Trung Quốc trở thành nước xuất khẩu ô-tô lớn thứ hai thế giới

Với hơn 3 triệu ô-tô xuất khẩu trong năm 2022, Trung Quốc đã vượt qua Đức, trở thành nước xuất khẩu ô-tô lớn thứ hai thế giới, chỉ đứng sau Nhật Bản.
Ô-tô trên đường phố Bắc Kinh, Trung Quốc. (Ảnh: HỮU HƯNG)
Ô-tô trên đường phố Bắc Kinh, Trung Quốc. (Ảnh: HỮU HƯNG)

Theo truyền thông Trung Quốc, nhờ lợi thế cạnh tranh về pin, động cơ, hệ thống điều khiển điện tử và các lĩnh vực liên quan lái xe thông minh, khả năng cạnh tranh quốc tế của các thương hiệu ô-tô nước này đã được nâng lên đáng kể, tạo ra sự tăng trưởng mạnh mẽ của thị trường ô-tô xuất khẩu trong những năm qua.

Số liệu thống kê cho thấy, năm 2022, tổng số ô-tô Trung Quốc xuất khẩu ra thế giới đạt con số 3,111 triệu chiếc, tăng tới 54,4% so năm 2021, vượt qua Đức (2,61 triệu chiếc), trở thành quốc gia xuất khẩu ô-tô lớn thứ hai thế giới. Số lượng và giá cả các thương hiệu ô-tô Trung Quốc trên thị trường quốc tế đều tăng lên.

Trong đó, ô-tô sử dụng năng lượng mới trở thành điểm sáng trong tăng trưởng, với tổng số 679.000 chiếc được xuất khẩu, tăng tới 2,2 lần so năm 2021.

Theo ông Phó Bính Phong, Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Ô-tô Trung Quốc, xuất khẩu ô-tô của Trung Quốc đạt mức tăng trưởng cao, không chỉ do thiếu nguồn cung ở nước ngoài bởi dịch bệnh, mà còn do các lợi thế cạnh tranh được hình thành bởi thương hiệu, công nghệ và lĩnh vực lái xe thông minh.

Nếu như các năm 2018-2020, lượng xe xuất khẩu chỉ khoảng 1 triệu chiếc, năm 2021 lần đầu vượt mốc 2 triệu chiếc, thì đến năm 2022 đã vượt mốc 3 triệu chiếc, trở thành một trong các quốc gia xuất khẩu ô-tô hàng đầu thế giới.

Thị trường xuất khẩu của ô-tô Trung Quốc cũng không ngừng mở rộng. Ngoài các thị trường truyền thống như Saudi Arabia, Bangladesh, Ai Cập, ô-tô Trung Quốc đã vươn tới các thị trường khác như Bỉ, Chile, Mexico, Anh, Australia...

Có thể bạn quan tâm

Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Perth Phạm Hải Anh phát biểu tại sự kiện. (Ảnh do Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Perth cung cấp)

Doanh nghiệp Tây Australia và Việt Nam thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực thế mạnh

Cùng với việc nâng cấp, hoàn thiện cơ sở hạ tầng phục vụ thu hút đầu tư chiến lược, phát triển nhân lực chất lượng cao, Việt Nam khẳng định cam kết tiếp tục đẩy mạnh hoàn thiện thể chế, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh để thu hút nhiều hơn nữa các doanh nghiệp Australia nói chung cũng như của bang Tây Australia nói riêng.

Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Vũ Hồ (thứ 3 từ trái qua) và các diễn giả tham dự Diễn đàn chụp ảnh kỷ niệm.

Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc tham dự Diễn đàn Jeju vì Hòa bình và Thịnh vượng lần thứ 21

Với chủ đề “Tái định hình hợp tác trong một thế giới phân mảnh”, Diễn đàn Jeju vì Hòa bình và Thịnh vượng lần thứ 21 diễn ra từ ngày 24 đến 26/6 tại đảo Jeju, Hàn Quốc. Sự kiện quy tụ khoảng 4.500 đại biểu tham dự 68 phiên thảo luận về hòa bình, an ninh, ngoại giao, tự do hàng hải, trí tuệ nhân tạo, khí hậu và quản trị toàn cầu.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un thị sát cuộc thử nghiệm một số hệ thống vũ khí mới, ngày 25/6/2026. (Ảnh: KCNA/TTXVN)

Nhà lãnh đạo Triều Tiên chỉ đạo nâng cao năng lực vũ khí mới

Theo Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 26/6, nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã thị sát cuộc thử nghiệm một số hệ thống vũ khí mới, trong đó có hệ thống pháo phản lực phóng loạt và tên lửa đạn đạo chiến thuật, nhằm đánh giá kết quả hiện đại hóa lực lượng pháo binh và tên lửa theo kế hoạch phát triển quốc phòng 5 năm.

