Tổng thư ký Liên Hợp quốc kêu gọi hành động bảo vệ quyền phụ nữ

Nhân dịp kỷ niệm 115 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3/1910 - 8/3/2025), Tổng thư ký Liên Hợp quốc Antonio Guterres kêu gọi hành động bảo vệ quyền và sự tiến bộ của phụ nữ và trẻ em gái trên toàn thế giới.
Tổng thư ký Liên Hợp quốc Antonio Guterres. Ảnh: Tân Hoa xã
Tổng thư ký Liên Hợp quốc Antonio Guterres. Ảnh: Tân Hoa xã

Phát biểu tại một sự kiện ở trụ sở Liên hợp quốc tại New York (Mỹ), ông Antonio Guterres cho biết: “Chúng ta có mặt tại đây không chỉ để kỷ niệm Ngày Quốc tế Phụ nữ, mà còn để tiến lên phía trước: Kiên cường, đoàn kết và kiên định trong việc theo đuổi sự bình đẳng, phát triển và hòa bình cho tất cả phụ nữ ở khắp mọi nơi vì lợi ích chung của toàn nhân loại".

Ông Antonio Guterres cho biết, năm nay đánh dấu kỷ niệm 30 năm diễn ra hội nghị mang tính bước ngoặt - Hội nghị Thế giới của Liên hợp quốc về phụ nữ - được tổ chức tại Bắc Kinh, Trung Quốc, năm 1995, và tái khẳng định rằng quyền phụ nữ cũng là quyền con người.

Kể từ sau hội nghị này, phụ nữ đã phá vỡ các rào cản và định kiến xã hội. Vị thế của phụ nữ trong xã hội được nâng cao và nhìn nhận đúng đắn hơn. “Tuy nhiên, những thành quả này vẫn còn rất hạn chế. Bạo lực, phân biệt đối xử và bất bình đẳng kinh tế vẫn còn tồn tại trong xã hội", ông Antonio Guterres bày tỏ lo ngại sâu sắc về tình trạng bất bình đẳng giới trên toàn cầu.

“Đấu tranh cho bình đẳng giới không chỉ bị trì trệ mà còn đang thụt lùi ở nhiều nơi trên thế giới. Tình trạng phân biệt đối xử đang trở nên tồi tệ hơn bởi những mối đe dọa mới”, người đứng đầu UN khẳng định. Thay vì thúc đẩy bình đẳng, thế giới đang chứng kiến sự gia tăng của những tư tưởng phân biệt giới tính nghiêm trọng và bảo vệ pháp lý suy yếu.

Trước tình trạng khẩn cấp đó, Tổng thư ký Liên hợp quốc kêu gọi hành động vì quyền của nữ giới bởi quyền của phụ nữ cũng chính là quyền con người.

“Vì vậy, vào Ngày Quốc tế Phụ nữ này, hãy để phụ nữ và trẻ em gái trên khắp thế giới cất lên tiếng nói của mình, và hãy chọn hành động, đừng thờ ơ. Hành động quyết liệt để hiện thực hóa mục tiêu bình đẳng giới, chống phân biệt đối xử - vì mỗi người phụ nữ, mỗi bé gái, vì tất cả mọi người, ở khắp mọi nơi”, người đứng đầu Liên hợp quốc cho biết.

Có thể bạn quan tâm

Hoạt động vận tải hàng không tại UAE đang từng bước được khôi phục ổn định. (Ảnh minh họa: Đại sứ quán Việt Nam tại UAE)

Hoạt động vận tải hàng không tại UAE đang từng bước được khôi phục ổn định

Đại sứ quán Việt Nam tại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất dẫn thông tin từ Tổng cục Hàng không dân dụng UAE cho biết, hoạt động vận tải hàng không tại UAE đang từng bước được khôi phục ổn định, với sự điều hành hiệu quả và mức độ sẵn sàng vận hành cao của các cơ quan chức năng và hãng hàng không.

Trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Abu Dhabi, UAE.

