Từ hợp tác đến gắn kết chiến lược Việt Nam-Lào

Mối quan hệ Việt Nam và Lào rất đặc biệt, có một không hai trên thế giới, đã trở thành di sản quý báu của cả hai dân tộc. Trải qua những gian nan, thử thách trong suốt chiều dài lịch sử, mối quan hệ không ngừng được củng cố, vun đắp, ngày càng gắn bó bền chặt và đang được nâng lên tầm cao mới.

Tổng Bí thư Tô Lâm cùng Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith dự khánh thành Công viên Hữu nghị Lào-Việt Nam. (Ảnh: TTXVN)
Tổng Bí thư Tô Lâm cùng Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith dự khánh thành Công viên Hữu nghị Lào-Việt Nam. (Ảnh: TTXVN)

Trong lịch sử quan hệ hợp tác, Việt Nam và Lào duy trì trao đổi các chuyến thăm thường xuyên giữa lãnh đạo cấp cao. Chuyến thăm của Tổng Bí thư Tô Lâm và phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam mang ý nghĩa chính trị, lịch sử sâu sắc. Đây là chuyến thăm cấp Nhà nước đầu tiên tới Lào của đồng chí Tô Lâm trên cương vị Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, diễn ra trong bối cảnh Đảng, Nhà nước, nhân dân Lào hân hoan kỷ niệm 50 năm Quốc khánh, 105 năm Ngày sinh Chủ tịch Kaysone Phomvihane và trước thềm Đại hội lần thứ XII của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào.

Chuyến thăm nhằm khẳng định sự ủng hộ toàn diện của Đảng, Nhà nước, nhân dân Việt Nam đối với công cuộc đổi mới, bảo vệ và xây dựng đất nước Lào, tiếp thêm động lực cho Đảng, Nhà nước và nhân dân các dân tộc Lào, làm sâu sắc hơn và nâng tầm mối quan hệ trong giai đoạn mới. Đây cũng là dịp quan trọng để tuyên truyền sâu rộng tới mọi tầng lớp nhân dân hai nước, nhất là thế hệ trẻ, nhằm tăng cường hơn nữa hiểu biết, bồi đắp trách nhiệm giữ gìn, phát huy mối quan hệ đoàn kết đặc biệt Việt Nam-Lào.

Là hai quốc gia láng giềng, có đường biên giới chung trên 2.000 km, cùng dựa vào dãy Trường Sơn hùng vĩ, cùng uống chung dòng nước Mê Công, Việt Nam và Lào có mối gắn kết tự nhiên bền vững. Khi hai dân tộc trải qua những thử thách lớn lao của lịch sử để làm chủ vận mệnh của mình, mối quan hệ đó ngày càng gắn bó keo sơn, không ngừng được hun đúc, trở thành mối quan hệ đặc biệt và vĩ đại. Đường Hồ Chí Minh (đường Trường Sơn) trên đất Lào đã được công nhận là Di tích lịch sử quốc gia của Lào và là biểu tượng đẹp đẽ, rất ý nghĩa của tình đoàn kết giữa hai nước trong giai đoạn đấu tranh giải phóng dân tộc.

Tổng Bí thư Tô Lâm khẳng định: Đoàn kết gắn bó keo sơn chính là mạch nguồn của quan hệ Việt-Lào. Không có mạch nguồn kết dính đó, Việt Nam-Lào sẽ chỉ là hai quốc gia láng giềng “đứng cạnh nhau”. Có chất kết dính “đoàn kết”, hai nước trở thành hai dân tộc “đứng cùng nhau”, “kề vai sát cánh” trong các chặng đường phát triển.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, các nhà lãnh đạo hai nước đã đánh giá kết quả hợp tác song phương và đề ra định hướng phát triển quan hệ mang tính chiến lược, lâu dài, hướng đến lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới. Hai bên thống nhất bổ sung nội hàm “gắn kết chiến lược” nhằm nâng tầm mối quan hệ phù hợp yêu cầu mới của thời đại.

Phát biểu chính sách tại Học viện Chính trị và Hành chính quốc gia Lào, cái nôi đào tạo các thế hệ cán bộ lãnh đạo, quản lý của nước bạn, Tổng Bí thư Tô Lâm đã làm rõ phương hướng “gắn kết chiến lược” là gắn kết song phương; gắn kết tiểu vùng, đặc biệt là ba nước Đông Dương; gắn kết khu vực và quốc tế.

