"Trạm yêu thương" và hành trình gieo hy vọng từ đôi tay yếu ớt

Lên sóng vào 10 giờ, thứ Bảy (25/10) trên kênh VTV1, chương trình “Trạm yêu thương” tuần này sẽ chia sẻ câu chuyện về hành trình truyền cảm hứng của chị Lâm Thị Nga (sinh năm 1982, đến từ Ninh Bình) - một cô gái mắc bệnh bẩm sinh, không thể đi lại, đã vượt lên số phận, trở thành tấm gương về nghị lực sống phi thường.

“Trạm yêu thương” kể về hành trình sống đầy nghị lực của chị Lâm Thị Nga. (Ảnh: BTC)
“Trạm yêu thương” kể về hành trình sống đầy nghị lực của chị Lâm Thị Nga. (Ảnh: BTC)

Ngay từ khi còn nhỏ, chị Lâm Thị Nga đã phải đối mặt với căn bệnh bẩm sinh khiến tay chân teo tóp, co quắp và mất khả năng đi lại. Năm lên 6, sức khỏe của chị yếu dần, lưng gù, phổi bị chèn ép gây khó thở. Dù gia đình đã chạy chữa ở nhiều nơi, nhưng bệnh tình vẫn không thuyên giảm. Những năm tháng điều trị kéo dài khiến chị không thể đến trường như bạn bè cùng trang lứa.

Tuy nhiên, trong gian khó, nghị lực sống trong chị vẫn bừng sáng. Với sự chăm sóc của gia đình và sự quan tâm của xã hội, chị Nga kiên trì tự học chữ, tự rèn nghề và quyết tâm làm chủ cuộc đời mình. Chị tin rằng: “Không ai có thể thay đổi số phận, nếu chính mình không bắt đầu từ hôm nay”.

Với người bình thường, học nghề và làm nghề đã là thử thách; với người khuyết tật như chị Nga, đó càng là hành trình gấp bội khó khăn. Thất bại sau nhiều lần thử sức với các công việc khác nhau đã khiến chị Nga không ít lần rơi vào chán nản. Song chị quyết tâm không từ bỏ.

Trong một lần tình cờ tìm kiếm cho mình chiếc xe ba bánh để đi lại cho thuận tiện nhưng không được như ý, chị Nga đã nghĩ tại sao mình không tự chế tạo xe cho chính bản thân mình - một chiếc xe được “may đo” theo đúng nhu cầu sử dụng.

dhd08210-1-1137.jpg
Không chỉ tự lập bằng đôi tay yếu ớt, chị Lâm Thị Nga còn chế tạo xe ba bánh cho người già và người khuyết tật, mang đến “đôi chân thứ hai” cho hàng trăm mảnh đời bất hạnh. (Ảnh: BTC)

Và từ đó, ý tưởng làm xe ba bánh cho bản thân và những người đồng cảnh ngộ được hình thành. Theo chị, rào cản lớn nhất của người khuyết tật là việc đi lại. Vì vậy, mỗi chiếc xe ba bánh ra đời không chỉ giúp họ di chuyển thuận tiện, mà còn mở ra cơ hội làm việc, sinh hoạt độc lập, giảm gánh nặng cho gia đình và xã hội. Đó là lý do chị gọi sản phẩm của mình là “đôi chân thứ hai” cho người khuyết tật.

Những ngày đầu khởi nghiệp, chị Nga gặp muôn vàn gian nan: vốn ít, kỹ thuật hạn chế, thị trường nhỏ. May mắn thay, chị nhận được sự hỗ trợ, đồng hành của Hội Liên hiệp Phụ nữ các cấp thông qua các chương trình tập huấn kỹ năng khởi nghiệp, quản lý tài chính, marketing online, xây dựng thương hiệu và kết nối tiêu thụ sản phẩm.

Nhờ đó, chị từng bước ổn định hoạt động sản xuất, mở rộng quy mô xưởng và tạo việc làm cho 5 lao động khuyết tật nhẹ có thu nhập ổn định. Chị còn trích 10% lợi nhuận của công ty để thực hiện các hoạt động thiện nguyện như tặng xe lăn, phát sữa hằng tuần tại Bệnh viện đa khoa Hà Nam, lan tỏa tinh thần “sống cho đi là còn mãi”.

tiep-them-6449.jpg
Món quà từ "Trạm yêu thương" tiếp thêm sức mạnh cho chị Nga trên hành trình đầy nhân văn của mình. (Ảnh: BTC)

Hiện nay, xưởng sản xuất của chị Nga không chỉ dừng ở việc lắp ráp đơn thuần mà còn nghiên cứu, sáng tạo các thiết kế phù hợp với từng loại hình khuyết tật, góp phần khuyến khích phát triển kỹ thuật gắn với nhu cầu xã hội.

Mỗi chiếc xe ba bánh không đơn thuần là một phương tiện, mà là biểu tượng của ý chí, niềm tin và khát vọng sống. Đó là đôi chân giúp những người khuyết tật tiến ra thế giới, tự tin hòa nhập và theo đuổi ước mơ.

