Tổng Thư ký Liên hợp quốc đánh giá cao nỗ lực của Việt Nam trong thực hiện cam kết về biến đổi khí hậu

Trong cuộc gặp với Trưởng Phái đoàn các nước Cộng đồng Pháp ngữ ngày 7/7, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã đánh giá cao cam kết mạnh mẽ và hành động khẩn trương của Việt Nam trong ứng phó biến đổi khí hậu.

Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc.
Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc.

Ngày 7/7, Trưởng Phái đoàn các nước Cộng đồng Pháp ngữ đã có cuộc gặp với Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres để trao đổi về các vấn đề toàn cầu trong chương trình nghị sự của cơ quan đa phương lớn nhất hành tinh này.

Phát biểu tại cuộc họp, Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc nhấn mạnh cần mở rộng và phát huy hơn nữa hợp tác giữa Liên hợp quốc và Tổ chức Pháp ngữ (OIF). Trong bối cảnh khủng hoảng chồng khủng hoảng hiện nay làm cho tình hình thực hiện nhiều Mục tiêu phát triển bền vững (SDG) ít có tiến triển, Đại sứ cho rằng Liên hợp quốc và OIF cần tăng cường hợp tác đẩy mạnh việc thực hiện SDG thông qua hợp tác Nam - Nam và hợp tác ba bên, đồng thời cho biết Việt Nam sẵn sàng hợp tác, trao đổi kinh nghiệm với các nước châu Phi, nhất là trong lĩnh vực nông nghiệp.

Về ứng phó biến đổi khí hậu, Đại sứ khẳng định lại cam kết của Việt Nam tại COP-26 về đạt phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050 và đề nghị Liên hợp quốc và OIF cần hợp tác để hỗ trợ các nước đang phát triển thực hiện các cam kết của mình trong lĩnh vực này. Đại sứ cũng đề nghị Liên hợp quốc và OIF xây dựng chương trình hành động chung để phối hợp hành động triển khai các đề xuất của Tổng thư ký Liên hợp quốc về “Chương trình nghị sự chung của chúng ta” (OCA). 

Tổng thư ký Liên hợp quốc đánh giá cao cam kết mạnh mẽ và hành động khẩn trương của Việt Nam trong ứng phó biến đổi khí hậu. Ông cũng bày tỏ đồng tình cao với các đề xuất của Việt Nam, cho rằng hợp tác Nam - Nam và hợp tác ba bên có ý nghĩa rất quan trọng trong thúc đẩy thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững. Tổng Thư ký cũng hoan nghênh ý tưởng xây dựng chương trình hành động Liên hợp quốc - OIF để triển khai OCA và cho biết sẽ làm việc cụ thể với Ban Thư ký OIF về đề xuất này.

Đại sứ Đặng Hoàng Giang cũng thông tin tới các nước Pháp ngữ về việc Việt Nam ứng cử thành viên Hội đồng Nhân quyền của Liên hợp quốc nhiệm kỳ nhiệm kỳ 2023-2025. Các nước Pháp ngữ ghi nhận tích cực ứng cử và các ưu tiên của Việt Nam tại Hội đồng Nhân quyền, và nhất trí cần ủng hộ các ứng cử viên của OIF vào các cơ quan của Liên hợp quốc trong thời gian tới.

Báo cáo “Chương trình nghị sự chung của chúng ta” của Tổng Thư ký Liên hợp quốc được đưa ra nhân dịp kỷ niệm 75 năm thành lập Liên hợp quốc, hướng tới 25 năm tới trong bối cảnh cộng đồng quốc tế đang đối phó với các thách thức lớn về hòa bình, an ninh, dịch bệnh và các vấn đề toàn cầu khác. Báo cáo đưa ra nhiều đề xuất, sáng kiến lớn, đang thu hút sự quan tâm, chú ý của đông đảo các nước thành viên Liên hợp quốc và các tổ chức quốc tế, khu vực khác.

Có thể bạn quan tâm

Ảnh minh họa.

Hàng không Việt Nam trước áp lực chi phí các-bon

Việt Nam đã tham gia giai đoạn tự nguyện của CORSIA - Chương trình bù đắp và giảm thiểu các-bon cho hàng không quốc tế từ năm 2026. Đây không chỉ là yêu cầu môi trường, mà còn là một bài toán khó với các hãng hàng không trong bối cảnh tín chỉ các-bon khan hiếm và chi phí tín chỉ không hề nhỏ.

Công ty Môi trường đô thị Hà Nội chuẩn bị phương tiện thu gom, vận chuyển rác thải theo quy định mới.

Loay hoay phân loại rác tại nguồn

Sau hơn một năm đi vào thực hiện, quy định về phân loại rác tại nguồn vẫn chưa tạo được chuyển biến rõ rệt ở nhiều nơi. Khi thói quen người dân, phương tiện thu gom, điểm tập kết và chế tài chưa đồng bộ, phân loại rác tại nguồn vẫn lặp lại những khó khăn như trước đây.

[Video] Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai ngày 17/5/2026: Nắng nóng chấm dứt trên cả nước

[Video] Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai ngày 17/5/2026: Nắng nóng chấm dứt trên cả nước

Sau nhiều ngày oi bức kéo dài, thời tiết trên cả nước có sự thay đổi rõ rệt. Từ đêm nay và sáng mai, Miền Bắc bắt đầu xuất hiện mưa dông, sau đó lan rộng ra Trung Bộ. Nắng nóng sẽ dần suy giảm, tuy nhiên người dân cần đề phòng các hiện tượng thời tiết cực đoan đi kèm như lốc, sét và gió giật mạnh.

Nguyên liệu tái chế sản xuất vật liệu xây dựng ở Nhà máy xi-măng Sông Thao (Phú Thọ).

Vật liệu xanh cho ngành xây dựng

Xây dựng là một trong những ngành công nghiệp sản xuất có hệ số phát thải cao. Việt Nam hướng đến xây dựng bền vững bao gồm việc sử dụng các kỹ thuật xây dựng và vật liệu an toàn, thân thiện nhằm giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường, giảm phát thải. 

(Ảnh minh họa)

Thời tiết ngày 16/5: Nắng nóng duy trì diện rộng tại Bắc Bộ và Trung Bộ, chiều tối có mưa dông

Dự báo, ngày 16/5, cả nước tiếp tục chịu tác động của vùng áp thấp nóng phía tây khiến nắng nóng duy trì diện rộng tại Bắc Bộ và Trung Bộ, chiều tối xuất hiện mưa dông, nhiều nơi mưa to. Nhiệt độ trên cả nước giảm từ 1-2 độ C so hôm qua nhưng thời tiết còn oi bức. Dự kiến đợt nắng nóng này sẽ kết thúc vào ngày 17-18/5.