Tonga nâng cảnh báo hàng không do hoạt động của núi lửa ngầm Home Reef

Nhà chức trách Tonga ngày 7/10 đã nâng mức cảnh báo hàng không khi núi lửa ngầm Home Reef của nước này phun trào tro bụi tổng cộng 23 lần trong 2 ngày qua.
Hình ảnh vệ tinh Home Reef. (Ảnh: rnz.co.nz)
Hình ảnh vệ tinh Home Reef. (Ảnh: rnz.co.nz)

Theo thông báo, Tonga đã điều chỉnh cảnh báo từ màu vàng lên màu cam. Điều này đồng nghĩa các hãng hàng không cần cẩn trọng khi bay qua vùng trời trên núi lửa.

Trang tin Matangi Tonga Online dẫn thông báo của Cơ quan địa chất Tonga (TGS) cho biết đã phát hiện tro bụi ở độ cao 3km, trong phạm vi 5km về phía đông nam của núi lửa.

Theo ghi nhận của TGS, đảo Home Reef liên tục mở rộng trong 25 ngày kể từ khi núi lửa này phun trào dung nhan kể từ ngày 10/9 vừa qua. Tính đến ngày 5/10, tổng diện tích bề mặt hòn đảo lên tới 6ha. Hòn đảo cao hơn từ 15-18m so với mặt nước biển.

Trước đó, ngày 27/9, cơ quan chức năng Tonga đã hạ mức cảnh báo hàng không từ màu cam xuống màu vàng khi các đám mây tro bụi, được hình thành do hoạt động của núi lửa, giảm và mỏng đi trong phạm vi 1km vào ngày 29/9.

TGS đang đặc biệt theo dõi hoạt động của ngọn núi lửa này sau khi núi lửa ngầm Hunga Tonga-Hunga Ha'apai "thức giấc", gây sóng thần hồi tháng 1/2022 và dẫn tới thảm họa nhân đạo đối với gần 100.000 người sống ở quốc đảo Tonga.

TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Dấu mốc quan trọng trong quan hệ Việt Nam-New Zealand

Dấu mốc quan trọng trong quan hệ Việt Nam-New Zealand

Chuyến thăm cấp Nhà nước tới New Zealand của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm diễn ra vào thời điểm then chốt khi mối quan hệ hai nước đã bước qua chặng đường hơn nửa thế kỷ đồng hành, hợp tác và đang bước vào chặng đường phát triển mới.

Gió thổi mạnh khi bão Dolphin đổ bộ, tại Thượng Hải, Trung Quốc ngày 9/8/2026. (Ảnh: THX/TTXVN)

Bão Dolphin đổ bộ Trung Quốc, hàng trăm nghìn người phải sơ tán

Bão Dolphin đã đổ bộ khu vực ven biển miền Đông Trung Quốc chiều 9/8, mang theo gió mạnh và mưa lớn, gây nguy cơ cao về lũ lụt và sạt lở. Chính quyền nhiều địa phương đã sơ tán hàng trăm nghìn người, đình chỉ hoạt động giao thông đường thủy và hủy hàng nghìn chuyến bay để ứng phó với cơn bão.

Giáo sư Hứa Lợi Bình, chuyên gia về các vấn đề quốc tế, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Đông Nam Á thuộc Viện nghiên cứu chiến lược toàn cầu và châu Á-Thái Bình Dương (CASS), Viện Khoa học xã hội Trung Quốc.

Ngoại giao và quốc phòng, an ninh hình thành "cỗ xe tam mã" bảo đảm sự phát triển, hội nhập của Việt Nam

Với định vị mới được xác lập tại Đại hội XIV, ngoại giao Việt Nam được nâng tầm trở thành nhiệm vụ "trọng yếu, thường xuyên", cùng với quốc phòng, an ninh hình thành "cỗ xe tam mã", phối hợp, hiệp đồng để bảo đảm cho sự phát triển bền vững của đất nước và việc xử lý tốt các mối quan hệ quốc tế của Việt Nam.

Người dân tưởng niệm các nạn nhân vụ ném bom nguyên tử tại Công viên Tưởng niệm Hòa bình Hiroshima, thành phố Hiroshima (Nhật Bản) ngày 6/8/2024. (Ảnh: THX)

Tiếp nối nỗ lực kiến tạo hòa bình

Vào những ngày đầu tháng 8 cách đây hơn 80 năm, hai quả bom nguyên tử dội xuống thành phố Hiroshima và Nagasaki của Nhật Bản, cướp đi sinh mạng của hàng chục nghìn người dân vô tội, để lại những vết thương hằn sâu lên nhiều thế hệ tại Nhật Bản.

Đồng yen Nhật. (Ảnh: THX/TTXVN)

Nhật Bản và Mỹ phối hợp can thiệp mua đồng yen

Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama xác nhận Nhật Bản và Mỹ đã phối hợp can thiệp mua đồng yen trên thị trường ngoại hối vào ngày 31/7. Đây là lần đầu trong vòng 15 năm hai nước thực hiện biện pháp này, đồng thời cả Tokyo và Washington đều khẳng định sẵn sàng tiếp tục hành động nếu cần thiết.