Việc và người ở Trung tâm cấp cứu Mỏ

Việc và người ở Trung tâm cấp cứu Mỏ

Trụ sở chính của Trung tâm Cấp cứu thuộc Khu 8, phường Hà Tu – TP Hạ Long, Quảng Ninh với Đội cơ động trung tâm, ngoài ra còn có hai trạm cấp cứu mỏ đặt tại Uông Bí và Cẩm Phả. Như vậy, cả ba vùng sản xuất than Uông Bí, Hòn Gai và Cẩm Phả, nếu xảy ra sự cố đều được Trung tâm ứng cứu kịp thời trong vòng bán kính 25 km.

Ngày 30-10-1978, đáp ứng yêu cầu an toàn các mỏ than, Bộ Điện và Than quyết định thành lập Đội Cấp cứu mỏ trực thuộc Công ty Than Hòn Gai, ban đầu chỉ có 54 cán bộ, đội viên với trang bị còn rất thô sơ. Đến nay, Trung tâm đã có 245 người, trang thiết bị khá hiện đại.

Con người và phương tiện, thiết bị luôn luôn ở trạng thái sẵn sàng, nếu có sự cố báo về, chỉ sau 30 - 60 giây, các chiến sĩ đã lên đường.

Vào đầu ca, các chiến sĩ bao giờ cũng giao ca đứng 3 phút, đọc bốn lời thề: Nắm chắc kỹ thuật, bình tĩnh tự tin; Đồng tâm nhất trí, dũng cảm quên mình; Nỗ lực luyện rèn, ngày càng ưu tú;  Luôn nhớ bên mình, an toàn số 1. Sau đó, kiểm tra các thiết bị bảo đảm độ tin cậy, chiếc xe cứu hộ đi được trên mọi địa hình bao giờ cũng mở rộng cửa phía sau và có đủ quần áo cứu hộ, thiết bị chuyên dùng và thực phẩm.

Theo anh Trần Đức Chính, Đội phó đội cơ động, sự cố hầm lò có thể được chia làm ba dạng: sự cố sập đổ, sự cố bục nước và sự cố cháy, nổ khí. Các chiến sĩ có thể xử lý được tất cả các tình huống, thậm chí là sơ cứu y tế tại chỗ đối với người bị nạn.

Tại Trung tâm, các chiến sĩ thường xuyên được luyện tập trong những tình huống giả định như sự cố hầm lò. Với bộ quần áo chống cháy KA -2000 này, các chiến sĩ có thể làm việc được trong điều kiện nhiệt độ bên ngoài tới 1.700 độ C.

Cùng với rèn luyện kỹ năng, bản lĩnh và lòng dũng cảm, các chiến sĩ còn phải trực tiếp xuống các hầm lò cùng với thợ mỏ để làm quen, chủ động với địa hình phức tạp, kiểm tra phòng ngừa các nguy cơ có thể xảy ra. Cùng với đó, họ đã được hỗ trợ nhiều thiết bị đặc chủng để nâng cao hiệu quả ứng cứu sự cố hầm lò.

Luyện tập trong “nhà nhiệt”…

… và rèn luyện kỹ năng tập thở trong môi trường độc hại.

Bộ dụng cụ chuyên dụng cứu sập đổ Lukas gồm 6 thiết bị chính: bơm tay, kích mỏ vịt, căng kéo, cây đẩy và chai khí nén, van điều khiển, túi nâng; trong đó, kích mỏ vịt có thể nâng tới 20 tấn trong khe hẹp 8 -35 mm, còn dụng cụ cắt Lukas nặng chưa đến 18 kg nhưng có thể tạo lực cắt tối đa tới 69,2 tấn, có khả năng cắt thép hộp 75 x 45 x 4.5 mm, cắt thép tròn ф 38 mm…

Ngoài những thiết bị hiện đại mua từ nước ngoài, các cán bộ, chiến sĩ trung tâm còn nghiên cứu, chế tạo một thiết bị tạo bọt dựa trên nguyên lý cấu tạo của thiết bị Nhật Bản, tiết kiệm chi phí và hiệu quả hơn hẳn mang tên Drabo – con rồng tạo bọt. Máy có thể tạo khoảng 100 – 150 m3 bọt/phút với 8 vòi phun, đặc biệt có hiệu quả khống chế các đám cháy xăng dầu, chất lỏng.