Tổng Bí thư nhấn mạnh, trong bối cảnh hiện nay, nếu hai nước chỉ “hợp tác” thì chưa đủ, mà phải nâng tầm từ hợp tác lên “gắn kết” vì gắn kết mang tính chiến lược, có thiết kế tổng thể, có phân vai, có bổ sung lẫn nhau. “Chìa khóa” cho giai đoạn gắn kết chiến lược mới giữa Việt Nam và Lào là giữ vững lòng tin chiến lược, hết sức coi trọng tình đoàn kết đặc biệt trước sau như một.

Sau gần 40 năm đổi mới, Lào đã đạt nhiều thành tựu to lớn, toàn diện. Nền kinh tế phát triển từng bước và duy trì ở mức tăng trưởng khá. Năm 2024, tăng trưởng 4,2% nhờ phục hồi mạnh mẽ của đầu tư nước ngoài và đón lượng khách du lịch tăng kỷ lục. Tăng trưởng GDP 9 tháng đầu năm đạt 4,3%, hướng tới mục tiêu tăng trưởng GDP năm 2025 đạt 4,5%. Cơ sở hạ tầng như đường giao thông, nhà ở, các tòa nhà văn phòng được chú trọng đầu tư xây dựng, nâng cấp.

1-tbt-1.jpg
Tổng Bí thư Tô Lâm và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith đồng chủ trì Cuộc gặp cấp cao giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Nhân dân Cách mạng Lào. (Ảnh: TTXVN)

Trong định hướng phát triển, Lào nỗ lực biến “quốc gia không giáp biển” thành “quốc gia kết nối đất liền”. Với vị trí chiến lược nằm giữa Trung Quốc, Thái Lan, Việt Nam, Campuchia và Myanmar, Lào đang đầu tư mạnh mẽ vào hạ tầng giao thông đường bộ, đường sắt, logistics... nhằm trở thành “cầu nối” giữa Trung Quốc và ASEAN. Cuối tháng 4/2025, việc đưa vào khai thác Cảng biển thứ 3 - Cảng quốc tế Lào-Việt Nam tại Khu kinh tế Vũng Áng (Hà Tĩnh) đã mở thêm một cửa ngõ mới giúp nước bạn Lào có cảng biển, thuận lợi xuất, nhập khẩu hàng hóa thông qua đường biển, tăng cường khả năng cạnh tranh kinh tế. Công trình này còn góp phần kết nối Lào với các tỉnh đông bắc Thái Lan và các khu vực khác trong tiểu vùng sông Mê Công.

Hiện, nhà đầu tư từ 53 quốc gia đầu tư tại Lào và Lào có quan hệ thương mại với 163 quốc gia, vùng lãnh thổ, các tổ chức trên thế giới. Việt Nam là một trong những nước dẫn đầu về đầu tư tại Lào, có 274 dự án đầu tư với tổng vốn đăng ký 5,82 tỷ USD. Nhiều dự án hoạt động hiệu quả, nhất là trong các lĩnh vực viễn thông, ngân hàng, năng lượng, khai khoáng, cao su và chế biến lương thực. Đầu tư của Việt Nam vào Lào đang tăng theo hướng bền vững, 8 tháng đầu năm 2025 đạt 322 triệu USD (gấp 6 lần cùng kỳ 2024), tập trung vào năng lượng, khai khoáng và vận tải.

Hợp tác giáo dục-đào tạo, văn hóa, du lịch, giao lưu nhân dân tiếp tục được quan tâm nâng cao cả về chất và lượng. Lào và Việt Nam đã phối hợp đề xuất và được UNESCO công nhận Vườn quốc gia Hin Nậm Nỗ của Lào là Di sản Thiên nhiên thế giới xuyên biên giới cùng với Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng của Việt Nam…

Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào càng trân trọng mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Kaysone Phomvihane, Chủ tịch Souphanouvong gây dựng và trải qua thử thách ngọn lửa cách mạng nhiều thập kỷ, đã trở thành di sản chung vô giá, là quy luật tồn tại và phát triển của hai nước.

