Tuyến đường bộ ven biển tỉnh Hưng Yên tạo động lực phát triển

Công trình đường bộ ven biển tỉnh Hưng Yên là dự án giao thông trọng điểm với chiều dài hơn 34 km, tổng vốn trên 4.800 tỷ đồng, đã được thông xe vào dịp kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9, đáp ứng lòng mong mỏi bấy lâu của chính quyền và người dân địa phương.

Hệ thống cầu vượt sông trên tuyến đường bộ ven biển tỉnh Hưng Yên.
Hệ thống cầu vượt sông trên tuyến đường bộ ven biển tỉnh Hưng Yên.

Nhắc đến dự án giao thông quan trọng đang phát huy hiệu quả sau đầu tư, đồng chí Phạm Quang Ngọc, Uỷ viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Hưng Yên chia sẻ: “Tuyến đường bộ ven biển là công trình có ý nghĩa quan trọng, không chỉ góp phần hoàn thiện hạ tầng giao thông trong khu vực, hình thành trục đường giao thông chính ven biển để phát triển kinh tế - xã hội, mà còn củng cố quốc phòng, an ninh, ứng phó với biến đổi khí hậu; đặc biệt có ý nghĩa quyết định đối với sự phát triển của Khu kinh tế Thái Bình”.

Nằm trong quy hoạch tuyến đường bộ ven biển bắc - nam, dự án tuyến đường ven biển dài 550 km đi qua 5 tỉnh từ Quảng Ninh - Thanh Hóa là một trong những công trình giao thông trọng điểm, có vai trò chiến lược trong hợp tác thúc đẩy phát triển hành lang kinh tế duyên hải miền bắc. Trong đó, đoạn đi qua tỉnh Hưng Yên có vị trí chiến lược, phía bắc giáp với các vùng kinh tế tiềm lực Quảng Ninh, Hải Phòng; phía nam giáp với Ninh Bình, Thanh Hóa sẽ tận dụng được triệt để các lợi thế về giao thương khi tuyến đường hoàn thành, trở thành kết nối giao thông hành lang ven biển giữa các tỉnh.

Trong những lần về làm việc tại địa phương, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã nhấn mạnh, muốn phát triển được Khu kinh tế Thái Bình cần dồn lực nguồn vốn đầu tư công hoàn thiện hạ tầng giao thông mà trước hết là dự án đường ven biển, để kết nối càng sớm càng tốt với sân bay Cát Bi, cảng Lạch Huyện của Hải Phòng…

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, dự án đầu tư xây dựng tuyến đường bộ ven biển triển khai theo hình thức đối tác công tư, hợp đồng BOT giữa cơ quan nhà nước có thẩm quyền là UBND tỉnh Hưng Yên với nhà đầu tư là Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng và Thương mại Phương Anh.

Trong suốt thời gian thực hiện dự án (2019-2025), chính quyền địa phương cùng nhà đầu tư đã nỗ lực đẩy nhanh công tác giải phóng mặt bằng, thi công để bảo đảm tiến độ. Một loạt khó khăn phát sinh như ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, biến động giá, thiếu nguyên liệu cát... đều được tháo gỡ kịp thời.

Tuyến đường bộ ven biển tỉnh Hưng Yên được đầu tư đồng bộ, hiện đại. Quy mô đường cấp III đồng bằng, nền đường rộng 12m, 4 làn xe, vận tốc thiết kế 80km/giờ. Toàn tuyến có 12 cây cầu, trong đó có 5 cầu lớn vượt sông Trà Lý, sông Hồng, sông Diên Hộ, sông Lân 1 và sông Lân 2. Các cầu lớn được thiết kế bê-tông cốt thép dự ứng lực theo công nghệ dầm đúc hẫng, chịu động đất cấp VII, tải trọng và tàu 2.000 DWT. Riêng công trình cầu bắc qua sông Hồng nối xã Hưng Phú (tỉnh Hưng Yên) và Giao Thủy (tỉnh Ninh Bình) có chiều dài 1.400 m với 27 nhịp, trong đó có 5 nhịp cầu chính và nhịp chính giữa sông vượt khẩu độ 120 m. Đây là công trình có tính biểu tượng của cả dự án đường bộ ven biển, tạo điểm nhấn về thẩm mỹ được đầu tư gần 1.000 tỷ đồng.

Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng số 2 tỉnh Hưng Yên Nguyễn Xuân Khánh cho biết: Dự án tuyến đường bộ ven biển có ý nghĩa rất quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, đồng thời khơi thông tiềm năng hành lang kinh tế duyên hải miền bắc. Tuyến đường hoàn thành đã rút ngắn thời gian di chuyển từ khu kinh tế Thái Bình đến thành phố Hải Phòng chỉ còn 40 phút lái xe, đến sân bay quốc tế Cát Bi chỉ 55 phút, đến cảng quốc tế Lạch Huyện còn 60 phút. Thời gian di chuyển từ khu kinh tế Thái Bình đi thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) còn 90 phút thay vì 2,5 giờ như trước, đến sân bay Vân Đồn chỉ 150 phút và đến cửa khẩu Móng Cái còn 180 phút. Đây là những con số rất có ý nghĩa, giúp tỉnh Hưng Yên kết nối gần hơn với các vùng kinh tế trọng điểm trong khu vực để tăng tốc, phát triển.

Có thể bạn quan tâm

Hà Nội huy động hàng nghìn xe ô-tô khách bảo đảm nhu cầu của người dân dịp Tết.

Bảo đảm an toàn giao thông dịp Tết Nguyên đán

Càng gần thời điểm cận Tết, nhu cầu đi lại của người dân có xu hướng tăng cao. Cùng với các tỉnh, thành phố trên cả nước, các địa phương vùng Đồng bằng sông Hồng đang triển khai nhiều biện pháp bảo đảm an toàn giao thông phục vụ người dân đón xuân vui tươi, an toàn.

Cán bộ Trung tâm Phát triển quỹ đất Phú Thọ tư vấn, giải thích cho người dân.

Đẩy mạnh công tác giải phóng mặt bằng

Với sự tập trung cao, Trung tâm Phát triển quỹ đất Phú Thọ vừa kiện toàn tổ chức bộ máy, vừa tổ chức thực hiện có hiệu quả công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư các dự án trọng điểm của quốc gia và tỉnh Phú Thọ.

Các đại biểu dự khởi công Dự án đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp Quế Võ II- giai đoạn 2.

Bắc Ninh mở rộng không gian công nghiệp công nghệ cao

Chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, tại Bắc Ninh- thủ phủ công nghiệp phía bắc, trên các công trường dự án hạ tầng khu công nghiệp, các chủ đầu tư, nhà thầu, công nhân đang tích cực thi đua, phấn đấu hoàn thành những hạng mục theo đúng tiến độ.

Phối cảnh khu nhà ở xã hội Hoa Lư, Ninh Bình.

Nhà ở xã hội-điểm tựa an cư cho người lao động

Phát triển nhà ở xã hội (NƠXH) là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước. Tại Ninh Bình, việc triển khai Dự án đầu tư xây dựng NƠXH tại phường Hoa Lư là minh chứng sinh động cho quá trình đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống, gắn kết chặt chẽ giữa phát triển đô thị, chăm lo con người và bảo tồn Di sản thế giới Tràng An.

Khu nhà ở xã hội và nhà ở công nhân Tràng Duệ. (Ảnh TRUNG KIÊN)

An cư, lạc nghiệp cùng nhà ở xã hội hiện đại

Thành phố Hải Phòng đang đẩy mạnh thực hiện và hoàn thiện chủ trương “Đầu tư cho an sinh, phúc lợi xã hội đi trước một bước so với phát triển kinh tế”; trong đó tập trung phát triển các dự án nhà ở theo quy hoạch, có hạ tầng đồng bộ, hiện đại, tỷ trọng nhà cao tầng phù hợp với mô hình đô thị văn minh.

Trưng bày tăm hương làng nghề phục vụ các em học sinh trải nghiệm dịp áp Tết ở Bảo tàng Hải Phòng.

Nghề làm hương truyền thống dịp cuối năm

Những ngày áp Tết, không khí lao động tại các làng nghề làm hương truyền thống trên địa bàn thành phố Hải Phòng sôi động, hối hả hơn bao giờ hết. Ngang qua các làng nghề, thấy mùi hương trầm, thảo mộc lan tỏa trong gió, báo hiệu một mùa xuân đang đến rất gần.

Hàng hóa của hộ kinh doanh chất trên vỉa hè tiềm ẩn nguy cơ hỏa hoạn ở xã Như Quỳnh, tỉnh Hưng Yên.

Tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy tại cơ sở sản xuất

Xã Như Quỳnh, tỉnh Hưng Yên tốc độ kinh tế phát triển nhanh, năng động, mật độ dân số cao (hơn 84 nghìn người dân cư trú); có nhiều khu, cụm công nghiệp, làng nghề và các cơ sở sản xuất, kinh doanh nhỏ lẻ trong khu dân cư cho nên xã luôn quan tâm công tác phòng cháy, chữa cháy.

Lễ khởi động dự án "Tiếp cận dịch vụ ngân hàng của người khuyết tật".

Bảo đảm quyền tiếp cận bình đẳng dịch vụ ngân hàng cho người khuyết tật

Ngày 3/2, tại Hà Nội, Hội Người mù Việt Nam tổ chức lễ khởi động Dự án tiếp cận dịch vụ ngân hàng của người khuyết tật và tập huấn nâng cao nhận thức về tiếp cận và sử dụng an toàn dịch vụ ngân hàng, với sự tham gia của gần 100 đại biểu người khuyết tật là người khiếm thị, khiếm thính và khuyết tật vận động.

