Tỷ lệ nghèo đói ở Italia đạt mức cao mới bất chấp sự phục hồi kinh tế

Số người sống trong cảnh nghèo đói ở Italia năm 2023 đã tăng lên mức cao nhất trong khoảng một thập kỷ qua, bất chấp sự phục hồi kinh tế kể từ khi các hạn chế liên quan đại dịch Covid-19 được nới lỏng.
Có tới gần 10% dân số Italia sống trong tình trạng "nghèo đói tuyệt đối" trong năm 2023. (Ảnh: Reuters)
Có tới gần 10% dân số Italia sống trong tình trạng "nghèo đói tuyệt đối" trong năm 2023. (Ảnh: Reuters)

Cục Thống kê quốc gia Italia (ISTAT) ngày 25/3 công bố số liệu cho thấy, những người sống trong tình trạng "nghèo đói tuyệt đối" ở nước này đã tăng lên 5,75 triệu người vào năm ngoái, tương đương 9,8% dân số, tăng nhẹ so với mức 9,7% vào năm 2022 và là mức cao nhất kể từ năm khi ISTAT bắt đầu thu thập dữ liệu liên quan vào năm 2014.

Nền kinh tế quốc gia Nam Âu này đã phục hồi mạnh mẽ hơn sau suy thoái do ảnh hưởng Covid-19 trong giai đoạn 2020-2021 so với các nước láng giềng như Đức và Pháp, cùng với sự gia tăng việc làm. Tuy nhiên, báo cáo của ISTAT cho thấy sự phục hồi này không giúp ích được gì nhiều cho những người nghèo nhất.

Tỷ lệ những người nghèo tuyệt đối ở mức 9,1% vào năm 2020 và 9,0% vào năm 2021 - giai đoạn đỉnh điểm của đại dịch và cũng là thời điểm khi tác động của suy thoái kinh tế đối với các hộ gia đình được bù đắp một phần nhờ nhiều biện pháp hỗ trợ của chính phủ.

ISTAT định nghĩa nghèo đói tuyệt đối là tình trạng người dân không thể mua hàng hóa và chi trả cho dịch vụ thiết yếu để đáp ứng "mức sống chấp nhận được", nhằm bảo đảm họ không bị đẩy ra bên lề xã hội.

Ngoại trừ mức giảm vào năm 2019, tỷ lệ nghèo ở Italia vẫn tăng đều đặn từ mức 6,9% vào năm 2014, thời điểm ISTAT bắt đầu thu thập và phân tích chuỗi dữ liệu.

Năm ngoái, chính phủ của nữ Thủ tướng Giorgia Meloni bắt đầu thu hẹp dần khoản trợ cấp xóa nghèo cho công dân Italia vốn được khởi động vào năm 2019, bất chấp một số nhà kinh tế và Ngân hàng Trung ương Italia đã lên tiếng cảnh báo về tác động của chính sách này đối với tình trạng nghèo đói.

Chương trình mà ISTAT cho biết đã giúp khoảng 1 triệu gia đình Italia thoát nghèo vào năm 2019, đã bị hủy bỏ hoàn toàn từ đầu năm nay và được thay thế bằng một khoản trợ cấp hạn chế, chủ yếu nhắm vào những người bị hạn chế về thể chất và không thể kiếm việc làm.

Chia theo khu vực, tỷ lệ người nghèo tuyệt đối ở Italia vào năm ngoái ở mức 9,0% tại miền bắc, 8,0% ở miền trung và 12,1% ở miền nam nước này.

Dữ liệu ISTAT cho thấy, trong khi mức nghèo đói vào năm 2023 tăng ở miền bắc và miền trung so với năm trước, tỷ lệ này lại giảm ở miền nam Italia vốn thường có lịch sử thống kê “nghèo hơn” các khu vực khác qua các năm.

Có thể bạn quan tâm

Các cơ quan đại diện và kiều bào tại Pháp vui mừng đón Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm chính thức Cộng hòa Pháp ngày 3/10/2024. (Ảnh: KHẢI HOÀN)

Cộng đồng người Việt tại Pháp và Bồ Đào Nha tự hào, vững tin theo con đường lãnh đạo của Đảng quang vinh

Phấn khởi với thành công rất tốt đẹp của Đại hội XIV của Đảng, cán bộ các cơ quan đại diện và cộng đồng người Việt tại Pháp và Bồ Đào Nha bày tỏ niềm tin sâu sắc vào sự lãnh đạo của Đảng, đồng thời khẳng định quyết tâm góp sức thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển của đất nước trong kỷ nguyên mới.

