Vấn đề chống khủng bố: Pháp chặn đứng gần 100 âm mưu kể từ năm 2012

Pháp đã thành công ngăn chặn 93 âm mưu khủng bố kể từ 2012, nâng cao năng lực chống khủng bố sau các vụ tấn công đẫm máu năm 2015.

Theo phóng viên Thông tấn xã Việt Nam tại Paris, Bộ trưởng Nội vụ Pháp Laurent Nuñez ngày 10/1 cho biết, các cơ quan an ninh nước này đã ngăn chặn thành công 93 âm mưu khủng bố kể từ năm 2012, trong đó có 62 vụ được phát hiện và vô hiệu hóa kể từ năm 2017 đến nay.

Phát biểu trong phiên chất vấn tại Quốc hội Pháp, Bộ trưởng Laurent Nuñez nhấn mạnh rằng cuộc đấu tranh chống khủng bố tại Pháp đã có những thay đổi căn bản kể từ sau làn sóng tấn công đẫm máu năm 2015.

Ông nhắc lại các vụ khủng bố liên tiếp nhằm vào tòa soạn báo Charlie Hebdo, một nữ cảnh sát tại Montrouge và siêu thị Hypercacher, coi đây là bước ngoặt buộc Pháp phải rà soát và tăng cường toàn diện hệ thống phòng, chống khủng bố.

Theo Bộ trưởng Nội vụ Pháp, kể từ năm 2015, các biện pháp theo dõi và đối phó với mối đe dọa khủng bố đã được củng cố mạnh mẽ, đặc biệt là năng lực của các cơ quan tình báo, nguồn lực ngân sách, công tác sàng lọc, giám sát đối tượng, cũng như hợp tác quốc tế. Ông cho rằng những nỗ lực này đã giúp Pháp chủ động hơn trong việc phát hiện sớm và ngăn chặn các âm mưu tấn công ngay từ giai đoạn chuẩn bị.

Bộ trưởng Laurent Nuñez cũng khẳng định rằng các luồng người di cư hiện nay “đang được kiểm soát,” bác bỏ quan điểm cho rằng tình hình di cư là nguyên nhân trực tiếp làm gia tăng các mối đe dọa an ninh trong nước.

Trước đó, lãnh đạo bộ phận chống khủng bố của Tổng cục An ninh Nội địa Pháp (DGSI) cho biết, kể từ năm 2015, các cơ quan chức năng đã phối hợp ngăn chặn 79 âm mưu khủng bố, trong đó riêng DGSI trực tiếp phát hiện và vô hiệu hóa 71 vụ. Quan chức này khẳng định trong nhiều trường hợp, lực lượng an ninh đã ngăn chặn được những vụ tấn công thực sự và cứu sống nhiều người.

Tuy nhiên, giới chức an ninh Pháp cảnh báo mối đe dọa khủng bố vẫn ở mức cao. Theo DGSI, tình hình bất ổn tại Trung Đông và một số khu vực khác trên thế giới có thể kích động ý đồ tiến hành tấn công tại Pháp. Việc số vụ khủng bố giảm so với giai đoạn cao điểm 2015-2017, cũng như thành công trong công tác bảo đảm an ninh cho các sự kiện quốc tế lớn, có thể tạo cảm giác chủ quan, trong khi nguy cơ vẫn tồn tại lâu dài.

Một điểm đáng chú ý được DGSI nêu ra là sự thay đổi về độ tuổi của các đối tượng liên quan khủng bố. Kể từ năm 2023, khoảng 70% số người bị bắt giữ có độ tuổi dưới 21. Dù các đối tượng vị thành niên chưa chiếm tỷ lệ lớn, lực lượng an ninh đã phát hiện những trường hợp chỉ 14 tuổi nhưng có mức độ cực đoan và quyết tâm cao, đồng thời chưa từng nằm trong diện theo dõi do còn quá trẻ.

