Tổng Bí thư Tô Lâm thăm, kiểm tra một số cơ sở kinh tế, văn hóa, xã hội của Ninh Thuận

Chiều 5/12, Tổng Bí thư Tô Lâm và Đoàn công tác của Trung ương đã đi kiểm tra địa điểm quy hoạch xây dựng Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1 (thôn Vĩnh Trường, xã Phước Dinh, huyện Thuận Nam).
Tổng Bí thư Tô Lâm nghe báo cáo về quy hoạch Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận. (Ảnh: VĂN NỶ)
Tổng Bí thư Tô Lâm nghe báo cáo về quy hoạch Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận. (Ảnh: VĂN NỶ)

Theo báo cáo của chính quyền địa phương, sau khi Dự án được Quốc hội thông qua chủ trương đầu tư tại Nghị quyết 41/2009/QH12, ngày 25/11/2009 và công bố quy hoạch địa điểm, Đảng bộ, Chính quyền các cấp tỉnh Ninh Thuận đã tuyên truyền vận động, đa số nhân dân vùng dự án chấp hành nghiêm túc chủ trương, tự nguyện di dời, bàn giao mặt bằng. Tỉnh cũng đã chỉ đạo hoàn thành công tác đo đạc, kiểm kê, áp giá bồi thường tại địa điểm Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1, các khu tái định canh, định cư, khu nghĩa trang; triển khai 10 dự án thành phần phục vụ tái định cư.

Khi dự án dừng triển khai, tỉnh đã phê duyệt đề án ổn định sản xuất, đời sống nhân dân và phát triển khu dân cư đối với các vị trí trước đây quy hoạch xây dựng nhà máy, quy hoạch chuyển đổi đất đai, tạo điều kiện ổn định sản xuất của nhân dân nhưng vẫn bảo đảm chủ trương giữ vị trí đã quy hoạch để thu hồi thuận lợi khi tái khởi động nhà máy điện hạt nhân trong tương lai.

Sau khi nghe báo cáo, Tổng Bí thư Tô Lâm chỉ đạo Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Thuận sớm thực hiện các trình tự thủ tục dự án, giải phóng mặt bằng, báo cáo Chính phủ xem xét, phê duyệt và bố trí vốn, bảo đảm tiến độ, hiệu quả. Khi đã có đủ nguồn lực thì cần phải triển khai ngay để phát huy nguồn lực hiệu quả. Cùng đó, cần làm tốt công tác tuyên truyền, quán triệt, tạo sự đồng thuận, thống nhất cao trong cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân.

Tổng Bí thư dự lễ động thổ xây dựng Nhà đa năng, phòng học, Trường mẫu giáo Phước Dinh. (Ảnh: VĂN NỶ)

Tổng Bí thư dự lễ động thổ xây dựng Nhà đa năng, phòng học, Trường mẫu giáo Phước Dinh. (Ảnh: VĂN NỶ)

Tổng Bí thư Tô Lâm và Đoàn công tác của Trung ương đã tới dự lễ động thổ xây dựng Nhà đa năng, phòng học và các hạng mục phụ trợ-Trường Mẫu giáo Phước Dinh (Thuận Nam). Công trình được xây dựng có đầy đủ trang thiết bị dạy và học, với tổng kinh phí 12 tỷ đồng do đồng chí Tổng Bí thư trao tặng trường nhân dịp về thăm địa phương.

Trường Mẫu giáo Phước Dinh (cơ sở thôn Sơn Hải) được xây dựng mới vào năm 2017; đến năm 2018, Trường đã vinh dự đạt chuẩn quốc gia mức độ 1. Hiện tại, trường có 9 phòng học. Số học sinh hiện nay khoảng trên 250 cháu. Hiện, một số hạng mục đã xuống cấp và còn thiếu một số hạng mục, trang thiết bị. Việc đầu tư xây dựng Khu nhà nhà đa năng với 4 phòng học, các hạng mục phụ trợ và trang thiết bị, dụng cụ dạy và học có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với địa phương và Trường Mẫu giáo Phước Dinh, vừa bảo đảm điều kiện phục vụ học tập của các cháu được tốt hơn, mở rộng quy mô tiếp nhận thêm các cháu trong độ tuổi tại địa phương chưa được đến trường và nâng cao chất lượng giáo dục mầm non.

Tổng Bí thư và Đoàn công tác của Trung ương thăm Cảng biển tổng hợp Cà Ná, thuộc xã Phước Diêm, huyện Thuận Nam.

Cảng biển tổng hợp Cà Ná do Công ty Cổ phần Cảng quốc tế Trung Nam Cà Ná đầu tư, có tổng diện tích quy hoạch hơn 85,5ha, gồm: Hai bến cảng tiếp nhận hàng tổng hợp, hàng container và hàng rời. Cảng có quy mô 25 bến tàu, đã đi vào hoạt động giai đoạn I từ tháng 4/2022 đến nay.

Tổng Bí thư và đoàn công tác thăm Cảng biển tổng hợp Cà Ná. (Ảnh: VĂN NỶ)

Tổng Bí thư và đoàn công tác thăm Cảng biển tổng hợp Cà Ná. (Ảnh: VĂN NỶ)

Cảng nằm ở khu vực giáp ranh giữa hai tỉnh Ninh Thuận và Bình Thuận, có vị trí chiến lược thuận lợi khi nằm liền kề trên tuyến đường ven biển Ninh Thuận, kết nối với Quốc lộ 1A, đường sắt, sân bay quốc tế Cam Ranh. Với thế mạnh đó, Cảng biển tổng hợp Cà Ná đã trở thành điểm trung chuyển hàng hóa quan trọng trong khu vực duyên hải miền trung, góp phần giải tỏa áp lực các cảng biển miền Đông Nam Bộ và Thành phố Hồ Chí Minh; đồng thời, tạo động lực thúc đẩy khu vực kinh tế trọng điểm phía nam của tỉnh Ninh Thuận tăng trưởng bền vững trong thời gian tới.

