Triển lãm sách quý về Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Không gian sách cũ Hà Nội

NDĐT - Không gian sách cũ tháng năm - 2016 được tổ chức trong hai ngày 14 và 15-5 tại sân Giáo dục Thể chất của Trường Đại học Văn hóa Hà Nội với một triển lãm đặc biệt những cuốn sách quý hiếm về cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân dịp kỷ niệm 126 năm Ngày sinh của Người.

Các cuốn sách quý hiếm về Bác Hồ được xuất bản qua các thời kỳ.
Các cuốn sách quý hiếm về Bác Hồ được xuất bản qua các thời kỳ.

Triển lãm sách về Bác Hồ tại Không gian sách cũ Hà Nội tháng năm - 2016 quy tụ nhiều đầu sách quý hiếm, tiêu biểu xuất bản qua nhiều giai đoạn, nêu bật cuộc đời, sự nghiệp và tư tưởng Cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh như: Những mẩu chuyện về đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh (NXB Văn Nghệ in 1955); Bác Hồ (NXB Văn học in 1960); Nhật ký trong tù (NXB Văn học in năm 1960); Bông sen vàng (NXB Kim Đồng in 1980); Búp sen xanh (NXB Kim Đồng in năm 1980), Theo chân Bác (NXB Kim Đồng in năm 1975)…..

Tại Không gian sách cũ Hà Nội tháng năm, bạn đọc và những người yêu sách có thể thu thập thông tin và tìm kiếm sách cũ cung cấp theo nhu cầu của người đọc. Đây là hoạt động đặc trưng của Không gian sách cũ Hà Nội và qua đó giúp bạn đọc tìm được những cuốn sách cũ yêu thích với kênh “Tìm kiếm sách theo yêu cầu”.

Để đáp ứng tốt hơn nữa mong muốn và yêu càu những người yêu sách, Không gian sách cũ Hà Nội lần này sẽ mang đến trưng bày và bán nhiều bộ sách cũ và hiếm như: Bộ Hải Thượng Y Tông Tâm Lĩnh, Bộ Lê Quý Đôn toàn tập (3 tập), Nguyễn Trãi toàn tập (3 tập) Bộ Thơ văn Lý Trần xuất bản từ những năm 70 của thế kỷ trước, có mức giá từ 500 nghìn đồng đến hai triệu đồng/bộ cùng các bộ sách của NXB Cầu Vồng (Liên Xô trước đây) như: Bác sĩ Aibolit, Buratini và chiếc chìa khóa vàng… có giá từ 100 nghìn đồng trở lên.

Không gian sách cũ Hà Nội không chỉ đơn thuần là hoạt động trao đổi sách mà thực sự đã trở thành sân chơi của những người đam mê sách cũ, muốn tìm lại một chút hoài niệm trên những trang sách vương màu thời gian.

Có thể bạn quan tâm

Nghệ nhân Nguyễn Công Đạt thực hiện in liễn làng Chuồn trong không gian Ngự Hà Viên, Huế. (Ảnh: MẠNH HÀO)

Những di sản sống của làng nghề

Có những làng nghề không mất đi hẳn nhưng lặng lẽ rút khỏi đời sống, chỉ còn lại trong ký ức của một vài người già hay trong những dấu vết mờ nhạt đâu đó.

Trần Ngọc Vàng và nghệ sĩ Thanh Thủy trong phim. (Ảnh: Galaxy Studio)

“Heo Năm Móng” đạt top 1 phòng vé điện ảnh mùa lễ 30/4

“Heo Năm Móng” nhanh chóng trở thành hiện tượng trên các diễn đàn điện ảnh và mạng xã hội, không chỉ nhờ chiến lược truyền thông hiệu quả, mà còn bởi hiệu ứng lan tỏa sau công chiếu. Sau 6 ngày ra mắt, phim chạm mốc 50 tỷ đồng, trở thành phim có doanh thu Top 1 phòng vé trong thời điểm ra mắt.

