Từ cơn lũ dữ đến ngôi nhà an yên

Mùa hè 2025, miền trung ngột ngạt trong cái nắng hanh hao, bỗng bị xáo trộn bởi trận lũ trái mùa bất ngờ. Dòng nước cuồn cuộn tràn về, nhấn chìm bờ tre, đường làng và giấc mơ bình yên của hàng nghìn gia đình.

Một gia đình hạnh phúc bên ngôi nhà mới.
Một gia đình hạnh phúc bên ngôi nhà mới.

Giữa sóng dữ, dự án Nhà An Toàn, xây dựng mái ấm vững chãi giữa bão lũ, trở thành điểm tựa mang lại hy vọng và an yên cho hàng nghìn hộ dân.

Ký ức đau thương và ánh sáng từ mái nhà an toàn

Bà Trương Thị Vịnh, 86 tuổi, ở xã Thượng Đức, TP Đà Nẵng lặng nhìn dòng nước đen ngòm chảy qua nhà. Gần một thế kỷ, bà chưa từng chứng kiến cơn lũ dữ dội và đến sớm như vậy. Người dân quen cảnh “sinh ra để chạy, chứ không phải để ở lại”. Năm 2025, ký ức ấy nhói sâu hơn khi giấc mơ ngôi nhà an toàn gần như bị cuốn trôi trong phút chốc.

Không riêng Thượng Đức, cả miền trung ngỡ ngàng trước sự bất thường của thiên nhiên. Biến đổi khí hậu phá vỡ mọi quy luật thời tiết quen thuộc. Từ làng nhỏ bên sông Quảng Trị, tiếng thì thầm “Chưa bao giờ thấy lũ mùa hè” vang lên trong những mái nhà thấp dột, trong ánh mắt thất thần người nông dân nhìn ruộng chín hóa bãi đất trắng xóa. Hàng nghìn mái nhà, mùa màng, công sức bạc trắng dưới dòng nước lũ. Gia đình nghèo chỉ biết gác lại ước mơ an cư, quay cuồng trong vòng xoáy lũ đi, lũ đến. Căn nhà gỗ ọp ẹp của bà Vịnh nghiêng ngả như bè trôi giữa dòng dữ. Đêm tối, tiếng nước gầm rú, bà cùng con dâu vội lên chuồng heo cao nhất, chốn trú tạm bợ giữa cơn lũ về. Vật liệu xây dựng mà gia đình bà đang chuẩn bị để làm móng nhà bị cuốn trôi, vỡ vụn theo dòng nước dữ.

Thế nhưng, giữa những khó khăn ấy, ánh sáng vẫn lóe lên từ chương trình Nhà Chống Lũ. Bàn tay, trái tim và nguồn lực từ cộng đồng đã giúp gia đình bà từng bước vượt qua, tiếp tục dựng lại căn nhà, đặt những viên gạch đầu tiên của sự sống an yên.

172.jpg
Dự án hỗ trợ một phần kinh phí và kỹ thuật xây dựng nhà an toàn.

Hơn cả chốn trú ẩn

Từ 2013, dự án Nhà An Toàn, phần quan trọng của Nhà Chống Lũ thuộc Quỹ Sống, thắp ngọn lửa hy vọng trong hàng nghìn gia đình dễ tổn thương. Với triết lý “3 cùng” (Co-Design): Cùng thiết kế, cùng đóng góp, cùng xây dựng, dự án không chỉ dựng nhà mà là sự phối hợp sâu sắc giữa cán bộ, kiến trúc sư, chuyên gia, chính quyền địa phương, người dân và cộng đồng. Mái ấm được thiết kế phù hợp sinh hoạt, thích ứng văn hóa, kinh tế và thiên nhiên vùng miền.