Cộng đồng người Việt tại UAE cần bảo vệ dữ liệu cá nhân và hệ thống thông tin

Đại sứ quán Việt Nam tại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) khuyến nghị cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại UAE chủ động nâng cao nhận thức về an ninh mạng, thực hiện các biện pháp bảo vệ cần thiết nhằm bảo đảm an toàn dữ liệu cá nhân và hệ thống thông tin.

Cơ sở trữ dầu Shehran của Iran tại Tehran là mục tiêu tấn công của lực lượng phối hợp Mỹ-Israel, ngày 8/3/2026. (Nguồn: Anadolu Agency/TTXVN)

Mỹ ném bom đảo Kharg của Iran

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 13/3 (giờ Washington) thông báo, quân đội nước này đã ném bom dữ dội nhằm vào các mục tiêu quân sự trên đảo Kharg của Iran, nơi xử lý hầu hết lượng dầu thô xuất khẩu của Tehran, đồng thời đe dọa sẽ tấn công các cơ sở hạ tầng dầu mỏ tại đây.

Công nhân làm việc tại một nhà máy lọc dầu. (Ảnh: THX/TTXVN)

Hạ nhiệt cơn sốt dầu mỏ

Xung đột leo thang ở Trung Đông đẩy thị trường năng lượng toàn cầu vào giai đoạn bất ổn nghiêm trọng, giá dầu tăng không ngừng còn nguồn cung bị co hẹp. Trong bối cảnh đó, nhiều quốc gia gấp rút xả kho dự trữ chiến lược nhằm hạ nhiệt cơn sốt “vàng đen”.

Thông báo của Cơ quan Liên bang về Nhận dạng, Quốc tịch, Hải quan và An ninh Cảng của UAE. (Ảnh: Nguồn Đại sứ quán Việt Nam tại UAE)

UAE tạo điều kiện cho công dân quay trở lại đất nước

Theo thông tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Cơ quan Liên bang về Nhận dạng, Quốc tịch, Hải quan và An ninh Cảng của UAE đã quyết định cho phép những người cư trú hiện đang ở ngoài UAE nhưng giấy phép cư trú đã hết hạn được quay trở lại nước này, do việc đóng cửa không phận.

Đại sứ Phạm Thanh Bình (giữa) trao đổi chuyên đề tại Đại học Nhân dân Trung Quốc.

Đại sứ Phạm Thanh Bình chia sẻ với học giả và sinh viên Trung Quốc về những kết quả nổi bật của Đại hội XIV

Ngày 12/3, Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Phạm Thanh Bình đã tham dự và trao đổi chuyên đề tại Hội thảo học thuật mang tên “Câu chuyện Đại sứ” do Viện Nghiên cứu Tài chính Trùng Dương và Học viện lãnh đạo toàn cầu, Đại học Nhân dân Trung Quốc đồng tổ chức tại Bắc Kinh.

Khu vực bỏ phiếu được trang hoàng khang trang, danh sách cử tri và danh sách ứng cử viên được niêm yết đầy đủ, tạo điều kiện thuận lợi để người dân theo dõi trước khi thực hiện quyền bầu cử.

Kỳ vọng đối với thế hệ đại biểu trong giai đoạn mới

Nhân dịp Việt Nam chuẩn bị cho cuộc bầu cử Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, các chuyên gia và kiều bào chia sẻ nhiều góc nhìn về vai trò của cơ quan lập pháp, sự đổi mới của bộ máy chính quyền và những kỳ vọng đối với thế hệ đại biểu trong giai đoạn phát triển mới.

Đại sứ Phạm Thanh Bình phát biểu tại Chương trình gặp gỡ báo chí năm 2026.

Báo chí truyền thông hai nước Việt-Trung góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị song phương

Ngày 12/3, Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc đã tổ chức Chương trình gặp gỡ báo chí với sự tham dự của đại diện lãnh đạo các cơ quan quản lý báo chí, một số cơ sở nghiên cứu và hàng chục cơ quan thông tấn, báo chí trung ương và địa phương của Trung Quốc, cùng các cơ quan báo chí Việt Nam thường trú tại Bắc Kinh.