“Một chiếc xe ba bánh không chỉ là phương tiện - đó là đôi chân thứ hai giúp chúng tôi đến gần hơn với cuộc sống, với ước mơ và với niềm hạnh phúc”, chị Nga chia sẻ.

Món quà của "Trạm yêu thương" sẽ tiếp thêm sức mạnh cho chị Nga trên hành trình đầy nhân văn ấy.

Câu chuyện của Lâm Thị Nga không chỉ là minh chứng cho nghị lực phi thường của một người phụ nữ khuyết tật, mà còn là lời nhắc nhở về sức mạnh của lòng nhân ái và tinh thần vươn lên không ngừng. Từ đôi tay yếu ớt, chị đã tạo nên “đôi chân” cho hàng trăm người khác - để cùng nhau bước đi trên con đường của niềm tin, ý nghĩa và tình người.

Có thể bạn quan tâm

Tin nổi bật ngày 7/2: Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng; Người dân bắt đầu rời Thành phố Hồ Chí Minh về quê đón Tết

Tin nổi bật ngày 7/2: Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng; Người dân bắt đầu rời Thành phố Hồ Chí Minh về quê đón Tết

Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng; Tưng bừng khai mạc “Hội Xuân Bính Ngọ 2026”; Người dân bắt đầu rời Thành phố Hồ Chí Minh về quê đón Tết... là một số tin tức nổi bật trong ngày 7/2/2026.

Phó Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản Nguyễn Ngọc Hà, và Thiếu tướng , Phó Chính ủy Bộ đội Biên phòng, Vũ Quốc Quân tặng quà cho đồng bào nghèo xã Môn Sơn.

Mang "Tết ấm yêu thương" đến nhân dân vùng biên Nghệ An

Ngày 7/2, trong không khí chuẩn bị đón Tết Nguyên đán, Đoàn công tác của Tạp chí Cộng sản do Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Ngọc Hà, Phó Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản làm Trưởng đoàn đã đến thăm, chúc Tết và trao quà cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân hai xã biên giới Môn Sơn và Anh Sơn, tỉnh Nghệ An.

Công an phường Đông Quang cùng các cá nhân giao, nhận lại tài sản.

Thanh Hóa: Giao, trả tài sản cho người đánh rơi

Ngày 7/2, Công an phường Đông Quang, tỉnh Thanh Hóa cho biết, sau xác định rõ, hoàn tất thủ tục liên quan, Công an phường cùng chị Nguyễn Thị Tuyết đã giao, trả hơn 1,4 tỷ đồng cho người đánh rơi tài sản.

Những phần quà đậm nghĩa tình vùng cao.

“Xuân ấm mầm xanh” cho trẻ em vùng cao

Trong khuôn khổ nhiều hoạt động Tết Nguyên đán 2026, Tạp chí Nông nghiệp và Môi trường (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) phối hợp Tỉnh đoàn Lai Châu tổ chức chương trình thiện nguyện với chủ đề “Xuân ấm mầm xanh 2026”, nhằm chia sẻ khó khăn, mang mùa xuân đến với các em học sinh vùng cao tỉnh Lai Châu.

Chợ Tết diễn ra trong hai ngày 7/2-8/2.

Chợ Tết Công đoàn: Góp phần đưa Tết đủ đầy đến người lao động Thủ đô có hoàn cảnh khó khăn

Không chỉ là nơi mua sắm hàng hóa thiết yếu với giá ưu đãi, Chợ Tết Công đoàn còn là minh chứng sinh động cho sự quan tâm sâu sắc, bền bỉ của tổ chức Công đoàn, đồng thời là điểm nhân văn sâu sắc trong chuỗi hoạt động chăm lo Tết cho đoàn viên, người lao động của tổ chức Công đoàn Thủ đô.

Các công nhân tham dự chương trình Xây Tết 2026.

“Xây Tết” cho hơn 1.100 công nhân xây dựng tại Thành phố Hồ Chí Minh

Sáng 7/2, tại công trường Dự án Khu cao tầng Sycamore lô B9, B10 (phường Bình Dương, Thành phố Hồ Chí Minh, Báo Nhân Dân, Trung tâm Báo chí Thành phố Hồ Chí Minh và Công ty Cổ phần Xây dựng Coteccons phối hợp tổ chức chương trình “Xây Tết 2026” dành cho hơn 1.100 công nhân xây dựng đang làm việc tại công trình.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Trị Lê Hồng Vinh tặng quà Tết cho bà con người Rục.

Quảng Trị huy động gần 11 tỷ đồng tổ chức “Xuân biên phòng” mang Tết đến cho đồng bào biên giới

Tối 6/2, tại bản Mò O Ồ Ồ, xã Kim Phú, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị phối hợp với các đơn vị tổ chức chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản” nhằm mang Tết sớm đến với đồng bào Rục (dân tộc Chứt) giữa đại ngàn Trường Sơn. Các đồng chí lãnh đạo chủ chốt của tỉnh đã đến dự, chung vui với bà con.