Tràng An (Ninh Bình) là một “món quà” đặc biệt của Việt Nam dành cho thế giới

Ngày 27/4, tại Ninh Bình diễn ra hội thảo khoa học quốc tế “Phát huy vai trò, giá trị di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới Quần thể danh thắng Tràng An trong xây dựng đô thị di sản thiên niên kỷ và kết nối các thành phố di sản thế giới”. Hội nghị với sự tham gia của lãnh đạo Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, Bộ Ngoại giao, lãnh đạo tỉnh Ninh Bình và nhiều chuyên gia, các nhà khoa học, các học giả trong nước và quốc tế.
Toàn cảnh hội thảo khoa học quốc tế: Phát huy vai trò, giá trị di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới Quần thể danh thắng Tràng An trong xây dựng đô thị di sản thiên niên kỷ và kết nối các thành phố di sản thế giới. (Ảnh: Vũ Tuấn)
Toàn cảnh hội thảo khoa học quốc tế: Phát huy vai trò, giá trị di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới Quần thể danh thắng Tràng An trong xây dựng đô thị di sản thiên niên kỷ và kết nối các thành phố di sản thế giới. (Ảnh: Vũ Tuấn)

Phát biểu tại phiên khai mạc, Tiến sĩ Phạm Quang Ngọc, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Bình cho biết, Hội thảo là cơ hội quý để Ninh Bình có cơ hội được chào đón và tiếp nhận nhiều tri thức quý giá của các chuyên gia, các nhà nghiên cứu trong nước và quốc tế.

Bên cạnh đó, Tiến sĩ Phạm Quang Ngọc cũng đề nghị các chuyên gia, học giả tập trung vào một số vấn đề quan trọng như: Tôn vinh, quảng bá và lan tỏa các giá trị của Quần thể danh thắng Tràng An gắn với phát triển du lịch bền vững, tạo tiền đề để Ninh Bình hướng tới xây dựng thành phố Hoa Lư trở thành Đô thị Di sản thiên niên kỷ; đánh giá xác đáng, khẳng định vai trò và đưa ra những định hướng, giải pháp quy hoạch phù hợp cho công tác bảo tồn và phát huy giá trị của Di sản trong xây dựng Đô thị Di sản thiên niên kỷ Ninh Bình trong thời gian tới…

Tiến sĩ Phạm Quang Ngọc, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Bình phát biểu tại phiên khai mạc. (Ảnh: Vũ Tuấn)

Tiến sĩ Phạm Quang Ngọc, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Bình phát biểu tại phiên khai mạc. (Ảnh: Vũ Tuấn)

Cũng tại phiên khai mạc, Thứ trưởng Ngoại giao Phạm Thanh Bình cho rằng, Ninh Bình đã trở thành hình mẫu trong thúc đẩy bảo vệ, phát huy giá trị danh hiệu UNESCO và hợp tác với UNESCO. Thứ trưởng Phạm Thanh Bình cho rằng, danh hiệu di sản thế giới đã mang lại cho Ninh Bình nhiều kết quả tích cực trong phát triển kinh tế, đồng thời khẳng định thành tựu có được là nhờ tư duy quản trị mở rộng, tầm nhìn xa của chính quyền và nhân dân tỉnh Ninh Bình, sự chỉ đạo và hỗ trợ của các ban, bộ, ngành, trong đó có sự đồng hành tích cực của Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam.

Thứ trưởng Ngoại giao Phạm Thanh Bình phát biểu tại hội thảo. (Ảnh: Vũ Tuấn)

Thứ trưởng Ngoại giao Phạm Thanh Bình phát biểu tại hội thảo. (Ảnh: Vũ Tuấn)

Trưởng Đại diện UNESCO tại Việt Nam Jonathan Baker cho biết, UNESCO rất khuyến khích sự tập trung của Việt Nam vào việc bảo vệ bền vững các Di sản Thế giới. Ông cho rằng, tầm nhìn hiện tại của Tràng An hoàn toàn phù hợp với sứ mệnh cốt lõi của UNESCO là thúc đẩy hiểu biết văn hóa, hòa bình và phát triển bền vững thông qua việc bảo tồn di sản. UNESCO ghi nhận và hoan nghênh tinh thần hợp tác và tầm nhìn xa đã mở đường cho những thành tựu đáng chú ý của Tràng An.