 Với nhiệm vụ đặc thù và “độc quyền” ứng cứu sự cố trong hầm lò, theo đề nghị của Ủy ban quốc gia Tìm kiếm cứu nạn, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định bổ sung Trung tâm là đơn vị thường trực chuyên ngành của Ủy ban quốc gia Tìm kiếm cứu nạn. Trung tâm đã giải quyết xử lý nhiều vụ sự cố hiệu quả như sự cố nổ khí Xí nghiệp than Suối Lại – Công ty Than Quảng Ninh  năm 2002, nổ khí Xí nghiệp 909 – Công ty Địa chất và khai thác khoáng sản năm 2002, bục nước Công ty Than Mông Dương năm 2006, bục nước lò tư nhân tại phường Cao Xanh năm 2008,…Bằng những việc làm cụ thể, các chiến sĩ Trung tâm Cấp cứu mỏ đã khẳng định được vị thế của mình, luôn sát cánh cùng thợ mỏ, giúp thợ mỏ yên lòng khi vào ca.

Có thể bạn quan tâm

Thiếu tướng Đỗ Ngọc Cảnh, Cục trưởng Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm phát biểu tại Lễ đón nhận Huân chương Chiến công.

Tấn công, trấn áp tội phạm trên các tuyến biên giới - Cuộc chiến không ngừng nghỉ

Đấu tranh phòng, chống tội phạm là một trong những nhiệm vụ chung của các lực lượng vũ trang và cũng là nhiệm vụ của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân. Trong đó, Bộ đội Biên phòng là lực lượng nòng cốt, chuyên trách được giao nhiệm vụ giữ vững an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội ở khu vực biên giới và ven biển.

Gia đình hạnh phúc của vợ chồng tiếp viên đường sắt Đinh Như Lưu-Trần Thị Vân An cùng con trai.

Những “chuyến tàu hạnh phúc” của gia đình tiếp viên đường sắt

Nhân Ngày Gia đình Việt Nam (28/6), những câu chuyện về tình thân, về sự gắn bó, sẻ chia lại được nhắc đến như những giá trị bền vững của xã hội. Trong dòng chảy ấy, câu chuyện của vợ chồng tiếp viên đường sắt Đinh Như Lưu-Trần Thị Vân An là một minh chứng giản dị mà sâu sắc về sức mạnh của tình yêu, trách nhiệm, sự đồng hành.

Thiếu tướng Huỳnh Việt Hòa, Giám đốc Công an thành phố Cần Thơ trao quyết định hỗ trợ xây dựng nhà đợt 1 cho hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Đẩy nhanh tiến độ xây dựng 1.000 căn nhà cho người dân khó khăn

Với quyết tâm hoàn thành mục tiêu an sinh xã hội, Công an thành phố Cần Thơ đang khẩn trương triển khai chương trình vận động xây dựng 1.000 căn nhà dành cho gia đình chính sách, hộ nghèo, hộ cận nghèo, cán bộ, chiến sĩ Công an và lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở.

Niềm vui người lao động tại Hội thao Tháng Công nhân năm 2026 do Công đoàn cơ sở Công ty cổ phần Đồng Phú Cường (thành phố Đồng Nai) tổ chức.

Sôi nổi các hoạt động từ công đoàn cơ sở

Tháng Công nhân 2026 ghi dấu ấn mạnh mẽ bằng những hoạt động thiết thực, mang đậm tính nhân văn của các cấp Công đoàn Việt Nam. Với phương châm “hướng mạnh về cơ sở”, tổ chức Công đoàn tiếp tục là chỗ dựa vững chắc, không ngừng nỗ lực, chăm lo ngày càng tốt hơn đời sống vật chất, tinh thần, sức khỏe đoàn viên, người lao động.

