Tỷ lệ nghèo đói ở Italia đạt mức cao mới bất chấp sự phục hồi kinh tế

Số người sống trong cảnh nghèo đói ở Italia năm 2023 đã tăng lên mức cao nhất trong khoảng một thập kỷ qua, bất chấp sự phục hồi kinh tế kể từ khi các hạn chế liên quan đại dịch Covid-19 được nới lỏng.
Có tới gần 10% dân số Italia sống trong tình trạng "nghèo đói tuyệt đối" trong năm 2023. (Ảnh: Reuters)
Có tới gần 10% dân số Italia sống trong tình trạng "nghèo đói tuyệt đối" trong năm 2023. (Ảnh: Reuters)

Cục Thống kê quốc gia Italia (ISTAT) ngày 25/3 công bố số liệu cho thấy, những người sống trong tình trạng "nghèo đói tuyệt đối" ở nước này đã tăng lên 5,75 triệu người vào năm ngoái, tương đương 9,8% dân số, tăng nhẹ so với mức 9,7% vào năm 2022 và là mức cao nhất kể từ năm khi ISTAT bắt đầu thu thập dữ liệu liên quan vào năm 2014.

Nền kinh tế quốc gia Nam Âu này đã phục hồi mạnh mẽ hơn sau suy thoái do ảnh hưởng Covid-19 trong giai đoạn 2020-2021 so với các nước láng giềng như Đức và Pháp, cùng với sự gia tăng việc làm. Tuy nhiên, báo cáo của ISTAT cho thấy sự phục hồi này không giúp ích được gì nhiều cho những người nghèo nhất.

Tỷ lệ những người nghèo tuyệt đối ở mức 9,1% vào năm 2020 và 9,0% vào năm 2021 - giai đoạn đỉnh điểm của đại dịch và cũng là thời điểm khi tác động của suy thoái kinh tế đối với các hộ gia đình được bù đắp một phần nhờ nhiều biện pháp hỗ trợ của chính phủ.

ISTAT định nghĩa nghèo đói tuyệt đối là tình trạng người dân không thể mua hàng hóa và chi trả cho dịch vụ thiết yếu để đáp ứng "mức sống chấp nhận được", nhằm bảo đảm họ không bị đẩy ra bên lề xã hội.

Ngoại trừ mức giảm vào năm 2019, tỷ lệ nghèo ở Italia vẫn tăng đều đặn từ mức 6,9% vào năm 2014, thời điểm ISTAT bắt đầu thu thập và phân tích chuỗi dữ liệu.

Năm ngoái, chính phủ của nữ Thủ tướng Giorgia Meloni bắt đầu thu hẹp dần khoản trợ cấp xóa nghèo cho công dân Italia vốn được khởi động vào năm 2019, bất chấp một số nhà kinh tế và Ngân hàng Trung ương Italia đã lên tiếng cảnh báo về tác động của chính sách này đối với tình trạng nghèo đói.

Chương trình mà ISTAT cho biết đã giúp khoảng 1 triệu gia đình Italia thoát nghèo vào năm 2019, đã bị hủy bỏ hoàn toàn từ đầu năm nay và được thay thế bằng một khoản trợ cấp hạn chế, chủ yếu nhắm vào những người bị hạn chế về thể chất và không thể kiếm việc làm.

Chia theo khu vực, tỷ lệ người nghèo tuyệt đối ở Italia vào năm ngoái ở mức 9,0% tại miền bắc, 8,0% ở miền trung và 12,1% ở miền nam nước này.

Dữ liệu ISTAT cho thấy, trong khi mức nghèo đói vào năm 2023 tăng ở miền bắc và miền trung so với năm trước, tỷ lệ này lại giảm ở miền nam Italia vốn thường có lịch sử thống kê “nghèo hơn” các khu vực khác qua các năm.

Có thể bạn quan tâm

Ca sĩ Dima Bilan giành giải Nam ca sĩ của năm. (Ảnh: RIA NOVOSTI)

Lễ trao giải Âm nhạc Quốc gia Nga lần thứ 11

Tối 14/3, Lễ trao giải Âm nhạc Quốc gia Nga lần thứ 11 mang tên Victoria, đã diễn ra tại Moskva. Những ngôi sao sáng nhất của ngành công nghiệp âm nhạc Nga đã sải bước trên thảm đỏ đến sân khấu Live Arena, nơi những người chiến thắng sẽ được vinh danh tại 13 hạng mục trong mùa này. 

