Trong những làn gió đổi thay

Thế giới đang thay đổi từng ngày, và vì thế, phải chăng, cũng cần có những sự điều chỉnh trong cơ chế hoạt động của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, nhằm đáp ứng nhanh chóng và hiệu quả hơn những đòi hỏi, nhu cầu, ước vọng… ngày càng phức tạp của toàn nhân loại?
Đại diện cho sự trỗi dậy của các quốc gia Nam và Đông bán cầu, vị thế cũng như tầm ảnh hưởng của khối BRICS ngày càng phát triển.
Đại diện cho sự trỗi dậy của các quốc gia Nam và Đông bán cầu, vị thế cũng như tầm ảnh hưởng của khối BRICS ngày càng phát triển.

Ngày 27/4, theo hãng thông tấn TASS, tham dự cuộc họp của các Bộ trưởng Ngoại giao nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới (BRICS) tại Brazil, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov phát biểu với tờ O Globo: "Với chúng tôi, điều hoàn toàn hiển nhiên là việc định hình một thế giới đa cực phải bao gồm sự đại diện rộng rãi hơn của các quốc gia ở Nam bán cầu và Đông bán cầu, tức là các quốc gia châu Á, châu Phi và Mỹ Latin, tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc".

Như ông bày tỏ sự tin tưởng, một thí dụ điển hình trong vai trò ứng cử viên hàng đầu cho vị trí ấy chính là Brazil - quốc gia đang thực hiện chính sách đối ngoại độc lập, và có thể đóng góp đáng kể vào việc giải quyết các vấn đề quốc tế.

Bộ trưởng Ngoại giao Nga cũng nhấn mạnh: Moskva tin tưởng vào một cuộc cải cách mang tính cân bằng tại Hội đồng Bảo an với tư cách là một trong những cơ quan quan trọng hàng đầu của Liên hợp quốc – cơ quan có trách nhiệm chính, theo Hiến chương Liên hợp quốc, trong việc duy trì hòa bình và an ninh quốc tế. Bên cạnh đó, Nga cũng ủng hộ việc đề cử Ấn Độ trở thành thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an, với điều kiện cần phải có đại diện từ châu Phi.

Song, cũng không có gì bất ngờ, Điện Kremlin "phản đối việc trao thêm ghế cho các nước phương Tây và đồng minh của họ", với lý do là: Các nước này đã có quá nhiều ghế tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Thực tế, đề xuất từ nước Nga không phải là một vấn đề mới mẻ. Từ thập niên trước, sau những biến động dữ dội trong dòng chảy sự kiện quốc tế - như “Mùa xuân Arab” và sau đó là sự trỗi dậy của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, khi rất nhiều thách thức trong việc bảo vệ cuộc sống con người cũng như kiến tạo hòa bình và phát triển đặt ra, nhu cầu thay đổi cấu trúc Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cũng đã dần thành hình.

Trải qua đại dịch Covid-19 toàn cầu, đối diện với những thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống ngày càng đa dạng - từ suy thoái kinh tế tới biến đổi khí hậu, hay những hiểm họa trên không gian mạng của thời đại bùng nổ công nghệ, nhu cầu này tiếp tục được định hình rõ nét.

Đặc biệt, trong những năm gần đây, sự vươn lên về kinh tế, song song sự mở rộng tầm ảnh hưởng của khối BRICS cùng tiếng nói ngày càng trở nên giàu sức nặng từ các quốc gia châu Phi cũng như Nam bán cầu đã và đang mang tới cho cục diện chung thêm nhiều yếu tố đáng chú ý. Như một bước chuyển tất yếu khi trật tự thế giới đơn cực cũ (tồn tại kể từ sau Chiến tranh Lạnh) rạn vỡ, trong xu hướng toàn cầu hóa, đa phương hóa, quyền lợi hợp pháp và chính đáng của mọi quốc gia ở bất cứ khu vực nào trên thế giới (chứ không chỉ tại các nước phát triển phương Tây) cũng đòi hỏi được chú ý nhiều hơn, và bảo vệ sát sao hơn.