Kiến trúc sư trưởng Đinh Bá Vinh chia sẻ: Thiên nhiên và thiên tai mỗi vùng rất khác biệt, ngay trong cùng vùng cũng khác. Không thể áp dụng một mô hình chung. Nếu làm quá an toàn thì chi phí cao, thấp quá thì không đủ bảo vệ. Vì thế, 1.230 căn nhà là 1.230 mô hình riêng biệt, khảo sát và thiết kế theo thực tế.

Mỗi mái nhà là tác phẩm “đo ni đóng giày”, nền sàn nâng cao vượt đỉnh lũ lịch sử, kết cấu chịu lực kiên cố, hệ mái và tường vững chãi, gác tránh lũ tính toán kỹ lưỡng... Nhà vừa vững chãi, vừa linh hoạt để người dân yên tâm sống, làm ăn và bảo vệ những gì quý giá. 7 tiêu chí chọn hộ hưởng lợi là kim chỉ nam, hỗ trợ đúng người, đúng hoàn cảnh: Hộ dân phải nằm trong vùng chịu ảnh hưởng thiên tai hoặc biến đổi khí hậu; Có nhu cầu và động lực xây nhà an toàn, thuộc diện nghèo, cận nghèo hoặc có hoàn cảnh khó khăn; Với đông thành viên và nhân khẩu trẻ; Đất xây dựng phải hợp pháp, không tranh chấp, không thuộc diện quy hoạch hoặc di dời; Hộ dân tham gia toàn bộ quá trình thiết kế và xây dựng để bảo đảm an toàn tuyệt đối...

Dự án hỗ trợ kinh phí 20-35 triệu đồng cho nhà cải tạo, 35-50 triệu đồng cho nhà xây mới, phần còn lại hộ đối ứng nhân công và vật liệu. Tổng chi phí xây dựng mỗi căn không vượt quá 200 triệu đồng, nhằm giảm gánh nặng tài chính và giúp người dân dễ dàng tái thiết cuộc sống.

Những “pháo đài” giữa giông tố

Sau hơn một thập kỷ, 1.230 ngôi nhà đã mọc lên khắp 11 tỉnh, như những bức tường vững vàng chặn đứng sóng dữ, với 9 mô hình nhà trải dài từ biên cương Quảng Ninh đến miền tây sông nước An Giang.

Báo cáo đánh giá tác động của Nhà Chống Lũ năm 2022 cho thấy hiệu quả rõ: 66,9% hộ giảm thiệt hại nhà cửa, 80,99% giảm thiệt hại tài sản; chỉ 1,24% hộ phải sơ tán; 57,14% hộ có thể “ngồi yên” khi thiên tai đến; 90% hộ không còn lo sợ mỗi mùa mưa bão; 96,27% hộ tự tin hơn trong cuộc sống; 85,09% hộ có động lực phát triển kinh tế, hài lòng với cuộc sống. Ông Hồ Tấn Dũng, xã Thượng Đức xúc động: “Cảm ơn dự án, các nhà tài trợ và chính quyền. Cả đời này, đến đời con cháu, chúng tôi không quên khoảnh khắc đón nhận mái nhà an toàn giữa bão lũ”. Gia đình ông Nguyễn Văn Trang, sáu nhân khẩu, từng nhiều lần thức trắng vì sợ lũ. Tháng 6/2025, ngôi nhà mới của họ hoàn thành: Tường bê-tông, mái cao vượt đỉnh lũ lịch sử, gác tránh lũ an toàn. Ngày có nhà mới cũng là ngày con gái ông yên lòng theo chồng. Hàng xóm gọi là “song hỷ lâm môn”.

Những mái nhà ấy không đơn thuần che mưa chắn gió, mà còn nâng đỡ ý chí vươn lên. Bước sang 2026, khi thiên tai còn rình rập, Quỹ Sống kêu gọi xã hội chung tay nhân rộng “điểm tựa” để mỗi mái nhà là ngọn đèn dẫn lối hy vọng và tương lai.

