Trao 84 giải viết về công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại Thành phố Hồ Chí Minh

Sáng 8/8, Ban Dân vận Thành ủy, Ban Tuyên giáo Thành ủy, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Lễ Tổng kết, trao giải Cuộc vận động viết về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh. Đồng chí Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh đến dự.
Trao giải Ba tập thể cho các đơn vị.
Trao giải Ba tập thể cho các đơn vị.

Đại diện Ban giám khảo cuộc vận động, nhà văn Bích Ngân, Chủ tịch Hội Nhà Văn Thành phố Hồ Chí Minh, nhận xét hầu hết các bài viết của cuộc vận động này phản ảnh rộng hơn, sâu hơn, đi vào từng đơn vị trường học, y tế, từng cơ quan, nhất là ở cấp phường xã, đến từng khóm, ấp… để thấy rõ hơn lòng tốt và vẻ đẹp tâm hồn của người dân Thành phố Hồ Chí Minh, vẻ đẹp của tấm lòng, của phẩm hạnh hiện diện mọi lúc, mọi nơi.

Các bài viết giới thiệu nhiều những tấm gương thầm lặng mà kiên cường và tận tụy của đội ngũ bác sĩ, y tá, điều dưỡng, lao công ở các bệnh viện, nhất là các bệnh viện dã chiến để giành lại sự sống cho bệnh nhân và cả những sinh linh còn trong bụng mẹ. Nhiều bài viết ghi nhận những hoạt động bền bỉ 24/24h của cả một hệ thống chính trị từ cấp thành phố đến quận, huyện, xã, phường, hết lòng giúp đỡ người dân trong suốt thời gian chống chọi và vượt qua đại dịch.

Đồng chí Nguyễn Văn Nên, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh trao giải Nhất tập thể cho Ban Tuyên giáo Thành ủy Thủ Đức.

Đồng chí Nguyễn Văn Nên, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh trao giải Nhất tập thể cho Ban Tuyên giáo Thành ủy Thủ Đức.

Bên cạnh đó, các bài viết như những nén hương tưởng nhớ những người đã ra đi trong đại dịch. Họ là những nạn nhân của dịch bệnh, là những tình nguyện viên lao vào các công việc cứu người rồi nhiễm bệnh mà ra đi để lại biết bao tiếc thương.

Nhà văn Bích Ngân chia sẻ, nhiều bài viết hưởng ứng cuộc vận động viết về phòng, chống Covid-19, đã cho chúng ta thấy rõ hơn những vất vả, gian nan, sự tận tụy hy sinh quá đỗi lớn lao cũng như khát vọng vươn lên của người dân thành phố. “Một đề tài tưởng chừng khô khan, khó viết nhưng đã thu hút hàng nghìn bài viết và trong số đó có đến gần 50 bài viết có giá trị được trao giải thưởng là một sự thành công hơn cả mong đợi”, nhà văn Bích Ngân nhấn mạnh.

Tác giả Nguyễn Bích Vàng (trái), một trong hai tác giả đoạt giải Nhất cá nhân, giao lưu tại Lễ tổng kết.

Tác giả Nguyễn Bích Vàng (trái), một trong hai tác giả đoạt giải Nhất cá nhân, giao lưu tại Lễ tổng kết.

Phát biểu tại buổi trao giải, đồng chí Nguyễn Văn Nên, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh, cho biết số lượng tác phẩm tham gia cuộc vận động, những tác phẩm đoạt giải không chỉ là con số, mà ẩn chứa bên trong đó là tâm hồn, với biết bao ý nghĩa về tình người.

Đồng chí nhận định đây không phải là cuộc thi như bao cuộc thi khác. Đây là hành động cảm ơn của nhà tổ chức, xa hơn đó là sự ghi nhận cho lịch sử sau này. Người nhận giải hôm nay chắc chắn có những cảm xúc không giống những giải khác, nó cao đẹp hơn nhiều, vì họ thay mặt cho nhiều người lưu giữ ký ức không thể lãng quên.

Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên lưu ý cuộc vận động vẫn còn tiếp tục. Đại dịch và vượt qua đại dịch còn rất nhiều điều để viết, để nói cho cuộc đời này.

“Đó là bài học không nhỏ đối với cuộc sống của chúng ta trong bối cảnh hiện nay. Chúng ta cần tiếp tục cuộc vận động với trách nhiệm cao nhất của Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị-xã hội; cần đi vào cuộc sống sâu hơn nữa để ghi lại thêm nhiều câu chuyện giá trị trong thời khắc lịch sử không thể nào quên cho mai sau”, đồng chí Nguyễn Văn Nên phát biểu.

Tại buổi Lễ tổng kết, Ban Tổ chức đã trao 36 giải tập thể, 48 giải cá nhân có những đơn vị, các nhân tích cực tham gia cuộc vận động và có bài dự thi đạt chất lượng tốt.

