Tổng thống Nga Putin lần đầu lên tiếng về vụ rơi máy bay tại tỉnh Tver

Liên quan tới thảm kịch rơi máy bay ngày 23/8 tại tỉnh Tver, phía bắc thủ đô Moskva, ngày 24/8, phát biểu trước truyền thông Nga, Tổng thống Vladimir Putin gửi lời chia buồn tới gia đình các nạn nhân.
Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: Sputnik-abkhazia.ru)
Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: Sputnik-abkhazia.ru)

"Về thảm kịch rơi máy bay, trước hết tôi xin gửi lời chia buồn chân thành tới gia đình tất cả nạn nhân. Đây là một thảm kịch", Tổng thống Putin tuyên bố.

Người đứng đầu Nhà nước Nga khẳng định, thông tin ban đầu cho thấy, trên máy bay có các thành viên Tập đoàn quân sự tư nhân Wagner - những người đã đóng góp đáng kể vào chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine. Ở Nga mọi người đều biết và sẽ không bao giờ quên điều đó.

Đây là lần đầu tiên ông Putin lên tiếng sau khi máy bay Embraer Legacy 600 chở 10 người rơi tại tỉnh Tver, khi đang trên hành trình từ thủ đô Moskva tới thành phố Saint Petersburg.

Cơ quan Hàng không Liên bang Nga thông báo, ông Yevgeny Prigozhin, chủ Tập đoàn quân sự tư nhân Wagner, có tên trong danh sách hành khách, nhưng không xác nhận ông trùm Wagner đã thiệt mạng hay chưa.

Khi nhắc đến ông Prigozhin, Tổng thống Nga cho biết, ông quen chủ Tập đoàn quân sự tư nhân Wagner từ đầu những năm 1990. Theo ông Putin, số phận Prigozhin có nhiều trắc trở và bản thân cũng từng mắc phải những sai lầm nghiêm trọng. Ông Prigozhin là doanh nhân tài năng, đã nỗ lực để gặt hái được kết quả cho mình.

Mảnh cánh máy bay rơi gần làng Kuzhenkino thuộc tỉnh Tver ngày 23/8. (Ảnh:RIA Novosti)
Mảnh cánh máy bay rơi gần làng Kuzhenkino thuộc tỉnh Tver ngày 23/8. (Ảnh:RIA Novosti)

Tổng thống Putin cho biết thêm, ông Prigozhin từng làm việc thành công không chỉ ở Nga, mà còn tại châu Phi trong lĩnh vực dầu khí, kim loại quý và đá quý. Theo Tổng thống Nga, người đứng đầu Wagner vừa trở về từ châu Phi và đã gặp một số quan chức Nga.

Ông Putin tiết lộ, người đứng đầu Ủy ban điều tra Alexander Bastrykin đã báo cáo ông về việc tiến hành cuộc điều tra thảm kịch hàng không này.

Hiện nay, các cơ quan chức năng đã bắt đầu kiểm tra kỹ thuật và chắc chắn sẽ có những kết luận, nhưng điều đó cần nhiều thời gian.

Có thể bạn quan tâm

Tọa đàm góp phần thúc đẩy giao lưu văn hóa, củng cố quan hệ hợp tác Việt-Pháp, đồng thời khẳng định tiềm năng phát triển mạnh mẽ của điện ảnh Việt Nam trong giai đoạn mới.

Thúc đẩy hợp tác và đầu tư điện ảnh Việt Nam-Pháp

Tại tọa đàm “Điện ảnh Việt Nam và Pháp: Tiềm năng và cơ hội hợp tác” ở Paris ngày 4/12, các nhà quản lý điện ảnh cũng như nhà sản xuất và nghệ sĩ hai nước đã trao đổi về chiến lược phát triển và hội nhập quốc tế của điện ảnh Việt Nam trong bối cảnh mới và triển vọng hợp tác để phục vụ công chúng, đi tranh giải quốc tế.

