Tổng thống Ukraine Zelensky tin tưởng có thể 'cứu vãn' quan hệ với Mỹ

Khi được hỏi trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin Fox News rằng liệu mối quan hệ với nhà lãnh đạo Mỹ có thể được cứu vãn hay không, Tổng thống Ukraine Zelensky trả lời điều đó là "tất nhiên.”
Tổng thống Mỹ Donald Trump (thứ hai, trái) đón Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tại Nhà Trắng, ngày 28/2/2025. (Ảnh: THX/TTXVN)
Tổng thống Mỹ Donald Trump (thứ hai, trái) đón Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tại Nhà Trắng, ngày 28/2/2025. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 28/2, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố ông tin rằng mối quan hệ giữa Kiev và Mỹ có thể được cứu vãn, sau cuộc tranh luận căng thẳng với Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Nhà Trắng trước đó cùng ngày.

Khi được hỏi trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin Fox News rằng liệu mối quan hệ với nhà lãnh đạo Mỹ có thể được cứu vãn hay không, Tổng thống Zelensky trả lời điều đó là "tất nhiên.”

Ông Zelensky giải thích rằng mối quan hệ giữa Ukraine và Mỹ không chỉ liên quan đến cá nhân các Tổng thống mà còn liên quan đến sự hỗ trợ lớn mà Mỹ cung cấp cho Ukraine trong cuộc xung đột với Nga, nhấn mạnh đây là yếu tố quan trọng giúp Ukraine đứng vững.

Nhà lãnh đạo Ukraine cũng từ chối xin lỗi vì cuộc tranh cãi với Tổng thống Trump tại Nhà Trắng. Ông khẳng định tôn trọng Tổng thống Trump cũng như người dân Mỹ và không cho rằng đã làm điều gì sai.

Trước đó cùng ngày, một số nguồn tin phương Tây cho biết trong cuộc gặp tại Nhà Trắng ngày 28/2 để thảo luận về xung đột Nga-Ukraine và hợp tác khai thác khoáng sản, Tổng thống Trump và người đồng cấp Zelensky đã có cuộc “tranh cãi” do bất đồng quan điểm.

Ông Zelensky đã kêu gọi người đồng cấp Trump thận trọng với Nga, ngược lại nhà lãnh đạo Mỹ tỏ ra không hài lòng về thái độ của đối tác.

Tranh cãi khiến nhà lãnh đạo Ukraine rời Nhà Trắng sớm hơn dự kiến, hai bên cũng không họp báo chung và cũng không ký thỏa thuận khoáng sản như dự kiến. Phía Mỹ cho biết việc ký kết thỏa thuận này có được nối lại hay không tùy vào Ukraine, vì ông Zelensky hiện vẫn ở Mỹ.

Trong khi đó, Phó Chủ tịch điều hành Viện Hudson Joel Scanlon cho biết buổi xuất hiện dự kiến của Tổng thống Ukraine Zelensky tại viện này ở Washington, D.C. trong ngày 28/2 (giờ địa phương) đã bị hủy bỏ.

Ngoài ra, một hoạt động khác của nhà lãnh đạo Ukraine tại Nhà Ukraine ở thủ đô nước Mỹ tối cùng ngày cũng sẽ không diễn ra theo kế hoạch.

Trong phản ứng của mình, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho rằng Tổng thống Trump đã "kiềm chế" trong cuộc gặp với người đồng cấp Zelensky tại Nhà Trắng.

Trong khi đó, một số nước khác lên tiếng ủng hộ Ukraine và thể hiện cam kết duy trì hỗ trợ. Thủ tướng Đức Olaf tuyên bố: “Không ai mong muốn hòa bình hơn người dân Ukraine.

Đó là lý do chúng tôi đang cùng nhau tìm kiếm con đường dẫn tới hòa bình lâu dài và công bằng. Ukraine có thể tin tưởng Đức và châu Âu."

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cũng cho rằng Mỹ, châu Âu, Nhật Bản, Canada "đã đúng" khi hỗ trợ Ukraine và áp lệnh trừng phạt Nga, khẳng định các nước sẽ tiếp tục làm vậy.

