Việt Nam hấp dẫn các nhà đầu tư nước ngoài

Có nhiều yếu tố cho thấy, Việt Nam là điểm đến hấp dẫn đối với các nhà đầu tư muốn đa dạng hóa danh mục đầu tư vào thị trường mới nổi. Ðây là nhận định được đưa ra trong bài viết trên trang tin seekingalpha.com, trang mạng chuyên về thông tin thị trường tài chính, có trụ sở tại Israel.
Lao động tại Công ty TNHH Bumjin Electronics Vina, Hàn Quốc, tại Quảng Ninh. (Ảnh: Thành Đạt)
Lao động tại Công ty TNHH Bumjin Electronics Vina, Hàn Quốc, tại Quảng Ninh. (Ảnh: Thành Đạt)

Theo bài viết, nhiều tập đoàn đa quốc gia lớn trên thế giới chọn Việt Nam là điểm đến đầu tư vì Việt Nam có chi phí lao động cạnh tranh, lực lượng lao động có tay nghề ngày càng cao, thị trường nội địa phát triển mạnh mẽ.

Tác giả bài viết nhận định, nền kinh tế Việt Nam có bước chuyển ngoạn mục trong thời gian qua và gặt hái nhiều thành quả tích cực. Việc gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) vào năm 2007 đánh một dấu mốc quan trọng, giúp Việt Nam hội nhập sâu hơn vào nền kinh tế toàn cầu. Kể từ đó, Việt Nam đã trở thành thành viên của nhiều hiệp định thương mại tự do (FTA), như Hiệp định Ðối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-Liên minh châu Âu (EVFTA)... Việt Nam hiện có nền kinh tế tăng trưởng nhanh, giữ vai trò quan trọng trong chuỗi cung ứng toàn cầu và là một trong những nước xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới.

Nhiều tập đoàn đa quốc gia lớn trên thế giới chọn Việt Nam là điểm đến đầu tư vì Việt Nam có chi phí lao động cạnh tranh, lực lượng lao động có tay nghề ngày càng cao, thị trường nội địa phát triển mạnh mẽ.

Nhấn mạnh về tiềm năng của thị trường nội địa Việt Nam, bài viết nêu rõ tiềm năng này thể hiện ở quá trình đô thị hóa gia tăng, lĩnh vực bán lẻ được mở rộng, thị trường tiêu thụ hàng hóa và dịch vụ phát triển sôi động.

Ngoài ra, theo tác giả bài viết, đặc điểm về nhân khẩu học cũng là yếu tố quan trọng giúp thúc đẩy mạnh mẽ thị trường nội địa Việt Nam. Hiện Việt Nam là một trong số những nước có dân số trẻ nhất thế giới, với hơn 60% dân số dưới 30 tuổi. Tầng lớp trung lưu ngày càng tăng cũng thúc đẩy tiêu dùng nội địa tại Việt Nam.

Theo bài viết, nền kinh tế được thúc đẩy bởi nhu cầu trong nước như Việt Nam có lợi thế là ổn định, có cơ cấu kinh tế đa dạng và ít bị tác động từ các yếu tố bên ngoài, như biến động về tiền tệ, chính sách thương mại và giá cả hàng hóa.

Tác giả cho rằng Việt Nam đã trở thành một nền kinh tế đa dạng, cân bằng giữa tăng trưởng dựa vào xuất khẩu và nhu cầu nội địa, đồng thời khuyến nghị các nhà đầu tư tận dụng cơ hội đầu tư vào thị trường Việt Nam.

Có thể bạn quan tâm

Tọa đàm góp phần thúc đẩy giao lưu văn hóa, củng cố quan hệ hợp tác Việt-Pháp, đồng thời khẳng định tiềm năng phát triển mạnh mẽ của điện ảnh Việt Nam trong giai đoạn mới.

Thúc đẩy hợp tác và đầu tư điện ảnh Việt Nam-Pháp

Tại tọa đàm “Điện ảnh Việt Nam và Pháp: Tiềm năng và cơ hội hợp tác” ở Paris ngày 4/12, các nhà quản lý điện ảnh cũng như nhà sản xuất và nghệ sĩ hai nước đã trao đổi về chiến lược phát triển và hội nhập quốc tế của điện ảnh Việt Nam trong bối cảnh mới và triển vọng hợp tác để phục vụ công chúng, đi tranh giải quốc tế.

