Trung Quốc trở thành nước xuất khẩu ô-tô lớn thứ hai thế giới

Với hơn 3 triệu ô-tô xuất khẩu trong năm 2022, Trung Quốc đã vượt qua Đức, trở thành nước xuất khẩu ô-tô lớn thứ hai thế giới, chỉ đứng sau Nhật Bản.
Ô-tô trên đường phố Bắc Kinh, Trung Quốc. (Ảnh: HỮU HƯNG)
Ô-tô trên đường phố Bắc Kinh, Trung Quốc. (Ảnh: HỮU HƯNG)

Theo truyền thông Trung Quốc, nhờ lợi thế cạnh tranh về pin, động cơ, hệ thống điều khiển điện tử và các lĩnh vực liên quan lái xe thông minh, khả năng cạnh tranh quốc tế của các thương hiệu ô-tô nước này đã được nâng lên đáng kể, tạo ra sự tăng trưởng mạnh mẽ của thị trường ô-tô xuất khẩu trong những năm qua.

Số liệu thống kê cho thấy, năm 2022, tổng số ô-tô Trung Quốc xuất khẩu ra thế giới đạt con số 3,111 triệu chiếc, tăng tới 54,4% so năm 2021, vượt qua Đức (2,61 triệu chiếc), trở thành quốc gia xuất khẩu ô-tô lớn thứ hai thế giới. Số lượng và giá cả các thương hiệu ô-tô Trung Quốc trên thị trường quốc tế đều tăng lên.

Trong đó, ô-tô sử dụng năng lượng mới trở thành điểm sáng trong tăng trưởng, với tổng số 679.000 chiếc được xuất khẩu, tăng tới 2,2 lần so năm 2021.

Theo ông Phó Bính Phong, Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Ô-tô Trung Quốc, xuất khẩu ô-tô của Trung Quốc đạt mức tăng trưởng cao, không chỉ do thiếu nguồn cung ở nước ngoài bởi dịch bệnh, mà còn do các lợi thế cạnh tranh được hình thành bởi thương hiệu, công nghệ và lĩnh vực lái xe thông minh.

Nếu như các năm 2018-2020, lượng xe xuất khẩu chỉ khoảng 1 triệu chiếc, năm 2021 lần đầu vượt mốc 2 triệu chiếc, thì đến năm 2022 đã vượt mốc 3 triệu chiếc, trở thành một trong các quốc gia xuất khẩu ô-tô hàng đầu thế giới.

Thị trường xuất khẩu của ô-tô Trung Quốc cũng không ngừng mở rộng. Ngoài các thị trường truyền thống như Saudi Arabia, Bangladesh, Ai Cập, ô-tô Trung Quốc đã vươn tới các thị trường khác như Bỉ, Chile, Mexico, Anh, Australia...

Có thể bạn quan tâm

Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV thống nhất tuyệt đối bầu đồng chí Tô Lâm tiếp tục giữ chức Tổng Bí thư. (Ảnh: TTXVN)

Ấn tượng về nhà lãnh đạo hành động quyết liệt, nhìn xa trông rộng, đủ sức dẫn dắt Việt Nam vươn mình

Việt Nam và Trung Quốc là hai nước láng giềng có nhiều nét tương đồng về thể chế chính trị, văn hóa-xã hội và tầm nhìn phát triển đất nước, Đại hội XIV và việc Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp tục giữ cương vị người đứng đầu của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhận được sự quan tâm đặc biệt của dư luận và giới trí thức, học giả Trung Quốc.

Pháo hoa rực rỡ chào đón năm mới 2026 tại Cầu Cảng Sydney, Australia. (Ảnh: THX/TTXVN)

Điện mừng Quốc khánh Australia

Nhân dịp kỷ niệm Quốc khánh lần thứ 238 của Australia (26/01/1788-26/01/2026), Chủ tịch nước Lương Cường đã gửi điện mừng đến Toàn quyền Sam Mostyn.

Ông Khúc Cường, giáo sư Đại học Dân tộc Trung ương, chuyên gia bình luận của CGTN. (Ảnh do nhân vật cung cấp)

Chuyên gia Trung Quốc: Đại hội XIV thành công trên 6 phương diện

Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam vừa bế mạc và thành công rất tốt đẹp. Trả lời phỏng vấn của phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Trung Quốc, ông Khúc Cường, Giáo sư Đại học Dân tộc Trung ương, chuyên gia bình luận của CGTN đã chia sẻ quan điểm về những thành công nổi bật của Đại hội lần này trên 6 phương diện.

Các cựu chiến binh Trung Quốc từng tham gia giúp đỡ Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước chụp ảnh lưu niệm tại Lễ kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Trung Quốc được tổ chức tại Bắc Kinh.

Nhân sĩ Trung Quốc gửi thông điệp đoàn kết, hữu nghị đến Đại hội XIV

Hôm nay kỷ niệm tròn 76 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Trung Quốc (18/1/1950-18/1/2026). Là những cá nhân tiêu biểu có nhiều đóng góp cho tình hữu nghị và hợp tác song phương, các nhân sĩ Trung Quốc, thông qua phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại địa bàn, gửi những thông điệp đoàn kết, hữu nghị đến Đại hội XIV.

Điện mừng lãnh đạo Tonga

Điện mừng lãnh đạo Tonga

Nhân dịp Ngài Lord Fatafehi Fakafanua được bầu làm Thủ tướng và Ngài Lord Vaea được bầu làm Chủ tịch Quốc hội Vương quốc Tonga, ngày 15/1, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã gửi điện chúc mừng.

Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung (phải) chụp ảnh cùng Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae trước cuộc gặp bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Johannesburg, Nam Phi, hồi tháng 11/2025. Ảnh: Yonhap

Tổng thống Hàn Quốc sắp thăm Nhật Bản: Vượt qua rạn nứt trong quá khứ

Phủ Tổng thống Hàn Quốc thông báo, Tổng thống Lee Jae Myung sẽ có chuyến thăm hai ngày tới tỉnh Nara của Nhật Bản vào đầu tuần tới để hội đàm với Thủ tướng nước chủ nhà Takaichi Sanae về tăng cường quan hệ song phương. Chuyến thăm này đang thu hút nhiều sự chú ý, nhất là trong bối cảnh khu vực và quốc tế đầy biến động.