Trưởng Đại diện UNESCO tại Việt Nam Jonathan Baker khẳng định tự hào và cam kết hỗ trợ Tràng An trong hiện tại và tương lai. (Ảnh: Vũ Tuấn)

Trưởng Đại diện UNESCO tại Việt Nam Jonathan Baker khẳng định tự hào và cam kết hỗ trợ Tràng An trong hiện tại và tương lai. (Ảnh: Vũ Tuấn)

Tham luận tại Hội thảo, Tiến sĩ Paul Dighwall, chuyên gia tư vấn quốc tế chúc mừng Việt Nam nói chung và tỉnh Ninh Bình đã quản lý thành công Quần thể danh thắng Tràng An trong 10 năm qua. Ông cũng cho rằng, Quần thể danh thắng Tràng An là món quà của Việt Nam dành cho người dân thế giới và tất cả mọi người đều nên trân trọng di sản này.

Hội thảo diễn ra với các phiên chuyên đề như: Một thập kỷ di sản thế giới Tràng An - hành trình kiến tạo và bảo tồn phát huy giá trị; Kết nối Đô thị di sản Tràng An với các thành phố di sản UNESCO; Quy hoạch bảo tồn và phát huy giá trị di sản thế giới Tràng An hướng tới đô thị Di sản thiên niên kỷ

Kết quả thu được tại Hội thảo lần này có ý nghĩa quan trọng để Ninh Bình tiếp tục xây dựng và phát triển địa phương theo quy hoạch tỉnh Ninh Bình giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 mới được Thủ tướng Chính phủ ký quyết định phê duyệt.

Có thể bạn quan tâm

Mô hình chăn nuôi giúp nhiều hộ dân thoát nghèo. Ảnh: NGỌC LAN

Ninh Bình chú trọng giảm nghèo bền vững

Những năm qua, tỉnh Ninh Bình dành nhiều nguồn lực ưu tiên tập trung thực hiện giảm nghèo, giảm dần khoảng cách giàu nghèo giữa các địa phương, hạn chế tái nghèo và phát sinh nghèo mới. Nhiều hộ dân được tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản, tạo điều kiện sinh kế, thu nhập ổn định, nâng cao chất lượng cuộc sống, sớm thoát nghèo.

Tượng voi đá được phụng thờ trong Đền A Sào.

Theo dấu voi chiến về “Đệ nhị sinh từ A Sào”

Lưu giữ dấu tích về thân thế và sự nghiệp của anh hùng dân tộc Hưng Đạo đại vương Trần Quốc Tuấn, khu di tích lịch sử-văn hóa quốc gia Đình, Đền, Bến Tượng A Sào còn gắn với câu chuyện cảm động về chú voi chiến trung nghĩa và câu ca truyền tụng “Đệ nhất sinh từ Kiếp Bạc-Đệ nhị sinh từ A Sào”.

“Màn sương” bụi mịn độc hại bao phủ Hà Nội những ngày qua. (Ảnh MAI MAI)

Xử lý nguồn gây ô nhiễm không khí tại Hà Nội

Những tháng cuối năm, Thủ đô Hà Nội luôn ô nhiễm không khí nghiêm trọng. Tại các thời điểm đo, chỉ số chất lượng không khí (AQI) luôn ở mức báo động đỏ. Theo thống kê hằng năm của Cổng thông tin quan trắc môi trường (CEM.ORG.VN), không khí Hà Nội nằm trong top 10 thành phố trên thế giới về mức độ ô nhiễm.

Quang cảnh buổi họp báo.

