Tổng thống Nga tuyên bố sẵn sàng đàm phán với Ukraine

Trong cuộc gặp với Đặc phái viên của Tổng thống Mỹ Steven Witkoff, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố, phía Nga sẵn sàng đàm phán với Ukraine mà không cần điều kiện tiên quyết.
Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: Sputnik )
Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: Sputnik )

Điều này được ông Dmitry Peskov, Thư ký báo chí Tổng thống Nga khẳng định khi trả lời báo chí ngày 26/4. Ông Peskov cho biết, trong cuộc gặp với ông Stephen Witkoff - Đặc phái viên của Tổng thống Donald Trump, Tổng thống Putin đã nhắc lại rằng, Moskva sẵn sàng nối lại tiến trình đàm phán với Kiev mà không cần các điều kiện tiên quyết.

Thư ký báo chí của Tổng thống Putin nhấn mạnh, người đứng đầu Nhà nước Nga đã nhiều lần nói về điều này. Trước đó, Tổng thống Putin đã đưa ra các đề xuất cụ thể, trong đó có đề xuất thảo luận song phương với phía Ukraine về vấn đề không tấn công các mục tiêu dân sự.

Trước đó, ngày 25/4, Tổng thống Putin đã gặp ông Steven Witkoff tại Điện Kremlin. Tham gia cuộc gặp, về phía Nga còn có Trợ lý Tổng thống Yuri Ushakov và Người đứng đầu Quỹ đầu tư trực tiếp của Nga Kirill Dmitriev.

Sau cuộc gặp, ông Yuri Ushakov cho biết, cuộc gặp kéo dài 3 giờ, mang tính xây dựng và rất hữu ích. Các bên đã thảo luận về khả năng nối lại đàm phán trực tiếp giữa các đại diện Nga và Ukraine.

Ngoài ra, các cuộc đàm phán đã giúp đưa lập trường của Moskva và Washington gần nhau hơn không chỉ về việc giải quyết xung đột mà còn về các vấn đề quốc tế khác. Trợ lý Tổng thống Nga khẳng định, Nga và Mỹ sẽ tiếp tục đối thoại.

Cũng trong ngày 26/4, tại cuộc họp dưới hình thức video, Tổng Tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Nga Valery Gerrasimov đã báo cáo Tổng thống Nga Vladimir Putin về việc quân đội nước này đã kết thúc chiến dịch giải phóng tỉnh Kursk.

Liên quan đến vấn đề này, người đứng đầu Nhà nước Nga đã chúc mừng toàn thể cán bộ, chiến sĩ và chỉ huy, cảm ơn họ vì lòng dũng cảm, sự anh hùng và phục vụ cho Tổ quốc, nhân dân Nga.

Theo hãng tin TASS, tại lễ kéo cờ Nga ở làng Gornal thuộc tỉnh Kursk khi tỉnh này được giải phóng, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Andrei Belousov đã có mặt tại sở chỉ huy “Kursk”.

Được biết, trong quá trình kiểm tra quân đội, Bộ trưởng Andrei Belousov đã được Thượng tướng Valery Solodchuk báo cáo tình hình về các hoạt động của binh lính Nga tại Kursk.

Nhân dịp này, ông Andrei Belousov đã giao nhiệm vụ cho các chỉ huy và binh lính thuộc lực lượng quân đội đảm trách tại đây.

Có thể bạn quan tâm

Đại sứ Hà Hoàng Hải phát biểu khai mạc Hội thảo. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan cung cấp)

Trí thức Việt tại Ba Lan với công cuộc phát triển khoa học công nghệ Việt Nam

Hội thảo “Trí thức Việt Nam tại Ba Lan với công cuộc phát triển khoa học công nghệ Việt Nam” do Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan tổ chức là hoạt động thiết thực nhằm cụ thể hóa chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về phát triển khoa học, công nghệ, phát huy nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài phục vụ phát triển đất nước.

Hơn 600 hành khách bị mắc kẹt trên tàu tại Đức

Hơn 600 hành khách bị mắc kẹt trên tàu tại Đức

Theo phóng viên TTXVN tại Đức, khoảng 630 hành khách đã bị mắc kẹt nhiều giờ trên một đoàn tàu mất điện và không có điều hòa tại huyện Prignitz, bang Brandenburg của nước này, sau khi một cái cây đổ vào đường dây điện trên cao do ảnh hưởng của dông bão xảy ra tối 27/6 theo giờ địa phương.