Nói một cách ngắn gọn, nhìn từ cả phương diện chính trị quốc tế lẫn kinh tế - xã hội - quân sự, cơ cấu thượng tầng kiến trúc của Liên hợp quốc hiện tại dường như đã không còn đủ khả năng bao quát và xử lý mọi vấn đề nảy sinh, trong thế giới đang biến đổi với tốc độ vũ bão.

Mới đây, hồi tháng 2/2025, chính Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres cũng lặp lại lời kêu gọi cải cách sâu rộng Hội đồng Bảo an, thúc giục mở rộng cơ quan này để mang tính đại diện nhiều hơn cho thực tế địa-chính trị toàn cầu hiện nay - vấn đề mà ông từng không ít lần đề ra, kể từ khi nắm giữ cương vị.

Người đứng đầu tổ chức đa phương lớn nhất hành tinh tuyên bố: Hội đồng Bảo an phải phản ánh thế giới hiện tại, không phải như 80 năm trước, khi Liên hợp quốc được thành lập. Tổ chức này cần được cải cách để trở nên toàn diện hơn, minh bạch hơn, hiệu quả hơn, dân chủ hơn và có trách nhiệm hơn.

Song, cho đến thời điểm đó, dường như những phát biểu của ông vẫn chưa thật sự được phương Tây lắng nghe...

Có thể bạn quan tâm

Bạo lực trên không gian mạng - hiểm họa rình rập phụ nữ và trẻ em gái toàn cầu.

Đi về phía văn minh

Có một ngày đặc biệt, mang cái tên vẫn còn tương đối xa lạ đối với phần đông nhân loại: Ngày Quốc tế xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ (International Day for the Elimination of Violence against Women), được Liên hợp quốc ấn định vào ngày 25/11 hằng năm.

Một bữa ăn no, ở đâu đó, cũng đã là cả một giấc mơ.

Lời khẩn cầu vô vọng

Sẽ có ít nhất 318 triệu người đối mặt với tình trạng mất an ninh lương thực nghiêm trọng vào năm 2026. Song, đến cả các cơ quan của Liên hợp quốc cũng chưa chắc đủ sức làm gì đó, để giảm bớt nỗi đau khổ ấy.

Phía sau cánh cửa

Phía sau cánh cửa

Với 60 phiếu thuận và 40 phiếu chống, ngày 11/11, Thượng viện Quốc hội Mỹ đã thông qua dự luật tài trợ nhằm mở cửa trở lại chính phủ liên bang, mở ra hy vọng chấm dứt tình trạng đóng cửa đã kéo dài từ ngày 1/10. Tuy nhiên…

Trước thềm COP30, vẫn còn quá nhiều vấn đề ngổn ngang.

Chờ "sự thật" lên tiếng

143 quốc gia và vùng lãnh thổ đã tham dự Hội nghị Thượng đỉnh về Khí hậu, diễn ra trong hai ngày 6 và 7/11 tại thành phố Belém do Pará (Brasil) - "cuộc họp trù bị" quan trọng trước thềm Hội nghị lần thứ 30 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về Biến đổi khí hậu (COP30).

Bộ trưởng Tài chính Nguyễn Văn Thắng tham dự Hội nghị Bộ trưởng Tài chính APEC lần thứ 32 tại Incheon (Hàn Quốc).

Thiết kế một lộ trình đổi thay

Tuần lễ Cấp cao Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) đã bắt đầu ngày 27/10, tại Hàn Quốc, với phiên thảo luận trù bị cuối cùng trước khi chính thức khai mạc.

Niềm hạnh phúc của một gia đình Palestine, trên đường trở về nhà.

Niềm tin cho đổ nát

Ngày 13/10, tại Ai Cập, trong khuôn khổ một hội nghị cấp cao do Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah El Sisi và Tổng thống Mỹ Donald Trump đồng chủ trì, văn kiện thỏa thuận chấm dứt chiến sự trên Dải Gaza đã chính thức được ký kết.

Nước Mỹ đã chính thức có lần đóng cửa đầu tiên, sau sáu năm.

