Viêm da tiếp xúc dị ứng vùng mặt, làm thế nào để phòng tránh?

Viêm da tiếp xúc dị ứng vùng mặt là bệnh thường gặp, nhưng không ít trường hợp có biểu hiện nặng, cần theo dõi và điều trị tích cực do ảnh hưởng rõ rệt đến sinh hoạt, công việc và tâm lý người bệnh.

Dấu hiệu bị viêm da tiếp xúc dị ứng

Thời gian gần đây, không ít bệnh nhân đến viện trong tình trạng viêm da tiếp xúc dị ứng vùng mặt, có người nổi mẩn, sần, da bong tróc từng mảng.

Chị Hoàng Thị M. (50 tuổi) đến khám trong tình trạng mặt mẩn đỏ như vừng cơm cháy. Chị M. cho biết, mấy hôm nay thời tiết chuyển mùa, nên chị bị mẩn đỏ vùng mặt. Dù cố bôi kem giữ ẩm nhưng vẫn không ăn thua.

Còn nam thanh niên 25 tuổi cũng đến viện trong tình trạng viêm da tiếp xúc dị ứng vùng mặt. Lý do là bệnh nhân này sử dụng kem bôi không rõ loại ở thời điểm ban đầu khiến mặt anh mẩn đỏ, chảy dịch và nổi mảng bong tróc. Sau 5 ngày điều trị, tình trạng bệnh nhân đã được cải thiện.

Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Quỳnh Trang, Khoa Da liễu, Trung tâm Da liễu-Dị ứng cho biết, vùng mặt là khu vực da mỏng, nhạy cảm và thường xuyên tiếp xúc với môi trường bên ngoài. Mỗi ngày, da mặt có thể tiếp xúc với nhiều sản phẩm khác nhau như mỹ phẩm (kem dưỡng, kem chống nắng, sữa rửa mặt, mặt nạ, son, …), thuốc bôi, hương liệu, hóa chất hoặc các yếu tố từ môi trường như bụi, khói, ô nhiễm không khí.

viem-da-tiep-xuc2-140842-260126-79.jpg
Tình trạng bệnh nhân nam 25 tuổi.

Khi tiếp xúc với các chất không phù hợp (dị nguyên), hàng rào bảo vệ da có thể bị suy yếu, tạo điều kiện cho phản ứng viêm xảy ra. Việc sử dụng nhiều sản phẩm cùng lúc, thay đổi mỹ phẩm liên tục hoặc dùng các sản phẩm không rõ nguồn gốc càng làm tăng nguy cơ bị viêm da tiếp xúc dị ứng.

Nguyên nhân gây bệnh thường gặp là: sử dụng mỹ phẩm, kem dưỡng, kem chống nắng, mặt nạ kém chất lượng hoặc không phù hợp; thuốc bôi không rõ nguồn gốc, “trộn” corticoid; hóa chất, hương liệu, sơn, kim loại trong môi trường lao động hoặc sinh hoạt; các sản phẩm thiên nhiên tự pha chế: nghệ, tía tô, trầu không…

Bác sĩ Quỳnh Trang cho biết, viêm da tiếp xúc dị ứng vùng mặt có thể biểu hiện ở nhiều mức độ khác nhau, bao gồm: Da đỏ, sưng nhẹ hoặc phù nề; ngứa, nóng rát, châm chích; bong vảy, khô da hoặc chảy dịch ở vùng tổn thương; vị trí thường gặp: má, trán, quanh mắt, quanh miệng; có thể lan ra tai và vùng cổ.

Nếu không được chăm sóc và điều trị đúng cách, tình trạng này có thể dẫn đến nhiễm trùng da, rối loạn sắc tố sau viêm (da sậm màu hoặc loang lổ), thậm chí để lại sẹo, gây ảnh hưởng lâu dài đến thẩm mỹ và tâm lý.