Hơn một thập kỷ, Quỹ Sống đã miệt mài gieo những hạt giống an yên từ một mái nhà đầu tiên, để rồi nảy nở thành cả một cánh rừng điểm tựa giữa sóng dữ. Hành trình ấy được kết tinh trong cuốn sách “Từ một dự án cộng đồng đến Quỹ Sống và Cẩm nang Nhà Chống Lũ” (NXB Lao động). Cuốn sách sẽ được xuất bản online và dịch sang tiếng Pháp. Năm 2023, Quỹ Sống chuyển đổi mô hình từ “Quỹ Hành động vì Cộng đồng” thành “Quỹ của Cộng đồng Hành động”, tập trung kết nối cộng đồng, doanh nghiệp, chính quyền và chuyên gia để thực hiện dự án tại chỗ, hiệu quả và bền vững.

Có thể bạn quan tâm

Nhóm dự án "Cơ Tu Gether: Một vòng bản nhỏ, ngàn câu chuyện lớn”.

Nghe Gen Z kể văn hóa Cơ Tu

TP Đà Nẵng là địa phương có số lượng người đồng bào Cơ Tu sinh sống cao nhất cả nước với hơn 56.500 người. Ở họ có vốn tri thức dân gian và văn hóa truyền thống phong phú, đặc sắc nhưng đang dần bị mai một, lãng quên bởi nhịp sống hiện đại. Là những người sinh ra và lớn lên trong thời đại công nghệ số, thế hệ Gen Z tại TP Đà Nẵng đang nỗ lực tái sinh văn hóa Cơ Tu, đưa vẻ đẹp tri thức dân gian và văn hóa truyền thống đến gần hơn với mọi người bằng những cách đầy mới lạ.

Hà Nội đẩy mạnh tuyên truyền chính sách dân số

Hà Nội đẩy mạnh tuyên truyền chính sách dân số

Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành kế hoạch về tổ chức các hoạt động kỷ niệm Ngày Dân số thế giới (11/7/2026), trong đó tập trung vào việc tuyên truyền những cơ hội, thách thức, tầm quan trọng của công tác dân số đối với sự phát triển nhanh và bền vững của Thủ đô.

Đi tìm... sạp báo

Người đàn ông ngoài 70 tuổi dựng xe trước số 30 phố Quang Trung (Hà Nội) rồi hỏi mua mấy tờ báo số cuối tuần có đăng bài viết về mình để đọc và tặng bạn bè. Trên bức tường phía trước quán nước treo dăm tờ báo khổ lớn, dưới mặt bàn là mấy cuốn tạp chí đặt cạnh ấm trà và những chiếc ghế nhựa dành cho khách.

Vườn măng cụt lão của anh Năm Trợ.

Mảnh hồn làng treo bên phố

Trước khi sáp nhập với TP Hồ Chí Minh, Bình Dương là tỉnh duy nhất có 5 thành phố trực thuộc tỉnh.

Tỷ lệ đô thị hóa của Bình Dương ở tốp đầu cả nước.
Khi những tòa cao ốc mọc lên, không gian làng xã sẽ bị thu hẹp lại. Nhưng điều ấn tượng là, chỉ cách trung tâm không xa, vẫn còn những không gian rất Nam Bộ, như gợi lại một thời làng quê xa xưa.
Làng vẫn ở đó. Nhưng làng cũng đang phải đối mặt với bài toán tồn tại.

Đón đọc Thời Nay số 1713, phát hành thứ hai, ngày 15/6

Đón đọc Thời Nay số 1713, phát hành thứ hai, ngày 15/6

Thật dễ để buông lời trách “tham lam” với những người đã dại dột dốc hết tiền tích cóp cả đời, thậm chí phải bán cả kỷ vật do lạc vào “ma trận” của những kẻ lừa đảo trong bẫy hợp đồng sở hữu kỳ nghỉ. Nhưng thực tế, họ đáng thương hơn đáng trách. Cái bẫy và khoảng trống của sự quan tâm, góc nhìn của mục Thời đàm.