Cuộc chiến vô hình

Cách mà giới đầu tư cũng như mọi ngành nghề trong nền kinh tế Mỹ gấp rút lên kế hoạch ứng phó trước nguy cơ “chính phủ đóng cửa” dự báo những kịch bản không mấy “yên ả” trong thời gian tới, và cũng trở thành những bài học quan trọng để toàn thế giới chiêm nghiệm.

Đã đến lúc loài người chung tay cam kết cứu lấy đại dương.

Tiếng gọi của nghìn sau

Bất cứ hành trình lớn lao nào cũng bắt đầu từ những bước nhỏ. Và bởi vậy, cho dù sẽ còn phải vượt qua rất nhiều chông gai để tạo nên những thay đổi đáng kể trong hiện thực, Hiệp định quốc tế về biển cả (BBNJ) vẫn sẽ là một yếu tố quan trọng, trên con đường trả lại mầu xanh cho hành tinh.

Không chỉ là sự khô khát, đó còn là tổn thất kinh tế, và xáo trộn xã hội.

Mùa hè bỏng rát

Có thể hiểu điều đó theo cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng, khi thế giới chứng kiến châu Âu - một trong những khu vực phát triển nhất trên địa cầu - oằn mình dưới những tác động kinh tế-xã hội từ những làn sóng nhiệt.

Đập Đại Phục hưng - một giấc mộng, nhiều ưu tư.

Lửa có cháy trên dòng Nile Xanh?

Sau gần 15 năm thi công, ngày 9/9, Ethiopia đã chính thức khánh thành đập Đại Phục hưng (GERD) - dự án thủy điện lớn nhất châu Phi, mở ra những ước vọng lớn lao về an ninh năng lượng cũng như tiềm năng phát triển. Tuy nhiên…

Một cảng hàng hóa tại California, Mỹ.

Chướng ngại không dễ vượt

Dẫu không phải phán quyết của Tòa án Tối cao Liên bang nhưng việc Tòa phúc thẩm Liên bang khu vực Washington tuyên bố, các mức thuế quan mà đương kim Tổng thổng Mỹ Donald Trump đang áp đặt là “bất hợp pháp” cũng có thể xem là một tín hiệu không mấy khả quan. Đây sẽ là lực cản mà ông chủ Nhà trắng hiện tại phải đối diện.

Cuộc gặp mặt giữa những người hàng xóm.

Nếu “những người khổng lồ” ngừng va chạm

Với không ít nhà phân tích quốc tế, dường như, đó là điều phải đến. Mười ngày sau cuộc hội đàm cấp cao với Tổng thống Mỹ Donald Trump, Tổng thống Nga Vladimir Putin phát đi thông điệp: Ông hy vọng mối quan hệ ngoại giao giữa Nga và Mỹ sẽ được khôi phục hoàn toàn. 

Một mối quan hệ bền chặt hứa hẹn những triển vọng kinh tế mới.

Bắt đầu lại từ đầu

Sau 14 năm bị tàn phá bởi bất ổn, xung đột, loạn lạc, cuối cùng, cũng đã đến lúc Syria có thể thật sự bắt tay vào công cuộc tái thiết - một hành trình dài và đầy gian nan.

Iran và IAEA nhất trí tiếp tục tham vấn.

Mở lại từng cánh cửa

Ngày 12/8, Thứ trưởng Ngoại giao Iran phụ trách các vấn đề quốc tế Kazem Gharibabadi tuyên bố: Tehran và Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) đã nhất trí tiếp tục tham vấn vấn đề hạt nhân của Iran.

Tác phẩm “The Thinker’s Burden” của nghệ sĩ Canada Benjamin Von Wong bên ngoài trụ sở Liên hợp quốc tại Geneva.

Trách nhiệm không của riêng ai

“Chúng ta đang đối diện một cuộc khủng hoảng toàn cầu” - Chủ tịch Ủy ban đàm phán liên chính phủ về ô nhiễm nhựa của Liên hợp quốc, ông Luis Vayas Valdivieso, khẳng định, ngày 5/8.