Loại bỏ tác nhân gây dị ứng

Bác sĩ Trang khuyến cáo, để loại bỏ tác nhân gây dị ứng, điều quan trọng nhất là xác định và loại bỏ tác nhân gây dị ứng. Bác sĩ sẽ khai thác kỹ tiền sử tiếp xúc; thực hiện xét nghiệm test áp (Patch test) khi cần: đặt miếng dán chứa các chất nghi ngờ gây dị ứng lên da lưng 48-72 giờ để xác định chính xác nguyên nhân. Điều trị bằng thuốc uống kháng dị ứng, thuốc bôi giảm viêm, phục hồi hàng rào da.

Chăm sóc da đúng cách cũng là một trong các phương pháp hữu ích cải thiện bệnh, cần rửa mặt nhẹ nhàng, tránh chà xát; dùng kem dưỡng ẩm phục hồi, kem chống nắng vật lý dịu nhẹ; tránh dùng mỹ phẩm trong giai đoạn cấp tính.

viem-da-tiep-xuc-140734-260126-82-1.jpg
Những trường hợp bệnh nhân đến khám tại bệnh viện vì viêm da tiếp xúc dị ứng.

Theo chuyên gia này, người bệnh không nên tự ý mua và sử dụng thuốc, đặc biệt là các loại thuốc bôi chứa corticoid mạnh, vì có thể làm bệnh nặng hơn hoặc che lấp triệu chứng, gây khó khăn cho việc chẩn đoán.

Viêm da tiếp xúc dị ứng vùng mặt là tình trạng phổ biến, nhiều phiền toái lo ngại nhưng hoàn toàn có thể phòng tránh. Người dân cần lưu ý: Không tự ý sử dụng mỹ phẩm hoặc thuốc bôi không rõ nguồn gốc, không có kiểm định y tế. Khi dùng sản phẩm mới, nên thử trước trên một vùng da nhỏ (ví dụ mặt trong cẳng tay hoặc sau tai) trong 2-3 ngày trước khi bôi lên mặt.

Mọi người lưu ý tránh sử dụng cùng lúc quá nhiều loại mỹ phẩm hoặc thay đổi sản phẩm liên tục.

Đồng thời, giữ hàng rào bảo vệ da khỏe mạnh bằng việc dưỡng ẩm và chống nắng thường xuyên.

Khi có biểu hiện bất thường (ngứa, đỏ, rát, bong tróc), nên ngưng ngay sản phẩm và đến khám bác sĩ chuyên khoa Da liễu-Dị ứng để được chẩn đoán và điều trị đúng cách.

Da mặt không chỉ là yếu tố thẩm mỹ mà còn là hàng rào bảo vệ quan trọng của cơ thể. Việc chăm sóc đúng cách, lựa chọn sản phẩm an toàn và đi khám kịp thời khi có dấu hiệu bất thường sẽ giúp mỗi người bảo vệ làn da khỏe mạnh, tránh những hậu quả đáng tiếc do tự ý điều trị.

Có thể bạn quan tâm

Đến giữa tháng 6/2026, Hệ thống truy xuất nguồn gốc nông sản đã ghi nhận 18.500 sản phẩm của 26 tỉnh, thành phố tham gia.

Gần 20.000 sản phẩm tham gia hệ thống truy xuất nguồn gốc nông sản

Đến giữa tháng 6/2026, Hệ thống truy xuất nguồn gốc nông sản đã ghi nhận 18.500 sản phẩm của 26 tỉnh, thành phố tham gia. Bộ Nông nghiệp và Môi trường khẳng định truy xuất nguồn gốc là công cụ minh bạch hóa chuỗi cung ứng, nâng cao năng lực cạnh tranh của nông sản Việt Nam, không phải cơ chế tạo “luồng xanh” cho xuất khẩu.

Lãnh đạo thành phố Hà Nội chụp ảnh lưu niệm với đại diện các cơ quan báo chí.