Ngoại trưởng Canada Melanie Joly đưa ra cam kết tương tự, khẳng định nước này sẽ tiếp tục cung cấp hỗ trợ cần thiết để đảm bảo an ninh, chủ quyền và năng lực phục hồi của Ukraine.

Thủ tướng Anh Keir Starmer, Tổng thống Moldova Maia Sandu và Thủ tướng Australia Anthony Albanese cũng nhấn mạnh sẽ tiếp tục đứng về phía Ukraine.

Về phần mình, Đại diện cấp cao của Liên minh châu Âu (EU) về chính sách an ninh và đối ngoại Kaja Kallas cũng tái khẳng định sự ủng hộ đối với Ukraine.

Ngoại trưởng Mỹ đề xuất cách tiếp cận “thực dụng” hơn trong quan hệ với Ukraine

Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio. (Ảnh: AP/TTXVN)

Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio. (Ảnh: AP/TTXVN)

Trả lời phỏng vấn CNN tối 28/2 (giờ địa phương), Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio bày tỏ hy vọng quan hệ với Ukraine có thể được thiết lập lại với cách tiếp cận “thực dụng” hơn sau cuộc đàm phán thất bại giữa lãnh đạo hai nước tại Phòng Bầu dục trước đó cùng ngày.

Ngoại trưởng Rubio phát biểu: “Tôi hy vọng (đàm phán với Ukraine) có thể được thiết lập lại, sự chín chắn và thực dụng có thể được phát huy vì mỗi đêm, người dân Ukraine vẫn đang chết trong cuộc xung đột này. Chúng tôi đang cố gắng chấm dứt cuộc xung đột không thể chịu đựng được này.”

Ngoài ra, Ngoại trưởng Rubio đánh giá cuộc gặp giữa Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và người đồng cấp Mỹ Donald Trump tại Nhà Trắng là “thất bại,” đồng thời kêu gọi ông Zelensky xin lỗi.

Nhà ngoại giao Mỹ cho rằng không cần thiết phải đến Nhà Trắng để tỏ thái độ đối đầu, đồng thời chỉ trích Tổng thống Zelensky có thể không thực sự muốn có hòa bình ở Ukraine, bất chấp những tuyên bố ngược lại.

Theo ông Rubio, Tổng thống Trump sẽ tìm cách đạt được thỏa thuận để giải quyết cuộc xung đột ở Ukraine ngay cả khi cơ hội hòa bình chỉ là 1%.

Cuộc đàm phán giữa Tổng thống Zelensky và người đồng cấp Trump về giải pháp hòa bình cho Ukraine đã thất bại sau cuộc tranh cãi tại Phòng Bầu dục.

Các quan chức cấp cao của chính quyền ông Trump đã yêu cầu phái đoàn Ukraine rời Nhà Trắng và hủy họp báo chung.

Tổng thống Trump cũng hủy bỏ kế hoạch ký thỏa thuận về khoáng sản đất hiếm với ông Zelensky mặc dù thỏa thuận này đã được Chính phủ Ukraine phê chuẩn.

Có thể bạn quan tâm

Tọa đàm góp phần thúc đẩy giao lưu văn hóa, củng cố quan hệ hợp tác Việt-Pháp, đồng thời khẳng định tiềm năng phát triển mạnh mẽ của điện ảnh Việt Nam trong giai đoạn mới.

Thúc đẩy hợp tác và đầu tư điện ảnh Việt Nam-Pháp

Tại tọa đàm “Điện ảnh Việt Nam và Pháp: Tiềm năng và cơ hội hợp tác” ở Paris ngày 4/12, các nhà quản lý điện ảnh cũng như nhà sản xuất và nghệ sĩ hai nước đã trao đổi về chiến lược phát triển và hội nhập quốc tế của điện ảnh Việt Nam trong bối cảnh mới và triển vọng hợp tác để phục vụ công chúng, đi tranh giải quốc tế.

