Từ ngày 4/5, nhiều khu vực nắng nóng gay gắt, có nơi hơn 38 độ C

Dự báo, từ ngày 4-5/5, ở phía Tây Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt hơn 39 độ C. Nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ cháy rừng tại nhiều địa phương.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, từ ngày 4-5/5, ở phía Tây Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ C, có nơi hơn 39 độ C; độ ẩm tương đối thấp nhất 35-55%.

Khu vực Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35-37 độ C, có nơi hơn 37 độ C; độ ẩm tương đối thấp nhất 45-55%.

Ở phía Đông Bắc Bộ ngày 4/5 có nắng nóng cục bộ; ngày 5/5 có nắng nóng diện rộng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ C, có nơi hơn 37 độ C, độ ẩm tương đối thấp nhất 45-55%.

Dự báo, nắng nóng ở khu vực phía Đông Bắc Bộ và Nam Bộ có khả năng kéo dài đến khoảng ngày 6/5; từ ngày 7/5 nắng nóng giảm dần. Nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt ở khu vực phía Tây Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên có khả năng kéo dài đến khoảng ngày 7/5.

Cảnh báo, do ảnh hưởng của nắng nóng kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn nên có nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ xảy ra cháy rừng ở nhiều địa phương.

Ngoài ra, theo các chuyên gia dự báo, trong ba ngày tới, chỉ số UV cao nhất trong ngày tại các thành phố trên cả nước đều ở ngưỡng nguy cơ gây hại rất cao (9-10); riêng thành phố Hạ Long chỉ số UV ở ngưỡng nguy cơ gây hại cao (7-8).

Do vậy người dân khi ra đường vào thời điểm chỉ số UV đạt đỉnh trong ngày là từ 11 giờ-15 giờ cần đội nón rộng vành, đeo mắt kính màu sậm, bịt kín khẩu trang và tránh nắng trong bóng râm, cây có bóng mát để hạn chế tác động từ tia UV.

Cùng với đó, mọi người nên bổ sung hoa quả tươi giàu vitamin C, giúp hạn chế tác động có hại từ tia cực tím; uống bù đủ nước khoảng 2-2,5 lít nước mỗi ngày; sử dụng kem chống nắng đều đặn mỗi khi ra ngoài, ngay cả khi trời nhiều mây.

Dự báo thời tiết các khu vực chịu ảnh hưởng của nắng nóng từ ngày 4/5:

Thời điểm dự báo

Khu vực ảnh hưởng

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm tương đối thấp nhất

Thời gian nóng

Ngày 4/5

Khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên

35-37 độ C, có nơi hơn 38 độ C

35-55%

11-17 giờ

Phía Tây Bắc Bộ và Nam Bộ

35-36 độ C, có nơi hơn 37 độ C

45-55%

11-17 giờ

Ngày 5/5

Phía Tây Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên

35-38 độ C, có nơi hơn 39 độ C

35-55%

10-18 giờ

Phía Đông Bắc Bộ và Nam Bộ

35-37 độ C, có nơi hơn 37 độ C

45-55%

11-17 giờ

Có thể bạn quan tâm

Nhân viên Công ty Điện lực Quảng Ninh triển khai kiểm tra, gia cố các vị trí xung yếu, đồng thời phát quang hành lang an toàn lưới điện nhằm chủ động phòng ngừa sự cố, bảo đảm vận hành an toàn hệ thống điện.

Điện lực miền Bắc chủ động các phương án ứng phó bão số 1

Trước diễn biến của bão số 1 (MAYSAK), Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đã chủ động kích hoạt các phương án phòng, chống thiên tai trên toàn địa bàn quản lý; huy động nhân lực, vật tư, phương tiện sẵn sàng ứng phó, bảo đảm an toàn hệ thống điện, giảm thiểu thiệt hại do thiên tai và khôi phục cấp điện nhanh nhất sau bão.

(Ảnh minh họa)

Bão số 1 sắp đổ bộ, gây mưa lớn diện rộng tại Đông Bắc Bộ và gió giật mạnh, sóng lớn trên biển

Do ảnh hưởng của bão số 1, đêm nay (4/7) và ngày 5/7, vịnh Bắc Bộ có mưa bão, vùng biển từ Lâm Đồng đến Cà Mau, Cà Mau đến An Giang, vịnh Thái Lan có mưa dông, sóng lớn, biển động; khu vực Đông Bắc Bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến 50-120mm, riêng khu vực Đông Bắc Bắc Bộ cục bộ có nơi trên 400mm.