Chủ tịch Hà Nội mong báo chí luôn đồng hành cùng thành phố

Chiều 17/6, đồng chí Vũ Đại Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội đã chủ trì buổi gặp mặt lãnh đạo các cơ quan quản lý báo chí; lãnh đạo, phóng viên các cơ quan báo chí Trung ương và Hà Nội nhân kỷ niệm 101 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2026).

Đồn Biên phòng Cảng cửa khẩu Diêm Điền lấy lời khai đối tượng Phan Hải Triều tàng trữ ma túy. (Ảnh: Bộ đội Biên phòng cung cấp)

Bộ đội Biên phòng tỉnh Hưng Yên phát hiện nhiều vụ ma túy trong đợt trấn áp cao điểm

Thực hiện Kế hoạch số 2713/KH-BĐBP, ngày 22/5/2026 của Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng về cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm ma túy trên các tuyến biên giới, vùng biển, lực lượng Phòng, chống ma túy và Tội phạm (Bộ đội Biên phòng tỉnh Hưng Yên) bắt, điều tra 4 vụ và 4 đối tượng tàng trữ trái phép chất ma túy.

Các đại biểu trải nghiệm những ứng dụng du lịch thông minh tại hội thảo.

Tìm giải pháp thúc đẩy du lịch thông minh

Ứng dụng công nghệ trong du lịch đã được triển khai tại Hà Nội cũng như tại Việt Nam nhiều năm qua, nhưng chủ yếu vẫn dùng trong các công đoạn cơ bản như: Quảng bá, bán hàng, trợ giúp khách… Song thực tế, tiềm năng ứng dụng công nghệ trong du lịch thông minh còn rất lớn.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Trần Đức Thắng kiểm tra tiến độ dự án Tây Thăng Long tại phường Đông Ngạc.

Tạo động lực mạnh mẽ phát triển Thủ đô

Sau gần một năm vận hành theo mô hình chính quyền địa phương hai cấp, Hà Nội đã đạt nhiều kết quả quan trọng. Bộ máy được tinh gọn, phương thức quản trị đổi mới, hiệu quả phục vụ người dân và doanh nghiệp được nâng lên, tạo thêm động lực phát triển Thủ đô.

Cán bộ công an tuyên truyền về kỹ năng phòng, chống đuối nước cho trẻ em tại khu vực bể bơi.

Trang bị kỹ năng phòng, chống đuối nước cho trẻ em

Nhằm phòng, chống nguy cơ đuối nước ở trẻ em trong dịp hè, nhiều trường học ở Hải Phòng đã đổi mới cách giáo dục kỹ năng sống bằng các hoạt động trải nghiệm, như: “Ngày hội nước”, “Bể bơi di động”, “Bé vui cùng nước”, “Bơi vui-Hè an toàn”... tạo nên những sân chơi bổ ích, giúp trẻ vừa học vừa chơi và biết tự bảo vệ bản thân.

Cán bộ Đồn Biên phòng Cảng cửa khẩu Diêm Điền thăm, tặng quà cháu Nguyễn Thảo Nhi.

Thắm tình quân dân vùng biên giới biển

Với khẩu hiệu "Đồn là nhà, biên giới là quê hương, đồng bào các dân tộc là anh em ruột thịt", Bộ đội Biên phòng tỉnh Hưng Yên luôn gắn bó mật thiết với nhân dân vùng biên giới biển.

Xã Nho Quan là một trong những địa phương dẫn đầu trong tỉnh về giải quyết thủ tục hành chính công.

Từ hợp nhất bộ máy đến hợp lực phát triển

Một năm trước, thị trấn Nho Quan cùng hai xã Đồng Phong và Yên Quang chính thức hợp nhất. Sau một năm nhìn lại, những chuyển động ở Nho Quan đang cho thấy quá trình hợp nhất đã tạo nên những động lực phát triển mới ngay từ cơ sở.

Hoạt động thu gom rác thải đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của nhân dân và du khách khi đến với đặc khu Cô Tô.

