Triều Tiên xác nhận thử thành công tên lửa siêu thanh

Ngày 7/1, Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin, nước này đã tiến hành thử nghiệm thành công một loại tên lửa tầm trung siêu thanh mới trước đó một ngày.
Vụ phóng thử tên lửa tầm trung siêu thanh mới của Triều Tiên ngày 6/1/2025. (Ảnh: KCNA/TTXVN)
Vụ phóng thử tên lửa tầm trung siêu thanh mới của Triều Tiên ngày 6/1/2025. (Ảnh: KCNA/TTXVN)

Theo KCNA, sau khi được phóng từ một bãi phóng ở vùng ngoại ô thủ đô Bình Nhưỡng về phía Đông Bắc, tên lửa đã đạt đến độ cao 99,8km , sau đó là 42,5km trong khi bay qua quãng đường 1.500km với tốc độ gấp 12 lần tốc độ âm thanh. Cuối cùng, tên lửa đã đáp xuống xuống vùng biển mục tiêu.

Báo cáo của KCNA cho biết quá trình sản xuất thân động cơ của tên lửa có sử dụng hợp chất sợi carbon mới và một phương pháp mới đã được đưa vào hệ thống điều khiển bay và dẫn đường của tên lửa.

KCNA cho biết vụ phóng được diễn ra dưới sự giám sát của nhà lãnh đạo Kim Jong Un, trong đó ông đã nhấn mạnh việc thử nghiệm tên lửa mới này nhằm đặt nền tảng vững chắc cho khả năng phòng vệ của đất nước.

Trước đó đánh giá về vụ phóng, một quan chức của Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân (JCS) Hàn Quốc cho biết, mặc dù tầm bay của tên lửa không đạt từ 3.000 đến 5.500km như các tên lửa tầm trung thông thường, nhưng tên lửa nói trên được cho là có những đặc điểm tương tự loại tên lửa siêu thanh tầm trung mà Triều Tiên đã phóng thử vào tháng 1 và tháng 4 năm ngoái. Nếu được xác nhận, đây có thể là bước tiến đáng kể trong chương trình tên lửa của Triều Tiên.

Vụ phóng diễn ra khi Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đang thăm Seoul để thảo luận về tình hình an ninh khu vực, nhất là trong bối cảnh xáo trộn trong chính trường Hàn Quốc bắt nguồn từ việc Tổng thống Yoon Suk Yeol ban hành lệnh thiết quân luật vào tháng 12/2024.

Lần gần nhất Triều Tiên bắn nhiều tên lửa đạn đạo tầm ngắn vào vùng biển phía đông bán đảo Triều Tiên là vào ngày 5/11/2024, ngay trước khi diễn ra cuộc bầu cử tổng thống Mỹ. Lần phóng mới nhất này diễn ra không lâu trước khi Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20/1 tới.

TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Lực lượng an ninh Ấn Độ được triển khai tại thị trấn Pahalgam, Anantnag, ngày 22/4/2026. (Ảnh: ANI/TTXVN)

Ấn Độ khẳng định không khoan nhượng sau vụ tấn công ở Pahalgam

Sáng 22/4, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi khẳng định nước này sẽ không bao giờ khuất phục trước khủng bố, đồng thời nhấn mạnh “những âm mưu độc ác của khủng bố sẽ không bao giờ thành công”. Tuyên bố trên được Thủ tướng Modi phát đi nhân tưởng niệm 1 năm vụ tấn công khủng bố tại thị trấn Pahalgam trong khu vực Jammu và Kashmir.

Hình ảnh từ website của Cơ quan Khí tượng Nhật Bản cho thấy cảnh báo về sóng thần sau động đất có độ lớn 7,4 tại khu vực Đông Bắc và Bắc Nhật Bản, ngày 20/4/2026. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Người Việt trong vùng động đất tại Nhật Bản đều an toàn

Sau trận động đất mạnh xảy ra chiều 20/4 ngoài khơi khu vực Sanriku, gây rung chấn diện rộng và kéo theo cảnh báo sóng thần tại nhiều tỉnh ven biển Đông Bắc Nhật Bản, cộng đồng người Việt tại các khu vực chịu ảnh hưởng được xác nhận đều an toàn.

Đoàn gồm 192 đại biểu thanh, thiếu nhi được chia làm 4 nhóm: Cán bộ Đoàn và sinh viên; truyền thông và sáng tạo nội dung; thiếu nhi; văn hóa nghệ thuật.

[Ảnh] “Hành trình đỏ” 2026: Tuổi trẻ Việt Nam tiếp nối nhịp cầu hữu nghị Việt-Trung

Từ ngày 11-18/4, đoàn đại biểu gần 200 thanh, thiếu nhi tiêu biểu của Việt Nam đã tham gia chương trình “Hành trình đỏ nghiên cứu, học tập” năm 2026 tại Trung Quốc. Đây là hoạt động chính trị có ý nghĩa quan trọng, góp phần tăng cường hiểu biết, bồi dưỡng lý tưởng cách mạng và thắt chặt tình hữu nghị giữa tuổi trẻ hai nước.

Giáo sư Phan Kim Nga, Viện Khoa học xã hội Trung Quốc đã chia sẻ đánh giá kết quả chuyến thăm cấp Nhà nước tới Trung Quốc của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm.

Quan hệ Việt-Trung: Từ tin cậy chính trị tới kết nối chiến lược toàn diện

Ngày 17/4, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng Phu nhân và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam kết thúc tốt đẹp chuyến thăm cấp Nhà nước đến Trung Quốc. Nhân dịp này, Giáo sư Phan Kim Nga, Viện Khoa học xã hội Trung Quốc đã chia sẻ những đánh giá về kết quả chuyến thăm với phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Trung Quốc.