Tuần làm việc thứ 3, Kỳ họp thứ 10: Quốc hội tập trung cho công tác lập pháp

Hôm nay (3/11), Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV bước vào tuần làm việc thứ 3 với trọng tâm là công tác lập pháp. Trong tuần làm việc này, Quốc hội xem xét, cho ý kiến đối với 21 dự án luật; đồng thời, thảo luận về dự thảo Văn kiện trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.

Phiên họp toàn thể ở hội trường tại Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV. (Ảnh: DUY LINH)
Phiên họp toàn thể ở hội trường tại Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV. (Ảnh: DUY LINH)

Cụ thể, Quốc hội nghe tờ trình, báo cáo thẩm tra và thảo luận ở tổ về các dự án:

Luật Đầu tư (sửa đổi); Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quản lý nợ công; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều Luật Kinh doanh bảo hiểm; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thống kê; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giá; Luật Thương mại điện tử;

Luật Xây dựng (sửa đổi); Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Địa chất và khoáng sản; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các luật trong lĩnh vực nông nghiệp và môi trường; Luật Quy hoạch (sửa đổi); Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quy hoạch đô thị và nông thôn;

Luật Quản lý thuế (sửa đổi); Luật Thuế thu nhập cá nhân (sửa đổi); Luật Tiết kiệm, chống lãng phí; Luật Thi hành án dân sự (sửa đổi); Luật Giám định tư pháp (sửa đổi); Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống tham nhũng.

Ngoài ra, Quốc hội sẽ thảo luận ở tổ về 4 dự án luật liên quan đến lĩnh vực khoa học-công nghệ, gồm: Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ; Luật Chuyển đổi số; Luật Công nghệ cao (sửa đổi); Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Chuyển giao công nghệ.

Đồng thời, cho ý kiến đối với dự thảo Văn kiện trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng; việc điều chỉnh Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2030.

Cũng trong tuần làm việc này, Quốc hội tiến hành thảo luận ở hội trường về dự án Luật An ninh mạng và dự án Luật Bảo vệ bí mật nhà nước (sửa đổi). Sau phần thảo luận, Bộ trưởng Công an sẽ giải trình, làm rõ một số vấn đề đại biểu Quốc hội nêu.

Nỗ lực hơn nữa để đạt và vượt mục tiêu tăng trưởng kinh tế

Theo Nghị quyết số 226/NQ-CP ngày 5/8/2025 của Chính phủ về mục tiêu tăng trưởng các ngành, lĩnh vực, địa phương và các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm để bảo đảm tăng trưởng cả nước năm 2025 đạt 8,3-8,5%, mục tiêu tăng trưởng kinh tế của nước ta là cao nhất trong những năm gần đây. Để đạt được mục tiêu tăng trưởng như đã đề ra vẫn còn nhiều thách thức.
Chính phủ và các cơ quan chức năng cần quyết liệt hơn nữa trong triển khai các biện pháp thúc đẩy kinh tế, nhất là công tác giải ngân vốn đầu tư công; tạo “làn xanh” thu hút đầu tư vào các lĩnh vực sản xuất, ưu tiên lĩnh vực công nghệ cao trong những tháng cuối năm.

Nội dung cần chú trọng nữa là triển khai các biện pháp thúc đẩy kinh tế tư nhân, kinh tế hộ gia đình. Đây sẽ là nền tảng tốt để hướng tới mục tiêu tăng trưởng 2 con số trong giai đoạn tiếp theo. Nếu không đạt được những chỉ tiêu này, việc đạt mục tiêu tăng trưởng 2 con số trong năm 2026 sẽ rất khó thực hiện.

NGUYỄN THANH DUNG (phường Việt Hưng, Hà Nội)

Quan tâm cụ thể để cứu trợ trong tình trạng khẩn cấp đạt hiệu quả hơn

Những ngày đầu tháng 10/2025, hoàn lưu cơn bão số 11 gây mưa lớn chưa từng có dẫn đến trận lũ lụt lịch sử tại tỉnh Thái Nguyên, làm người dân lúng túng, hoang mang. Ước tính thiệt hại ban đầu của Thái Nguyên là hơn 12.600 tỷ đồng.

Rất mừng là tại Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV đã thảo luận dự thảo Luật Tình trạng khẩn cấp và dự kiến có hiệu lực từ ngày 1/7/2026 để tạo khung khổ pháp lý, phát huy hiệu lực, hiệu quả của chính quyền các cấp trong ứng phó, cứu trợ, giảm nhẹ thiên tai và các tình huống khẩn cấp khác.

Tôi cho rằng, Nhà nước cần đầu tư hiện đại hóa cơ sở vật chất, trang thiết bị, ứng dụng công nghệ, hợp tác liên vùng, liên tỉnh và nâng cao năng lực đội ngũ làm công tác khí tượng thủy văn; lực lượng cứu hộ, cứu nạn cần được huấn luyện để có đủ bản lĩnh, năng lực; phương tiện, trang thiết bị hiện đại, phù hợp để tiếp cận, cứu hộ, cứu nạn kịp thời, hiệu quả.

NGUYỄN THỊ VÂN ( Tổ 17, phường Phan Đình Phùng, tỉnh Thái Nguyên)

Xử lý phát sinh khi sắp xếp tổ chức bộ máy nhà nước

Từ khi vận hành chính quyền địa phương 2 cấp đến nay, ở một số phường, xã, người dân vẫn còn gặp khó khăn khi làm thủ tục hành chính trực tuyến. Chính quyền và ngành chức năng giải thích với người dân là do hạ tầng số vẫn còn những điểm chưa đồng bộ, chất lượng và khả năng khai thác dữ liệu chưa thật sự đáp ứng yêu cầu...