Tổng Bí thư Tô Lâm Báo cáo về các văn kiện trình Đại hội XIV Đảng Cộng sản Việt Nam tại phiên khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV Đảng Cộng sản Việt Nam. (Ảnh: TRẦN HẢI)

Đại hội XIV và tầm nhìn phát triển dựa trên khoa học-công nghệ

Đại hội XIV của Đảng là sự kiện chính trị có ý nghĩa đặc biệt và là dấu mốc khởi đầu kỷ nguyên phát triển mới của đất nước. Một trong những nhiệm vụ chủ yếu trong giai đoạn 2026-2030 là thúc đẩy đột phá chiến lược, lấy khoa học-công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số làm động lực chính cho phát triển đất nước.

Đại hội XIV của Đảng đã để lại dấu ấn sâu sắc trong đời sống chính trị-xã hội của đất nước.

Đại hội XIV: Kiến tạo niềm tin, động lực phát triển mới và triển vọng hội nhập quốc tế

Đại hội XIV của Đảng là một cột mốc lịch sử của đất nước trong những ngày đầu năm mới 2026. Đại hội đã không chỉ củng cố niềm tin của nhân dân đối với con đường phát triển của đất nước, mà còn mở ra những kỳ vọng mới về kỷ nguyên vươn mình của dân tộc Việt Nam trong bối cảnh thế giới đang chuyển biến sâu rộng.

Phiên bỏ phiếu tại Nghị viện châu Âu.

Thỏa thuận giữa EU và Mercosur bị trì hoãn

Thỏa thuận thương mại giữa Liên minh châu Âu (EU) và Khối Thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur) tạm thời bị “đóng băng”, sau khi Nghị viện châu Âu (EP) nhất trí chuyển văn kiện này lên Tòa án Công lý EU để xem xét tính pháp lý, một động thái làm trì hoãn việc phê chuẩn và gia tăng sự không chắc chắn trong việc thực thi thỏa thuận.

Hiện trường vụ tai nạn tàu hỏa tại Adamuz, Tây Ban Nha, ngày 19/1/2026. (Ảnh: THX/TTXVN)

Điện chia buồn về vụ tai nạn tàu cao tốc tại Tây Ban Nha

Được tin về vụ tai nạn xảy ra giữa hai đoàn tàu cao tốc Iryo và Alvia tại thị trấn Adamuz, tỉnh Cordoba, Tây Ban Nha khiến nhiều người thiệt mạng, ngày 20/1, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gửi điện chia buồn tới Thủ tướng Pedro Sanchez.

Người dân Đan Mạch tuần hành ủng hộ Greenland. (Ảnh: TÂN HOA XÃ)

Châu Âu phản đối Mỹ đe dọa áp thuế

Mối quan hệ giữa Mỹ và châu Âu đang đứng trước nguy cơ leo thang căng thẳng, sau khi Washington cảnh báo áp thuế bổ sung đối với hàng hóa xuất khẩu của các quốc gia châu Âu liên quan đến các hoạt động tại Greenland - vùng lãnh thổ tự trị của Đan Mạch.

Một tiết mục trong chương trình nghệ thuật chính luận “Mãi mãi niềm tin theo Đảng”. (Ảnh: BẢO LONG)

Đại hội XIV của Đảng và tầm nhìn chiến lược phát triển, hội nhập của Việt Nam trong bối cảnh mới

Trong tiến trình phát triển của mỗi quốc gia, có những thời điểm mang ý nghĩa bước ngoặt, được ghi nhận và định hình bằng tầm nhìn, bản lĩnh và sự lựa chọn chiến lược của cả một dân tộc. Đại hội XIV diễn ra trong một bối cảnh thế giới có những biến động sâu sắc, nhanh chóng và khó lường, đặt ra cả thời cơ lớn lẫn thách thức lớn.