ở Hà Nội bị ngã từ độ cao khoảng 10m, cọc hàng rào xuyên thấu vùng bụng-tầng sinh môn, nhập viện trong tình trạng sốc mất máu, mạch và huyết áp không đo được. Các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức lập tức kích hoạt báo động đỏ, phối hợp nhiều chuyên khoa phẫu thuật suốt 4 giờ để giành lại sự sống cho bệnh nhi.

Hội Hô hấp Thành phố Hồ Chí Minh ký biên bản ghi nhớ với Pfizer Việt Nam. (Ảnh: Nguyễn Lê)

Hợp tác tăng cường năng lực hệ thống y tế và thúc đẩy dự phòng vì sức khỏe cộng đồng

Hội Hô hấp Thành phố Hồ Chí Minh, Bệnh viện Nhân dân Gia Định và Công ty TNHH Pfizer Việt Nam vừa ký kết Biên bản ghi nhớ nhằm nâng cao năng lực chuyên môn cho đội ngũ nhân viên y tế, tăng cường chất lượng chẩn đoán, dự phòng và điều trị, đồng thời thúc đẩy các hoạt động giáo dục sức khỏe cộng đồng.

Bác sĩ thực hiện ca ghép tạng. (Ảnh minh họa: BVCC)

Khoảng trống cần vượt qua

Phía sau mỗi ca ghép thành công không chỉ là trình độ phẫu thuật, sự phát triển của các chuyên ngành: hồi sức, miễn dịch, xét nghiệm hay công tác điều phối, mà trước những thành tựu chuyên môn ấy có một điều mà khoa học không thể tạo ra, đó là quyết định hiến tặng của một con người và sự đồng thuận đầy nhân văn của một gia đình.

Đại tá, PGS, TS Nguyễn Đình Ngân, Phó Giám đốc Bệnh viện Quân y 103 phát biểu tại tọa đàm

Cận thị ngày càng trẻ hóa: Chuyên gia khuyến nghị chủ động kiểm soát thị lực

Cận thị đang có xu hướng xuất hiện sớm hơn và tiến triển nhanh hơn ở người trẻ. Trong bối cảnh thời gian sử dụng thiết bị điện tử ngày càng gia tăng, các chuyên gia nhãn khoa khuyến cáo, cần chủ động kiểm soát sự tiến triển cận thị, khám mắt định kỳ và xây dựng thói quen sinh hoạt khoa học để bảo vệ thị lực lâu dài.

Quang cảnh lễ kỷ niệm. (Ảnh: KHANG ANH)

Phẫu thuật robot bước vào giai đoạn phát triển chuyên sâu

Ngày 15/8, Bệnh viện Bình Dân tổ chức Lễ kỷ niệm 10 năm phát triển phẫu thuật robot tại Việt Nam và Hội nghị khoa học “Phẫu thuật robot trong ngoại lồng ngực, tổng quát và tiết niệu”. Sau một thập kỷ, trọng tâm của bệnh viện đã chuyển từ đưa kỹ thuật mới vào ứng dụng sang chuẩn hóa chuyên môn, đào tạo và mở rộng hợp tác.