Nhà báo Hữu Việt và các diễn giả Phạm Thị Kim Oanh, Phan Cẩm Tú tại buổi tọa đàm. (Ảnh: HỒNG QUÂN)

Bảo vệ bản quyền từ góc nhìn của lĩnh vực điện ảnh

Trong các lĩnh vực văn hóa nghệ thuật, điện ảnh là một trong số những loại hình bị vi phạm bản quyền nhiều nhất. Ở kỷ nguyên số, công nghệ và trí tuệ nhân tạo là sự tiến bộ nhưng cũng là những công cụ đắc lực để sao chép và phát tán sản phẩm điện ảnh, gây ảnh hưởng nặng nề nhiều mặt.

Phối cảnh công trình biểu tượng bông lúa Cà Mau.

Giá trị văn hóa từ "Biểu tượng bông lúa" ở Cà Mau

Sự phát triển của một địa phương trong kỷ nguyên mới không chỉ được đong đếm một cách cơ học bằng những con đường rải nhựa, hay những cây cầu bê-tông nối nhịp đôi bờ. Tầm vóc và sức sống của một vùng đất còn được khắc họa đậm nét qua những biểu tượng văn hóa mang tầm nhìn chiến lược.

Cảnh trong vở kịch ngắn “Chuyện nhà chị Tín” của Nhà hát Kịch Việt Nam biểu diễn tại Bảo tàng Hồ Chí Minh. (Ảnh: THƯƠNG NGUYỄN)

Mở lối để sân khấu tiếp cận công chúng

Không thiếu những cuộc thi, liên hoan được tổ chức rầm rộ, những vở diễn mới liên tục ra mắt mỗi năm, nhưng sân khấu nước ta vẫn đang loay hoay đi tìm khán giả. Lý do tình trạng này là bởi các đơn vị chức năng chưa xây được nhịp cầu đủ mạnh để kết nối với công chúng trong môi trường truyền thông đang thay đổi từng ngày.

Các văn nghệ sĩ trong chuyến đi thực tế tại mỏ than ở Quảng Ninh vào dịp Ngày Thơ Việt Nam năm 2026. (Ảnh: THIÊN AN)

Chuyển động mới của văn học viết về công nhân

Trong dòng chảy của văn học đương đại, đề tài công nhân từng là mạch nguồn quan trọng, được khai thác nhiều, nhưng cũng có giai đoạn gần như vắng bóng. Vài năm trở lại đây, mảng đề tài này được quan tâm hơn, không còn bó hẹp trong khuôn mẫu cũ mà thể hiện góc nhìn đa chiều, gắn với nhịp vận động của xã hội hiện đại. 

Hơn 50.000 khán giả có mặt tại Sân vận động quốc gia Mỹ Đình thưởng thức chương trình “Tổ quốc trong tim”. (Ảnh THÀNH ĐẠT)

Hoàn thiện thể chế, tạo đà cho văn hóa bứt phá

Ngày 24/4, Quốc hội chính thức thông qua Nghị quyết về phát triển văn hóa Việt Nam với tỷ lệ tán thành cao (477/489 đại biểu). Nghị quyết đánh dấu bước chuyển quan trọng trong hoàn thiện thể chế, tạo đà cho văn hóa thật sự bứt phá, trở thành nguồn lực nội sinh và động lực đưa đất nước phát triển mạnh mẽ trong giai đoạn mới.

Nguyễn Bảo Yến (áo vàng) và các thành viên Hội đồng đánh giá luận án và các giảng viên hướng dẫn của Nhạc viện Quốc gia S.V.Rachmaninov.

Nguyễn Bảo Yến: Từ Quán quân Sao Mai đến Tiến sĩ âm nhạc đầu tiên của Việt Nam ở nước ngoài

Tại Nhạc viện Quốc gia S.V.Rachmaninov bên dòng sông Đông của nước Nga vừa diễn ra một sự kiện đáng nhớ khi Quán quân Sao Mai năm 2015 Nguyễn Bảo Yến bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ chuyên ngành âm nhạc. Cô cũng là nữ ca sĩ Việt Nam đầu tiên được nhận học vị Tiến sĩ âm nhạc ở nước ngoài.