Có thể bạn quan tâm

Nghệ nhân Lương Sơn Bạc gánh trên vai những chiếc đó bằng tre. Ảnh: LINH VŨ

Làng nghề đan đó Thủ Sĩ giữ hồn quê trong từng nan tre

Không còn khung cảnh tấp nập làm nghề như nhiều thập niên trước, nhưng ở làng đan đó Thủ Sĩ (xã Tân Hưng, Hưng Yên), những đôi bàn tay đã hằn dấu thời gian vẫn miệt mài bên từng nan tre. Với người dân nơi đây, giữ nghề không chỉ là giữ kế sinh nhai, mà còn là giữ lấy một phần hồn quê được truyền qua bao đời.

Nhà xuất bản Kim Đồng giới thiệu truyện tranh mang bản sắc Tây Nguyên. (Ảnh: MAI LỮ)

Gỡ khó cho truyện tranh

Nhiều họa sĩ Việt Nam đang tích cực tham gia các dự án truyện tranh, hoạt hình và game của các tập đoàn quốc tế, nhưng ngay tại thị trường trong nước, dấu ấn vẫn còn khiêm tốn.

Quang cảnh Hội thảo "Diện mạo điện ảnh Việt Nam thời Đổi mới". (Ảnh: PHẠM NGUYỄN)

Điện ảnh Việt và khát vọng bứt phá thành ngành công nghiệp văn hóa

Trong khuôn khổ Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng lần thứ IV (DANAFF IV), diễn ra tại Đà Nẵng từ ngày 28/6 đến 4/7, Hội thảo "Diện mạo điện ảnh Việt Nam thời Đổi mới" đã quy tụ đông đảo người làm nghề và nhà quản lý, để cùng nhìn lại chặng đường 40 năm phát triển, từ đó gợi mở hướng đi cho một giai đoạn mới.

Hòa nhạc đặc biệt mang tên “The Symphony of Time” - kỷ niệm 3 năm khánh thành Nhà hát Hồ Gươm (9/7/2023-9/7/2026). (Nguồn: Nhà hát Hồ Gươm)

Diva opera hàng đầu thế giới Diana Damrau đến Việt Nam

Nhân dịp kỷ niệm 3 năm khánh thành Nhà hát Hồ Gươm (9/7/2023-9/7/2026), chương trình hòa nhạc đặc biệt “The Symphony of Time” sẽ mang đến cho khán giả Việt Nam cơ hội hiếm có được thưởng thức giọng ca đỉnh cao của diva opera Diana Damrau cùng nhiều nghệ sĩ danh tiếng quốc tế và các nghệ sĩ Việt Nam trên sân khấu của nhà hát.

Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân thành phố Huế Hoàng Hải Minh đã tiếp Đoàn đại biểu thành phố Cergy (Cộng hòa Pháp) do bà Malika Yebdri làm Trưởng đoàn.

Thành phố Huế và Cergy (Cộng hòa Pháp): Tiếp nối hành trình hợp tác hữu nghị vì phát triển bền vững

Chuyến thăm, làm việc của Đoàn đại biểu thành phố Cergy (Cộng hòa Pháp) tại Huế tiếp tục khẳng định quyết tâm của hai địa phương trong việc vun đắp quan hệ hữu nghị, mở rộng hợp tác thực chất trên nhiều lĩnh vực văn hóa, giáo dục, du lịch, phát triển đô thị bền vững, góp phần tăng cường kết nối giữa địa phương Việt Nam và Pháp.

Trích từ một tác phẩm về cọ trong triển lãm "Sắc quê 12 - Cọ trung du" của họa sĩ Quỳnh Thơm.

Vẻ đẹp mộc mạc, nên thơ trong triển lãm "Sắc quê 12 - Cọ trung du"

"Sắc quê 12 - Cọ trung du" của họa sĩ Quỳnh Thơm đang trưng bày tại  Nhà Triển lãm Mỹ thuật 16 Ngô Quyền (Hà Nội) giới thiệu tới công chúng 36 tác phẩm đặc sắc về hình tượng cây cọ. Đây là biểu tượng của vùng trung du với vẻ đẹp thiên nhiên, con người, bản sắc hòa quyện trong những gam màu mộc mạc, nên thơ.

Hội thảo thu hút đông đảo các nhà làm phim trong và ngoài nước.

Công nghiệp điện ảnh Mỹ - Mô hình thành công và bài học cho Việt Nam

Sự phát triển của điện ảnh Mỹ luôn là hình mẫu để học tập của nhiều nền điện ảnh trên thế giới, trong đó có điện ảnh Việt Nam. Hội thảo “Công nghiệp điện ảnh Mỹ - Mô hình thành công và bài học cho Việt Nam” là dịp để các nhà làm phim Việt Nam học hỏi kinh nghiệm từ nền điện ảnh hùng mạnh nhất thế giới này.