Thỏa thuận khoáng sản Mỹ-Ukraine bất thành sau màn "tranh cãi" cấp nguyên thủ

Hãng tin Reuters (Anh) dẫn lời một quan chức cấp cao của Nhà trắng cho biết, Mỹ và Ukraine không ký thỏa thuận khoáng sản như kế hoạch ban đầu. Ngoài ra, buổi họp báo giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky cũng bị hủy sau màn "tranh cãi" giữa hai nguyên thủ này.
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tại Nhà trắng, Washington, D.C., ngày 28/2/2025. (Ảnh: Tân Hoa Xã)
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tại Nhà trắng, Washington, D.C., ngày 28/2/2025. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Phía Mỹ cho biết, việc ký kết thỏa thuận này có được nối lại hay không tùy vào Ukraine, vì ông Zelensky hiện vẫn ở Mỹ. Theo nguồn tin, Tổng thống Trump không loại trừ việc đạt thỏa thuận với Ukraine, nhưng nhấn mạnh điều này chỉ xảy ra nếu Ukraine sẵn sàng có cuộc đối thoại mang tính xây dựng.

Trước đó, trong cuộc gặp tại Nhà trắng ngày 28/2 (giờ địa phương), hai nhà lãnh đạo này đã có cuộc "tranh cãi" - theo tường thuật của Reuters, khi ông Zelensky kêu gọi Trump thận trọng với Nga, ngược lại nhà lãnh đạo Mỹ tỏ ra không hài lòng về thái độ của đối tác.

Hai nhà lãnh đạo gặp nhau tại Phòng Bầu dục trước lễ ký kết dự kiến về thỏa thuận cho phép Mỹ tham gia ngành công nghiệp khoáng sản ở Ukraine. Tuy nhiên, ông Zelensky đã công khai chỉ trích cách tiếp cận mềm mỏng của ông chủ Nhà trắng đối với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Về phần mình, Tổng thống Trump nhấn mạnh rằng ông Putin muốn đạt được một thỏa thuận. Bên cạnh đó, ông Trump cảnh báo rằng hoặc là nhà lãnh đạo Ukraine cần đạt được một thỏa thuận, hoặc Mỹ sẽ rút lui.

Sau cuộc gặp, Tổng thống Ukraine đã ngay lập tức rời Nhà trắng. Trong khi đó, trên mạng xã hội Truth Social, Tổng thống Trump cho rằng ông Zelensky chưa sẵn sàng cho hòa bình. Theo Tổng thống Trump, sự can dự của Mỹ có thể khiến nhà lãnh đạo Ukraine cảm thấy có lợi thế lớn trong đàm phán. Tuy nhiên, điều Mỹ muốn hướng tới là hòa bình. Ông chủ Nhà trắng khẳng định, Tổng thống Zelensky có thể quay trở lại khi đã sẵn sàng.

Theo kế hoạch ban đầu, hai bên dự kiến ký kết một thỏa thuận về khai thác khoáng sản. Dự thảo thỏa thuận quy định Ukraine sẽ đóng góp 50% "tất cả doanh thu kiếm được từ việc khai thác trong tương lai của tất cả tài sản tài nguyên thiên nhiên do Chính phủ Ukraine sở hữu" vào một quỹ tái thiết được đồng sở hữu và quản lý bởi Mỹ và Ukraine.

Dự thảo thỏa thuận không nêu rõ tên các tài sản liên quan, nhưng cho biết sẽ bao gồm các mỏ khoáng sản, dầu mỏ, khí đốt tự nhiên và các vật liệu khai thác khác cũng như cơ sở hạ tầng khác như các nhà máy LNG và cảng biển.

Có thể bạn quan tâm

Lực lượng cứu hộ tìm kiếm nạn nhân trong đống đổ nát.

Chiến dịch cứu hộ gấp rút tại Venezuela

Trong bối cảnh chiến dịch cứu hộ bước vào giai đoạn quyết định với khoảng thời gian “72 giờ vàng” sau động đất dần khép lại, lực lượng tìm kiếm, cứu nạn Venezuela cùng sự hỗ trợ của quốc tế gấp rút chạy đua với hy vọng tìm thấy nạn nhân còn sống bị kẹt trong những đống đổ nát.