Ảnh minh hoạ: Ansa

Sạt lở lớn tại Italy, hơn 100 du khách mắc kẹt

Theo phóng viên TTXVN tại Italy, một trận sạt lở đất lớn đã xảy ra vào chiều 27/6 (giờ địa phương) tại thung lũng Val di Genova, thuộc tỉnh tự trị Trentino, miền bắc Italy, làm gián đoạn hoàn toàn tuyến đường kết nối khu vực với Malga Bedole và khiến hơn 100 du khách bị mắc kẹt tại vùng thượng nguồn.

Chương trình nghệ thuật tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tổ chức trong khuôn khổ chuỗi hoạt động tại Paris, Pháp.

Tiếp nối hành trình lan tỏa di sản Hồ Chí Minh trên đất Pháp

Hơn một thế kỷ sau ngày người thanh niên Nguyễn Tất Thành ra đi tìm đường cứu nước và tròn 80 năm kể từ khi Chủ tịch Hồ Chí Minh trở lại Pháp với tư cách người đứng đầu Nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, những dấu ấn về hành trình hoạt động cách mạng của Người trên đất nước này vẫn tiếp tục được gìn giữ và lan tỏa.

Kênh Saint-Martin ở Paris thu hút đông người dân và du khách tìm đến giải nhiệt giữa đợt nắng nóng bao trùm nước Pháp.

Người Pháp học cách sống chung với nắng nóng cực đoan

Giữa đợt nắng nóng được đánh giá là chưa từng có về quy mô tại Pháp, người dân nước này đang thực hiện nhiều giải pháp thích nghi với nhiệt độ cực đoan. Trong khi đó, các cuộc tranh luận chính sách đã vượt ra ngoài những khuyến cáo y tế thông thường, hướng tới các giải pháp thích ứng lâu dài với biến đổi khí hậu.

Trụ sở NATO ở Brussels, Bỉ (tháng 11/2023). (Ảnh: XINHUA)

Châu Âu củng cố quan hệ đối tác quốc phòng

Các nhà lãnh đạo nhóm E5 (gồm Đức, Pháp, Anh, Italia và Ba Lan) vừa khẳng định lại cam kết duy trì quan hệ đối tác quốc phòng mạnh mẽ, sau những tranh cãi gần đây với Mỹ, cũng như căng thẳng giữa các thành viên châu Âu trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), liên quan vấn đề chi tiêu quân sự.

Nhân viên y tế tiến hành khử trùng tại trung tâm điều trị Ebola ở Rwampara, Cộng hòa Dân chủ Congo. (Ảnh: THX/TTXVN)

Phát hiện ca nhiễm Ebola đầu tiên ngoài châu Phi

Pháp xác nhận trường hợp nhiễm virus Ebola đầu tiên ở nước này, cũng là ca bệnh đầu tiên được phát hiện bên ngoài châu Phi trong đợt bùng phát dịch Ebola hiện nay ở CHDC Congo và Uganda. Bệnh nhân là một bác sĩ trở về Paris trên chuyến bay từ Kinshasa (CHDC Congo) hôm 23/6, có kết quả xét nghiệm dương tính với virus Ebola.

Người dân tránh nóng tại đài phun nước ở Paris, Pháp. Ảnh: THX/TTXVN

WHO: Hệ thống y tế châu Âu cần phải thích ứng với biến đổi khí hậu

Ngày 24/6, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus nhận định đợt nắng nóng đang bao trùm châu Âu gây nguy hiểm cho sức khỏe người dân, do đó các nhà lãnh đạo lục địa này cần phải đầu tư để các dịch vụ y tế của họ có khả năng chống chịu tốt hơn với tình trạng biến đổi khí hậu.

Cộng đồng các dân tộc tham gia Lễ hội văn hóa quốc tế tại Viễn Đông nước Nga.

“Giai điệu tình bạn” tại vùng Viễn Đông nước Nga

Mới đây, tại thành phố Artyom, tỉnh Primorye, vùng Viễn Đông nước Nga đã diễn ra Lễ hội văn hóa quốc tế đặc sắc “Giai điệu tình bạn” lần thứ ba với sự tham gia đông đảo của cộng đồng dân tộc các quốc gia trên thế giới đang sinh sống, làm việc, học tập tại Viễn Đông, trong đó có Việt Nam.