Kính mời đón đọc Thời Nay số 1712, phát hành thứ năm, ngày 11/6

Kính mời đón đọc Thời Nay số 1712, phát hành thứ năm, ngày 11/6

Xã hội dù phát triển tới đâu, cuộc sống có văn minh đến mấy, đều có những quy định ràng buộc mỗi cá nhân phải tuân theo vì lợi ích chung. Môi trường sống đòi hỏi mỗi cá nhân phải biết cách từ bỏ một số yếu tố riêng tư, riêng biệt, thậm chí phải hy sinh cả những sở thích để Ứng xử phù hợp với cộng đồng. Bài trong mục Thời đàm.

Nhiều diện tích đất nông nghiệp phía nam Hà Nội sẽ được bàn giao cho các dự án, đặt ra yêu cầu cấp thiết về chuyển đổi nghề nghiệp cho người dân.

Bài toán sinh kế sau thu hồi đất

Cùng với công tác giải phóng mặt bằng, việc ổn định đời sống, bảo đảm sinh kế cho người dân có đất bị thu hồi là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng, cần được tính toán từ sớm, ngay từ cơ sở.

Lễ trao quyết định và chứng nhận đạt chuẩn Giáo sư và Phó Giáo sư. Ảnh: NAM NGUYỄN

Giáo sư, phó giáo sư không còn là “danh vị” suốt đời

Sau nhiều năm thực hiện cơ chế công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh giáo sư (GS), phó giáo sư (PGS), Việt Nam đang đứng trước một bước chuyển quan trọng khi Luật Giáo dục đại học năm 2025 giao quyền bổ nhiệm, miễn nhiệm chức danh này cho các cơ sở giáo dục đại học. Điều đó không chỉ làm thay đổi về quy trình hành chính mà còn là sự dịch chuyển căn bản về tư duy quản trị đại học, từ mô hình quản lý tập trung sang tự chủ thực chất, từ tư duy “học hàm” sang vị trí việc làm gắn với trách nhiệm và hiệu quả cống hiến.

Thí sinh làm thủ tục dự thi Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 tại điểm thi Trường THPT Nguyễn Gia Thiều.

Kỳ thi của những đổi mới

Từ 14 giờ ngày 10/6, tại hàng nghìn điểm thi trên cả nước, hơn 1,22 triệu thí sinh đã có mặt để làm thủ tục dự thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) năm 2026. Đây là kỳ thi có quy mô lớn nhất từ trước tới nay, đồng thời là năm đầu tiên được tổ chức thống nhất theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Nghề gõ sầu đem lại thu nhập cao cho nhiều thợ.

Theo chân thợ gõ vườn sầu

“Đây nhé, cái trái này gõ có độ bồng, cũng phải bảy tuổi rưỡi. Trái này nó âm hơn, trầm hơn, thì bảy tuổi tám. Thế là đủ điều kiện cắt rồi”, anh Nguyễn Long Thiên Phúc vừa lấy cán dao gõ trên vỏ quả sầu riêng, vừa giải thích. 44 tuổi, 17 năm anh Phúc vắt vẻo trên những cành sầu riêng, từ thợ học việc, thợ chụp, rồi trở thành thợ gõ sầu kỳ cựu ở Tiền Giang.

Anh Tài nhận Giải thưởng Lương Định Của do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trao tặng.

Làm giàu từ trồng nấm

Được đào tạo bài bản, anh Trần Tài đã mạnh dạn học hỏi, nghiên cứu và ứng dụng khoa học thành lập công ty trồng nấm công nghệ cao, đưa ra thị trường nhiều sản phẩm từ nấm có lợi cho sức khỏe người tiêu dùng.

Vòng chung kết toàn cầu cuộc thi ICT Huawei

Vòng chung kết toàn cầu cuộc thi ICT Huawei

Hai đội VN.FPTIT thuộc Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông và Trường đại học FPT đã giành Giải nhất nội dung Computing Track và đội ProPTIT thuộc Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông giành Giải nhì ở nội dung Cloud Track tại vòng chung kết toàn cầu cuộc thi ICT Huawei.

