Từ lợi thế địa kinh tế đến sức mạnh quốc gia

LTS: Một điểm tích cực trong việc góp ý vào Dự thảo văn kiện Đại hội Đảng XIV là nhiều chuyên gia đã từ các nội dung Dự thảo để đề xuất thêm về chương trình, kế hoạch hành động.

Việc phát triển các các tầng giá trị logistics xanh sẽ tạo bước nhảy vọt về năng lực cạnh tranh cho các trung tâm trung chuyển, logistics. Ảnh: KHIẾU MINH
Việc phát triển các các tầng giá trị logistics xanh sẽ tạo bước nhảy vọt về năng lực cạnh tranh cho các trung tâm trung chuyển, logistics. Ảnh: KHIẾU MINH

Trong số này, Thời Nay xin giới thiệu bài viết của tác giả Nguyễn Duy Minh (Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ Logistics Việt Nam (VLA), Chủ tịch Liên đoàn Giao nhận Vận tải Quốc tế FIATA khu vực châu Á - Thái Bình Dương) về định hướng phát triển kinh tế-xã hội, mô hình tăng trưởng và phát huy lợi thế quốc gia.

Đại hội XIV của Đảng diễn ra trong thời điểm Việt Nam đứng trước yêu cầu phải kiến tạo tầm nhìn mới cho một quốc gia hùng cường và thịnh vượng. Đây không chỉ là sự chuyển giao nhiệm kỳ, mà còn là bước ngoặt tư duy về mô hình phát triển trong bối cảnh thế giới phân cực và cạnh tranh ngày càng gay gắt.

Vị trí chiến lược trong dòng chảy thương mại toàn cầu

Bối cảnh này khiến tôi liên tưởng đến năm 1819, khi Stamford Raffles đặt nền móng đưa Singapore từ một làng chài nghèo trở thành trung tâm dịch vụ - thương mại - tài chính phục vụ cho dòng chảy thương mại toàn cầu. Tương tự, Việt Nam ngày nay cũng đang sở hữu một vị trí địa kinh tế mà không phải quốc gia nào cũng có được.

Nằm trên vành đai sản xuất công nghiệp và trục hàng hải ven biển nối Thượng Hải-Thâm Quyến-Quảng Châu của Trung Quốc với Hà Nội-Đà Nẵng-TP Hồ Chí Minh-Bangkok (Thái Lan) và có khả năng vươn sang Ấn Độ, nước ta đang trở thành một mắt xích quan trọng trong dòng chảy hàng hóa công nghiệp của khu vực. Trên “xa lộ hàng hải quốc tế” kết nối Bắc Á với Đông Nam Á, Việt Nam còn là cửa ngõ của các hành lang kinh tế trong tiểu vùng sông Mê Công mở rộng (GMS) bao gồm Việt Nam, Lào, Campuchia, Thái Lan, Myanmar với hai tỉnh Vân Nam, Quảng Tây (Trung Quốc) và hoàn toàn có thể mở rộng GMS + Ấn Độ.

Đặc biệt, với tiềm năng về đất hiếm và vị trí trung gian giữa Nhật Bản-Đài Loan (Trung Quốc)-Hoa Kỳ, Việt Nam có cơ hội tiếp tục nằm trên dòng chảy bán dẫn toàn cầu. Bên cạnh đó, quy mô hàng hóa xuất nhập khẩu tăng trưởng mạnh đang đưa Việt Nam vào vị thế mà Hàn Quốc và Đài Loan từng có để phát triển năng lực vận tải đường biển và đường hàng không kết nối quốc tế. Việt Nam còn có vịnh Vân Phong với vị thế tự nhiên tuyệt vời để phát triển thành cảng trung chuyển và tổng kho lưu trữ dầu mỏ, khí đốt của châu Á. Tất cả những lợi thế nổi trội đó đã biến Việt Nam trở thành "ngã tư tự nhiên" của các dòng chảy thương mại và đặc biệt dòng chảy sản xuất lắp ráp công nghiệp toàn cầu.

Trong bối cảnh thế giới phân cực ngày càng rõ nét, Việt Nam cần một chiến lược phát triển độc lập, không phụ thuộc vào bất kỳ cực quyền lực nào, đồng thời biết khai thác tối đa lợi thế vị trí địa kinh tế để trở thành trung tâm kết nối của châu Á - Thái Bình Dương...