Có thể bạn quan tâm

Đại sứ Việt Nam tại Cộng hòa Liên bang Đức Nguyễn Đắc Thành và ông Marcus Pleyer, Quốc vụ khanh, Bộ Nghiên cứu, Công nghệ và Không gian Đức. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Đức)

Đưa hợp tác khoa học-công nghệ trở thành trụ cột quan trọng trong quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Đức

Chiều 6/1 (theo giờ địa phương), Đại sứ Việt Nam tại Cộng hòa Liên bang Đức Nguyễn Đắc Thành đã có buổi làm việc với ông Marcus Pleyer, Quốc vụ khanh, Bộ Nghiên cứu, Công nghệ và Không gian Đức nhằm trao đổi về định hướng hợp tác khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo giữa hai nước trong thời gian tới.

Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Đan Mạch bác bỏ ý tưởng Mỹ sáp nhập Greenland

Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen khẳng định, Mỹ không có quyền sáp nhập Greenland, vùng lãnh thổ tự trị thuộc Đan Mạch, đồng thời kêu gọi Washington ngừng đưa ra những lời đe dọa đối với một đồng minh thân cận và người dân Greenland.

Tiến sĩ Petr Tsvetov, Cán bộ khoa học cấp cao Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam và ASEAN thuộc Viện Trung Quốc và châu Á đương đại, Viện Hàn lâm Khoa học Nga. (Ảnh: XUÂN HƯNG)

Bước đi đầu tiên hướng tới nền dân chủ của nước Việt Nam độc lập

Đây là ý kiến đánh giá của Tiến sĩ Petr Tsvetov, Cán bộ khoa học cấp cao Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam và ASEAN thuộc Viện Trung Quốc và châu Á đương đại, Viện Hàn lâm Khoa học Nga khi trả lời phỏng vấn phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Nga về ý nghĩa của Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam (6/1/1946).

Lực lượng an ninh được triển khai đến hiện trường vụ cháy. (Ảnh: Tân Hoa xã)

EU hỗ trợ khẩn cấp Thụy Sĩ

Liên minh châu Âu (EU) đã kích hoạt Cơ chế Bảo vệ dân sự EU nhằm hỗ trợ các nạn nhân trong vụ cháy quán bar ở bang Valais, Thụy Sĩ, làm ít nhất 40 người chết và 119 người bị thương.

Hình ảnh Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk trong video đăng tải trên mạng xã hội X ngày 1/1/2026. (Ảnh chụp màn hình)

Thủ tướng Ba Lan gửi thông điệp về một năm mới tăng tốc

Trong thông điệp năm mới, Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk điểm lại những kết quả nổi bật mà Ba Lan đạt được trong năm 2025, đồng thời cam kết năm 2026 sẽ là năm tăng tốc, Chính phủ sẽ đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng lớn và việc xây dựng "đội quân mạnh nhất châu Âu".

Cảnh sát phong tỏa hiện trường vụ việc. (Ảnh: TTXVN phát)

Số người thương vong trong vụ cháy nổ quán bar ở Thụy Sĩ tăng mạnh

Cảnh sát bang Valais của Thụy Sĩ đã mở cuộc điều tra làm rõ nguyên nhân vụ hỏa hoạn gây thương vong lớn tại quán bar Le Constellation ở vùng Crans-Montana vào đúng ngày đầu năm mới 2026. Ngoài ra, theo thông tin mới nhất, số người thiệt mạng do hỏa hoạn đã tăng lên 40 người, trong khi có khoảng 100 người bị thương. 

Biểu tượng đồng Euro tại Frankfurt, Đức. (Ảnh: THX/TTXVN)

Bulgaria chính thức gia nhập Eurozone

Vào đúng khoảnh khắc giao thừa bước sang ngày 1/1/2026, Bulgaria đã chính thức trở thành thành viên thứ 21 của Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone). Đây là một cột mốc quan trọng sau gần 20 năm kể từ khi quốc gia vùng Balkan này gia nhập Liên minh châu Âu (EU) vào năm 2007.