Cảnh ngập lụt sau những trận mưa lớn tại tỉnh Songkhla, Thái Lan. (Ảnh: THX/TTXVN)

Liên hợp quốc hỗ trợ các nước Nam Á ứng phó lũ lụt nghiêm trọng

Liên hợp quốc tiếp tục hỗ trợ chính phủ một số quốc gia Nam ÁĐông Nam Á ứng phó với tình trạng lũ lụt và sạt lở đất ở mức thảm khốc, khiến hơn 1.500 người thiệt mạng và ảnh hưởng gần 11 triệu người. Đây là thông điệp mà người phát ngôn của Tổng Thư ký Liên hợp quốc, ông Stephane Dujarric đưa ra vào ngày 4/12.

Người lao động làm việc tại một siêu thị tại Washington D.C, Mỹ. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Mỹ: Số nhân sự bị cắt giảm cao nhất trong 5 năm

Với các thông báo cắt giảm mạnh nhân sự của các doanh nghiệp Mỹ vào tháng 11, tổng số người mất việc trong cả năm 2025 tiếp tục vượt xa mốc 1 triệu người, trong bối cảnh tái cấu trúc doanh nghiệp, trí tuệ nhân tạo (AI) và thuế quan góp phần làm giảm số lượng việc làm.

Bộ trưởng Nội vụ và An toàn Hàn Quốc Yun Hojung chụp ảnh kỷ niệm với các đại sứ, đại biện các nước tại Hàn Quốc. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc)

Đẩy mạnh hợp tác về hành chính giữa Hàn Quốc và Việt Nam

Ngày 4/12, Bộ trưởng Nội vụ và An toàn Hàn Quốc Yun Hojung đã tổ chức gặp gỡ đoàn ngoại giao tại Seoul, giới thiệu về những chính sách mới về Hành chính công của chính quyền Lee Jae Myung. Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Vũ Hồ đã tham dự sự kiện này cùng với gần 100 đại sứ, đại biện các nước tại Seoul.

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Ahn Gyu Back. (Ảnh: Yonhap/ TTXVN)

Hàn Quốc định hướng tái thiết quân đội

Ngày 3/12, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Ahn Gyu Back đã chủ trì cuộc họp với các chỉ huy cấp cao để thảo luận định hướng củng cố và xây dựng lực lượng quân đội, 1 năm sau động thái thiết quân luật bất thành có sự tham gia của cựu Bộ trưởng Quốc phòng và một loạt quan chức quân đội dưới thời cựu Tổng thống Yoon Suk Yeol.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị và Thư ký Hội đồng An ninh Nga Sergei Shoigu. (Ảnh: THX/TTXVN)

Trung Quốc, Nga củng cố tin cậy chiến lược

Trong khuôn khổ vòng tham vấn an ninh chiến lược Trung Quốc-Nga lần thứ 20 diễn ra tại Moskva, Trung Quốc và Nga nhất trí triển khai đầy đủ nhận thức chung quan trọng mà nguyên thủ hai bên đạt được về an ninh chiến lược, qua đó thúc đẩy điều phối chiến lược song phương lên tầm cao chất lượng hơn.

Dù có những trắc trở, song nỗ lực duy trì tiếp xúc, đàm phán, giải quyết bất đồng từ hai nước cho thấy triển vọng quan hệ Mỹ-Brazil vẫn tích cực.

Quan hệ Mỹ-Brazil: Vừa hợp tác, vừa cạnh tranh

Trong bối cảnh trật tự quốc tế bước vào thời kỳ tái cấu trúc mạnh mẽ, quan hệ Mỹ-Brazil nổi lên như một mối quan hệ then chốt và có tầm ảnh hưởng. Dù hợp tác ở nhiều lĩnh vực, quan hệ hai nước vẫn tồn tại nhiều điểm va chạm, phản ánh giai đoạn “vừa hợp tác, vừa cạnh tranh”.

Đông đảo cổ động viên Việt Nam có mặt tại sân vận động Rajamangala. (Ảnh: MINH THẮNG)

Sân vận động Rajamangala đỏ rực màu cờ Việt Nam

Tối 3/12, phát biểu tại cuộc họp báo sau trận thắng Lào 2-1 trên sân vận động quốc gia Rajamangala ở thủ đô Bangkok của Thái Lan, huấn luyện viên Kim Sang Sik nhấn mạnh, giành được 3 điểm là một việc quan trọng và thể hiện sự hài lòng đối với các vận động viên đội tuyển bóng đá nam U22 Việt Nam.