Cần một chiến lược tổng thể quốc gia

Việt Nam hôm nay cũng đứng trước cơ hội tái tạo kỳ tích tương tự bằng cách phát huy tài sản vị thế địa kinh tế chiến lược và đẩy mạnh mô hình liên kết Việt Nam - Singapore. Hiện hai quốc gia đã thiết lập Quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện, mở ra nền tảng hình thành “cặp trung tâm kết nối chiến lược” (Pivot Hubs) mới của ASEAN và châu Á - Thái Bình Dương, giữ vai trò đầu mối trung chuyển, dịch vụ, logistics, tài chính và thương mại giữa Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương. Sự cộng hưởng này có thể tạo ra “cặp trục xoay” mới của ASEAN, góp phần định hình không gian phát triển độc lập, linh hoạt trước những biến động cạnh tranh của các nước lớn, tương tự cách nước Xiêm cuối thế kỷ 19 (Thái Lan ngày nay) từng khéo léo tạo ra vị thế trung hòa để phát triển độc lập giữa hai cường quốc thời bấy giờ là Anh và Pháp.

Với vị trí địa kinh tế chiến lược, Việt Nam có đầy đủ tiềm năng để trở thành trung tâm kết nối và sáng tạo của châu Á - Thái Bình Dương. Để hiện thực hóa khát vọng trên, theo tôi cần sớm hình thành mô hình “hệ sinh thái cảng trung chuyển - Logistics - Khu thương mại tự do FTZ” tại các khu vực có điều kiện thuận lợi. Trước tiên, có thể thí điểm tại Đà Nẵng, Hải Phòng, TP Hồ Chí Minh, Hà Nội, Long Thành, Lạng Sơn, Lào Cai, Móng Cái, Lao Bảo, Mộc Bài… gắn với các tuyến hành lang kinh tế quốc tế. Cùng với đó, phát huy quan hệ đối tác chiến lược với nhiều quốc gia, mời gọi tham gia đồng kiến tạo một hành lang mạng lưới cảng trung chuyển châu Á - Thái Bình Dương mà Việt Nam giữ vai trò kết nối tích cực. Việc phát triển các tầng giá trị logistics xanh, hành lang kinh tế xanh; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số như IoT, AI, blockchain trong quản lý chuỗi cung ứng cũng là yêu cầu cấp thiết, tạo bước nhảy vọt về năng lực cạnh tranh cho các trung tâm trung chuyển, trung tâm logistics. Trên nền tảng ấy, các trung tâm chiến lược sẽ phát triển đồng bộ năm tầng chủ lực gồm thương mại, dịch vụ, logistics, tài chính và đô thị đổi mới sáng tạo, hình thành hệ sinh thái toàn diện cho các trung tâm trung chuyển quốc gia.

Ngoài ra, cần sớm xem xét sửa đổi Nghị định 163 và tiến tới xây dựng Luật Logistics & Chuỗi cung ứng, tạo khung pháp lý dài hạn cho chiến lược phát triển trung tâm kết nối. Song song với hạ tầng và thể chế, cần xây dựng chiến lược phát triển mạnh các hãng vận tải biển, vận tải hàng không và vận tải xuyên biên giới - là trụ cột kết nối quốc tế quan trọng của một quốc gia trung chuyển. Để bảo đảm tính điều phối thống nhất, có thể xem xét thành lập Ủy ban Quốc gia về Phát triển Logistics và Chuỗi cung ứng do Thủ tướng đứng đầu.

Sức mạnh của một quốc gia không nằm ở việc sở hữu lợi thế, mà ở khả năng biến lợi thế ấy thành năng lực cạnh tranh thực chất. Để phát huy hết tiềm năng chiến lược của vị trí địa kinh tế, cần coi đây là tài sản quốc gia tối thượng, được ưu tiên trong mọi quyết sách phát triển với sự chỉ đạo xuyên suốt từ các cấp cao nhất. Việc nắm bắt vận hội lịch sử này sẽ giúp Việt Nam khẳng định vị thế, hiện thực hóa khát vọng hùng cường 2045 và góp phần xây dựng tương lai độc lập, thịnh vượng, bền vững cho toàn châu Á - Thái Bình Dương.