Tin nổi bật ngày 27/6: Thủ tướng chủ trì 2 phiên họp về xây dựng pháp luật và công trình giao thông trọng điểm; Xe tải lao xuống vực tại Sơn La, 2 người tử vong

Tin nổi bật ngày 27/6: Thủ tướng chủ trì 2 phiên họp về xây dựng pháp luật và công trình giao thông trọng điểm; Xe tải lao xuống vực tại Sơn La, 2 người tử vong

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng chủ trì Phiên họp Chính phủ chuyên đề xây dựng pháp luật tháng 6 và hội nghị trực tuyến chuyên đề về các dự án, công trình giao thông trọng điểm; Xe tải lao xuống vực tại Sơn La khiến 2 người tử vong; 920 người thiệt mạng do động đất kép ở Venezuela… là một số tin tức nổi bật ngày 27/6.

Tách biệt với cái nắng oi ả của ngày hè, thư viện Tích Lộc (thôn Tích Giang 3, xã Phúc Thọ) là một không gian mát mẻ và tĩnh lặng, chỉ có tiếng sột soạt của giấy và tiếng trẻ em thì thầm thảo luận.

[Ảnh] Một chiều hè không điện thoại ở thư viện làng

Trong khi nhiều bậc phụ huynh đau đầu với bài toán mỗi dịp nghỉ hè: “Làm sao để con không đắm chìm vào màn hình điện tử?”, thì tại xã Phúc Thọ, Hà Nội, trẻ em nơi đây đang háo hức tìm đến một niềm vui mới. Đó là đọc sách miễn phí tại những thư viện cộng đồng.

Lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa cùng các đại biểu thực hiện nghi thức hưởng ứng.

Thanh Hóa chung sức phòng chống ma túy

Sáng 27/6, tại Quảng trường Lam Sơn (phường Hạc Thành), Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa tổ chức Lễ mít-tinh hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2026, phát động chạy bộ phong trào.

Quảng trường Phan Ngọc Hiển là một trong những nơi sắp diễn ra sự kiện lớn mừng 1 năm Cà Mau hợp nhất tỉnh.

Cà Mau sẵn sàng chuỗi sự kiện quy mô kỷ niệm sau 1 năm hợp nhất tỉnh

Ngày 27/6, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Cà Mau Nguyễn Văn Đen cho biết, tỉnh đang khẩn trương chuẩn bị tổ chức chuỗi hoạt động đánh dấu cột mốc kỷ niệm 1 năm hợp nhất tỉnh và 1 năm vận hành mô hình chính quyền địa phương hai cấp, gắn liền với việc phát động Chương trình trọng điểm kích cầu du lịch năm 2026.

Thí sinh trình diễn trang phục áo dài trong đêm chung kết.

Nét đẹp sinh viên Trường đại học Công nghệ Đồng Nai

Tối 26/6, Trường đại học Công nghệ Đồng Nai đã tổ chức vòng chung kết cuộc thi Nét đẹp sinh viên năm 2026. Đặc biệt cuộc thi năm nay có sự tham gia của nhiều sinh viên đến từ Nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào và Vương quốc Campuchia đang học tập tại trường theo diện tài trợ học bổng của thành phố Đồng Nai.

Lễ mít-tinh lần đầu tiên được tổ chức trực tuyến đồng bộ trên phạm vi toàn quốc.

Lấy người dân làm chủ thể xây dựng môi trường sống an toàn, không ma túy

Lễ mít-tinh lần đầu tiên được tổ chức trực tuyến đồng bộ trên phạm vi toàn quốc, tạo nên sự kết nối thống nhất từ Trung ương đến cơ sở trong cùng một thời điểm. Đây là dấu ấn chưa từng có, khẳng định quyết tâm chính trị mạnh mẽ của Đảng, Nhà nước và toàn xã hội trong xây dựng xã, phường, đặc khu không ma túy.