Thăm Làng gốm Bàu Trúc (thị trấn Phước Dân, huyện Ninh Phước), Tổng Bí thư trao quà lưu niệm tặng nhân dân Làng gốm Bàu Trúc và tặng quà 20 gia đình chính sách, hộ nghèo của huyện Ninh Phước.

Có thể bạn quan tâm

Đẩy mạnh bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng số cho cán bộ, công chức, viên chức. (Ảnh: baochinhphu.vn)

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu đẩy mạnh bồi dưỡng kỹ năng số

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Chỉ thị số 14/CT-TTg ngày 22/4/2026 về đẩy mạnh bồi dưỡng và đánh giá kiến thức, kỹ năng số đối với cán bộ, công chức, viên chức. Đây được xác định là một trong những giải pháp quan trọng nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực khu vực công, đáp ứng yêu cầu chuyển đổi số quốc gia.

Nhân chứng lịch sử ở xã Hưng Nguyên Nam nói chuyện về ngày Đại thắng 30/4 hào hùng.

Hưng Nguyên Nam: Viết tiếp câu chuyện hòa bình trên quê hương cách mạng

Nửa thế kỷ sau Đại thắng mùa Xuân 1975, ký ức chiến tranh trên quê hương Hưng Nguyên Nam (Nghệ An) vẫn được gìn giữ như mạch nguồn bồi đắp niềm tự hào dân tộc, hun đúc lý tưởng cho thế hệ trẻ, đồng thời trở thành động lực để địa phương vững bước phát triển trong thời kỳ mới.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc và Đoàn công tác Trung ương tham dự Chương trình.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc thăm tặng quà tại Quảng Ninh

Nhân kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước (30/4) và Quốc tế Lao động (1/5), Đoàn công tác Trung ương do đồng chí Phạm Gia Túc, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ đã đến thăm, tặng quà các gia đình chính sách, công nhân, lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.

Lãnh đạo thành phố Đông Hưng tặng hoa chào mừng Đoàn đại biểu các xã, phường tỉnh Quảng Ninh sang dự kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập thành phố Đông Hưng.

Tăng cường quan hệ hợp tác hữu nghị biên giới Quảng Ninh (Việt Nam) và Quảng Tây (Trung Quốc)

Ngày 29/4, Đoàn đại biểu các xã, phường tỉnh Quảng Ninh (Việt Nam) gồm Móng Cái 1, Móng Cái 2, Móng Cái 3 và xã Hải Sơn do đồng chí Hồ Quang Huy, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân phường Móng Cái 1 làm Trưởng đoàn đã tham dự chương trình kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập thành phố Đông Hưng, Trung Quốc 29/4 (1996-2026).

Một góc Di tích lịch sử quốc gia Trận Giồng Bốm (thuộc xã Phong Thạnh, tỉnh Cà Mau) ngày nay nhìn từ trên cao.

80 năm Trận Giồng Bốm: Tri ân quá khứ, kiến thiết tương lai

Sáng 30/4, trong không khí hào hùng của những ngày tháng Tư lịch sử, tỉnh Cà Mau đã tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 80 năm Trận Giồng Bốm (1946-2026). Đây là một trong những sự kiện có ý nghĩa chính trị, lịch sử sâu sắc, cũng là một trong nhiều hoạt động thiết thực chào mừng 51 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước.

Thành phố Hồ Chí Minh năng động, phát triển.

Một điểm đến an toàn, một Thành phố đáng sống

51 năm sau ngày đại thắng, Thành phố Hồ Chí Minh đã chuyển mình mạnh mẽ, khẳng định là siêu đô thị năng động, đầu tàu kinh tế của cả nước. Với tư duy đổi mới và quản trị nhân văn, Thành phố không chỉ bứt phá về hạ tầng, tài chính mà còn bồi đắp giá trị nghĩa tình sâu sắc, khẳng định là điểm đến an toàn, một Thành phố đáng sống.

Lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam tại Nam Sudan trao quà tặng người dân địa phương.

Lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa nhân dịp 30/4 và 1/5

Các hoạt động thiết thực nhân dịp kỷ niệm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước và Ngày Quốc tế Lao động thể hiện tinh thần trách nhiệm, sự tích cực, chủ động của lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam trong việc tham gia xây dựng môi trường hòa bình, ổn định và phát triển bền vững tại Nam Sudan.

Việt Nam và Nhật Bản tăng cường hợp tác y tế. (Ảnh ĐẠI SỨ QUÁN NHẬT BẢN TẠI VIỆT NAM)

Viết tiếp câu chuyện của tình hữu nghị

Trên hành trình hơn 50 năm đồng hành và vun đắp quan hệ ngoại giao, Việt Nam và Nhật Bản đã đạt được nhiều bước tiến tích cực, sâu rộng trong hợp tác song phương. Những thành tựu này chính là nền tảng quan trọng để hai nước tiếp tục kiến tạo tương lai hợp tác lâu dài và bền vững.