Đọc diễn văn tại Lễ kỷ niệm 50 năm Quốc khánh Lào, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith khẳng định sẽ tiếp tục bảo vệ thành quả cách mạng, kết quả và chiến thắng trong suốt 50 năm; kiên định đường lối đối ngoại hòa bình, độc lập, hữu nghị và hợp tác vì sự phát triển. Lào quyết tâm từng bước giải quyết khó khăn và thoát khỏi tình trạng kém phát triển vào năm 2026; phấn đấu đến năm 2055, kỷ niệm 100 năm Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, đất nước Lào phát triển có thu nhập trung bình cao...

Với tình cảm thủy chung, trong sáng, gắn bó sâu sắc, Việt Nam luôn coi trọng những thành tựu của Lào và xem đó như chính những thành tựu của mình. Trong cuộc hội kiến Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone, Tổng Bí thư Tô Lâm cho biết, Việt Nam luôn dành ưu tiên cao nhất củng cố, tăng cường mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện với Lào. Thời gian tới, hai nước tiếp tục duy trì trao đổi đoàn, tiếp xúc cấp cao trên tất cả các kênh, tổ chức tốt Kỳ họp lần thứ 48 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam-Lào diễn ra ngay sau Cuộc gặp cấp cao hai Đảng vào ngày 2/12 để triển khai kết quả hội đàm cấp cao và những thỏa thuận cấp cao giữa hai nước, trong đó có gắn kết chiến lược, cụ thể là gắn kết chiến lược về tầm nhìn phát triển, gắn kết không gian và hạ tầng, các hành lang kinh tế, logistics, năng lượng, chuyển đổi xanh.

Hai bên tích cực hỗ trợ nhau xây dựng nền kinh tế độc lập tự chủ, tăng cường trao đổi kinh nghiệm quản lý kinh tế vĩ mô, cải cách thể chế; thúc đẩy hợp tác kinh tế thiết thực, hiệu quả hơn nữa, tiếp tục triển khai các dự án hợp tác trọng điểm, bảo đảm tiến độ; thúc đẩy các dự án kết nối, nhất là trong lĩnh vực giao thông, năng lượng; phối hợp chặt chẽ để giải quyết các điểm nghẽn, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Việt Nam triển khai hiệu quả và mở rộng các dự án đầu tư tại Lào, đóng góp thiết thực cho kinh tế-xã hội của Lào…

Chuyến thăm cấp Nhà nước tới Lào của Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam với nhiều hoạt động phong phú, mang ý nghĩa chiến lược cùng với việc mở rộng thêm nội hàm quan hệ hợp tác giữa hai nước đã viết tiếp các chương mới trong pho sử Việt Nam-Lào.

Có thể bạn quan tâm

Toàn cảnh buổi làm việc của Đoàn kiểm tra của Ban Chỉ đạo Trung ương về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch (Ban Chỉ đạo 35) do đồng chí Ngô Đông Hải, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương làm Trưởng đoàn với Ban Thường vụ Đảng ủy Bộ Xây dựng. (Ảnh: Cổng thông tin Bộ Xây dựng)

Đoàn kiểm tra Ban Chỉ đạo 35 Trung ương làm việc với Đảng ủy Bộ Xây dựng

Chiều 15/7, tại Hà Nội, Đoàn kiểm tra của Ban Chỉ đạo Trung ương về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch do đồng chí Ngô Đông Hải, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương làm Trưởng đoàn, đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy Bộ Xây dựng.

Phó Thủ tướng Lê Tiến Châu chủ trì buổi làm việc của Đoàn công tác Chính phủ với lãnh đạo thành phố Huế về tình hình thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế hơn 10%.

Phó Thủ tướng Lê Tiến Châu: Huế phải biến lợi thế thành kết quả, tạo động lực tăng trưởng thực chất

“Huế có nhiều lợi thế đặc biệt như hệ thống di sản văn hóa thế giới, Khu kinh tế Chân Mây-Lăng Cô, cảng biển nước sâu, sân bay quốc tế Phú Bài, Đại học Huế cùng nhiều cơ chế, chính sách đặc thù. Điều quan trọng là phải biến những lợi thế đó thành sản phẩm, việc làm, nguồn thu ngân sách và động lực tăng trưởng thực chất”.

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng kết luận cuộc làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Tuyên Quang. (Ảnh: THANH GIANG)

Đánh giá tổng thể việc tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT trên cả nước, đề xuất phương án phù hợp, phòng ngừa phát sinh tiêu cực

Chiều 15/7, tại tỉnh Tuyên Quang, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng chủ trì cuộc làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Tuyên Quang về tình hình phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm tăng trưởng 2 con số, giải ngân vốn đầu tư công, vận hành chính quyền địa phương 2 cấp, thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW của Bộ Chính trị... 

