Trao giải thưởng Cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc tỉnh Lào Cai năm 2025

Sáng 20/6, tỉnh Lào Cai tổ chức chương trình tổng kết và trao giải thưởng Cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc trên địa bàn năm 2025.

Nhiều bài dự thi đã có sự đầu tư công phu về mô hình, mỗi sản phẩm là một câu chuyện, một góc nhìn độc đáo về thế giới sách.
Nhiều bài dự thi đã có sự đầu tư công phu về mô hình, mỗi sản phẩm là một câu chuyện, một góc nhìn độc đáo về thế giới sách.

Cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc không chỉ là một sân chơi tri thức, mà còn là hành trình khám phá thế giới rộng lớn qua từng trang sách, là cơ hội để mỗi người lan tỏa tình yêu đọc sách đến cộng đồng, khơi dậy khát vọng cống hiến phát triển địa phương, đất nước.

Qua Cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc tỉnh Lào Cai cho thấy các đơn vị, địa phương ngày càng quan tâm đến văn hóa đọc, hưởng ứng tích cực phong trào đọc sách và cuộc thi.

Nhờ sự đổi mới và sáng tạo trong tổ chức, đến hết ngày 5/6/2025 đã có 9/9 huyện, thị xã, thành phố, 26/35 trường Trung học phổ thông, 2 trường Cao đẳng, Đại học trên địa bàn tỉnh tổ chức triển khai cuộc thi, thu hút được 55.774 học sinh, sinh viên, đến từ 337 trường trên địa bàn toàn tỉnh tham gia.

hai-0365.jpg
Các đại biểu tham quan mô hình giới thiệu sách.

Qua đánh giá kết quả, Ban Tổ chức Cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc tỉnh Lào Cai nhận thấy các em học sinh, sinh viên tham gia đã hiểu được tầm quan trọng của việc đọc sách và dành sự quan tâm sâu sắc đến mục tiêu phát triển văn hóa đọc hiện nay. Hầu hết các tác phẩm được các em lựa chọn dự thi đều có sức truyền cảm hứng.

Nhiều bài dự thi đã thể hiện sự xuất sắc trong ý tưởng, cách chọn nội dung cuốn sách viết, chia sẻ và khả năng sáng tạo; nhiều bài dự thi có sự đầu tư công phu về mặt hình thức, viết chữ đẹp, minh họa ấn tượng.

Đặc biệt, một số bài dự thi đã có sự đầu tư công phu về mô hình kèm theo, mỗi sản phẩm dự thi là một câu chuyện, một góc nhìn độc đáo về thế giới sách, thể hiện tình yêu và khả năng sáng tạo tuyệt vời của các bạn học sinh.

Tại vòng thi cấp tỉnh, Ban Tổ chức cuộc thi đã tiếp nhận 348 bài dự thi, trong đó có 300 bài thi viết, 48 bài thi dưới hình thức video, 13 thí sinh xuất sắc lọt vào vòng phỏng vấn để lựa chọn Đại sứ tiêu biểu các cấp.

hai-0442.jpg

Kết quả, Ban Tổ chức Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc tỉnh Lào Cai năm 2025 đã trao 73 giải thưởng bao gồm: 11 giải tập thể; 52 giải cá nhân và 10 giải chuyên đề cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc.

6 bài dự thi xuất sắc nhất được lựa chọn gửi về Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch để tham gia vòng chung kết toàn quốc.

Có thể bạn quan tâm

Những chiếc bè mảng nhỏ bé trong dòng nước của con sông Bắc Giang (Ảnh HOÀNG DŨNG)

Cần sớm có cầu vượt sông cho xóm Song Phụ

Dù chỉ cách tỉnh lộ 231 B gần 1 km, nhưng cuộc sống của các hộ dân người Dao ở xóm Song Phụ, thôn Khuổi Luông, xã Quý Hòa, tỉnh Lạng Sơn lại đang bị chia cắt bởi dòng sông Bắc Giang.

Đất thải trong quá trình khai thác mỏ sắt Tiến Bộ được sử dụng làm vật liệu san lấp.