Cảnh ngập lụt sau những trận mưa lớn tại tỉnh Songkhla, Thái Lan. (Ảnh: THX/TTXVN)

Liên hợp quốc hỗ trợ các nước Nam Á ứng phó lũ lụt nghiêm trọng

Liên hợp quốc tiếp tục hỗ trợ chính phủ một số quốc gia Nam ÁĐông Nam Á ứng phó với tình trạng lũ lụt và sạt lở đất ở mức thảm khốc, khiến hơn 1.500 người thiệt mạng và ảnh hưởng gần 11 triệu người. Đây là thông điệp mà người phát ngôn của Tổng Thư ký Liên hợp quốc, ông Stephane Dujarric đưa ra vào ngày 4/12.

Người lao động làm việc tại một siêu thị tại Washington D.C, Mỹ. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Mỹ: Số nhân sự bị cắt giảm cao nhất trong 5 năm

Với các thông báo cắt giảm mạnh nhân sự của các doanh nghiệp Mỹ vào tháng 11, tổng số người mất việc trong cả năm 2025 tiếp tục vượt xa mốc 1 triệu người, trong bối cảnh tái cấu trúc doanh nghiệp, trí tuệ nhân tạo (AI) và thuế quan góp phần làm giảm số lượng việc làm.

Bộ trưởng Nội vụ và An toàn Hàn Quốc Yun Hojung chụp ảnh kỷ niệm với các đại sứ, đại biện các nước tại Hàn Quốc. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc)

Đẩy mạnh hợp tác về hành chính giữa Hàn Quốc và Việt Nam

Ngày 4/12, Bộ trưởng Nội vụ và An toàn Hàn Quốc Yun Hojung đã tổ chức gặp gỡ đoàn ngoại giao tại Seoul, giới thiệu về những chính sách mới về Hành chính công của chính quyền Lee Jae Myung. Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Vũ Hồ đã tham dự sự kiện này cùng với gần 100 đại sứ, đại biện các nước tại Seoul.

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Ahn Gyu Back. (Ảnh: Yonhap/ TTXVN)

Hàn Quốc định hướng tái thiết quân đội

Ngày 3/12, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Ahn Gyu Back đã chủ trì cuộc họp với các chỉ huy cấp cao để thảo luận định hướng củng cố và xây dựng lực lượng quân đội, 1 năm sau động thái thiết quân luật bất thành có sự tham gia của cựu Bộ trưởng Quốc phòng và một loạt quan chức quân đội dưới thời cựu Tổng thống Yoon Suk Yeol.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị và Thư ký Hội đồng An ninh Nga Sergei Shoigu. (Ảnh: THX/TTXVN)

Trung Quốc, Nga củng cố tin cậy chiến lược

Trong khuôn khổ vòng tham vấn an ninh chiến lược Trung Quốc-Nga lần thứ 20 diễn ra tại Moskva, Trung Quốc và Nga nhất trí triển khai đầy đủ nhận thức chung quan trọng mà nguyên thủ hai bên đạt được về an ninh chiến lược, qua đó thúc đẩy điều phối chiến lược song phương lên tầm cao chất lượng hơn.

Dù có những trắc trở, song nỗ lực duy trì tiếp xúc, đàm phán, giải quyết bất đồng từ hai nước cho thấy triển vọng quan hệ Mỹ-Brazil vẫn tích cực.

Quan hệ Mỹ-Brazil: Vừa hợp tác, vừa cạnh tranh

Trong bối cảnh trật tự quốc tế bước vào thời kỳ tái cấu trúc mạnh mẽ, quan hệ Mỹ-Brazil nổi lên như một mối quan hệ then chốt và có tầm ảnh hưởng. Dù hợp tác ở nhiều lĩnh vực, quan hệ hai nước vẫn tồn tại nhiều điểm va chạm, phản ánh giai đoạn “vừa hợp tác, vừa cạnh tranh”.

Đông đảo cổ động viên Việt Nam có mặt tại sân vận động Rajamangala. (Ảnh: MINH THẮNG)

Sân vận động Rajamangala đỏ rực màu cờ Việt Nam

Tối 3/12, phát biểu tại cuộc họp báo sau trận thắng Lào 2-1 trên sân vận động quốc gia Rajamangala ở thủ đô Bangkok của Thái Lan, huấn luyện viên Kim Sang Sik nhấn mạnh, giành được 3 điểm là một việc quan trọng và thể hiện sự hài lòng đối với các vận động viên đội tuyển bóng đá nam U22 Việt Nam.