Việt Nam đề xuất tầm nhìn hợp tác báo chí số

Diễn đàn Hợp tác truyền thông ASEAN-Trung Quốc 2025 diễn ra ngày 25/5, tại tỉnh Hà Nam, Trung Quốc, với sự tham gia của hơn 150 đại biểu từ các cơ quan báo chí, tổ chức nghiên cứu, công ty công nghệ truyền thông và đại diện chính phủ các nước ASEAN và Trung Quốc.
Phó Thủ tướng Malaysia YAB Dato Sri Haji Fadillah bin Haji Yusof phát biểu khai mạc Diễn đàn Truyền thông và Tham vấn ASEAN-Trung Quốc tại Kuala Lumpur, Malaysia, ngày 11/4. (Ảnh: HỒNG HẠNH)
Phó Thủ tướng Malaysia YAB Dato Sri Haji Fadillah bin Haji Yusof phát biểu khai mạc Diễn đàn Truyền thông và Tham vấn ASEAN-Trung Quốc tại Kuala Lumpur, Malaysia, ngày 11/4. (Ảnh: HỒNG HẠNH)

Đoàn đại biểu Việt Nam do Thứ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Phan Tâm dẫn đầu, tham dự diễn đàn.

Diễn đàn Hợp tác truyền thông ASEAN-Trung Quốc 2025 là sự kiện đối thoại thường niên có uy tín, quy tụ đại diện các cơ quan truyền thông, bộ, ngành và tổ chức học thuật của Trung Quốc cùng 10 quốc gia ASEAN. Diễn đàn tập trung vào việc thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực then chốt như chuyển đổi số, trí tuệ nhân tạo (AI), sản xuất nội dung và phát triển nền tảng truyền thông số, những sáng kiến nổi bật cho tương lai chung. Một trong những điểm nhấn quan trọng tại diễn đàn năm nay là việc công bố Sáng kiến Truyền thông ASEAN-Trung Quốc với 4 mục tiêu lớn: Thúc đẩy kết nối truyền thông hai chiều, tăng cường đào tạo và giao lưu báo chí, hợp tác trong chuyển đổi số và công nghệ mới, xây dựng mạng lưới các cơ quan truyền thông đối tác khu vực.

Phát biểu tại phiên toàn thể về chuyển đổi số và AI trong báo chí, Thứ trưởng Phan Tâm nhấn mạnh tầm quan trọng của việc ứng dụng AI một cách có trách nhiệm, gắn với đạo đức nghề nghiệp và lợi ích xã hội. Việt Nam đã triển khai nhiều giải pháp sử dụng AI trong báo chí như biên tập tự động, phân tích xu hướng dư luận, kiểm chứng thông tin…, luôn đặt các hoạt động này trong khuôn khổ pháp lý và đạo đức nghề nghiệp. Việt Nam khẳng định cam kết tiếp tục đồng hành với các đối tác ASEAN và Trung Quốc trên tinh thần hợp tác, trách nhiệm và tôn trọng lẫn nhau.

Có thể bạn quan tâm

Ảnh minh họa.

Không chủ quan với dịch bệnh

Dịch Ebola vẫn đang diễn biến phức tạp tại Cộng hòa Dân chủ Congo, với tốc độ lây nhiễm nhanh và số lượng ca nhiễm lớn. Đáng lo ngại hơn, trong quá trình truy vết, giới chức y tế châu Phi đã “mất dấu” hàng trăm người được xác nhận dương tính với virus Ebola.

Nước sông dâng cao tại Quảng Tây. (Nguồn: CGTN)

Trung Quốc kích hoạt cơ chế ứng phó khẩn cấp với mưa bão, lũ lụt ở miền nam

Bộ Quản lý tình trạng khẩn cấp Trung Quốc cho biết, ngày 2/7, Cơ quan phòng, chống lũ lụt và cứu trợ hạn hán quốc gia đã kích hoạt cơ chế ứng phó khẩn cấp cấp độ IV để đối phó với lũ lụt và mưa bão ở tỉnh Hải Nam, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây và tỉnh Quảng Đông, đều thuộc miền nam Trung Quốc.

Đại sứ Nguyễn Thị Minh Nguyệt chụp ảnh cùng các đại biểu và các nghệ sĩ tham gia buổi hòa nhạc. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Bulgaria cung cấp)

Ngày Việt Nam tại Skopje 2026: Lan tỏa bản sắc văn hóa, kết nối tình hữu nghị Việt Nam-Bắc Macedonia

Với chủ đề "Di sản-Hài hòa-Hiếu khách", sự kiện "Ngày Việt Nam tại Skopje 2026" không chỉ quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam mà còn góp phần tăng cường tình hữu nghị và sự hiểu biết giữa hai nước Việt Nam và Bắc Macedonia thông qua văn hóa - cầu nối hiệu quả và bền vững nhất.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Kỳ vọng và thách thức

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đang thúc đẩy các nỗ lực ngoại giao để đẩy nhanh tiến trình đưa Kiev gia nhập Liên minh châu Âu (EU) - một trong những mục tiêu chiến lược của quốc gia bên bờ Biển Đen. Tuy vậy, hành trình này được cho là sẽ không êm ả, sự khác biệt quan điểm giữa các nước thành viên EU là một rào cản lớn.

Tổng Lãnh sự Phạm Hải Anh và Thị trưởng thành phố Perth Bruce Reynolds. (Ảnh: Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Perth cung cấp)

Thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác giữa thành phố Perth, Australia với các địa phương của Việt Nam

Lãnh đạo thành phố Perth, bang Tây Australia khẳng định tiếp tục thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Perth với các địa phương của Việt Nam, kết nối các doanh nghiệp, lĩnh vực theo hướng thực chất, trên cơ sở các dự án hợp tác cụ thể phù hợp quan tâm của hai bên như phát triển đô thị thông minh, chuyển đổi năng lượng, đổi mới sáng tạo,

Bà Keiko Fujimori đắc cử Tổng thống Peru.

Peru có nữ tổng thống dân cử đầu tiên

Ngày 29/6 (giờ địa phương), Cơ quan Bầu cử quốc gia Peru (ONPE) thông báo bà Keiko Fujimori, lãnh đạo đảng Lực lượng Nhân dân (FP), đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống, trở thành nữ tổng thống dân cử đầu tiên của quốc gia Nam Mỹ này sau 4 lần ra tranh cử.

Trụ sở NATO ở Brussels, Bỉ. (Ảnh: Tân hoa xã)

Phép thử cho quan hệ đồng minh

Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đang đứng trước áp lực phải giảm căng thẳng trước thềm Hội nghị thượng đỉnh của liên minh quân sự dự kiến diễn ra vào các ngày 7-8/7 tới tại Thổ Nhĩ Kỳ. Trong bối cảnh Mỹ gia tăng sức ép các đồng minh châu Âu gánh vác nhiều hơn trách nhiệm an ninh...