Hợp tác xã nam dược Hoàng Lương (tỉnh Hưng Yên) đã phát triển được hơn 70ha vùng trồng cây dược liệu.

Phát triển các sản phẩm hữu ích từ cây dược liệu

Hợp tác xã nam dược Hoàng Lương (xã Tiền Hải, tỉnh Hưng Yên) là mô hình khởi nghiệp tiêu biểu của một thanh niên 9x trên địa bàn, biến đất hoang thành "vườn thuốc vàng" hữu cơ. Hợp tác xã chuyên sản xuất dược liệu, tạo việc làm cho người dân địa phương và khơi dậy khát vọng làm giàu trên quê hương.

Các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm.

Ninh Bình khai mạc chuỗi triển lãm và hoạt động văn hóa mừng Đảng, mừng xuân 2026

Ngày 3/2, tại Bảo tàng tỉnh Ninh Bình, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh tổ chức khai mạc triển lãm “Đảng Cộng sản Việt Nam-Sáng mãi niềm tin”, “Chủ tịch Hồ Chí Minh với các kỳ bầu cử Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp” và tái hiện không gian văn hóa chợ quê Tết xưa cùng các hoạt động trải nghiệm văn hóa, trò chơi dân gian.

Tổng Bí thư Tô Lâm và Đại tướng Phan Văn Giang, Bộ trưởng Quốc phòng trao giải A tặng các tác giả, nhóm tác giả xuất sắc nhất cuộc thi. (Ảnh: DUY LINH)

Tổng Bí thư Tô Lâm dự tổng kết, trao giải Cuộc thi báo chí viết về Đảng quang vinh, Bác Hồ vĩ đại

Chương trình tổng kết, trao giải Cuộc thi là dịp để tôn vinh những tác phẩm báo chí xuất sắc, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng và lan tỏa những giá trị cao đẹp về tình yêu quê hương, đất nước, về niềm tin và khát vọng, lòng thành kính dâng lên Đảng quang vinh, dâng lên Bác Hồ vĩ đại.

Quang cảnh Phiên họp thứ 53 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Phiên họp thứ 54 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội diễn ra ngày 3/2

Văn phòng Quốc hội cho biết, theo dự kiến, Phiên họp thứ 54 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ diễn ra trong buổi sáng 3/2/2026 tại phòng họp Tân Trào, Nhà Quốc hội. Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu khai mạc và cùng các Phó Chủ tịch Quốc hội thay phiên điều hành nội dung Phiên họp.

Các đại biểu tham dự hội nghị của Bộ Y tế chiều 22/2 tại Hà Nội.

Bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, tạo môi trường sản xuất, kinh doanh minh bạch, lành mạnh

Chiều 2/2, tại Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị phổ biến Nghị định số 46/2026/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều và biện pháp để tổ chức, hướng dẫn thi hành Luật An toàn thực phẩm và Nghị quyết số 66.13/2026/NQ-CP quy định về công bố, đăng ký sản phẩm thực phẩm, theo hình thức trực tiếp và trực tuyến.

Hội nghị hiệp thương lần thứ hai thỏa thuận lập danh sách sơ bộ những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh Hưng Yên khóa XVIII, nhiệm kỳ 2026-2031.

Hưng Yên: Hiệp thương lần thứ hai thỏa thuận lập danh sách sơ bộ người ứng cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh

Chiều 2/2, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Hưng Yên tổ chức các Hội nghị hiệp thương lần thứ hai thỏa thuận, lập danh sách sơ bộ những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh Hưng Yên khóa XVIII, nhiệm kỳ 2026-2031.

Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp thân mật đồng chí Bruno Rodríguez Parrilla, Đặc phái viên Đảng Cộng sản Cuba, Nhà nước Cộng hòa Cuba, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Cuba. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp Đặc phái viên Đảng, Nhà nước Cuba

Chiều 2/2, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm đã có buổi tiếp thân mật Đặc phái viên Đảng Cộng sản Cuba, Nhà nước Cộng hòa Cuba, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Bruno Rodríguez Parrilla trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam từ ngày 1-3/2/2026.

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú trao Quyết định và tặng hoa chúc mừng đồng chí Đoàn Minh Huấn.

[Ảnh] Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú trao Quyết định chỉ định chức danh Bí thư Đảng ủy Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh

Chiều 2/2, đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư đã trao Quyết định của Ban Thường vụ Đảng ủy cơ quan Đảng Trung ương chỉ định đồng chí Đoàn Minh Huấn, Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh giữ chức Bí thư Đảng ủy Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh.