Việt Nam-Hàn Quốc hợp tác bảo vệ môi trường và cứu hộ động vật hoang dã

Vừa qua, tại Vườn Quốc gia Cúc Phương, đại diện các tổ chức môi trường của Việt Nam và Hàn Quốc ký Biên bản ghi nhớ hợp tác bảo vệ môi trường và cứu hộ động vật hoang dã giai đoạn 2026-2029, hướng tới tăng cường bảo tồn đa dạng sinh học, ứng phó biến đổi khí hậu và phát huy vai trò của thanh niên trong các sáng kiến môi trường.

Ký Biên bản ghi nhớ hợp tác bảo vệ môi trường và cứu hộ động vật hoang dã giai đoạn 2026-2029.
Ký Biên bản ghi nhớ hợp tác bảo vệ môi trường và cứu hộ động vật hoang dã giai đoạn 2026-2029.

Thỏa thuận có hiệu lực trong 3 năm, nhằm thúc đẩy hợp tác song phương trong bảo tồn đa dạng sinh học, cứu hộ động vật hoang dã, giáo dục môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu. Đồng thời, đây cũng là cơ sở để tăng cường giao lưu, phát triển năng lực lãnh đạo môi trường cho thanh niên Việt Nam và Hàn Quốc.

Theo nội dung ký kết, các bên sẽ phối hợp triển khai 4 nhóm hoạt động trọng tâm gồm: chia sẻ kinh nghiệm và kỹ thuật bảo tồn đa dạng sinh học, cứu hộ động vật hoang dã; tổ chức các chương trình giáo dục thực địa, trại hè sinh thái và giao lưu thanh thiếu niên; thực hiện các nghiên cứu khoa học về tác động của biến đổi khí hậu đối với hệ sinh thái và các loài đặc hữu; đồng thời đẩy mạnh các hoạt động truyền thông, nâng cao nhận thức cộng đồng về bảo vệ môi trường và bảo tồn thiên nhiên.

z7948592265028-15083b6fa29486fc787db60deaca8d9a-37.jpg
Các đại biểu chụp ảnh thể hiện cam kết bảo vệ môi trường và cứu hộ động vật hoang dã.

Vườn Quốc gia Cúc Phương, nơi đang vận hành nhiều trung tâm cứu hộ động vật hoang dã chuyên biệt, sẽ chia sẻ kinh nghiệm, quy trình kỹ thuật trong chăm sóc, phục hồi và tái thả động vật về môi trường tự nhiên. Phía Hàn Quốc sẽ đóng góp kinh nghiệm trong quản lý môi trường bền vững, phục hồi hệ sinh thái và phát triển các mô hình bảo tồn gắn với cộng đồng.

Các bên cũng thống nhất xây dựng cơ chế phối hợp nhằm trao đổi chuyên môn, hỗ trợ nghiên cứu và triển khai các sáng kiến bảo tồn phù hợp với điều kiện thực tiễn của mỗi quốc gia.

Một trong những nội dung trọng tâm của thỏa thuận là phát triển các chương trình giáo dục môi trường dành cho thanh thiếu niên. Các hoạt động trải nghiệm thực địa tại rừng nguyên sinh Cúc Phương, trại hè sinh thái và diễn đàn thanh niên về biến đổi khí hậu sẽ được tổ chức thường xuyên nhằm nâng cao nhận thức và kỹ năng bảo vệ môi trường cho thế hệ trẻ.

Bên cạnh đó, các nhà khoa học của hai nước sẽ phối hợp nghiên cứu về tác động của biến đổi khí hậu đối với đa dạng sinh học, xây dựng các giải pháp kỹ thuật phục vụ công tác bảo tồn và lưu giữ nguồn gen quý hiếm.