Nhóm đoạt Giải đặc biệt và Giải nhất tại cuộc thi năm nay. Ảnh: THẢO TRƯƠNG

Người trẻ sáng tạo bằng công nghệ

Tham gia cuộc thi “Đổi mới sáng tạo khoa học công nghệ cấp thành phố năm 2026” (gọi tắt là InnoX 2026), sinh viên đến từ 20 trường đại học tại khu vực phía nam đã chia sẻ nhiều dự án mới mẻ, thiết thực và giàu tính nhân văn.

Cùng người dân song hành với đổi mới

Làm tốt việc bồi thường, hỗ trợ tái định cư; xây dựng trước các khu tái định cư và đặc biệt phải bảo đảm đồng bộ, có hạ tầng, có dịch vụ, có điều kiện sinh kế…; bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người dân. Có như vậy thì mới có thể tạo được sự đồng thuận của người dân…

Sớm loại bỏ "kỷ lục nuôi nhốt gấu" ở Hà Nội

Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV, một trong những tổ chức phi chính phủ đầu tiên tại Việt Nam chuyên sâu về lĩnh vực bảo tồn thiên nhiên và bảo vệ động vật hoang dã, được thành lập vào năm 2000) vừa kêu gọi Chi cục Kiểm lâm thành phố Hà Nội và UBND xã Phúc Thọ có những hành động quyết liệt nhằm chấm dứt hoàn toàn tình trạng nuôi nhốt gấu lấy mật tại đây.

Du khách nước ngoài trải nghiệm thiên nhiên, văn hóa khu vực Vườn quốc gia Xuân Thủy. Ảnh: PHƯƠNG LAN

Tạo sinh kế bền vững từ du lịch nông thôn

Nếu như trước đây, vùng ven biển phía đông tỉnh Ninh Bình (địa bàn tỉnh Nam Định cũ) chủ yếu được biết đến với nghề trồng lúa, làm muối hay đánh bắt, nuôi trồng thủy sản, thì những năm gần đây, nơi này đang dần trở thành điểm đến hấp dẫn đối với du khách yêu thích trải nghiệm thiên nhiên và văn hóa bản địa.

Thiếu tá Lê Quốc Dũng hướng dẫn người dân xã Cư Pui kỹ thuật chăm sóc cây cà-phê mang lại hiệu quả cao.

“Lớp học cà-phê” giữ thế trận lòng dân

Dưới tán cà-phê xanh mướt ở xã Cư Pui (Đắk Lắk), những “lớp học trên nương” đang trở thành cầu nối gắn kết doanh nghiệp quân đội với đồng bào các dân tộc. Từ chuyển giao kỹ thuật đến hỗ trợ sinh kế, Công ty TNHH MTV Cà-phê 15 đã góp phần tạo động lực phát triển kinh tế và xây dựng thế trận lòng dân vững chắc trên địa bàn chiến lược Tây Nguyên.

Bên kia là nước bạn Lào, Campuchia.

Thức giấc giữa đại ngàn

Bờ Y thức dậy rất khẽ. Trước khi mặt trời kịp vượt qua những dãy núi xa, sương đã tràn xuống các thung lũng, phủ lên rừng cây, nương rẫy, những mái nhà... Từ trên cao nhìn xuống, đại ngàn hiện ra bình yên và hùng vĩ.

Một khúc sông Ninh Cơ nhìn từ trên cao.

Lửa đỏ bên dòng Ninh Cơ

Dòng sông ấy lặng lẽ chảy qua những miền quê Xuân Trường, Hải Hậu, Trực Ninh, Nghĩa Hưng của tỉnh Nam Định cũ, mang phù sa sông Hồng ra biển lớn. Người dân vùng hạ lưu gọi đó là sông Ninh Cơ. Bao đời nay, sông Ninh Cơ không chỉ chở nặng phù sa mà còn chuyên chở cả nhịp sống, sinh kế và khát vọng mưu sinh của những người dân làng quê ven bờ.