Tận dụng đất thải từ khai thác khoáng sản

Đất thải từ hoạt động khai thác khoáng sản tại một số mỏ ở tỉnh Thái Nguyên đã được sử dụng làm vật liệu san lấp, góp phần tận dụng hiệu quả tài nguyên. Giải pháp này vừa bổ sung nguồn vật liệu đang thiếu, vừa giảm áp lực cho các bãi thải, tiết kiệm mặt bằng và hạn chế ô nhiễm môi trường.

Sinh viên Khoa Điện-Điện tử, Trường cao đẳng Kỹ thuật-Công nghệ Vĩnh Phúc trong giờ thực hành.

Đào tạo nghề linh hoạt theo nhu cầu thị trường

Sự bùng nổ của kinh tế số, công nghệ thông tin, trí tuệ nhân tạo và những ngành sản xuất mới khiến cho nhu cầu nhân lực liên tục thay đổi. Đứng trước thách thức đó, nhiều trường đại học và cơ sở đào tạo nghề tỉnh Phú Thọ đã điều chỉnh chương trình và phương thức đào tạo, bổ sung ngành nghề mới để thu hút người học.

Lễ truy điệu và an táng hài cốt liệt sĩ Nguyễn Đức Vui tại nghĩa trang liệt sĩ Phục Hòa, tỉnh Cao Bằng.

Nghĩa tình người lính trên hành trình tìm đồng đội

Hưởng ứng Chiến dịch 500 ngày đêm đẩy mạnh tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ, các cựu chiến binh tại Cao Bằng vẫn miệt mài phối hợp, tham gia cùng đội quy tập băng núi cao, vượt rừng sâu, lần theo từng manh mối, với tâm nguyện đưa những đồng đội đã ngã xuống trở về bên gia đình và đất mẹ.

Khu tái định cư cho các hộ dân thôn Chúng Chải B đang dần hoàn thiện, góp phần bảo đảm an toàn cho người dân vùng thiên tai.

Tiếp thêm động lực cho người dân vùng thiên tai

Cùng với việc chủ động các phương án phòng, chống thiên tai, tỉnh Lào Cai đã kịp thời ban hành chính sách hỗ trợ người dân phải sơ tán, di dời khẩn cấp khỏi vùng nguy hiểm. Nguồn hỗ trợ thiết thực này giúp người dân vơi bớt khó khăn, nhanh chóng ổn định cuộc sống.

Đoàn viên, thanh niên cùng thực hiện nghi thức chào cờ, hát Quốc ca trên đỉnh núi cao nhất nằm ở trung tâm dãy Hoàng Liên Sơn.

Chào cờ trên đỉnh Fansipan

Trên đỉnh Fansipan cao 3.143m, ngọn núi cao nhất nằm ở trung tâm dãy Hoàng Liên Sơn, hơn 300 đoàn viên, thanh niên phường Sa Pa (Lào Cai) và các tổ chức, doanh nghiệp đã tham dự lễ chào cờ.

Anh Nguyễn Văn Huy kiểm tra quá trình sinh trưởng của gà nuôi.

Chăn nuôi gia cầm tập trung

Chăn nuôi gia cầm tập trung theo mô hình trang trại khép kín đang được ngành nông nghiệp tỉnh Phú Thọ áp dụng triển khai. Nhiều doanh nghiệp, trang trại chăn nuôi tại địa phương được đầu tư xây dựng đã ứng dụng công nghệ cao, từng bước mang lại hiệu quả kinh tế bền vững.

Cán bộ Đội Sát hạch cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ, Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Tuyên Quang hướng dẫn người dân thi sát hạch giấy phép lái xe mô-tô.

Đưa dịch vụ công đến gần người dân vùng cao

Thực hiện phong trào thi đua “Ba nhất” với phương châm “Kỷ luật nhất-Trung thành nhất-Gần dân nhất”, Phòng Cảnh sát giao thông (Công an tỉnh Tuyên Quang) đã nâng cao chất lượng sát hạch, tạo thuận lợi cho người dân học, thi và nhận giấy phép lái xe.

Nông dân xã Quài Tở chăm sóc cây cà-phê, một trong hai loại cây chủ lực được tỉnh ưu tiên mở rộng diện tích.