Để bảo đảm hiệu quả triển khai, các bên sẽ thành lập Nhóm Công tác chung chịu trách nhiệm điều phối, giám sát và đánh giá các hoạt động hợp tác. Nguồn kinh phí thực hiện sẽ được huy động từ các nguồn tài trợ hợp pháp, các tổ chức quốc tế và quỹ môi trường.

Biên bản ghi nhớ có hiệu lực từ ngày 17/6/2026 và được tự động gia hạn nếu các bên không có thông báo chấm dứt trước thời điểm hết hạn. Các bên kỳ vọng thỏa thuận sẽ góp phần thúc đẩy hợp tác quốc tế trong bảo tồn thiên nhiên, đồng thời tạo nền tảng cho các sáng kiến môi trường bền vững giữa Việt Nam và Hàn Quốc trong thời gian tới.

Có thể bạn quan tâm

Đoàn đại biểu Phụ nữ Công an tỉnh Hưng Yên dâng hoa tại Tượng đài Anh hùng liệt sĩ Bùi Thị Cúc.

“Địa chỉ đỏ” giáo dục truyền thống cách mạng

Anh hùng liệt sĩ Công an nhân dân Bùi Thị Cúc là người con ưu tú của quê hương Hưng Yên, là biểu tượng kiên trung của lực lượng Công an nhân dân. Nhằm tưởng nhớ, tri ân tấm gương hy sinh anh dũng của liệt sĩ Bùi Thị Cúc, Khu lưu niệm nữ Anh hùng liệt sĩ đã được xây dựng tại tỉnh Hưng Yên và khánh thành tháng 7 vừa qua.

Quảng Ninh dành nhiều chính sách giáo dục tiêu biểu, đặc thù hướng đến xây dựng một nền giáo dục công bằng, chất lượng và hiện đại.

Quảng Ninh đầu tư lớn cho giáo dục

Cùng với việc dành nguồn lực lớn đầu tư cơ sở vật chất trường lớp khang trang, hiện đại, tỉnh Quảng Ninh đã ban hành nhiều cơ chế, chính sách đặc thù nhằm chăm lo toàn diện cho người học và nhà giáo.

“Đấu trường Robotics” góp phần mang công nghệ số và khả năng sáng tạo đến với trẻ thơ.

Ngôi trường sáng tạo

Coi trọng chất lượng chuyên môn, đẩy mạnh đổi mới, sáng tạo và ứng dụng chuyển đổi số, Trường mầm non Thanh Bình (phường Lê Thanh Nghị, thành phố Hải Phòng) đang tạo dấu ấn về môi trường giáo dục thân thiện, hiện đại, lấy trẻ làm trung tâm.

Dây chuyền sản xuất xe máy điện tại nhà máy thuộc Khu công nghiệp Tân Hưng, Bắc Ninh.

Bắc Ninh giữ vững nhịp tăng trưởng hai con số

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Bắc Ninh lần thứ I đặt mục tiêu tăng trưởng bình quân giai đoạn 2026-2030 đạt 11-12%; trong đó, năm 2026 là 12,5-13%. Những con số ấy đang được hiện thực hóa từng ngày bằng sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và người lao động.

Trường tiểu học và trung học cơ sở Kênh Dương, phường Lê Chân mới được xây dựng khang trang, hiện đại (Ảnh HOÀNG TÙNG)

Hải Phòng nâng cao chất lượng dạy học

Năm học 2025-2026, Hải Phòng bước vào không gian phát triển mới sau hợp nhất, ngành giáo dục và đào tạo thành phố đã duy trì ổn định hệ thống với quy mô hơn 1,11 triệu người học; từng bước đổi mới quản trị, nâng cao chất lượng và chuẩn bị nguồn nhân lực cho thành phố.

Toàn cảnh chùa Cổ Lễ.