Càng lúc, ASEAN càng chịu nhiều ảnh hưởng nặng nề từ biến đổi khí hậu.

Cuộc chiến bắt buộc của ASEAN

Trên thực tế, Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) là một cộng đồng rất dễ bị tổn thương trước những hệ lụy của tiến trình biến đổi khí hậu, đồng thời cũng đang phụ thuộc khá nhiều vào nguồn tài chính và công nghệ bên ngoài, nhằm tiến hành chuyển đổi xanh.

Một sự gắn kết đầy tiềm lực.

BRICS và vị thế phương Nam

Khép lại sau hai ngày làm việc, Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới (BRICS) tại Rio de Janeiro, Brazil, là sự kiện đánh dấu bước ngoặt trong việc mở rộng và củng cố vai trò của khối, qua đó gia tăng vị thế chung cho không chỉ các thành viên.

Thông điệp trên mạng xã hội Truth Social của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Cửa một chiều để thoát khỏi Gaza

Sáng 2/7 (giờ Việt Nam), trên trang mạng xã hội cá nhân của mình, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo: Israel đã “đồng ý các điều kiện cần thiết”, cho một lệnh ngừng bắn kéo dài 60 ngày tại Dải Gaza. Một tín hiệu tích cực, song…

Niềm vui bùng nổ trong đêm trên các đường phố Tehran

Cho dù là mong manh…

Đến tối 24/6, những mối nghi ngờ vẫn bao trùm lên tất cả, khi Israel và Iran liên tục cáo buộc nhau vi phạm thỏa thuận ngừng bắn vừa được Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố vào buổi sáng, còn chính ông Trump thì chỉ trích cả hai bên, trên nền tảng mạng xã hội Truth Social.

"Đối diện hiểm họa: Thời điểm để hành động!" - Khẩu hiệu của nhóm Green Peace bên ngoài hội nghị Bonn.

Mở cửa thấy núi

Lần đầu tiên kể từ khi Liên hợp quốc khởi động các cuộc đàm phán thường niên về khí hậu vào năm 1995, nước Mỹ không cử phái đoàn chính thức tham dự. Tuy nhiên, không còn cách nào khác, hội nghị vừa bắt đầu tại Bonn (Đức) ngày 16/6 vẫn phải diễn ra, trong mông lung.

Đã đến lúc hai nền kinh tế lớn nhất thế giới "ngưng chiến".

Gò cương bên miệng vực

Chưa có nhiều tín hiệu tích cực cho triển vọng kinh tế thế giới, nếu không muốn nói là ngược lại. Nhưng, dù sao, từ hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, tia hy vọng mong manh cũng đã lóe lên.

Bản đồ di chuyển của đám mây bụi khổng lồ ngày 3/6.

Khi điều bình thường trở nên bất thường

“Một con bướm đập cánh ở Brazil cũng có thể gây nên một cơn lốc tại Texas”. Hình ảnh ẩn dụ gắn liền với “lý thuyết hiệu ứng cánh bướm” ấy, trong những ngày này, lại một lần nữa được thực tiễn chứng minh.

Tăng ngân sách quốc phòng lên 5% GDP là một thách thức rất khó vượt qua, đối với nhiều quốc gia thành viên NATO.

Phép thử nghiệt ngã

Cuối tháng 6/2025 này, Hội nghị cấp cao Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) năm 2025 sẽ diễn ra tại La Haye (Hà Lan). Song, trong quỹ thời gian ít ỏi còn lại, liệu sẽ có thêm những quốc gia thành viên nào đáp ứng được yêu cầu về tăng ngân sách quốc phòng mà chính quyền đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump đặt ra?
Một thỏa thuận nhằm hợp tác ngăn chặn các đại dịch toàn cầu đã được thông qua.

Niềm tin, sau rào cản vô hình

Một thỏa thuận mang tính bước ngoặt đã được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thông qua vào ngày 20/5, nhằm tăng cường khả năng ứng phó với các đại dịch đe dọa loài người trong tương lai. Tuy nhiên, tính khả thi của thỏa thuận này dường như cũng vẫn còn là một câu chuyện dài và nhiều trắc trở.