Bắc Ninh: Tăng trưởng kinh tế năm 2025 ước đạt 10,27%, đứng thứ 5 toàn quốc

Chiều 4/12, tại buổi họp báo thông tin kỳ họp thứ 8, Hội đồng nhân dân tỉnh Bắc Ninh khóa XIX, nhiệm kỳ 2021-2026, Phó chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh Trần Thị Hằng cho biết: Dự kiến, tăng trưởng GRDP năm 2025 của Bắc Ninh đạt 10,27%, đứng thứ 5 cả nước và bám sát kế hoạch do Hội đồng nhân dân tỉnh và Chính phủ giao.

Tăng nguồn cung nhà ở xã hội là giải pháp quan trọng để thị trường phát triển lành mạnh. (Ảnh: NAM NGUYỄN)

Hoàn thiện thể chế để thị trường bất động sản không còn bị lũng đoạn

Sáng 4/12, tại diễn đàn “Xây dựng thị trường bất động sản lành mạnh, bền vững 2025” do Đài phát thanh và Truyền hình Hà Nội tổ chức, bên cạnh việc nhìn nhận, đánh giá những vấn đề tồn tại, các chuyên gia, doanh nghiệp đã đề xuất những giải pháp để thị trường bất động sản phát triển lành mạnh, không còn bị lũng đoạn.

Đảo Cát Bà - Thiên đường biển đảo xanh.

[Ảnh] Cát Bà-Thiên đường biển đảo xanh

Đảo Cát Bà (thành phố Hải Phòng), nay đã đổi mới phát triển du lịch xanh bền vững. Nhiều phương tiện hiện đại, thân thiện môi trường đưa du khách đến với những bãi tắm xinh đẹp nép mình bên núi đá hùng vĩ, cánh rừng xanh mát. Các tour du lịch phong phú, giúp du khách như được sống trong xứ sở đẹp như mơ. 

Từ nguồn vốn được hỗ trợ, gia đình ông Nguyễn Văn Gắn có thu nhập ổn định hơn.

Bước tiến mới trong giảm nghèo bền vững của Bắc Ninh

Xác định giảm nghèo bền vững không chỉ là chính sách xã hội mà còn là nhiệm vụ chiến lược gắn với phát triển khoa học, công nghệ và chuyển đổi số, Bắc Ninh đã huy động nhiều nguồn lực và triển khai các giải pháp linh hoạt để nâng cao đời sống người dân, thu hẹp chênh lệch vùng miền, tỷ lệ hộ nghèo giảm mạnh.

Chế biến tôm sú xuất khẩu ở thành phố Cần Thơ.

Triển vọng từ giống tôm sú kháng bệnh

Gần đây, sự xuất hiện của giống tôm sú với đặc tính dễ nuôi, nhanh lớn, kháng bệnh… mở ra triển vọng mới cho ngành tôm và hứa hẹn tôm sú trở lại thời hoàng kim ở Đồng bằng sông Cửu Long.

Phía trước chùa Chuông.

Khám phá “Phố Hiến đệ nhất danh thắng” chùa Chuông

Là một trong 17 di tích trọng điểm của Khu di tích quốc gia đặc biệt Phố Hiến (tỉnh Hưng Yên), chùa Chuông nằm tại khu phố Nhân Dục, phường Hiến Nam trở thành điểm dừng chân quen thuộc của du khách yêu di sản. Ngôi chùa cổ với kiến trúc đặc sắc trong đó hình tượng quả chuông màu vàng gắn trên mái ngói tạo nên dấu ấn riêng.

Đoàn đại biểu tỉnh Bắc Ninh thành kính dâng hương, dâng hoa trước tượng đài đồng chí Ngô Gia Tự, đặt tại phường Tam Sơn, tỉnh Bắc Ninh.

Dâng hương tưởng niệm 117 năm Ngày sinh đồng chí Ngô Gia Tự

Nhân kỷ niệm 117 năm Ngày sinh đồng chí Ngô Gia Tự (3/12/1908-3/12/2025), ngày 3/12, Đoàn đại biểu Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy Ban mặt trận Tổ quốc tỉnh Bắc Ninh đã tới dâng hương, dâng hoa tưởng niệm trước tượng đài đồng chí Ngô Gia Tự, đặt tại phường Tam Sơn, tỉnh Bắc Ninh.