Tình hình động đất tại Nhật Bản, sáng 25/6/2026. (Ảnh: NHK)

Động đất có độ lớn 6,9 tại đông bắc Nhật Bản

Ngày 25/6, Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA) cho biết một trận động đất có độ lớn 6,9 đã xảy ra tại khu vực đông bắc nước này, gây rung lắc mạnh tại nhiều địa phương nhưng chưa ghi nhận thương vong hay thiệt hại nghiêm trọng.

Khách tham quan triển lãm quan tâm đến sản phẩm của các doanh nghiệp Việt Nam.

Doanh nghiệp Việt Nam tìm cơ hội tại Triển lãm nhập khẩu Hàn Quốc 2026

Việc tham dự Triển lãm nhập khẩu Hàn Quốc 2026 (Korea Import Expo 2026-KIE 2026) không chỉ là cơ hội các doanh nghiệp Việt Nam giới thiệu hàng hóa, mà còn là điểm gặp gỡ giữa năng lực sản xuất, khát vọng vươn ra quốc tế của doanh nghiệp Việt Nam với nhu cầu, tiêu chuẩn và mạng lưới phân phối hiện đại của thị trường Hàn Quốc.

Các đại biểu tham dự buổi làm việc chụp ảnh lưu niệm. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc cung cấp)

Hợp tác hỗ trợ người lao động Việt Nam nhận quyền lợi bảo hiểm theo quy định

Việc thiết lập kênh hợp tác trao đổi thông tin nhằm hỗ trợ hoàn trả các khoản bảo hiểm chưa nhận cho người lao động Việt Nam là hoạt động thiết thực nhằm bảo vệ quyền lợi chính đáng của người lao động Việt Nam, đồng thời góp phần tăng cường hợp tác thực chất giữa các cơ quan Việt Nam và Hàn Quốc.

Phó Chủ tịch Trung Quốc Hàn Chính phát biểu tại lễ khai mạc. (Ảnh: HỮU HƯNG)

Trung Quốc tăng cường thu hút đầu tư từ các công ty đa quốc gia

Ngày 16/6, tại thành phố Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc, đã diễn ra lễ khai mạc Hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo công ty đa quốc gia lần thứ 7, với sự tham dự của hơn 700 đại biểu là các quan chức chính phủ, tổ chức quốc tế, lãnh đạo các công ty đa quốc gia và hiệp hội doanh nghiệp Trung Quốc và quốc tế.

Bảo tàng Kinh nghiệm Tấn Giang, Phúc Kiến, Trung Quốc. (Ảnh: Trần Công Đạt - Báo ảnh Việt Nam)

Câu chuyện về các đế chế da giày tỷ đô ở Phúc Kiến, Trung Quốc: Khi sự nhạy bén Mân Nam gặp bệ đỡ kiến tạo

Bên trong đại bản doanh của Anta ở huyện Tấn Giang của Trung Quốc có một phòng bảo tàng nhỏ, với những công nghệ tiên tiến về trưng bày, minh họa trực quan hành trình của một xưởng đóng giày vô danh vươn mình thành đế chế đồ thể thao lớn thứ ba thế giới chỉ sau bốn thập kỷ.

Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Vũ Hồ phát biểu tại Diễn đàn.

Gia Lai có điều kiện trở thành điểm đến mới hấp dẫn đối với du khách Hàn Quốc

Gia Lai là địa phương có không gian phát triển đặc biệt, hội tụ những lợi thế nổi bật về thiên nhiên, văn hóa, du lịch... Với sự kết hợp giữa “đại ngàn” Tây Nguyên và không gian biển, giữa di sản văn hóa bản địa và các sản phẩm du lịch hiện đại, Gia Lai có điều kiện trở thành điểm đến mới hấp dẫn đối với du khách Hàn Quốc.