Dàn hợp ca Quê Hương tự hào mang những giai điệu hợp xướng cổ điển và nhạc cách mạng Việt Nam đến với công chúng quốc tế. (Ảnh: MINH DUY)

Giai điệu cổ điển Việt Nam gây ấn tượng tại Liên hoan hợp xướng quốc tế lần thứ 28

Ngày 15/3, thủ đô Paris rộn ràng với sự trở lại của Liên hoan hợp xướng quốc tế lần thứ 28 do Hiệp hội Music and Friends khởi xướng. Hợp ca Quê Hương của cộng đồng người Việt tại Pháp và các dàn hợp xướng từ nhiều quốc gia cùng chia sẻ niềm đam mê âm nhạc trong một không gian đậm chất nghệ thuật.

Những người di cư tại một Trung tâm tiếp nhận người di cư trên đảo Lampedusa, hòn đảo cực nam của Italia. (Ảnh: Xinhua)

“Đê chắn sóng” di cư

Kiểm soát dòng người di cư từ lâu đã là chủ đề nhạy cảm, gây nhiều tranh cãi trên chính trường và luôn giữ vị trí quan trọng trong các chiến dịch tranh cử tại châu Âu. 

Dung nham phun trào từ miệng núi lửa tại Bán đảo Kamchatka của Nga ngày 16/3/2021. (Ảnh tư liệu: TTXVN)

Nga: Núi lửa Shiveluch phun trào

Chi nhánh Kamchatka thuộc Cơ quan Địa vật lý Thống nhất (UGS) của Viện Hàn lâm Khoa học Nga cho biết, tối 13/3 theo giờ địa phương, núi lửa Shiveluch, một trong những ngọn núi lửa lớn nhất trên bán đảo Kamchatka (Nga), đã phun trào một cột tro bụi mạnh lên bầu trời.

Đại sứ Mai Phan Dũng, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Geneva phát biểu tại phiên họp. (Ảnh: Phái đoàn Việt Nam tại Geneva cung cấp)

Việt Nam phát huy vai trò cầu nối, thúc đẩy đối thoại và kêu gọi các thành viên WTO tăng cường hợp tác

Sự tham gia chủ động và những đóng góp mang tính xây dựng của Phái đoàn Việt Nam tại phiên họp Đại hội đồng WTO tiếp tục khẳng định vai trò và vị thế của Việt Nam – một nền kinh tế mở, kiên định ủng hộ chủ nghĩa đa phương và tích cực bảo vệ lợi ích chính đáng của các nước đang phát triển trong hệ thống thương mại toàn cầu.

FPT đặt mục tiêu đón đầu làn sóng đầu tư trí tuệ nhân tạo tại Pháp. (Ảnh: MINH DUY)

FPT tiếp tục khẳng định trí tuệ Việt Nam tại thị trường công nghệ thông tin của Pháp

Ngày 10/3, tại buổi làm việc với lãnh đạo FPT Software tại Pháp, Đại sứ Việt Nam tại Pháp Trịnh Đức Hải đánh gia cao sự vươn mình của Tập đoàn FPT tại một trong những thị trường khắt khe nhất thế giới như Pháp không chỉ là câu chuyện về kinh doanh hay lợi nhuận, mà còn khẳng định niềm tự hào dân tộc và giá trị trí tuệ Việt.

Cảnh sát Pháp tuần tra tại Strasbourg. Ảnh: THX/TTXVN

EU ứng phó các mối đe dọa khủng bố

Trong bối cảnh môi trường an ninh toàn cầu biến đổi ngày càng nhanh chóng, phức tạp, Ủy ban châu Âu (EC) vừa chính thức công bố chương trình nghị sự mới về chống khủng bố. Đây được xem là bước đi quan trọng, nhằm nâng cao năng lực ứng phó của Liên minh châu Âu (EU) trước các mối đe dọa từ bạo lực cực đoan.

Thủ đô Moscow của Nga. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Kinh tế Nga trở lại Top 10 nền kinh tế thế giới tính theo GDP

Số liệu theo ước tính ban đầu của Cơ quan Thống kê Nga (Rosstat) ghi nhận Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của “Xứ sở Bạch dương” đạt giá trị 213.500 tỷ ruble (2.556 tỷ USD). Con số này đã đưa nước Nga lên vị trí thứ 8 trong bảng xếp hạng các nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. (Ảnh: Anadolu/TTXVN)

Ukraine muốn sớm nối lại đàm phán với Nga

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, cuộc gặp dự kiến giữa Ukraine với Mỹ và Nga vẫn được giữ nguyên như kế hoạch. Trả lời phỏng vấn báo chí, ông Zelensky thông báo, vòng đàm phán mới ban đầu dự kiến diễn ra tại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) vào khoảng ngày 5 và 6/3.