Các lực lượng quốc tế lên đường hỗ trợ khắc phục hậu quả động đất ở Venezuela. (Ảnh: TTXVN)

Động đất tại Venezuela: Số người thiệt mạng tăng lên 920 người - Tiếp tục ghi nhận dư chấn mạnh - Liên hợp quốc cam kết hỗ trợ toàn diện các nỗ lực cứu trợ

Chủ tịch Quốc hội Venezuela Jorge Rodriguez ngày 26/6 (giờ địa phương) thông báo số nạn nhân thiệt mạng do hai trận động đất mạnh xảy ra đồng thời tại nước này hôm 24/6 đã tăng lên 920 người, ngoài ra có 3.360 người khác bị thương.

Trụ sở Quốc hội Mỹ ở Washington, D.C. (Ảnh: THX/TTXVN)

Mỹ: Đề nghị ngân sách cho chiến dịch Iran của Tổng thống Trump gặp trở ngại

Đề nghị ngân sách bổ sung gần 88 tỷ USD của chính quyền Tổng thống Donald Trump nhằm trang trải chi phí cho chiến dịch quân sự tại Iran và bổ sung năng lực quốc phòng đang đối mặt với nhiều trở ngại tại Thượng viện Mỹ, khi vấp phải sự phản đối của đảng Dân chủ và bất đồng trong nội bộ đảng Cộng hòa.

Đại sứ Đỗ Hùng Việt, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc phát biểu tại Phiên họp. (Ảnh do Phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc cung cấp)

Hướng tới mục tiêu thúc đẩy bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ mạnh mẽ hơn, hiệu quả hơn

Đại diện Việt Nam đề nghị Cơ quan Liên hợp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ tiếp tục tập trung vào các lĩnh vực có khả năng tạo chuyển biến lâu dài như tăng quyền năng kinh tế cho phụ nữ, tăng cường vai trò lãnh đạo và sự tham gia của phụ nữ trong các lĩnh vực mới như quản trị trí tuệ nhân tạo, chuyển đổi số.

Các nhà báo đưa tin về cuộc đụng độ giữa người biểu tình và cảnh sát ở Lima, Peru. (Ảnh: ANTONIO MELGAREJO)

Ở điểm nóng Peru

Chiếc phi cơ khẽ rung sốc khi hạ cánh xuống Sân bay quốc tế Jorge Chávez. Cửa kính mở ra, tôi có cảm giác hơi thở của Nam Mỹ ùa vào, mang theo mùi khói xe, loa phi trường vang lên bằng cả hai ngôn ngữ Tây Ban Nha lẫn tiếng Anh.

Đại sứ Bùi Văn Nghị trao đổi với Đại sứ Marco Antonio Nakata, Giám đốc Viện Guimarães Rosa (GRI) về nghệ thuật tranh Đông Hồ của Việt Nam. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Brazil cung cấp)

Đưa hợp tác văn hóa trở thành một trong những điểm sáng của quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Brazil

Đánh giá cao vị thế và vai trò của Brazil như một trung tâm văn hóa lớn của Mỹ La-tinh và là đối tác chiến lược quan trọng của Việt Nam tại khu vực, Đại sứ Việt Nam tại Brazil Bùi Văn Nghị mong muốn cùng Brazil đưa hợp tác văn hóa trở thành một trong những điểm sáng của quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Brazil.

Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba Miguel Diaz-Canel Bermudez. (Ảnh: TTXVN)

Cuba nghiên cứu các đề xuất cải cách kinh tế-xã hội

Ngày 17/6, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, do Bí thư thứ nhất kiêm Chủ tịch nước Miguel Diaz-Canel Bermudez chủ trì, đã tiến hành phiên họp toàn thể bất thường để phân tích các đề xuất về chuyển đổi kinh tế-xã hội.

Các bên trao Biên bản ký kết bàn giao 1.200 tấn gạo do Việt Nam sản xuất cho Cuba. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Cuba cung cấp)

Bàn giao 1.200 tấn gạo do Việt Nam sản xuất cho Cuba

Hoạt động bàn giao gạo do Việt Nam sản xuất cho Cuba tiếp tục khẳng định hợp tác nông nghiệp là một trong những trụ cột quan trọng trong quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam-Cuba; thể hiện cam kết đồng hành lâu dài của doanh nghiệp Việt Nam trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp tại Cuba.

Toàn cảnh hội nghị. (Ảnh: Thanh Tuấn/TTXVN)

Kêu gọi duy trì môi trường biển hòa bình, an ninh

Ngày 15/6, tại Trụ sở Liên hợp quốc ở New York (Hoa Kỳ), Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ chủ trì phiên khai mạc Hội nghị lần thứ 36 các quốc gia thành viên Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (Hội nghị SPLOS) trên cương vị Chủ tịch SPLOS 35.