Có thể bạn quan tâm

AI và khoảng trống của chuẩn mực

Giải thưởng của Hội Nhà văn Việt Nam được công bố ngày 19/1. Một trong ba giải Tác giả Trẻ được trao cho tác giả Lâu Văn Mua với tập thơ “Nhặt xác em chất chồng bảo tàng”.

Khát vọng phát triển, phồn vinh được nhiều đảng viên gửi gắm đến Đại hội XIV của Đảng.

Xín Mần đón mừng ngày hội lớn

Cùng với cả nước, đông đảo cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân xã vùng biên Xín Mần, tỉnh Tuyên Quang tích cực hưởng ứng, chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng đang diễn ra tại Thủ đô Hà Nội.

Vững bước vào kỷ nguyên mới

Hôm nay, ngày 19/1, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam bắt đầu khai mạc. Đây không chỉ là sự kiện chính trị trọng đại nhất của Đảng, mà còn là cột mốc khởi đầu cho kỷ nguyên vươn mình của dân tộc. Trăm triệu trái tim người dân Việt Nam đang hướng về Thủ đô với niềm tin son sắt và kỳ vọng lớn lao.

Không gian sống tạm

Trong một con ngõ nhỏ điển hình của thành phố, chiều rộng chỉ vừa đủ cho hai xe máy tránh nhau. Căn nhà năm tầng nằm im lìm cuối ngõ, tầng một chật kín xe máy.

Thực hiện đúng quy trình

Có thể hiểu rằng quy trình là một chuỗi các bước hoặc hoạt động được sắp xếp theo một trình tự logic, chặt chẽ và có hệ thống, nhằm mục đích biến đổi đầu vào thành đầu ra, để đạt được một kết quả hoặc mục tiêu cụ thể. 

Khi hấp dẫn đi cùng rủi ro

Chỉ cách nhau vài centimet, đoàn tàu lao qua giữa hai dãy quán cà-phê chật kín du khách, một hình ảnh từng khiến phố đường tàu Hà Nội trở thành biểu tượng du lịch mạo hiểm trên bản đồ thế giới.

Chặng nước rút của “dân số vàng”

Báo cáo Dự báo dân số Việt Nam giai đoạn 2024-2074 do Cục Thống kê (Bộ Tài chính) công bố gần đây đưa ra cảnh báo mới nhất về sự chuyển dịch nhân khẩu học quốc gia: Nước ta sẽ kết thúc thời kỳ “dân số vàng” vào năm 2036, sớm hơn ba năm so các tính toán trước đó, để chuyển sang giai đoạn dân số già và siêu già.

Hứa hẹn từ chuyển động quyết liệt

Năm 2025 khép lại như một năm bản lề thực sự, không chỉ bởi những sự kiện lớn gắn với mốc son lịch sử dân tộc, mà còn vì trong một khoảng thời gian ngắn ngủi, đất nước đã phải đối diện với hàng loạt thử thách chồng chéo.

Biến quyết tâm thành hiện thực

Đã thành thói quen, khi những cuốn lịch đánh dấu thời gian của một năm chỉ còn lại vỏn vẹn vài tờ cuối cùng, cũng là lúc mỗi người trong chúng ta dành thời gian ngồi lại, ngẫm cho mình, cho gia đình và quê hương, đất nước những gì đã qua.

Kiều bào về thăm Đền Hùng năm 2024. Ảnh: TUẤN VIỆT

Tạo đột phá cho công tác người Việt Nam ở nước ngoài

Những kết quả đạt được trong quá trình triển khai thực hiện Nghị quyết số 36-NQ/TW của Bộ Chính trị về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài (Nghị quyết 36) chính là cơ sở để triển khai những giải pháp, đột phá trong công tác này trong thời gian tới.

Ảo mộng khởi nghiệp

Khoảng 10 năm gần đây, “startup” (khởi nghiệp) trở thành từ khóa “quốc dân” tại Việt Nam. Từ giảng đường đại học đến quán trà đá vỉa hè, đâu đâu cũng nghe bàn chuyện gọi vốn, xây dựng hệ sinh thái hay khát vọng làm “kỳ lân”. Người người khởi nghiệp, nhà nhà khởi nghiệp.

Ảnh: NAM ANH

Chuyện điều hành giao thông và xử lý vi phạm

Mỗi quốc gia trên thế giới có những bộ luật, chính sách và phương án điều hành giao thông cũng như xử lý vi phạm rất riêng biệt. Mức độ thì tùy thuộc vào sự phát triển kinh tế, công nghệ quản lý, dân trí, dân số, cơ sở hạ tầng, thu nhập và chế tài áp dụng.

Công cụ thông minh, người dùng phụ thuộc

Trên chuyến xe khách cuối năm, duy nhất bà lão đã ngoài 80 đang say ngủ. Phần còn lại đang dán mắt vào màn hình chiếc điện thoại trên tay. Ai đó vô ý, tiếng nhạc của đoạn video ngắn vang lên, phá vỡ không gian yên tĩnh khoang hành khách.

Lời giải cho bài toán ô nhiễm liên vùng

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú vừa ký ban hành Kết luận số 224-KL/TW của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 06-NQ/TW, ngày 24/1/2022 của Bộ Chính trị về quy hoạch, xây dựng, quản lý và phát triển bền vững đô thị Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Phản ứng tự nhiên hay xã hội?

Chỉ thông tin cỏn con về Ban Quản lý Chung cư HH Linh Đàm, thuộc phường Hoàng Liệt (Hà Nội) từ chối trông giữ xe điện tại tầng hầm mà lập tức thu hút sự quan tâm rộng rãi và khơi lên nhiều băn khoăn. Chẳng lẽ đó cũng là một “hiệu ứng cánh bướm” từ cú vỗ rất nhỏ giữa Thái Bình Dương?

Bí thư Đảng ủy phường Biên Hòa Viên Hồng Tiến tương tác với mô hình robot thực hiện các chức năng như con người.

Cụ thể hóa nghị quyết vào cuộc sống ở Biên Hòa

Cùng với tiếp tục hoàn thiện việc vận hành chính quyền địa phương hai cấp, hiện nay cả hệ thống chính trị tại các địa phương trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đang cụ thể hóa nghị quyết đại hội đảng bộ vào thực tiễn cuộc sống với nhiều cách làm sinh động và sáng tạo.

Cuộc chơi không cần người chơi

Ly cà-phê đặt nhẹ, giọt nước lạnh trên thành cốc chảy dài. Hai người bạn thân quay đầu vào nhau, những nếp nhăn hằn sâu theo khóe mắt. Câu chuyện họ chia sẻ giống hệt hàng nghìn câu chuyện khác ngoài kia: Giá nhà tăng từng ngày, còn tiền gửi ngân hàng chỉ nhích từng năm.

Bao cấp cho người... giàu

Với quan điểm xuyên suốt “Giáo dục và đào tạo là quốc sách hàng đầu”, Đảng và Nhà nước đã triển khai, đề xuất nhiều chính sách nhân văn nhằm bảo đảm quyền học tập cho mọi trẻ em, nâng cao an sinh xã hội và giảm gánh nặng tài chính cho người dân.

Rời đảo Len Đao. Ảnh: TRẦN SƠN HẢI

Trường Sa trong tim những người đi biển

Nghe thông tin “mùa ra đảo” cuối năm, đất liền rộn ràng hướng ra cùng các chiến sĩ và cư dân Trường Sa, lại nhớ giữa tháng 5/2024, khi mặt trời phương nam rót nắng vàng như mật xuống hải cảng Cam Ranh, hơn 200 đại biểu của Đoàn Công tác số 23 tập trung bên cầu cảng…

Kiều bào dự hội chợ từ thiện tại Thủ đô Budapest, Hungary. Ảnh: UBNV

Khát vọng đồng hành cùng Tổ quốc

Với hơn 1.300 lượt ý kiến đóng góp cho Dự thảo Văn kiện Đại hội XIV của Đảng gửi về từ khắp các châu lục, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN) đã thể hiện tinh thần trách nhiệm, niềm tin và khát vọng đồng hành cùng Tổ quốc.