Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ chúc mừng Việt Nam trúng cử Hội đồng Nhân quyền

Ông Kritenbrink hy vọng khi là thành viên quan trọng của Hội đồng Nhân quyền, Việt Nam sẽ là đối tác cùng Mỹ thúc đẩy quyền con người phổ quát, giải quyết các thách thức nhân quyền trên thế giới.
Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách khu vực Đông Á và Thái Bình Dương Daniel Kritenbrink. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách khu vực Đông Á và Thái Bình Dương Daniel Kritenbrink. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam, chiều 12/10, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách khu vực Đông Á và Thái Bình Dương Daniel Kritenbrink đã có buổi gặp gỡ báo chí Việt Nam.

Cùng dự có Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Marc E.Knapper.

Tại đây, ông Daniel Kritenbrink đã gửi lời chúc mừng Việt Nam trúng cử vào Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2023-2025. Ông cũng chia sẻ nhiều nội dung về hợp tác giữa hai nước.

Ông Kritenbrink bày tỏ hy vọng và mong đợi khi là thành viên quan trọng của Hội đồng Nhân quyền, Việt Nam sẽ là đối tác cùng Mỹ thúc đẩy quyền con người phổ quát, giải quyết các thách thức nhân quyền đang xảy ra trên thế giới.

Mỹ mong đợi Việt Nam sẽ thực hiện các nghĩa vụ của mình trên phương diện cam kết nhân quyền quốc tế.

Cũng trong cuộc gặp, ông Kritenbrink cho biết, mối quan hệ song phương Việt Nam-Mỹ đã đạt được nhiều dấu mốc ấn tượng, đặc biệt là sau khi quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam-Mỹ được thiết lập vào năm 2013.

Tại cuộc gặp, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Marc E. Knapper cũng đánh giá, thời gian qua, Việt Nam đã có bước tiến lớn trong nâng cao đời sống người dân.

Cụ thể, theo Đại sứ Marc E. Knapper, trong lĩnh vực y tế, chống biến đổi khí hậu và cơ sở hạ tầng, 15 năm qua, Việt Nam đạt được nhiều thành tựu quan trọng.

Riêng đối với quan hệ hợp tác y tế, hai bên bắt đầu triển khai với Chương trình PEPFAR- Chương trình viện trợ dành cho 15 quốc gia để phòng, chống HIV/AIDS.

Đến nay, hợp tác y tế đã trở thành một trụ cột quan trọng trong quan hệ Việt Nam-Mỹ. Trong bối cảnh dịch Covid-19, Mỹ đã cung cấp cho Việt Nam 40 triệu liều vaccine cùng nhiều trang thiết bị y tế.

Trong phát triển cơ sở hạ tầng, Việt Nam chú trọng phát triển đường cao tốc. Đại sứ Marc E.Knapper lấy ví dụ: “Khi tôi ở đây 15 năm trước, chuyến đi tới Hạ Long sẽ mất 4 giờ trên những con đường 2 làn gồ ghề. Nay, hành trình ấy chỉ còn mất 2 giờ trên con đường cao tốc 6 làn. Những khoản đầu tư vào cơ sở hạ tầng như vậy đã mở lối đi tới những khu vực khó tiếp cận ở miền bắc và Tây Nguyên. Điều này có tác động rất tốt cho đời sống và sinh kế của người dân ở đây".

Bày tỏ hy vọng mối quan hệ Việt Nam-Mỹ sẽ được nâng tầm thực chất trong thời gian tới, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Daniel E.Kritenbrink chia sẻ, nhiều hoạt động sẽ được đẩy mạnh nhằm kỷ niệm 10 năm mối quan hệ Đối tác toàn diện giữa hai nước.

Ông Kritenbrink khẳng định, quan hệ Việt Nam-Mỹ đang vững mạnh hơn bao giờ hết.

“Việt Nam giữ vai trò trung tâm trong Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của chúng tôi. Chúng tôi sẽ nỗ lực hỗ trợ nhằm tăng cường năng lực của các đồng minh, đối tác và bạn bè có cùng quan điểm như Việt Nam", Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Kritenbrink nhấn mạnh.

TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Ảnh tư liệu: Binh sĩ Mỹ tham gia cuộc tập trận chung với binh sĩ Ba Lan tại Nowa Deba, đông nam Ba Lan. (Ảnh: PAP/TTXVN)

Mỹ, Anh và Pháp củng cố sườn phía đông NATO

Ba Lan đang mở rộng hợp tác với các đồng minh thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) trong chương trình “Lá chắn phía đông” nhằm tăng cường phòng thủ dọc biên giới với Nga và Belarus, trong đó quân đội Mỹ, Anh và Pháp sẽ tham gia xây dựng các công trình phòng thủ.