Đề nghị Trung ương, địa phương tiếp tục đẩy nhanh việc chuẩn hóa, đơn giản hóa quy trình, thủ tục hành chính để người dân có thể tiếp cận thủ tục hành chính trực tuyến, giảm áp lực tại các Trung tâm Phục vụ hành chính công, xây dựng chính quyền hiện đại, chuyên nghiệp, phục vụ nhân dân ngày càng tốt hơn.

NGUYỄN ANH TÚ (phường Gia Viên, Hải Phòng)

Có thể bạn quan tâm

Giáo sư Reena Marwah, giảng viên Đại học Delhi, Tổng Thư ký Hiệp hội các học giả châu Á nói về những thành tựu nổi bật trong quan hệ song phương và triển vọng hợp tác giữa hai nước trong giai đoạn tới. (Ảnh: Ngọc Thúy/TTXVN)

Quan hệ Việt Nam-Ấn Độ: Xung lực mới cho phát triển thực chất

Trao đổi với phóng viên tại New Delhi, Giáo sư Reena Marwah, giảng viên Đại học Delhi, đồng thời là Tổng Thư ký Hiệp hội các học giả châu Á, nhận định nền tảng quan trọng nhất giúp quan hệ Việt Nam-Ấn Độ duy trì đà phát triển ổn định trong một thập kỷ qua là sự tin cậy chính trị sâu sắc, được xây dựng qua nhiều thế hệ lãnh đạo.

Đẩy mạnh bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng số cho cán bộ, công chức, viên chức. (Ảnh: baochinhphu.vn)

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu đẩy mạnh bồi dưỡng kỹ năng số

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Chỉ thị số 14/CT-TTg ngày 22/4/2026 về đẩy mạnh bồi dưỡng và đánh giá kiến thức, kỹ năng số đối với cán bộ, công chức, viên chức. Đây được xác định là một trong những giải pháp quan trọng nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực khu vực công, đáp ứng yêu cầu chuyển đổi số quốc gia.

Nhân chứng lịch sử ở xã Hưng Nguyên Nam nói chuyện về ngày Đại thắng 30/4 hào hùng.

Hưng Nguyên Nam: Viết tiếp câu chuyện hòa bình trên quê hương cách mạng

Nửa thế kỷ sau Đại thắng mùa Xuân 1975, ký ức chiến tranh trên quê hương Hưng Nguyên Nam (Nghệ An) vẫn được gìn giữ như mạch nguồn bồi đắp niềm tự hào dân tộc, hun đúc lý tưởng cho thế hệ trẻ, đồng thời trở thành động lực để địa phương vững bước phát triển trong thời kỳ mới.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc và Đoàn công tác Trung ương tham dự Chương trình.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc thăm tặng quà tại Quảng Ninh

Nhân kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước (30/4) và Quốc tế Lao động (1/5), Đoàn công tác Trung ương do đồng chí Phạm Gia Túc, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ đã đến thăm, tặng quà các gia đình chính sách, công nhân, lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.

Lãnh đạo thành phố Đông Hưng tặng hoa chào mừng Đoàn đại biểu các xã, phường tỉnh Quảng Ninh sang dự kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập thành phố Đông Hưng.

Tăng cường quan hệ hợp tác hữu nghị biên giới Quảng Ninh (Việt Nam) và Quảng Tây (Trung Quốc)

Ngày 29/4, Đoàn đại biểu các xã, phường tỉnh Quảng Ninh (Việt Nam) gồm Móng Cái 1, Móng Cái 2, Móng Cái 3 và xã Hải Sơn do đồng chí Hồ Quang Huy, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân phường Móng Cái 1 làm Trưởng đoàn đã tham dự chương trình kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập thành phố Đông Hưng, Trung Quốc 29/4 (1996-2026).

Một góc Di tích lịch sử quốc gia Trận Giồng Bốm (thuộc xã Phong Thạnh, tỉnh Cà Mau) ngày nay nhìn từ trên cao.

80 năm Trận Giồng Bốm: Tri ân quá khứ, kiến thiết tương lai

Sáng 30/4, trong không khí hào hùng của những ngày tháng Tư lịch sử, tỉnh Cà Mau đã tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 80 năm Trận Giồng Bốm (1946-2026). Đây là một trong những sự kiện có ý nghĩa chính trị, lịch sử sâu sắc, cũng là một trong nhiều hoạt động thiết thực chào mừng 51 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước.

Thành phố Hồ Chí Minh năng động, phát triển.

Một điểm đến an toàn, một Thành phố đáng sống

51 năm sau ngày đại thắng, Thành phố Hồ Chí Minh đã chuyển mình mạnh mẽ, khẳng định là siêu đô thị năng động, đầu tàu kinh tế của cả nước. Với tư duy đổi mới và quản trị nhân văn, Thành phố không chỉ bứt phá về hạ tầng, tài chính mà còn bồi đắp giá trị nghĩa tình sâu sắc, khẳng định là điểm đến an toàn, một Thành phố đáng sống.

Lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam tại Nam Sudan trao quà tặng người dân địa phương.

Lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa nhân dịp 30/4 và 1/5

Các hoạt động thiết thực nhân dịp kỷ niệm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước và Ngày Quốc tế Lao động thể hiện tinh thần trách nhiệm, sự tích cực, chủ động của lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam trong việc tham gia xây dựng môi trường hòa bình, ổn định và phát triển bền vững tại Nam Sudan.