Ukraine đang đàm phán việc cho phép chuyển khí đốt từ Azerbaijan tới EU

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy cho biết, nước này đang đàm phán để cho phép việc trung chuyển khí đốt tự nhiên từ Azerbaijan đến Liên minh châu Âu (EU), nhằm giúp các nước láng giềng phương Tây bảo đảm an ninh năng lượng.
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy tham dự cuộc họp báo chung với Thủ tướng Hungary Viktor Orban tại Kiev, Ukraine, ngày 2/7/2024. (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy tham dự cuộc họp báo chung với Thủ tướng Hungary Viktor Orban tại Kiev, Ukraine, ngày 2/7/2024. (Ảnh: Reuters)

Trong một cuộc phỏng vấn ngày 3/7, ông Zelenskiy nói với Bloomberg News rằng thỏa thuận thay thế khí đốt của Nga bằng khí đốt của Azerbaijan là một trong những đề xuất đang được thảo luận.

Ông cho biết, các quan chức Chính phủ Ukraine hiện đang chịu trách nhiệm giải quyết vấn đề này. Bộ Năng lượng Ukraine và Công ty năng lượng nhà nước Naftogaz hiện chưa đưa ra các phản hồi liên quan.

Bất chấp hơn 2 năm xung đột, Ukraine vẫn vận chuyển gần 15 tỷ mét khối khí đốt của Nga mỗi năm sang châu Âu, dù chỉ bằng một phần nhỏ so với 150 tỷ mét khối khí đốt được vận chuyển trong thời kỳ trước đó.

Các quan chức Ukraine đã nhiều lần tuyên bố rằng Kiev sẽ không gia hạn thỏa thuận trung chuyển khí đốt với Công ty năng lượng Gazprom của Nga khi thỏa thuận này hết hạn vào cuối năm nay.

Ukraine không có chung biên giới với Azerbaijan nên khí đốt từ Azerbaijan vẫn phải được vận chuyển qua Nga để tới EU.

Tháng trước, ông Hikmat Hajiyev, cố vấn của tổng thống Azerbaijan, nói với Reuters rằng EU và Ukraine đã yêu cầu Azerbaijan tạo điều kiện thuận lợi cho các cuộc thảo luận với Nga về thỏa thuận vận chuyển khí đốt.

EU đã cắt giảm phần lớn lượng khí đốt nhập khẩu từ Nga nhưng một số nước Trung Âu vẫn phụ thuộc vào khí đốt từ Nga thông qua đường ống đi qua Ukraine, trong đó Áo vẫn nhận phần lớn khí đốt qua tuyến đường này.

Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak tham dự một phiên họp của Diễn đàn Kinh tế quốc tế St. Petersburg (SPIEF) tại Saint Petersburg, Nga, ngày 6/6/2024. (Ảnh: Roscongress Foundation/Reuters)

Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak tham dự một phiên họp của Diễn đàn Kinh tế quốc tế St. Petersburg (SPIEF) tại Saint Petersburg, Nga, ngày 6/6/2024. (Ảnh: Roscongress Foundation/Reuters)

Trong khi đó, truyền thông nhà nước Nga cùng ngày dẫn lời Phó Thủ tướng Alexander Novak cho biết, Nga sẵn sàng tiếp tục cung cấp khí đốt cho châu Âu thông qua Ukraine sau khi thỏa thuận trung chuyển hiện tại hết hạn vào cuối năm 2024.

Phát biểu với hãng thông tấn nhà nước RIA, Phó Thủ tướng Nga nhấn mạnh, việc vận chuyển khí đốt trong tương lai phụ thuộc vào việc Ukraine có muốn tiếp tục thỏa thuận này hay không.

Nga hiện xuất khẩu khí đốt tự nhiên sang châu Âu qua 2 tuyến đường: Qua đường ống do Liên Xô trước đây xây dựng chạy qua Ukraine, và qua đường ống TurkStream tới Thổ Nhĩ Kỳ chạy dọc theo lòng Biển Đen.

Tổng lượng khí đốt từ Nga cung cấp cho châu Âu trong năm 2022 vào khoảng 63,8 tỷ mét khối. Khối lượng này đã giảm tới 55,6% xuống còn 28,3 tỷ mét khối vào năm ngoái.

Vào thời điểm cao điểm nhất trong giai đoạn 2018-2019, dòng chảy khí đốt từ Nga đến khu vực châu Âu hằng năm đạt từ 175 đến 180 tỷ mét khối.

Có thể bạn quan tâm

Người di cư vượt biên trái phép tiến vào Ceuta, vùng lãnh thổ của Tây Ban Nha ở Bắc Phi, ngày 30/7/2026. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Bất đồng sâu sắc về vấn đề di cư

Làn sóng di cư đổ vào vùng lãnh thổ Ceuta của Tây Ban Nha ở Bắc Phi đã kéo các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) vào cuộc tranh cãi căng thẳng. Tây Ban Nha và Italia đã đưa ra các biện pháp “ăn miếng, trả miếng” về kiểm soát biên giới, trong khi châu Âu bất đồng sâu sắc trong nỗ lực tìm lời giải cho “bài toán di cư”.

Đại biện lâm thời Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp Phạm Quang Anh dẫn đầu đoàn Đại sứ quán và các Cơ quan đại diện Việt Nam tại Pháp đến viếng đồng chí Saysomphone Phomvihane. (Ảnh: TRUNG HƯNG)

Các Cơ quan đại diện Việt Nam tại Pháp viếng Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane

Chiều 10/8, tại thủ đô Paris, Cộng hòa Pháp, đoàn Đại sứ quán và các Cơ quan đại diện Việt Nam tại Pháp do Đại biện lâm thời Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp Phạm Quang Anh dẫn đầu đã đến viếng, ghi sổ tang tưởng niệm đồng chí Saysomphone Phomvihane, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào.

Người di cư tìm cách vào Ceuta từ Fnideq, Maroc. (Ảnh: THX/TTXVN)

Đức khôi phục cơ chế trả người xin tị nạn về Italy

Đức sẽ nối lại việc chuyển trả những người xin tị nạn thuộc diện “Dublin” về Italy, với chuyến chuyển trả dự kiến đầu tiên vào ngày 19/8, trong bối cảnh Berlin tăng cường áp dụng các quy định của châu Âu về phân định trách nhiệm giữa các nước thành viên trong việc tiếp nhận và xử lý hồ sơ xin tị nạn.

Lượng khí đốt tự nhiên dự trữ của Liên minh châu Âu (EU) hiện ở mức thấp nhất từng ghi nhận vào thời điểm này trong năm kể từ khi bắt đầu thống kê năm 2011. Dữ liệu của Gas Infrastructure Europe (GIE) cho thấy các kho chứa khí đốt của EU hiện mới được lấp đầy chưa đến 58% công suất, thấp hơn khoảng 12 điểm phần trăm so với cùng kỳ năm ngoái. Trong ảnh: Cơ sở lưu trữ khí đốt tự nhiên ở Zsana, Hungary. Ảnh: THX/TTXVN phát

Khoảng trống năng lượng của EU

Lượng khí đốt dự trữ của Liên minh châu Âu (EU) đang ở mức thấp nhất kể từ năm 2011. Trong bối cảnh khí hậu biến đổi bất thường và khắc nghiệt, lượng khí đốt dự trữ ít ỏi khiến nhiều người dân và doanh nghiệp châu Âu không khỏi lo lắng trước viễn cảnh mùa đông lạnh giá sắp tới.

Diễn đàn Kinh tế Nga-Kyrgyzstan lần thứ VIII diễn ra tại Kyrgyzstan. (Ảnh: gov.kg)

Kyrgyzstan và Nga ký hơn 40 thỏa thuận hợp tác

Trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế Nga-Kyrgyzstan lần thứ VIII, Nga và Kyrgyzstan đã ký hơn 40 thỏa thuận với tổng giá trị hơn 800 triệu USD, trong đó gồm các thỏa thuận đầu tư triển khai các dự án hạ tầng quy mô lớn.

Trụ sở NATO ở Brussels, Bỉ. (Ảnh: THX/TTXVN)

NATO thúc đẩy tăng cường năng lực phòng không cho Ukraine

Tổng Thư ký NATO Mark Rutte cho biết liên minh đang khẩn trương phối hợp với các nước thành viên để đẩy nhanh việc cung cấp các hệ thống và tên lửa phòng không cho Ukraine nhằm đáp ứng nhu cầu bảo vệ hạ tầng và dân thường trong bối cảnh xung đột kéo dài.

Người tiêu dùng mua sắm tại một chợ ở Madrid, Tây Ban Nha. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Bất ổn địa chính trị kìm hãm tăng trưởng Eurozone

Theo kết quả nghiên cứu do 4 nhà kinh tế của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) công bố ngày 5/8, bất ổn chính trị và địa chính trị gia tăng đã khiến Khu vực đồng euro (Eurozone) mất khoảng 0,4 điểm phần trăm tăng trưởng trong giai đoạn từ quý 1/2025 đến quý 1/2026, đồng thời làm suy giảm đầu tư và tiêu dùng của các hộ gia đình.

Quang cảnh hội nghị.

Thúc đẩy hợp tác thương mại, đầu tư và du lịch giữa Hà Nội và các đối tác Pháp

Hội nghị Xúc tiến thương mại và du lịch Hà Nội-Pháp năm 2026 tạo diễn đàn kết nối giữa các cơ quan, hiệp hội và doanh nghiệp hai bên, góp phần thúc đẩy hợp tác thương mại, đầu tư và du lịch trong bối cảnh quan hệ Việt Nam-Pháp tiếp tục phát triển và mở ra nhiều cơ hội hợp tác cụ thể giữa Hà Nội và các đối tác Pháp.

Khung cảnh đổ nát sau một trận động đất ở miền trung Italia. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Động đất liên tiếp làm rung chuyển miền trung Italia

Theo phóng viên TTXVN tại Italia, ngày 4/8, hai trận động đất liên tiếp xảy ra ở phía bắc vùng Tuscany của Italia đã gây hoảng loạn trên diện rộng, dù các báo cáo ban đầu ghi nhận không có thiệt hại nghiêm trọng về người cũng như các công trình hạ tầng.

Nắng gay gắt ở Paris, Pháp. (Ảnh: THX/TTXVN)

Pháp lập bản đồ các điểm tránh trú nóng

Trong nỗ lực tăng cường khả năng thích ứng với các đợt nắng nóng ngày càng khắc nghiệt, Chính phủ Pháp vừa đưa vào hoạt động bản đồ trực tuyến xác định các điểm tránh nóng trên toàn quốc, giúp người dân dễ dàng tìm đến những không gian có nhiệt độ dễ chịu để nghỉ ngơi và bảo vệ sức khỏe trong thời gian xảy ra nắng nóng cực đoan.

Dự án "Mùa hè ở Moskva" mang lại những sân chơi bổ ích cho người dân Moskva.

Dự án "Mùa hè ở Moskva"

Dự án "Mùa hè ở Moskva" khởi động vào cuối tháng 5 và kéo dài đến hết mùa hè năm 2026, đánh dấu lần thứ ba thủ đô Moskva tổ chức sự kiện tập trung vào lịch sử, văn hóa và truyền thống dân tộc của các dân tộc Nga.

Khách xem đồ trong cửa hàng của người Việt tại chợ Sadovod. (Ảnh: THANH THỂ)

Người Việt tại Nga tìm mô hình kinh doanh mới

Bóng bay được treo vòng trước cửa. Bên trong, đèn điện lắp sáng choang, với quầy thanh toán và phòng thử đồ lịch sự. Nếu không nhìn ra bên ngoài, ít ai nghĩ được đây là một cửa hàng nằm giữa khu chợ Sadovod ở Moskva.

Tiêu đề Cẩm nang hướng dẫn về Đạo luật Trí tuệ nhân tạo của EU.

EU siết chặt quản lý AI

Liên minh châu Âu (EU) triển khai thực thi các quy định quan trọng hàng đầu trong Đạo luật Trí tuệ nhân tạo (AI). Ủy ban châu Âu (EC) thông báo, từ ngày 2/8, EU bắt đầu áp dụng các quy định yêu cầu doanh nghiệp phải thông báo khi người dùng tương tác với AI hoặc tiếp cận nội dung do AI tạo ra.

Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33.

Ngoại giao Việt Nam kiến tạo môi trường hòa bình, ổn định để phát triển đất nước

Tiến sĩ, nhà nghiên cứu dân tộc học Hoàng Thị Hồng Hà tại Pháp cho rằng, đóng góp quan trọng của ngành ngoại giao mấy năm gần đây không chỉ được đo bằng số lượng các mối quan hệ được thiết lập hay nâng cấp, mà còn ở khả năng kiến tạo một môi trường hòa bình, ổn định để phát triển đất nước.