Quang cảnh thành phố Addis Ababa, Ethiopia. (Ảnh minh họa: TÂN HOA XÃ)

Giải pháp đột phá cho phát triển hạ tầng châu Phi

Châu Phi đang đứng trước một nghịch lý lớn: Nhu cầu phát triển cơ sở hạ tầng từ giao thông, năng lượng đến viễn thông và hạ tầng số là hết sức cấp thiết để phục vụ gia tăng dân số và tăng trưởng kinh tế, nhưng các nguồn vốn truyền thống lại ngày càng thắt chặt.

Các đại biểu tham dự hội thảo trực tiếp tại thủ đô Santiago chụp ảnh kỷ niệm. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Chile cung cấp)

Kết nối doanh nghiệp Việt Nam-Chile trong lĩnh vực thiết bị năng lượng và điện công nghiệp

Hội thảo xúc tiến thương mại, đầu tư và kết nối doanh nghiệp Việt Nam-Chile về thiết bị năng lượng và máy móc, thiết bị điện công nghiệp là hoạt động ngoại giao kinh tế trọng tâm của Đại sứ quán Việt Nam tại Chile trong năm hai nước kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (25/3/1971-25/3/2026).

Đoàn công tác chụp ảnh kỷ niệm với lãnh đạo CEITEC-cơ sở hoạt động trong lĩnh vực vi điện tử và công nghệ bán dẫn tại bang Rio Grande do Sul. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Brazil cung cấp)

Thúc đẩy hợp tác về đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số giữa Việt Nam và bang Rio Grande do Sul (Brazil)

Chuyến công tác của Đoàn công tác Đại sứ quán Việt Nam tại Brazil tới thăm, làm việc tại Thủ phủ Porto Alegre, bang Rio Grande do Sul nhằm thúc đẩy kết nối giữa các cơ quan quản lý, trường đại học, viện nghiên cứu và doanh nghiệp hai nước trong các lĩnh vực tiềm năng như công nghiệp bán dẫn, trí tuệ nhân tạo, chuyển đổi số...

Các đại biểu tham gia cắt bánh kỷ niệm 59 năm thành lập ASEAN. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Pakistan)

Kỷ niệm 59 năm ngày thành lập ASEAN tại Pakistan

Tối 20/8, tại thủ đô Islamabad, Đại sứ quán Việt Nam tại Pakistan cùng cơ quan đại diện của 6 nước thành viên Ủy ban ASEAN tại Islamabad tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 59 năm thành lập ASEAN (8/8/1967-8/8/2026). Đại sứ Philippines Emmanuel R. Fernandez, Chủ tịch đương nhiệm Ủy ban ASEAN tại Islamabad chủ trì sự kiện.

Các đại biểu thanh niên chụp ảnh lưu niệm tại khu vực tượng Bác Hồ trong khuôn viên Đại học Quảng Tây. (Ảnh: HỮU HƯNG)

Thanh niên Việt-Trung theo dấu chân Bác Hồ, kế tục sự nghiệp hai Đảng, hai nước

Chương trình giao lưu thanh niên với chủ đề “Trở thành thế hệ kế thừa sự nghiệp hai Đảng, hai nước Việt Nam-Trung Quốc” diễn ra sáng 21/8 tại thành phố Nam Ninh, Quảng Tây, đã chính thức khởi đầu "Hành trình Đỏ" dành cho thanh niên Việt Nam sang Trung Quốc nghiên cứu và học tập năm 2026 với chủ đề “Theo dấu chân Bác Hồ”.

Ảnh minh họa: Công nhân khai thác mỏ tại thị trấn Rubaya, ở phía đông Cộng hòa Dân chủ Congo, thuộc khu vực Trung Phi. (Ảnh: Xinhua)

Sập mỏ vàng tại Cộng hòa Trung Phi, hơn 100 người chết

Số liệu cập nhật ngày 19/8 (giờ địa phương) cho biết, vụ sạt lở đất tại mỏ vàng khai thác trái phép Zamboye ở Cộng hòa Trung Phi xảy ra hôm trước đó đã khiến hơn 100 người chết. Đây là vụ tai nạn mới nhất trong hàng loạt vụ sập, sạt lở đất tại các điểm khai thác khoáng sản ở quốc gia giàu tài nguyên này.

Tổng Lãnh sự Nguyễn Việt Kiên và thành viên Hội Hữu nghị với Việt Nam tại Primorye. (Ảnh: THANH THỂ)

Trang trọng kỷ niệm 81 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9 tại Vladivostok

Ngày 19/8, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Vladivostok (Nga) tổ chức Lễ kỷ niệm 81 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh Việt Nam 2/9, với sự tham dự của đại diện chính quyền tỉnh Primorye, Bộ Ngoại giao Nga, các cơ quan, tổ chức, Hội hữu nghị với Việt Nam cùng đông đảo bạn bè Nga và cộng đồng người Việt tại vùng Viễn Đông.