Ông Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia thông tin về diễn biến của bão số 1.

[Video] Bão số 1 sẽ ảnh hưởng mạnh nhất từ chiều đến đêm 4/7

Chiều 4/7, ông Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, bão số 1 đang cách Móng Cái (Quảng Ninh) khoảng 90km, di chuyển theo hướng tây tây bắc với tốc độ khoảng 15km/giờ. Từ chiều đến đêm nay, hoàn lưu bão sẽ gây gió mạnh, mưa lớn trên khu vực vịnh Bắc Bộ và các tỉnh ven biển bắc Bộ

Áp lực mưu sinh khiến người dân tiếp tục gieo trồng trên mảnh đất bạc màu. (Ảnh: NAM ANH)

Phòng chống thoái hóa đất

Theo Cục Lâm nghiệp và Kiểm lâm (Bộ Nông nghiệp và Môi trường), trên thế giới có hơn 40% diện tích đất đang bị thoái hóa, ảnh hưởng đến sinh kế của hơn 3,2 tỷ người.

Ông Hoàng Phúc Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia nhận định về hướng đi bão số 1.

[Video] Chuyên gia nhận định: Bão số 1 nhiều khả năng vào vịnh Bắc Bộ, gây mưa rất to ở đông Bắc Bộ

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, bão số 1 đang di chuyển chậm theo hướng tây tây bắc và nhiều khả năng đi vào vịnh Bắc Bộ trước khi ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực Quảng Ninh. Bão có thể gây gió mạnh, biển động, nước dâng và một đợt mưa rất to tại đông Bắc Bộ trong những ngày tới.

[Video] Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai ngày 4/7/2026: Hoàn lưu bão số 1 gây mưa lớn diện rộng và kéo dài nhiều ngày tại Bắc Bộ

[Video] Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai ngày 4/7/2026: Hoàn lưu bão số 1 gây mưa lớn diện rộng và kéo dài nhiều ngày tại Bắc Bộ

Hoàn lưu bão số 1 chi phối thời tiết nhiều khu vực trên cả nước. Bắc Bộ và Thanh Hóa bước vào đợt mưa lớn kéo dài với nguy cơ ngập úng, lũ quét và sạt lở đất. Trong khi đó, Trung Bộ duy trì mưa rào, dông rải rác, còn Cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ tiếp tục có mưa nhiều vào chiều tối và tối do gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh.

Ban Chỉ đạo Phòng thủ dân sự quốc gia ban hành công điện yêu cầu các địa phương khu vực đông bắc bộ, Thanh Hóa cùng các bộ, ngành khẩn trương triển khai các biện pháp ứng phó với bão số 1 năm 2026.

Ban Chỉ đạo Phòng thủ dân sự quốc gia yêu cầu chủ động ứng phó bão số 1 và mưa lũ sau bão

Ngày 3/7, Ban Chỉ đạo Phòng thủ dân sự quốc gia ban hành công điện yêu cầu các địa phương khu vực đông bắc bộ, Thanh Hóa cùng các bộ, ngành khẩn trương triển khai các biện pháp ứng phó với bão số 1 năm 2026 (tên quốc tế MAYSAK) và mưa lũ sau bão, nhằm bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản của nhân dân.

Phát nước cho cổ động viên bóng đá tại khu Fan Zone ở thủ đô Washington D.C giữa đợt nắng nóng cực đoan. (Ảnh: TTXVN)

Mỹ kích hoạt ứng phó khẩn cấp khi nắng nóng cực đoan đạt đỉnh

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, khoảng 160 triệu người Mỹ đang chịu ảnh hưởng của một đợt nắng nóng nguy hiểm, bao trùm gần như toàn bộ nửa phía đông của đất nước. Nguyên nhân gây ra đợt nắng nóng lần này là do một "vòm nhiệt" cường độ mạnh - một vùng áp cao ổn định giữ khối không khí nóng bị mắc kẹt tại chỗ.