[Video] Thời sự 24h ngày 15/7/2026: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Đất nước phát triển, người có công và gia đình phải được chăm lo tốt hơn

[Video] Thời sự 24h ngày 15/7/2026: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Đất nước phát triển, người có công và gia đình phải được chăm lo tốt hơn

Bản tin cập nhật những vấn đề thời sự nổi bật: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm thăm Trung tâm Điều dưỡng thương binh Thuận Thành (tỉnh Bắc Ninh); Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng đã chủ trì buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lạng Sơn; Gần 875.000 thí sinh đăng ký xét tuyển đại học, trên 53% chọn khối ngành STEM.

Đại biểu tham quan doanh trại Trung đoàn bộ binh 88, Sư đoàn 302 (Quân khu 7).

Bảo đảm tốt nơi ở, sinh hoạt cho bộ đội

Ngày 15/7, tại Đồng Nai, Ban Chỉ đạo Hội thi “Doanh trại chính quy, xanh, sạch, đẹp” trung đoàn bộ binh đủ quân toàn quân năm 2026 đến chấm thi tại Trung đoàn bộ binh 88 (Sư đoàn 302, Quân khu 7). Thiếu tướng Nguyễn Trọng Thiện, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần-Kỹ thuật dự và phát biểu chỉ đạo. 

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng phát biểu ý kiến chỉ đạo cuộc làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Tuyên Quang. (Ảnh: THANH GIANG)

Thủ tướng Lê Minh Hưng chủ trì cuộc làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Tuyên Quang

Chiều 15/7, tại tỉnh Tuyên Quang, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng chủ trì cuộc làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Tuyên Quang về tình hình phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm tăng trưởng, giải ngân vốn đầu tư công, vận hành chính quyền địa phương 2 cấp, thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW của Bộ Chính trị...

Đại tướng Nguyễn Trọng Nghĩa thăm hỏi, động viên lực lượng rà phá bom mìn tại xã Thanh Thủy, tỉnh Tuyên Quang.

Đại tướng Nguyễn Trọng Nghĩa làm việc tại tỉnh Tuyên Quang

Ngày 15/7, Đoàn công tác của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam do Đại tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị làm trưởng đoàn đã làm việc tại tỉnh Tuyên Quang.

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu di tích quốc gia đặc biệt Kim Liên.

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và tri ân các Anh hùng liệt sĩ

Sáng 15/7, đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư và Đoàn đại biểu Trung ương đến dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích quốc gia đặc biệt Kim Liên và tri ân các Anh hùng liệt sĩ tại Khu Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Ngã ba Đồng Lộc.

Quang cảnh cuộc làm việc. (Ảnh: Thanh Giang)

Lạng Sơn cần cập nhật kịch bản tăng trưởng, chú trọng phát triển kinh tế cửa khẩu

Sáng 15/7, tại tỉnh Lạng Sơn, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng chủ trì cuộc làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lạng Sơn về tình hình phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm tăng trưởng 2 con số, giải ngân vốn đầu tư công, vận hành chính quyền địa phương 2 cấp, thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW của Bộ Chính trị.

Toàn cảnh kỳ họp.

Khai mạc Kỳ họp thứ năm Hội đồng nhân dân tỉnh Gia Lai khóa XIII

Sáng 15/7, tại Trung tâm hội nghị tỉnh, Hội đồng nhân dân tỉnh Gia Lai khóa XIII, nhiệm kỳ 2026-2031 khai mạc Kỳ họp thứ năm nhằm đánh giá toàn diện tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, quốc phòng-an ninh 6 tháng đầu năm và quyết định các chủ trương, giải pháp quan trọng cho chặng đường nửa cuối năm.

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú thăm, tặng quà Trung tâm Điều dưỡng thương binh Nghệ An.

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú thăm và tặng quà Trung tâm điều dưỡng thương binh Nghệ An

Nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2026),  76 năm Ngày truyền thống lực lượng Thanh niên xung phong (15/7/1950-15/7/2026), sáng 15/7, đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư và Đoàn công tác Trung ương đến thăm, tặng quà Trung tâm Điều dưỡng thương binh Nghệ An.