Cô Tô hướng đến du lịch xanh

Với đà tăng trưởng ổn định cùng chiến lược phát triển du lịch bền vững, những năm gần đây, đặc khu Cô Tô, tỉnh Quảng Ninh đang dần định vị là một điểm đến xanh, thông minh, thân thiện, từng bước nâng cao trải nghiệm cho du khách theo hướng hiện đại và gần gũi.

Các đơn vị quân đội tham gia tiếp sức mùa thi tại nhiều địa phương.

Hoàn thành kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông

Tuần qua, hơn 1,2 triệu thí sinh trên cả nước tham gia kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2026. Đây là năm thứ hai tổ chức thi theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018 và là năm đầu tiên tổ chức thi tất cả các khâu của kỳ thi theo mô hình chính quyền địa phương 2 cấp.

Trưng bày sản phẩm khoa học, công nghệ tại Techfest Hải Phòng 2025.

Sử dụng hiệu quả nguồn lực thúc đẩy khoa học, công nghệ

Để thúc đẩy khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số phát triển mạnh mẽ, không chỉ cần nguồn lực đầu tư lớn mà còn cần cơ chế tài chính linh hoạt, có khả năng dẫn dắt, kích hoạt và huy động nguồn lực xã hội. Đối với Hải Phòng, yêu cầu này càng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng sau khi mở rộng không gian phát triển.

Sử dụng thiết bị bay không người lái (UAV) để vận chuyển mẫu sinh phẩm, thuốc và vật tư y tế tại Bệnh viện đa khoa Đức Giang (Hà Nội).

Đột phá cho công nghiệp công nghệ số

Xác định công nghiệp công nghệ số là ngành kinh tế mũi nhọn, Thành phố Hà Nội đang tích cực tận dụng ưu thế, đổi mới phương thức hoạt động để từng bước tạo đột phá. Các sản phẩm, dịch vụ công nghệ số ngày càng tạo ra chuyển biến rõ nét trong mọi lĩnh vực.

Các lực lượng tham gia cứu hộ cứu nạn trong vụ va chạm dẫn đến chìm tàu chở khách trên vịnh Lan Hạ ngày 14/6.

Hải Phòng yêu cầu làm rõ nguyên nhân, xử lý vi phạm vụ chìm tàu chở khách trên vịnh Lan Hạ

Liên quan đến vụ va chạm giữa 2 tàu chở khách trên vịnh Lan Hạ (đặc khu Cát Hải, Hải Phòng), Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng Lê Anh Quân đã chỉ đạo khẩn trương điều tra, làm rõ nguyên nhân, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm (nếu có) theo quy định của pháp luật.

Tọa đàm khoa học quốc gia “Chăm sóc sức khỏe cộng đồng vì một Việt Nam khỏe mạnh” diễn ra tại Hà Nội.

Chăm sóc sức khỏe cộng đồng vì một Việt Nam khỏe mạnh

Ngày 16/6, tại Hà Nội, Viện Sức khỏe và Môi trường vì cộng đồng phối hợp Viện Tư vấn công nghệ và đào tạo toàn cầu và Viện Nghiên cứu khoa học sức khỏe-Hội Quân dân y Việt Nam tổ chức Tọa đàm khoa học quốc gia “Chăm sóc sức khỏe cộng đồng vì một Việt Nam khỏe mạnh”.

Toàn cảnh buổi tiếp.

Bộ trưởng Tư pháp tiếp Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Tư pháp Lào Khamphan Phommatha

Sáng 16/6, tại Hà Nội, Bộ trưởng Tư pháp Hoàng Thanh Tùng đã có buổi tiếp đồng chí Khamphan Phommatha, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Tư pháp Lào cùng Đoàn công tác Bộ Tư pháp Lào nhân dịp Đoàn sang thăm và tham dự Hội nghị Tư pháp các tỉnh có chung đường biên giới Việt Nam-Lào mở rộng lần thứ 7.