Cảnh ngập lụt sau những trận mưa lớn tại tỉnh Songkhla, Thái Lan. (Ảnh: THX/TTXVN)

Liên hợp quốc hỗ trợ các nước Nam Á ứng phó lũ lụt nghiêm trọng

Liên hợp quốc tiếp tục hỗ trợ chính phủ một số quốc gia Nam ÁĐông Nam Á ứng phó với tình trạng lũ lụt và sạt lở đất ở mức thảm khốc, khiến hơn 1.500 người thiệt mạng và ảnh hưởng gần 11 triệu người. Đây là thông điệp mà người phát ngôn của Tổng Thư ký Liên hợp quốc, ông Stephane Dujarric đưa ra vào ngày 4/12.

Người lao động làm việc tại một siêu thị tại Washington D.C, Mỹ. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Mỹ: Số nhân sự bị cắt giảm cao nhất trong 5 năm

Với các thông báo cắt giảm mạnh nhân sự của các doanh nghiệp Mỹ vào tháng 11, tổng số người mất việc trong cả năm 2025 tiếp tục vượt xa mốc 1 triệu người, trong bối cảnh tái cấu trúc doanh nghiệp, trí tuệ nhân tạo (AI) và thuế quan góp phần làm giảm số lượng việc làm.

Bộ trưởng Nội vụ và An toàn Hàn Quốc Yun Hojung chụp ảnh kỷ niệm với các đại sứ, đại biện các nước tại Hàn Quốc. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc)

Đẩy mạnh hợp tác về hành chính giữa Hàn Quốc và Việt Nam

Ngày 4/12, Bộ trưởng Nội vụ và An toàn Hàn Quốc Yun Hojung đã tổ chức gặp gỡ đoàn ngoại giao tại Seoul, giới thiệu về những chính sách mới về Hành chính công của chính quyền Lee Jae Myung. Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Vũ Hồ đã tham dự sự kiện này cùng với gần 100 đại sứ, đại biện các nước tại Seoul.

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Ahn Gyu Back. (Ảnh: Yonhap/ TTXVN)

Hàn Quốc định hướng tái thiết quân đội

Ngày 3/12, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Ahn Gyu Back đã chủ trì cuộc họp với các chỉ huy cấp cao để thảo luận định hướng củng cố và xây dựng lực lượng quân đội, 1 năm sau động thái thiết quân luật bất thành có sự tham gia của cựu Bộ trưởng Quốc phòng và một loạt quan chức quân đội dưới thời cựu Tổng thống Yoon Suk Yeol.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị và Thư ký Hội đồng An ninh Nga Sergei Shoigu. (Ảnh: THX/TTXVN)

Trung Quốc, Nga củng cố tin cậy chiến lược

Trong khuôn khổ vòng tham vấn an ninh chiến lược Trung Quốc-Nga lần thứ 20 diễn ra tại Moskva, Trung Quốc và Nga nhất trí triển khai đầy đủ nhận thức chung quan trọng mà nguyên thủ hai bên đạt được về an ninh chiến lược, qua đó thúc đẩy điều phối chiến lược song phương lên tầm cao chất lượng hơn.

Dù có những trắc trở, song nỗ lực duy trì tiếp xúc, đàm phán, giải quyết bất đồng từ hai nước cho thấy triển vọng quan hệ Mỹ-Brazil vẫn tích cực.

Quan hệ Mỹ-Brazil: Vừa hợp tác, vừa cạnh tranh

Trong bối cảnh trật tự quốc tế bước vào thời kỳ tái cấu trúc mạnh mẽ, quan hệ Mỹ-Brazil nổi lên như một mối quan hệ then chốt và có tầm ảnh hưởng. Dù hợp tác ở nhiều lĩnh vực, quan hệ hai nước vẫn tồn tại nhiều điểm va chạm, phản ánh giai đoạn “vừa hợp tác, vừa cạnh tranh”.

Đông đảo cổ động viên Việt Nam có mặt tại sân vận động Rajamangala. (Ảnh: MINH THẮNG)

Sân vận động Rajamangala đỏ rực màu cờ Việt Nam

Tối 3/12, phát biểu tại cuộc họp báo sau trận thắng Lào 2-1 trên sân vận động quốc gia Rajamangala ở thủ đô Bangkok của Thái Lan, huấn luyện viên Kim Sang Sik nhấn mạnh, giành được 3 điểm là một việc quan trọng và thể hiện sự hài lòng đối với các vận động viên đội tuyển bóng đá nam U22 Việt Nam.