Gìn giữ, phát huy giá trị di tích chùa Cổ Lễ

Di tích quốc gia đặc biệt chùa Cổ Lễ (Thần Quang Tự), xã Cổ Lễ, tỉnh Ninh Bình, được xây dựng từ thế kỷ 12, hội tụ giá trị đặc sắc về lịch sử, văn hóa, kiến trúc, nghệ thuật và đời sống tâm linh của vùng châu thổ đồng bằng sông Hồng.

Mặc dù nhiều nhà máy xử lý rác hiện đại được đầu tư nhưng việc thu gom rác chủ yếu vẫn dùng phương pháp thủ công.

Hiện đại hóa công nghệ xử lý rác thải

Thời gian qua, các địa phương vùng Đồng bằng sông Hồng đã đổi mới phương thức quản lý, xử lý chất thải; trong đó, đẩy mạnh đầu tư, xây dựng các dự án xử lý rác bằng công nghệ đốt phát điện, tái chế, thu hồi năng lượng, từng bước giảm phụ thuộc vào chôn lấp.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các đại biểu tham dự hội nghị. (Ảnh: ĐĂNG KHOA)

[Ảnh] Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì Hội nghị gặp mặt Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư các thời kỳ

Sáng 18/8, tại Hà Nội, Bộ Chính trị, Ban Bí thư tổ chức Hội nghị gặp mặt các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư các thời kỳ, Ủy viên Trung ương Đảng khóa XIII không tái cử khóa XIV và trao tặng Huân chương, Huy hiệu Đảng. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự và phát biểu tại hội nghị.

Bộ giấy báo trúng tuyển với chủ đề "Dòng chảy tinh hoa". (Ảnh: VNU-SIS)

Bộ giấy báo trúng tuyển đại học độc đáo với chủ đề "Dòng chảy tinh hoa"

Đánh dấu cột mốc lịch sử trọng đại 120 năm truyền thống Đại học Quốc gia Hà Nội (1906-2026), hòa chung không khí hào hùng cùng chuỗi hoạt động về sự kiện này, nhân dịp đón các tân sinh viên, Trường Khoa học liên ngành và Nghệ thuật, Đại học Quốc gia Hà Nội ra mắt bộ giấy báo trúng tuyển với chủ đề "Dòng chảy tinh hoa".

Quang cảnh diễn đàn. (Ảnh: PHẠM KIÊN)

Khai mạc Diễn đàn Pháp luật ASEAN năm 2026

Sáng 18/8 tại Hà Nội, Diễn đàn Pháp luật ASEAN 2026 với chủ đề “Ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong công tác xây dựng và thi hành pháp luật trong kỷ nguyên số” chính thức khai mạc. Phó Thủ tướng Lê Tiến Châu dự và phát biểu chỉ đạo diễn đàn. 

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh Nguyễn Hồng Thái cùng các đồng chí lãnh đạo tỉnh kiểm tra tại Trung tâm phục vụ hành chính công phường Từ Sơn. (Ảnh: M.A)

Tỉnh ủy Bắc Ninh phát động Đợt cao điểm tiếp nhận, giải quyết khó khăn từ cơ sở

Để kịp thời nắm tình hình, chủ động tháo gỡ, giải quyết hiệu quả những khó khăn, vướng mắc từ cơ sở, nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, địa phương, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bắc Ninh phát động Đợt cao điểm tiếp nhận, giải quyết khó khăn, vướng mắc của địa phương (từ ngày 12-30/8).

Đã có 87 nghĩa trang liệt sĩ trên địa bàn tỉnh Hưng Yên hoàn thành lấy mẫu sinh phẩm hài cốt liệt sĩ.

Hưng Yên đẩy nhanh tiến độ lấy mẫu hài cốt liệt sĩ

Ban chỉ đạo “Chiến dịch 500 ngày đêm đẩy mạnh tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ” (Ban chỉ đạo 515) tỉnh Hưng Yên vừa có công văn gửi các địa phương, đơn vị về việc đẩy nhanh tiến độ lấy mẫu sinh phẩm hài cốt liệt sĩ trên địa bàn.