Điện Biên sẵn sàng cho thị trường tín chỉ các-bon rừng

Với diện tích rừng lớn, tỷ lệ che phủ tương đối cao, hệ sinh thái rừng tự nhiên phong phú..., Điện Biên có lợi thế về các dự án tín chỉ các-bon rừng. Tuy nhiên, để biến tiềm năng thành hiệu quả, tỉnh cần thực hiện các quy định pháp lý của từng dự án tín chỉ các-bon.

Các đại biểu thực hiện nghi thức bàn giao căn hộ cho những cư dân đầu tiên tại Hacom Riverside, phường Lào Cai. (Ảnh: CÔNG HẢI)

Đáp ứng nhu cầu an cư cho người dân Lào Cai

Với 8 dự án nhà ở xã hội đã và đang được triển khai, dự kiến cung cấp gần 8.000 căn hộ, tỉnh Lào Cai đang từng bước mở rộng nguồn cung nhà ở xã hội, đáp ứng nhu cầu về chỗ ở cho người thu nhập thấp, công nhân và các đối tượng được hưởng chính sách, góp phần bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Chiềng On, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Sơn La phối hợp giáo viên chuẩn bị chỗ ngủ nghỉ cho các cháu học sinh nội trú. (Ảnh: QUÀNG HÙNG)

Bộ đội Biên phòng Sơn La chung tay làm đẹp trường vùng biên

Những ngày qua, cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng Sơn La đã phối hợp tổ chức tổng vệ sinh, chỉnh trang khuôn viên, lớp học tại 2 Trường phổ thông nội trú tiểu học và trung học cơ sở biên giới xã Yên Sơn và Lóng Phiêng, sẵn sàng cho lễ khánh thành và vận hành thử vào sáng 22/8.

Giờ ngoại khóa của Trường tiểu học Đinh Tiên Hoàng, phường Nông Trang, tỉnh Phú Thọ. (Ảnh do trường cung cấp)

Tỉnh Phú Thọ giám sát chặt chẽ việc bổ nhiệm người đứng đầu cơ sở giáo dục

Theo Phương án tổng thể sắp xếp các cơ sở giáo dục công lập vừa được Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Thọ phê duyệt, một trong những yêu cầu trọng tâm sau sắp xếp là kiện toàn đội ngũ cán bộ quản lý, bảo đảm người đứng đầu các trường mới có năng lực quản trị, tinh thần trách nhiệm, khả năng đổi mới và đáp ứng yêu cầu chuyển đổi số.

Thanh toán không dùng tiền mặt trong căng-tin của Trường trung học cơ sở Nha Trang, tỉnh Thái Nguyên. (Ảnh: Trường trung học cơ sở Nha Trang cung cấp)

Thái Nguyên: Chuyển đổi số phát huy hiệu quả rõ nét trong công tác Đảng và ngành giáo dục

Việc ứng dụng đồng bộ các nền tảng đã góp phần đổi mới phương thức lãnh đạo của cấp ủy, nâng cao hiệu quả quản lý, điều hành, giảm thủ tục hành chính, tiết kiệm thời gian và chi phí, đồng thời tăng cường tính minh bạch, kỷ luật và khả năng theo dõi, giám sát trong thực hiện nhiệm vụ của ngành giáo dục.

Thứ trưởng Giáo dục và Đào tạo Phạm Ngọc Thưởng cùng Đoàn công tác kiểm tra thực tế tại Trường phổ thông nội trú tiểu học và trung học cơ sở Mường Khương. (Ảnh: CÔNG HẢI)

Sẵn sàng khai giảng các trường nội trú trên biên giới Lào Cai

Sáng 20/8, Đoàn công tác Bộ Giáo dục và Đào tạo do đồng chí Phạm Ngọc Thưởng, Thứ trưởng Thường trực làm Trưởng đoàn đã làm việc với tỉnh Lào Cai về chuẩn bị Lễ khai giảng năm học 2026-2027, và khánh thành Trường phổ thông nội trú tiểu học và trung học cơ sở Mường Khương.