Trung Quốc sẵn sàng tăng cường đối thoại với Mỹ

Ngày 8/11, Phó Chủ tịch Trung Quốc Hàn Chính cho biết, Trung Quốc sẵn sàng tăng cường liên lạc và đối thoại với Mỹ, thúc đẩy hợp tác cùng có lợi, giải quyết thỏa đáng những khác biệt giữa hai nước và nỗ lực chung để đối phó các thách thức toàn cầu.
Phó Chủ tịch Trung Quốc Hàn Chính và Thống đốc California trong một cuộc gặp tại Bắc Kinh.
Phó Chủ tịch Trung Quốc Hàn Chính và Thống đốc California trong một cuộc gặp tại Bắc Kinh.

Phát biểu này được Phó Chủ tịch Hàn Chính đưa ra tại Diễn đàn Kinh tế mới Bloomberg ở Singapore ít ngày trước khi diễn ra Hội nghị cấp cao Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) tại San Francisco từ ngày 15 đến 17/11.

Trước đó Nhà trắng cho biết, Tổng thống Mỹ Joe Biden dự kiến sẽ có cuộc gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhân dịp sự kiện này.

Theo TTXVN, trang mạng tờ South China Morning Post dẫn lời Phó Chủ tịch Hàn Chính tại Diễn đàn Kinh tế mới Bloomberg nói rằng, Trung Quốc sẵn sàng tăng cường đối thoại với Mỹ ở tất cả các cấp để hàn gắn quan hệ và cùng nhau hợp tác đối phó những thách thức toàn cầu.

Theo ông, những tương tác chính thức gần đây đã phát đi tín hiệu tích cực và nâng cao kỳ vọng về sự cải thiện quan hệ Trung-Mỹ.

Ngày 7/11, Mỹ thông báo nước này đã tổ chức các cuộc đàm phán mang tính xây dựng với Trung Quốc về kiểm soát vũ khí và không phổ biến vũ khí hạt nhân như một phần trong nỗ lực duy trì các đường dây liên lạc, trước cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Thông báo của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao phụ trách Kiểm soát vũ khí Mallory Stewart đã có cuộc gặp Vụ trưởng Kiểm soát vũ khí Bộ Ngoại giao Trung Quốc Tôn Hiểu Ba.

Tại cuộc gặp, hai bên đã có cuộc thảo luận về các vấn đề liên quan tới kiểm soát vũ khí và không phổ biến. Phía Mỹ nhấn mạnh tầm quan trọng của việc Trung Quốc nâng cao tính minh bạch về chương trình hạt nhân của mình, cũng như cần trao đổi thực chất về các biện pháp thực tế nhằm quản lý và giảm thiểu rủi ro chiến lược trên nhiều lĩnh vực, trong đó có hạt nhân và không gian vũ trụ.

Trong khi đó, Cố vấn đặc biệt về quyền của người khuyết tật quốc tế thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ Sara Minkara và Trợ lý Bộ trưởng Lao động phụ trách việc làm cho người khuyết tật Taryn Williams đã có cuộc gặp với giới chức Hội Người khuyết tật Trung Quốc để nối lại cơ chế điều phối về quyền của người khuyết tật, cũng như thúc đẩy các quyền của người khuyết tật liên quan tới giáo dục bao trùm, việc làm, tái hòa nhập và phát triển các không gian có thể tiếp cận.

Bà Minkara nhấn mạnh cam kết của Mỹ trong việc tìm kiếm các lĩnh vực hợp tác nhằm thúc đẩy quyền của người khuyết tật ở cả Mỹ và Trung Quốc, chia sẻ các nỗ lực của Mỹ trong xử lý những vấn đề then chốt liên quan tới người khuyết tật ở Mỹ. Hai bên nhất trí tầm quan trọng của việc tiếp tục tìm kiếm các lĩnh vực hợp tác tiềm năng, coi đó là một phần trong nỗ lực duy trì các kênh liên lạc mở.

Có thể bạn quan tâm

Tình hình động đất tại Nhật Bản, sáng 25/6/2026. (Ảnh: NHK)

Động đất có độ lớn 6,9 tại đông bắc Nhật Bản

Ngày 25/6, Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA) cho biết một trận động đất có độ lớn 6,9 đã xảy ra tại khu vực đông bắc nước này, gây rung lắc mạnh tại nhiều địa phương nhưng chưa ghi nhận thương vong hay thiệt hại nghiêm trọng.

Một địa điểm ở miền nam Liban bị phá hủy trong đợt không kích của Israel. (Ảnh: TÂN HOA XÃ)

Israel và Liban khởi động vòng đàm phán mới

Ngày 23/6, Israel và Liban bước vào vòng đàm phán mới tại Washington dưới sự bảo trợ của Mỹ, trong bối cảnh lệnh ngừng bắn mong manh và tình hình thực địa vẫn tiềm ẩn nguy cơ căng thẳng bùng lên. Mục tiêu là tìm kiếm giải pháp lâu dài, chấm dứt xung đột dọc biên giới hai nước.

Đại sứ Đỗ Hùng Việt, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc phát biểu tại Phiên họp. (Ảnh do Phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc cung cấp)

Hướng tới mục tiêu thúc đẩy bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ mạnh mẽ hơn, hiệu quả hơn

Đại diện Việt Nam đề nghị Cơ quan Liên hợp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ tiếp tục tập trung vào các lĩnh vực có khả năng tạo chuyển biến lâu dài như tăng quyền năng kinh tế cho phụ nữ, tăng cường vai trò lãnh đạo và sự tham gia của phụ nữ trong các lĩnh vực mới như quản trị trí tuệ nhân tạo, chuyển đổi số.

Người dân tránh nóng tại đài phun nước ở Paris, Pháp. Ảnh: THX/TTXVN

WHO: Hệ thống y tế châu Âu cần phải thích ứng với biến đổi khí hậu

Ngày 24/6, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus nhận định đợt nắng nóng đang bao trùm châu Âu gây nguy hiểm cho sức khỏe người dân, do đó các nhà lãnh đạo lục địa này cần phải đầu tư để các dịch vụ y tế của họ có khả năng chống chịu tốt hơn với tình trạng biến đổi khí hậu.

TPP được khẳng định là chương trình xây dựng năng lực lớn nhất của Liên hợp quốc hiện nay. (Ảnh: MINH DUY)

Việt Nam tự tin và bản lĩnh đứng chung hàng ngũ “mũ nồi xanh” với cộng đồng quốc tế

Ngày 24/6, tại Hà Nội, đã diễn ra Hội thảo các bên liên quan Chương trình Đối tác Ba bên (TPP) năm 2026, với sự tham dự của đại diện Bộ Quốc phòng nhiều quốc gia. Sự kiện là biểu tượng cho cam kết chính trị mạnh mẽ, sự tin cậy chiến lược và nỗ lực của cộng đồng quốc tế trong việc duy trì ổn định và an ninh toàn cầu.

Cộng đồng các dân tộc tham gia Lễ hội văn hóa quốc tế tại Viễn Đông nước Nga.

“Giai điệu tình bạn” tại vùng Viễn Đông nước Nga

Mới đây, tại thành phố Artyom, tỉnh Primorye, vùng Viễn Đông nước Nga đã diễn ra Lễ hội văn hóa quốc tế đặc sắc “Giai điệu tình bạn” lần thứ ba với sự tham gia đông đảo của cộng đồng dân tộc các quốc gia trên thế giới đang sinh sống, làm việc, học tập tại Viễn Đông, trong đó có Việt Nam.